หม้อหุงข้าวญี่ปุ่น

หม้อหุงข้าวบูดอย่าพึ่งคิดมาก บทความชิ้นนี้ช่วยคุณได้!!!

หม้อหุงข้าวบูด

 

  หม้อหุงข้าวบูด.. คำเกริ่นนำนี้อาจทำให้คนเกิดความสงสัยว่า เอ๊ะ! หม้อหุงข้าวเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ไม่ใช่อาหารหรือสิ่งมีชีวิตที่เนื้อหนังมังสาสักหน่อย ทำไมถึงสามารถบูดเน่าได้กัน!? ฟังกันไม่ผิดหรอก เพราะหม้อหุงข้าวบูดได้จริงๆ แต่ไม่ใช่ในลักษณะของการบูดเน่าที่ตัวเครื่อง เพราะไปเกิดขึ้นกับข้าวที่ทำการหุงด้วยหม้อหุงข้าวเครื่องนั้นต่างหาก...

 

 

อาการหม้อหุงข้าวบูด เป็นอย่างไร!?

หม้อหุงข้าวบูด

 

หม้อหุงข้าวบูด เป็นลักษณะอาการของหม้อหุงข้าวที่เมื่อทำการหุงข้าวเสร็จแล้ว หรือหุงเสร็จแล้วปล่อยทิ้งเอาไว้อีกสักพัก เมื่อเปิดฝาเครื่องเพื่อตักข้าวสวยหอมๆออกมาทานพร้อมกับข้าวมื้อใหญ่ กลับพลัน! ต้องพบกับความจริงอันน่าเจ็บปวดจนแทบอยากกรีดร้องออกมาดังๆ เพราะข้าวขาวในหม้อกลับบูดเน่าไปอย่างรวดเร็วกว่าเวลาอันควร แถมปัญหานี้ยังเกิดขึ้นซ้ำๆ ชนิดที่ว่าเมื่อทำการหุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าวเครื่องเดิมเมื่อไหร่ความบูดเน่าเหม็นเปรี้ยวก็จะมาเยือนอยู่ตลอดเวลา อาการเหล่านี้ เป็นที่มาของคำว่า “หม้อหุงข้าวบูด” นั่นเอง

 

หม้อหุงข้าวบูดสาเหตุ เกิดขึ้นจากอะไร!?

หม้อหุงข้าวบูด

 

หม้อหุงข้าวบูด สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่โดยพื้นฐานมักเกิดขึ้นมากจาก “เชื้อโรค” และ “เชื้อแบคทีเรีย” ที่สะสมตัวมากขึ้นเรื่อยๆ จากการที่หุงข้าวแล้วทำการทิ้งเอาไว้ในหม้อ โดยที่หม้อไม่ได้มีระบบการอุ่นข้าวให้ร้อนในอุณหภูมิที่เหมาะสม ทำให้เชื้อเหล่านี้มีการเติบโตเพิ่มจำนวนมากขึ้น และอากาศของประเทศไทยเองก็ร้อนอบอ้าวเป็นอย่างมาก ยิ่งกลายมาเป็นตัวเร่งสำคัญที่ทำให้ข้าวเกิดการบูดเน่าเสียอย่างรวดเร็ว เมื่อข้าวเกิดการบูดเสียคาหมอหุงข้าวไปแล้ว ต่อให้ทำความสะอาดหม้อหุงข้าวไปแล้วก็มีโอกาสที่เชื้อเหล่านี้ เข้าไปทำปฏิกริยาเร่งกระบวนการบูดเน่าเสียของข้าวให้รวดเร็วมากขึ้น แถมยังทำให้มีกลิ่นบูดเน่าที่ไม่พึงประสงค์ติดอยู่ในหม้ออีกด้วย

 

เคล็ดลับในการจัดการกับปัญหาหม้อหุงข้าวบูด ด้วยของใกล้ตัวที่หาง่ายในบ้าน

หม้อหุงข้าวบูด

 

สำหรับการรับมือกับปัญหาหม้อหุงข้าวบูดก็ไม่ใช่ว่าจะทำไม่ได้เลย ขอเพียงแค่ทำตามวิธีการแนะนำอย่างง่ายๆ ดังต่อไปนี้ รับรองว่าจะช่วยลด และขจัดปัญหาหม้อหุงข้าวบูดให้น้อยลงได้เป็นอย่างดีอย่างแน่นอน

