เครื่องซักผ้า อบผ้า LG ฐานรองเครื่องซักผ้า LG ศูนย์เครื่องซักผ้า LG

ตู้เย็นปิดไม่สนิท ขอบยางประตูเสื่อม ทุกปัญหาแก้ได้ มาฟังชาว Pantip กัน

ตู้เย็นปิดไม่สนิท

 

     ตู้เย็นปิดไม่สนิท.. หรือประตูตู้เย็นเปิดเอง เป็นปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้จากตู้เย็นที่ใช้งานมาได้สักพักใหญ่ทำให้เกิดการปิดไม่สนิทอย่างที่ควร ส่งผลให้เกิดปัญหาความเย็นในตัวเครื่องหายไป จนทำให้อาหารที่แช่เอาไว้เกิดการบูด เน่า เสีย!!! ไปอย่างน่าเสียดายเลยทีเดียว ถ้าหากใครกำลังกลุ้มใจกับปัญหาตู้เย็นปิดไม่สนิทอยู่ล่ะก็ ลองทำตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ รับรองว่าจะช่วยจบปัญหากวนใจนี้ได้อย่างแน่นอน..

 

 

ตู้เย็นปิดไม่สนิท เกิดขึ้นจากสาเหตุใด!?

 

ตู้เย็นปิดไม่สนิท

 

ปัญหาตู้เย็นปิดไม่สนิทมักเกิดขึ้นจาก “ขอบยางเสื่อมสภาพ” ซึ่งเป็นสิ่งธรรมดาที่เกิดขึ้นได้หลังจากที่ทำการใช้งานไปสักพักหนึ่ง แต่ในขณะเดียวกันก็มีอีกหลายสาเหตุเช่นกัน ที่ส่งผลทำให้เกิดปัญหาตู้เย็นปิดไม่สนิทขึ้นมา โดยมีรายละเอียดสาเหตุของปัญหา รวมไปถึงวิธีการรับมือแก้ไขปัญหาที่น่าสนใจที่ได้รับการแนะนำจากสมาชิกชาว Pantip ดังต่อไปนี้

 

ตู้เย็นปิดไม่สนิทแก้ไขได้ เคล็ดลับจากชาว Pantip

ตู้เย็นปิดไม่สนิท

 

1หมั่นทำความสะอาดขอบยางประตู

เมื่อมีคราบสกปรกติดอยู่ที่ขอบยางประตู ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาตู้เย็นปิดไม่สนิทขึ้นได้เช่นกัน โดยการแก้ไขปัญหาอย่างง่ายดายคือ การหมั่นทำความสะอาดขอบยางเป็นประจำ ด้วยการถอดปลั๊กไฟของตู้เย็นออก หลังจากนั้นให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำแล้วทำการเช็ดคราบสกปรกออกให้หมด อย่างไรก้ตามควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาทำความสะอาดเพราะสารเคมีภายในนั้น อาจทำให้ขอบยางเสื่อมสภาพรวดเร็วขึ้น

 

2เพิ่มความอ่อนนุ่มให้กับขอบยาง

เมื่อขอบยางเกิดการเสื่อมสภาพสามารถสังเกตได้ไม่ยาก เพราะขอบยางจะเริ่มมีการแข็งตัว สามารถทำการแก้ไขให้กลับมานิ่มขึ้นได้ ด้วยการถอดปลั๊กตู้เย็นออก จากนั้นให้น้ำอุ่น-น้ำร้อน เทลงไปบนขอบยาง ถ้าหากขอบยางยังคงแข็งตัวอยู่ไม่อ่อนนุ่มลง หมายความว่าขอบยางนั้นหมดสภาพแล้ว ทางที่ดีควรทำการซื้อหามาเปลี่ยนใหม่จะเป็นการดีกว่า

 

ตู้เย็นปิดไม่สนิท

 

