ลําโพงบลูทูธ ทําเอง

DIY ทำลําโพงบลูทูธใช้เอง มือใหม่ก็ทำได้ไม่ยาก!!!

ลําโพงบลูทูธ ทําเอง

 

    ในปัจจุบัน.. ลําโพงบลูทูธ (Bluetooth) ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะความสะดวกสบายในการใช้งาน ที่สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องเสียงแบบไร้สายทำให้หมดปัญหาในเรื่องของสายที่เกะกะ ไม่สวยงาม แถมยังช่วยตัดปัญหาการพกพาสายเชื่อมต่อยาวๆแสนหนัก เมื่อจำเป็นที่จะต้องย้ายลำโพงได้เป็นอย่างดีนั่นเอง อย่างไรก็ตาม ลําโพงบลูทูธ เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่สามารถประดิษฐ์ขึ้นมาใช้ได้ด้วยตัวเอง ขอเพียงแค่เข้าใจในหลักการทำงานอย่างง่ายๆเท่านั้นเอง ถ้าหากใครอยากที่จะทำลําโพงบลูทูธขึ้นมาใช้งานด้วยตัวเอง ลองมาติดตามวิธีการทำได้จากบทความชิ้นนี้กันได้เลย...

 

 

ข้อดีของการทำลําโพงบลูทูธใช้ด้วยตัวเอง

ลําโพงบลูทูธ ทําเอง

 

การทำลําโพงบลูทูธใช้ด้วยตัวเอง สามารถช่วยลดขยะที่เกิดขึ้นจากลำโพงเครื่องเสียง รวมไปถึงลำโพงของคอมพิวเตอร์เก่าๆ ที่เตรียมถูกทิ้งให้กลายเป็นเศษขยะได้เป็นอย่างดี ด้วยการเปลี่ยนลำโพงเก่าเหล่านี้ ให้กลับมามีคุณค่าน่าใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม

 

วิธี DIY ทำลําโพงบลูทูธด้วยตัวเองแบบง่ายดาย ถึงเป็นมือใหม่ก็ไม่ต้องกลัว!!!

ลําโพงบลูทูธ ทําเอง

 

ก่อนที่จะทำลําโพงบลูทูธใช้ด้วยตัวเอง ก่อนอื่นต้องทำการทำการเลือกอุปกรณ์ที่เรียกว่า “โมดูลบลูทูธ” โดยมีขั้นตอนในการเลือกที่ควรทราบ ดังต่อไปนี้

 

1.เลือกประเภทของโมดูลบลูทูธให้เหมาะสม

ลําโพงบลูทูธ ทําเอง

 

อุปกรณ์สำคัญที่สุดในการทำลําโพงบลูทูธใช้เองนั้นคือ “โมดูลของบลูทูธ” ที่ทำหน้าที่ในการรับ เชื่อมต่อสัญญานระหว่างบลูทธกับเครื่องเล่น หรือสมาร์ทโฟน ซึ่งราคาของโมดูลดังกล่าวก็ไม่ได้แพงมาก เพียงไม่กี่ร้อยบาทเท่านั้น อย่างไรก็ตามโมดูลบลูทูธสามารถแบ่งออกได้เป็นสองประเภท คือ “แบบที่มีแบตเตอรี่ในตัว” และ “แบบใช้พลังงานไฟฟ้า” ซึ่งแบบแรกจะมีราคาที่สูงกว่า ดังนั้น ในการเลือกซื้อควรคำนึงด้วยว่าจะใช้ลําโพงบลูทูธแบบวางประจำที่ หรือพกพาไปใช้นอกสถานที่ เพื่อให้สามารถเลือกโมดูลได้อย่างเหมาะสมมากขึ้นนั่นเอง

 

2.เลือกกำลังไฟของโมดูลบลูทูธให้เหมาะกับการเลี้ยงวงจร

ลําโพงบลูทูธ ทําเอง

 

ควรทำการเลือกโมดูลบลูทูธที่มีกำลังเลี้ยงแผงวงจรที่เหมาะสมกับลำโพง ถ้าหากเป็นลำโพงคอมพิวเตอร์ ควรมีขนาดประมาณ 7-30 โวลต์ เพื่อให้เพียงพอ และครอบคลุมการใช้งาน แต่ถ้าหากเป็นลำโพงเครื่องเสียงบ้าน หรือรถยนต์ก็ต้องทำการตรวจสอบเสียก่อน เพื่อให้มีความเหมาะสมมากขึ้นนั่นเอง

 

3.เลือกเวอร์ชั่นของโมดูลบลูทูธให้เหมาะสม

ลําโพงบลูทูธ ทําเอง

 

ควรเลือกใช้โมดูลบลูทูธ ที่มีเวอร์ชั่น 4.0 ขึ้นไป เพราะมีความทันสมัยมากเพียงพอในการเชื่อมต่อกับการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ

 

บทความแนะนำ