ขั้นตอน
 • แกะหน้าจอออก (ต้องอาศัยความระมัดระวังสูงมาก เพราะหากผิดพลาดอาจทำให้หน้าจอมีรอย และระบบส่วนอื่นๆ เสียหายเพิ่มเติมได้ หากใครไม่มั่นใจ หรือไม่มีเครื่องมือที่เหมาะสม ก็สมควรให้ช่างมืออาชีพจัดการดีกว่าครับ)
 • ตรวจสอบความเรียบร้อยของบอร์ด หากเจอส่วนประกอบไหนหลวม หรือเสียหาย ให้นำออก และเปลี่ยนใหม่ เป็นต้น

 

ทีวีมีเสียงไม่มีภาพ จอภาพทีวีเสีย

ภาพจาก https://ake-remake.blogspot.com/

 

 • ประกอบชิ้นส่วนต่างๆ ให้กลับเข้าที่ พักเครื่องประมาณ 10-15 นาที ก่อนที่จะลองเปิดเครื่องดูว่าปัญหาทีวีมีเสียงไม่มีภาพถูกแก้ไขไปหรือยัง หากแก้ไขได้ แสดงว่าเราได้ทำการซ่อมหน้าจอทีวีเสียด้วยตนเองเรียบร้อยแล้วครับ

ปัญหาทีวีมีเสียง ไม่มีภาพที่เกิดจาก LED Blacklight เสีย

ปัญหาหรืออาการ ทีวีมีเสียงแต่ไม่มีภาพแสดงขึ้นหน้าจออาจวิเคราะห์ได้ว่าเกิดจากสาเหตุ  LED Blacklight  เสียเนื่องจากการที่ภาพไม่แสดงออกมาเป็นเพราะ หลอด  LED ของทีวีนั้นๆที่มีหน้าที่ส่องแสงหลังจอภาพไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้มองไม่เห็นความเคลื่อนไหวใดใดผ่านหน้าจอ

หรือถึงแม้แต่ในกรณีที่มีการแสดงผลที่หน้าจอ แต่ภาพจะค่อนข้างเลือนลางหรือเป็นลักษณะเงาๆ และไม่ชัดเจนก็เป็นอาการที่บ่งบอกว่าจอ LED Blacklight ของทีวีของคุณกำลังมีปัญหาเช่นกัน

วิธีแก้ไขทีวี LED Blacklight เสีย

 • ซ่อมทีวีด้วยตัวเอง

สำหรับใครที่พอจะมีความรู้หรือเทคนิคชำนาญการในเรื่องงานช่าง สามารถลองหาซื้ออุปกรณ์มาซ่อมทีวีของคุณเองที่บ้านดูก็จะช่วยประหยัดงบประมาณไปได้ไม่น้อย

ซึ่งอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการแก้ไขปัญหา   LED Blacklight เสียคือ "หลอด LED Blacklight สำหรับทีวีรุ่นที่คุณมีในครอบครอง"  ราคาจะอยู่ที่ประมาณหลักร้อย และในกรณีซ่อมเองต้องระมัดระวังอย่างยิ่งเนื่องจากการเปลี่ยน LED ให้กับทีวีนั้น เสี่ยงต่อการทำให้หน้าจอทีวีของคุณแตกได้ง่ายถ้าทำอย่างไม่ระมัดระวังและไม่ชำนาญพอ

ร้านขายอะไหล่ทีวียี่ห้อต่างๆ
 • นพดลอิเล็คทรอนิคส์ คลิกที่นี่
  ร้านนี้บอกเลยว่ามีครบทุกยี่ห้อสำหรับอะไหล่ทีวี ที่ใครอยากซ่อมเองต้องมาตำ ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อ  SONY,HAIER,JVC,LG,PHILIPS,TCL,PANASONIC,TOSHIBA เป็นต้น
 • นำทีวีไปซ่อมที่ร้านโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ

