กล้อง full frame คือ

ทำความรู้จักกล้อง Full Frame สำหรับมือใหม่หัดถ่าย

กล้อง full frame คือ

 

ทุกวันนี้การถ่ายภาพได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ จนบางทีหลายคนเริ่มรู้สึกว่าการถ่ายรูปแค่ในโทรศัพท์อาจจะไม่สาแก่ใจพอเลยอยากได้กล้องสักตัวมาใช้ถ่ายรูปจริง ๆ จัง ๆ แต่ปัจจุบันนี้นวัตกรรมล้ำหน้าสุด ๆ ทำให้กล้องถ่ายรูปมีมากมายหลายแบบเกลื่อนตลาดไปหมด มือใหม่หลายคนที่เพิ่งเริ่มสนใจอาจจะยังงงว่ากล้องแต่ละแบบนั้นต่างกันยังไงวันนี้เราเลยจะมาแนะนำหนึ่งในกล้องชนิดที่เป็นที่นิยมในหมู่ช่างภาพและผู้ที่สนใจอยากจะได้กล้องสักตัวคงเคยได้ยินมาบ้าง นั่นคือ กล้อง Full frame นั่นเอง

 

เซ็นเซอร์รับภาพคืออะไร?

กล้อง full frame คือ

 

กล้องแต่ละตัวนั้นจะมีขนาดของเซ็นเซอร์รับภาพแตกต่างกันไปโดยที่เซ็นเซอร์แต่ละตัวจะมีหน้าที่บันทึกความเข้มข้นของแสงและสีก่อนเปลี่ยนเป็นสัญญาณไฟฟ้าเพื่อแสดงรายละเอียดของภาพออกมา และ Full Frame คือหนึ่งในขนาดของเซ็นเซอร์รับภาพแบบ CCD หรือ CMOS นั่นเอง

เซ็นเซอร์รับภาพแบบ CCD นั้นตัวรับแสงจะทำหน้าที่รับแสงอย่างเดียวและส่งข้อมูลให้วงจรที่มีหน้าที่แปลงสัญญานอีกที แต่ในเซ็นเซอร์ CMOS จะมีวงจรแปลงสัญญาณแสงในแต่ละ Pixel เลย ซึ่งผลลัพธ์ภาพถ่ายที่ได้มาก็จะแตกต่างกันออกไป

และขนาดของเซ็นเซอร์รับภาพนั้นคือสิ่งที่ส่งผลต่อความละเอียดของภาพถ่ายที่ได้ออกมา ยกตัวอย่างเช่น มีกล้องมาเปรียบเทียบสองตัว มีความละเอียดเท่ากันและมีเซ็นเซอร์รับภาพแบบเดียวกัน แต่กล้องตัวแรกมีขนาดเซ็นเซอร์รับภาพ ½.3 นิ้ว ในขณะเซ็นเซอร์รับภาพของกล้องตัวที่สองมีขนาดเซ็นเซอร์รับภาพ2/3 นิ้ว กล้องตัวที่สองที่มีขนาดเซ็นเซอร์รับภาพใหญ่กว่าจะได้ภาพถ่ายที่มีคุณภาพดีกว่า

กล้อง Full Frame คืออะไร?

กล้อง full frame คือ

รูปภาพจาก eastbourne camera

 

ส่วนกล้อง Full Frame นั้นเอาไว้เรียกกล้องดิจิตอลที่มีขนาดเซ็นเซอร์รับภาพเท่ากับฟิล์ม 35 มม.และถ้าตัดแผ่นฟิล์มออกมา 1 ชิ้นก็จะได้ขนาด 24x36 มม.ซึ่งเป็นขนาดของเซ็นเซอร์รับภาพในกล้อง Full Frame นั่นเอง

ข้อดีของกล้อง Full Frame

กล้อง full frame คือ

 

  • สามารถ custom การถ่ายภาพได้หลากหลาย

เพราะขนาดที่ใหญ่ของกล้อง Full Frame นั้นทำให้ทางผู้ผลิตสามารถใส่ปุ่มฟังก์ชั่นต่าง ๆ เข้ามาในกล้องได้มากขึ้นและช่วยให้ผู้ใช้สามารถCustom การถ่ายภาพได้หลากหลายมากขึ้นตามแต่สถาณการณ์ได้อีกด้วย

  • ภาพถ่ายมีคุณภาพสูง

เพราะเซ็นเซอร์ที่ใหญ่ของกล้อง Full Frame นั้นทำให้คุณภาพของภาพและวีดีโอที่ได้มีคุณภาพสูง ไม่ว่าจะเป็น ความละเอียดและความสดใสของสี ความลึกของภาพถ่าย รายละเอียดต่าง ๆ ของภาพ ทำให้การปรับแต่งภาพต่าง ๆ ที่ได้จากกล้อง Full Frame สามารถทำได้อย่างหลากหลาย

  • มีเลนส์ให้เลือกใช้มากมาย

เมื่อกล้องมีคุณภาพสูง เลนส์ที่จะนำมาใช้กับกล้องก็จะมีคุณภาพสูงตามไปด้วย และคุณภาพของภาพถ่ายที่เกิดขึ้นจากเลนส์ระดับสูง ๆ ก็จะมีคุณภาพสูงไปด้วย

  • เทคโนโลยีในกล้องดี

กล้องฟูลเฟรมนั้นภายในอัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีอย่างเต็มเปี่ยมสมกับราคา

ข้อเสียของกล้อง Full Frame

กล้อง full frame คือ

 

  • เซ็นเซอร์ใหญ่ ทำให้เครื่องใหญ่

เซ็นเซอร์รับภาพนั้นส่งผลต่อขนาดของเครื่องอย่างเลี่ยงไม่ได้ และด้วยขนาดเซ็นเซอร์ของกล้อง Full Frame นั้นทำให้ตัวเครื่องใหญ่ตามไปด้วย เพราะฉะนั้นการพกกล้อง Full Frame ไปไหนมาไหนด้วยอาจจะทำได้ไม่สะดวกนัก

  • ราคาค่อนข้างสูง

เซ็นเซอร์รับภาพจะเป็นส่วนที่มีราคาแพงที่สุดในกล้องถ่ายรูป และเพราะความยากในกระบวนการผลิตเซ็นเซอร์ที่มีขนาดใหญ่จึงมีราคาสูงไปด้วย

บทส่งท้าย: สนใจกล้อง Full Frame จะตัดสินใจยังไงดี?

กล้อง full frame คือ

 

สุดท้ายนี้อยากฝากไว้สำหรับคนที่กำลังตัดสินใจจะซื้อกล้องสักตัว สำหรับมือใหม่หัดถ่ายที่ยังไม่แน่ใจว่าจะจริงจังกับการถ่ายภาพไหมและยังมี budget ที่จำกัด อาจจะลองพิจารณากล้องแบบอื่นที่ใช้งานง่ายกว่าและราคาถูกกว่าดูก่อน แต่ใครที่ลงหลักปักใจเรียบร้อยว่าจะเอาดีทางด้านนี้แน่นอน การฝึกถ่ายรูปกับกล้อง Full Frame ไปเลยก็ไม่ได้เสียหายอะไร เพราะถึงจะมีราคาแพงแต่ว่ายังไงก็คุ้มค่ากับการลงทุนแน่นอน

 

 

บทความแนะนำ