หมูกรอบ Everyday อร่อยได้ใช้แค่เตาอบ!

หมูกรอบ Everyday อร่อยได้ใช้แค่เตาอบ!

เรียกได้ว่าหมูกรอบกลายเป็นอาหารประจำชาติของประเทศไทยไปแล้ว ด้วยรสชาติเค็มมันพร้อมกลิ่นหอมหนังเกรียมๆ บวกกับชั้นมันนุ่มๆ จิ้มทานกับซอสหวานๆ หรือจะเป็นซอสหวานซ่อนเผ็ดก็แซ่บถูกใจ...แค่คิดก็น้ำลายไหลแล้ว! จะดีขนาดไหน หากเราสามารถทำหมูกรอบทานเองได้ทุกวันแบบไม่ต้องง้อใคร แค่ต้องง้อเตาอบหมูกรอบเท่านั้นก็ทำได้แล้ว มาดูวิธีกันเลย

 

 

เตาอบหมูกรอบ

สำหรับเตาอบหมูหรอบ หลายๆ คนอาจนึกภาพเตาอบเป็นเตาใหญ่ๆ คล้ายโอ่ง

 

เตาอบหมูกรอบ

ภาพจาก https://pro9site.wordpress.com

 

แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่ายุคสมัยนี้ เราสามารถทำหมูกรอบจากเตาอบธรรมดา ที่มีอยู่ตามบ้านได้แล้ว ไม่ต้องง้อโอ่งอบใหญ่โต แต่ด้วยกรรมวิธีสุดพิเศษ คุณก็จะได้หมูกรอบหนังกรอบเหลืองทอง พร้อมชั้นมันเด้งดึ๋งกันเลยครับ

 

แนะนำเตาอบหมูกรอบ ฉบับประยุค

 

เตาอบอิเล็กโทรลักซ์ รุ่น EOT56MXC

 

เตาอบ

 

ราคา 5,490 บาท

ขนาด 56 ลิตร

เป็นเตาอบหมูกรอบที่เข้าท่าอยู่ครับ ด้วยดีไซน์สุดคลาสสิค สามารถตั้งอุณหภูมิการทำอาหารได้ตั้งแต่ 100-250 องศาเซลเซียส อีกทั้งมีฟังก์ชั่นตั้งเวลาการทำอาหารได้สูงสุดถึง 120 นาทีพร้อมเสียงเตือน มี 6 ฟังก์ชั่นการทำอาหาร และพัดลมกระจายความร้อนที่สามารถเลือกใช้ฮีตเตอร์ได้ทั้งแบบบนล่างบน และล่างพร้อมกันที่เหมาะสมกับการประกอบอาหารของคุณ และเตาอบเครื่องนี้มาพร้อมกับประตูเตาอบแข็งแรงทนทานด้วยกระจกทนความร้อน 2 ชั้น

 

ข้อควรระวัง! เตาอบหมูกรอบต้องมีขนาดใหญ่หน่อย ประมาณ 40 ลิตรขึ้นไป และไม่สามารถใช้เตาอบลมร้อนมาใช้ในการทำเป็นเตาอบหมูกรอบได้!

 

 

วิธีการทำหมูกรอบจากเตาอบเลิศรส

ส่วนประกอบในการทำหมูกรอบจากเตาอบ

 1. หมูติดมัน 1.4 กิโลกรัม (น้ำหนักของหมูขึ้นอยู่กับปริมาณที่อยากจะบริโภค แต่ในการเข้าเตาอบหมูกรอบแต่ละครั้งไม่ควรทำขนาดใหญ่กว่า 1.5 กิโลครับ เพราะหมูอาจไม่สุก)
 2. เบ้กกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ
 3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
 4. น้ำสะอาด 500 มล.
 5. ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา (ทาทั่วหมู)
 6. เกลือ 1 ช้อนชา (ทาทั่วหมู)
 7. เบ้กกิ้งโซดา 1 ช้อนชา (ทาหนังหมู)
 8. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา (ทาหนังหมู)

 