3เปลี่ยนยางขอบประตูใหม่

การเปลี่ยนยางขอบประตูใหม่ เป็นหนึ่งในทางเลือกจัดการกับปัญหาตู้เย็นปิดไม่สนิทได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว แถมยางขอบประตูเองก็เป็นสิ่งที่สามารถทำการเปลี่ยนเองได้อย่างไม่ลำบากนัก ส่วนอะไหล่สามารถติดต่อกับศูนย์บริการโดยทำการแจ้งขนาดและรุ่นของตู้เย็น เพื่อขอทำการซื้อได้โดยตรง หรืออาจทำการซื้อจากร้านขายอุปกรณ์อะไหล่ตู้เย็นโดยนำตัวอย่างไปให้กับทางร้าน และจ่ายเงินเพียงแค่ไม่กี่ร้อยบาท เพียงเท่านี้ก็จะได้รับขอบยางใหม่มาทำการเปลี่ยนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

4ตรวจเช็กว่าของที่ประตูตู้เย็นหนักไปหรือเปล่า!?

บางครั้งการวางของเอาไว้ที่ชั้นวางข้างฝาตู้เย็นในจำนวนที่มากจนเกินไปก็จะทำให้เกิดปัญหาประตูปิดไม่สนิทเช่นกัน ถ้าหากลองนำสิ่งของทั้งหมดดังกล่าวออกไปแล้วทำการทดสอบปิดอีกครั้งแล้วพบว่ายังไม่หายดี อาจเกิดขึ้นจากสาเหตุอื่น

 

5ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีของที่แช่เอาไว้ดันฝาประตู

หลายครั้งที่สิ่งของที่นำมาแช่เอาไว้ในตู้เย็นเกิดการดันฝาประตูเอาไว้ จนทำให้เกิดปัญหาปิดประตูได้ไม่สนิทอย่างไม่ทันรู้ตัว เพราะเมื่อทำการปิดประตู ส่วนหนึ่งของประตูจะยื่นเข้าไปในชั้นวางสิ่งของด้านในของตัวเครื่อง ดังนั้น ถ้าหากสิ่งของในตัวเครื่องยื่นล้ำออกมาก็จะค้ำยันเอาไว้ ทำให้ไม่สามารถปิดประตูได้อย่างสนิทนั่นเอง สำหรับวิธีการแก้ปัญหาก็ง่ายดายมาก เพียงแค่ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสิ่งของที่แช่ไม่ยื่นออกมา และประตูปิดสนิททุกครั้งหลังการใช้งานเท่านั้นเอง

 

ตู้เย็นปิดไม่สนิท

 

6การตั้งวางที่ไม่ได้ระดับอาจทำให้ตู้เย็นปิดไม่สนิท

บางครั้งการตั้งวางตู้เย็นไม่ได้ในระดับของระนาบที่มีความเหมาะสม อาจทำให้ตู้เย็นเกิดปัญหาเปิดอ้าออกมาหรือปิดไม่สนิทได้เช่นกัน โดยเฉพาะกับตู้เย็นที่ตั้งก้มลงไปด้านหน้าเล็กน้อย เพราะพื้นบางแห่งมีลักษณะของความลาดเอียงเล็กน้อยที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่านั่นเอง ซึ่งตู้เย็นรุ่นใหม่จะมีขาตู้ที่สามารถทำการขันขึ้นลงได้ ซึ่งจะช่วยในการแก้ไขปัญหาได้เป็นอย่างดี

 

7การรองยกขาหน้าตู้เย็นให้สูงกว่าปกติ ช่วยทำให้ประตูของตู้เย็นปิดสนิทมากขึ้น

เคล็ดลับนี้ เป็นการใช้แรงโน้มถ่วงเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาตู้เย็นปิดไม่สนิท เพราะหากสองขาด้านหน้าของตู้เย็นมีการยกสูงกว่าปกติเล็กน้อยประมาณ 2-3 นิ้ว ก็จะช่วยจัดการกับปัญหาตู้เย็นปิดไม่สนิทได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

 

บทความแนะนำ
เครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็ก
เครื่องดูดฝุ่น
12 เครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็ก คุณภาพดี ที่จะช่วยให้การทำความสะอาดซอกเล็กๆกลายเป็นเรื่องแสนง่าย
เครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็ก ฮีโร่ของการทำความสะอาดในที่แคบลับตา ใครอยากรู้ร...