หากใครที่กลัวความเสียหายที่จะเกิดขึ้นภายหลังจากการรู้เท่าไม่ถึงการ เพราะคุณไม่ใช่ช่างซ่อมทีวีผู้ชำนาญวิธีง่ายๆก็คือยกทีวีไปที่ร้านซ่อมทีวีเสียเลยโดยราคาทั่วไปสำหรับซ่อม LED Blakclight จะอยู่ที่ประมาณหลักพันต้นๆ แต่ถ้าใครยังมีประกันเหลืออยู่จากการซื้อทีวีล่ะก็ โทรตามช่างประจำยี่ห้อนั้นๆมาดูอาการได้เลย

ร้านซ่อมทีวีในกรุงเทพและปริมณฑล
 • SBK.CENTER SERVICE
 •  สยาม อิเล็กทรอนิกส์
 • ช่างโชค
 • บ้านช่างพระรามสามซอย  74

    

   ปัญหาทีวีมีเสียง ไม่มีภาพทที่เกิดจากปัญหาร้อยพันแปด

    

   ทีวี มีเสียง ไม่มี ภาพ จอภาพ ทีวี เสีย

    

   หากลองใช้รีโมทกดๆ ดู ลองแก้ปัญหาทุกอย่างแล้ว แต่ทีวีก็ยังดำมืด ทีวียังมีปัญหามีเสียงแต่ไม่มีภาพ แสดงว่าอาการน่าจะหนักมาก เพราะปัญหาไม่ได้อยู่ที่จอภาพทีวีเสียอย่างเดียว แต่มีปัญหาที่ตัวรับสัญญาณ รวมไปถึงระบบประมวลผล

   ทางแก้ที่น่าจะฉลาดที่สุด ณ ตอนนี้คือการซื้อใหม่ ไม่ก็ส่งให้ช่างมืออาชีพนำไปซ่อม แต่ทั้งนี้ทั้งนั่น ผู้เขียนแนะนำให้ซื้อเครื่องใหม่ดีกว่า เพราะน่าจะเสียค่าซ่อมเยอะ และอย่างไรก็ตามหากนำกลับมาใช้ได้จริง ก็คงจะไม่ได้คุณภาพเท่ากับของใหม่แกะกล่องแน่นอนครับ!

   สัญญาณที่บ่งบอกว่าควรต้องเปลี่ยนทีวีเครื่องใหม่ หรือเรียกช่างผู้เชี่ยวชาญมาซ่อม

    

   1. ทีวีของคุณกำลังมีปัญหาเมื่อมันแสดงอาการ ไฟ standby กระพริบติดกันต่อเนื่องนานกว่า 30  วินาที จากนั้นแสงกระพริบ standby จะค่อยๆจางลงและทีวีจะดับไปเองอัตโนมัติ
   ทีวี มีเสียง ไม่มี ภาพ จอภาพ ทีวี เสีย

   ภาพจาก lg.com

    

   * โดยทั่วไปเมื่อกดปุ่มเปิดทีวีจะใข้เวลา   10-20    วินาที
   จอภาพจะแสดงผลเป็นโลโก้ยี่ห้อทีวีนั้นๆและใช้งานได้ปกติ

    

   2. ทีวีของคุณกำลังมีปัญหาเมื่อมันแสดงอาการแปลกๆ โดยคุณจะได้ยินเสียง "คลิก" ซ้ำไปซ้ำมาจากทางด้านหลังของทีวี

   ทีวีมีเสียงไม่มีภาพ จอภาพทีวีเสีย

   ก็ประมาณเท่านี้ครับ หากใครเครื่องทีวีมีปัญหาทีวีมีเสียงไม่มีภาพ หรือจอภาพทีวีเสีย ลองหาทางออกด้วยตนเองให้ได้มากที่สุด แต่ในเมื่อแก้แล้วไม่หาย ก็อย่าดันทุรังนะครับ! ไปซื้อทีวีเครื่องใหม่ได้แล้ว!!