 

เคล็ดลับขจัดปัญหาหม้อหุงข้าวบูด : น้ำส้มสายชู

หม้อหุงข้าวบูด

 

เพียงแค่ใช้น้ำส้มสายชูมาทำการล้างหม้อหุงข้าวบูดให้สะอาดอย่างทั่วถึง แล้วนำเกลือ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมรวมเข้ากับน้ำเปล่าหนึ่งถ้วย แล้วใส่เข้าในหม้อหุงข้าว เสียบปลั๊กต้มให้เดือด แล้วนำหม้อหุงข้าวไปล้างทำความสะอาดอีกครั้ง ก่อนนำไปตากแดดให้แห้ง เพียงเท่านี้ปัญหาหม้อหุงข้าวบูดก็จะถูกขจัดออกไปได้เป็นอย่างดีแล้ว

 

เคล็ดลับขจัดปัญหาหม้อหุงข้าวบูด : เกลือป่น

หม้อหุงข้าวบูด

 

ทำการล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาด นำเกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากับน้ำเปล่าหนึ่งถ้วย จากนั้นนำมาใส่ลงในหม้อหุงข้าว ทำการต้มให้เดือด แล้วล้างทำความสะอาดอีกครั้ง ก่อนนำไปตากแดดให้แห้งสนิท

 

เคล็ดลับขจัดปัญหาหม้อหุงข้าวบูด : แสงแดด

หม้อหุงข้าวบูด

 

แสงแดด เป็นแหล่งฆ่าเชื้อโรคชั้นดี ที่คนทั่วโลกต่างใช้กันมาอย่างยาวนานหลายพันปี เพียงแค่ทำการล้างทำความสะอาดหมอหุงข้าวให้เรียบร้อยทุกซอกมุม แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง แล้วนำไปล้างทำความสะอาดอีกครั้ง ก่อนนำไปผึ่งลมให้แห้งอีกครั้ง เพียงเท่านี้ก็เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

เคล็ดลับขจัดปัญหาหม้อหุงข้าวบูด : ความร้อน

หม้อหุงข้าวบูด

 

การใช้ความร้อนต้มฆ่าเชื้อในหม้อหุงข้าวก็เป็นหนึ่งในขั้นตอนที่ได้ผลลัพธ์ที่ดี เพียงแค่ทำการเติมน้ำเปล่าลงในหม้อหุงขาว 2-3 ถ้วย แล้วกดปุ่ม COOK เพื่อทำการต้มน้ำให้เดือดเป็นเวลาประมาณ 15 นาที แล้วทำการล้างทำความสะอาด และนำไปตากแดดอีกครั้ง เชื้อก็จะได้รับการชำระล้างออกไปได้เป็นอย่างดีแล้ว

 

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาหม้อหุงข้าวบูด

หม้อหุงข้าวบูด

 

การป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาหม้อหุงข้าวบูดตั้งแต่แรก เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุด เพราะต่อให้มาล้างทำความสะอาดตามขั้นตอนที่แนะนำกันไปแล้วในตอนต้นเพียงใด หากได้มีการสะสมตัวของเชื้อโรคเป็นจำนวนมากแล้ว ก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากในการกำจัดพวกมันออกไปให้หมดนั้นก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบากเลยทีเดียว ถ้าหากใครไม่อยากให้ปัญหาหม้อหุงข้าวบูดเกิดขึ้น ขอแนะนำให้ปฏิบัติติดังต่อไปนี้

1.หากข้าวเหลือไม่ควรทิ้งเอาไว้ในหม้อหุงข้าว ควรตักใส่ตลับและเก็บใส่ตู้เย็นให้หมด

2.ควรล้างทำความสะอาดหม้อหุงข้าวทันทีหลังทานอาหารเสร็จ ไม่ปล่อยทิ้งค้างคืนเอาไว้ ให้กลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรีย

3.หลังล้างทำความสะอาดแล้วในบางครั้ง ควรนำหม้อหุงข้าวไปตากแดดบ้าง เพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคบางประเภท

 

บทความแนะนำ