ขั้นตอนการทำหมูกรอบจากเตาอบ

 1. ทำความสะอาดชิ้นหมูติดมัน ชำแหล่ะพังผืดหรือกระดูดอ่อนออกให้หมด
 2. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่เกลือและเบ้กกิ้งโซดาลงไปอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
 3. หลังจากที่น้ำเดือดผสมกันเข้าที่ เอาด้านหนังของหมูลงจุ่มน้ำประมาณ 5 นาที จากนั้นก็กลับด้านและต้มอีก 5 นาที รวมแล้วต้มให้ครบ 10 นาทีทั้ง 2 ด้านไปเลยครับ เมื่อต้มเสร็จให้เอามาพักบนตะแกรง
 4. ใช้ซ่อมจิ้มลงบนหนังหมูให้ทั่ว ก่อนจะใช้มีดบั้งหนังหมูเป็นแนวยาว ไม่ต้องบั้งลึกมาก ให้พอให้เห็นชั้นไขมันข้างล้างก็พอครับ
 5. โรยเกลือ พริกไทย หรือใครอยากโรยผงปรุงรสพิเศษก็ใส่ได้เลยแล้วแต่สูตรของคุณ โรยให้ทั่วชิ้นหมูนะครับ ตบท้ายด้วยใส่เบ้กกิ้งโซดาผสมลงไปบนชิ้นหมูให้ทั่ว
 6. นำใส่เข้าไปในเตาอบ โดยใช้ด้านหนังขึ้น เพื่อให้ตอนอบหนังกรอบขึ้นฟู โดยปรับความร้อนได้เตาอบหมูกรอบใช้ไฟบนล่าง 200 องศา ใช้เวลาอยู่ในเตาอบทั้งหมดประมาณ 30 – 40 นาที โดยหากใครอยากให้อบเร็วๆ สามารถตั้งเตาอบหมูกรอบให้มีความร้อนก่อน แล้วจึงนำหมูเข้าไปอบครับ
 7. หลังจากครบ 30 นาที นำหมูกรอบออกมาจากเตาอบหมูกรอบ และทำการหั่นเป็นชิ้นยาวๆ ตามแนวที่เราบั้งไว้ตอนแรก และค่อยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

 

เตาอบหมูกรอบ

ภาพจาก Youtube.com

 

แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ หมูกรอบจากเตาอบหมูกรอบ หอมหวานมันเค็ม... แต่หมูกรอบจะไม่สมบูรณ์อย่างแน่นอนหากเราขาดน้ำจิ้มรสเด็ดไป นี้คือสูตรง่ายๆสำหรับการทำน้ำจิ้มหมูกรอบครับ

น้ำจิ้มแจ่ว

หลายๆ คนอาจคิดถึงน้ำจิ้มหวานเป็นอย่างแรกเมื่อพูดถึงน้ำจิ้มหมูกรอบ แต่น้ำจิ้มแจ่ว ก็อร่อยแซ่บใช้คู่กับหมูกรอบไม่แพ้น้ำจิ้มอื่นๆ โดยเฉพาะรสแซ่บที่จะต้องถูกปากคนไทยอย่างแน่นอน ซึ่งวิธีทำก็ง่ายดาย ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก พริกป่น ผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยหน้าด้วยข้าวคั่ว หอมแดง และต้มหอมซอย

 

เตาอบหมูกรอบ

ภาพจาก FB.com

 

แค่นี้ก็อร่อยครบแล้วครับ สำหรับเตาอบหมูกรอบ เนรมิตหมูกรอบที่มีรสชาติไม่แพ้หมูกรอบที่สั่งทานตามร้านเลยครับ ซึ่งสำหรับเตาอบหมูกรอบ แนะนำเตาอบทั่วไป สามารถไปหาได้ในเว็บ Powerbuy หรือเว็บ topvalue ครับ สำหรับใครๆ ที่เป็นแฟนหมูกรอบ Everyday ไม่กลัวมัน ไม่กลัวคอเรสเตอร์รอล บอกเลยว่าต้องซื้อเตาอบหมูกรอบมาไว้ที่บ้านกันเลยครับ!

 

 

บทความแนะนำ