   แต่ก่อนจะไปซื้อทีวีเครื่องใหม่เราก็ต้องกำจัดทีวีเครื่องเก่าเสียก่อน ใครไม่อยากทิ้งแบบเสียเปล่าเราขอแนะนำให้นำไปขาย! เปลี่ยนทีวีที่ใช้งานไม่ได้มาเป็นเงินกันจะดีกว่าซึ่งมีร้านรับซื้อที่วีที่แม้แต่หน้าจอทีวีจะใช้งานไม่ได้ทางร้านก็รับซื้อ

   ร้านรับซื้อทีวีจอเสีย
   • ร้าน ช อิเล็คโทรนิคส์

   รายละเอียดเพิ่มเติมคลิกที่นี่

   ทีวี  50 นิ้ว รับซื้อราคาเริ่มต้น   1,000 บาท
   ทีวี  42 นิ้ว รับซื้อราคาเริ่มต้น   700 บาท
   ทีวี  32 นิ้ว รับซื้อราคาเริ่มต้น   500 บาท

   หลังจากซื้อทีวีเครื่องใหม่มาแล้ว ก็ควรเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ทีวีที่ผิดๆ หันมาดูแลและทะนุถนอมทีวีของคุณดูบ้างเพื่อให้ทีวีเครื่องนั้นอยู่ทน ใช้งานได้ยาวนานแบบไม่ต้องเปลืองเงินซ่อมหรือซื้อใหม่ในเวลาอันสั้น ก่อนจากกันไปเลยขอแวะบอกเคล็ดไม่ลับในการดูแลรักษาทีวีกันสักหน่อย

   #1. ไม่ควรเปิดทีวีทิ้งไว้หากไม่ได้ใข้งาน
   #2. ไม่ควรตั้งค่าความสว่างของหน้าจอทีวีเกินสมควรหรือเลือกตั้งค่าความสว่างที่ค่า"มากที่สุด"
   #3. ไม่ควรตั้งค่า Contrast ของความคมทีวีมากเกินไป
   #4.  ไม่ควรเปิด-ปิดทีวีโดยการถอด-เสียบปลั๊กแทนการกดปุ่มเปิด- ปิด
   #5.  ไม่ควรปล่อยให้ทีวีทำงานหนักจนร้อน ควรพักเครื่องทีวีหลังจากการใช้งานอย่างหนักบ้าง

   สรุปปัญหาทีวีมีเสียงแต่ไม่มีภาพ

    

   ทีวี มีเสียง ไม่มี ภาพ จอภาพ ทีวี เสีย

    

   สรุปปัญหาทีวีมีเสียงแต่ไม่มีภาพ หรือเรียกง่ายๆว่าปัญหาหน้าจอทีวีเสียนั่นเอง เป็นปัญหาที่พบบ่อยในผู้ใช้ทีวีเกือบจะทุกบ้านก็ต้องเจอ เป็นปัญหาที่ถูกพูดถึงไม่น้อยในโลกออนไลน์อย่างเว็บไซต์ Pantip  ด้วยเช่นกัน

   ซึ่งสาเหตุก็เกิดได้จากหลากหลายปัจจัยตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น วิธีการแก้ไขปัญหาทีวีมีเสียงแต่ไม่มีภาพก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองเบื้องต้นหากไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่ถึงแม้ทีวีเครื่องนั้นจะเกิดปัญหาใหญ่แต่คุณมีความชำนาญพอก็สามารถหาซื้ออะไหล่ทีวีและทำการซ่อมเองได้ที่บ้าน

   แต่ในกรณีปัญหาหนักเกินความสามารถ วิธีแก้ไขง่ายๆก็คือส่งซ่อม ซึ่งจะส่งซ่อมกับทางศูนย์บริการยี่ห้อนั้นๆหรือจะเป็นร้านรับซ่อมทีวีทั่วไปก็แล้วแต่งบประมาณและความต้องการส่วนบุคคล

   และสำหรับกรณีที่อาการทีวีมีเสียงแต่ไม่มีภาพของคุณรุนแรงจนเกินเยียวยา ราคาซ่อมอาจแพงกว่าซื้อทีวีเครื่องใหม่ ก่อนซื้อเครื่องใหม่ก็อย่าลืมนำทีวีเครื่องเก่าไปขายเปลี่ยนเป็นเงิน ถึงแม้จะไม่ใช่เงินจำนวนมากนักแต่ก็ดีกว่าทิ้งไปเปล่าๆไม่ได้อะไรเลย แถมยังเป็นขยะให้กับโลกเราด้วย

   บทความแนะนำ