โน๊ต บุ๊ค ค้าง

โน๊ตบุ๊คคู่ใจค้างอย่าพึ่งรีบทุบ มาฟัง 6 วิธีแก้จากบทความนี้หายชัวร์ ไม่มั่วนิ่ม!

โน๊ต บุ๊ค ค้าง

 

คิดว่าผู้ใช้โน๊คบุ๊คหลายท่านคงเคยประสบปัญหาเดียวกันใช่หรือไม่? ปัญหาที่ว่าคือถึงเวลาสำคัญทีไรโน๊ตบุ๊คคู่ใจดันมาค้างเสียได้ นาน ๆ ค้างทียังพอทนแต่พอค้างบ่อย ๆ เข้าก็ชักจะหงุดหงิดหนักขึ้นทุกที วันนี้เรามีวิธีแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คค้างง่าย ๆ มานำเสนอ จะมีวิธีไรบ้างไปดูกันเลย!

 

โน๊ตบุ๊คค้างเกิดจากอะไรกันนะ?

โน๊ต บุ๊ค ค้าง

 

โน๊คบุ๊คค้างเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะใช้งานหนักหรือไม่ก็อาจมีอาการค้างได้ทุกเมื่อตามแต่การใช้งาน อาทิเช่น

 

 • โน๊ตบุ๊คค้างเมื่อใช้งานปกติ

บางคนแค่ใช้งานปกติไมได้ทำอะไรเป็นพิเศษ โน๊ตบุ๊คก็ค้างซะแล้ว อาการแบบนี้อาจเกิดได้จากการไม่ได้อัพเดท Windows เป็นเวอร์ชั่นใหม่ให้ทันโปรแกรมที่ใช้ เพราะโปรแกรมบางอย่างอาจถูกพัฒนามาเพื่อใช้ใน Windows ใหม่ ๆ แต่ถ้า Windows ที่เรามียังเป็นรุ่นเก่าอยู่ก็อาจส่งผลให้โน๊ตบุ๊คค้างได้

 

 • โน๊ตบุ๊คค้างตอนกำลังเล่นเกมส์

อาการโน๊ตบุ๊คค้างตอนเล่นเกมส์อาจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นที่ตัวโปรแกรมเกมส์เองที่มีปัญหา การใช้งานแรมหรือดิสก์ที่เยอะมากเกินไป หรือแม้กระทั่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตมีปัญหา สิ่งจุกจิกเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุให้โน๊ตบุ๊คค้างได้ทั้งสิ่น

 

 • โน๊ตบุ๊คค้างตอนกำลังดูวิดีโอออนไลน์

สาเหตุที่โน๊ตบุ๊คชอบมาค้างตอนดูวิดีโอออนไลน์ ส่วนใหญ่นั้นสาเหตุอาจเกิดจากการที่การ์ดจอมีปัญหา เพราะการดูวีดีโอออนไลน์นั้นจะมีการประมวลผลที่การ์ดจอก่อน หากการ์ดจอมีปัญหา ก็จะส่งผลให้โน๊ตบุ๊คค้างได้

 

 • โน๊ตบุ๊คค้างตอนใช้งานอินเตอร์เน็ตแล้วเปิดหลายแท็ปพร้อมกัน

การเปิดเบราเซอร์หลายแท็ปพร้อมกันนั้นจะเป็นการกินพื้นที่แรมเยอะไปด้วย เพราะฉะนั้นหากแรมไม่เพียงพอต่อการใช้งานแล้วละก็โน๊ตบุ๊คก็จะค้างอย่างช่วยไม่ได้

 

โน๊ตบุ๊คค้างแก้ยังไงดี?

 

การแก้ปัญหาจุกจิกกวนใจอย่างโน๊ตบุ๊คค้างสามารถทำได้หลายวิธีดังต่อไปนี้…

 

1วิธีแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คค้าง : Restart

โน๊ต บุ๊ค ค้าง

 

หากโน๊ตบุ๊คค้างขึ้นมาในตอนที่ทำงานอยู่อันเกิดจากการที่ Windows มีปัญหา โปรแกรมติด bug หรือ การใช้ CPU มากเกินไป วิธีเบสิกที่แก้ทุกปัญหาคอมพิวเตอร์/โน๊ตบุ๊คกวนใจ อย่างแรกที่ควรทำคือการ Restart เปิด-ปิดเครื่องใหม่ โดยการกดปุ่ม power ค้างไว้ประมาณ 5-10 วินาที เท่านี้ก็เป็นการแก้ไขเบื้องต้นได้แล้ว

2วิธีแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คค้าง : เช็ค Task Manager

 

โน๊ต บุ๊ค ค้าง

 

บางครั้งที่มีการใช้งานโน๊ตบุ๊คที่หนักมาก ๆ โปแกรมต่าง ๆ แย่งกันกินทรัพยากรในเครื่อง ทำให้เครื่องรัน CPU 100% ตลอดเวลาถึงแม้ว่าไม่ได้ใช้งาน โดยสามารถตรวจสอบโปรแกรมที่ทำใช้ CPU หนักผิดปกติได้ที่ฟังก์ชั่น Task Manager ใน Windows โดยการคลิกขวาที่ Task Bar แล้วเลือก Task Manager หรือใช้คีย์ลัด Ctrl + Alt + Del เพื่อเปิดใช้งาน Task Manager ก็ได้ หากพบโปรแกรมไหนที่กิน CPU สูงผิดปกติก็ให้ปิดโปรแกรมนั้นได้เลย

3วิธีแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คค้าง : ปิดและลบโปรแกรมที่ไม่จำเป็นออก

โน๊ต บุ๊ค ค้าง

อีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้โน๊ตบุ๊คค้างคือการติดตั้งและใช้งานซอฟต์แวร์มากเกินไป เพราะการใช้งานโปรแกรมเยอะ ๆ จะมีการใช้งานแรมและฮาร์ดดิสก์ที่มากตามไปด้วย หากโน๊ตบุ๊คของคุณค้างจากสาเหตุเหล่านี้ ให้ทำการลบโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้งานออก หรืออาจจะทำการตั้งค่าให้โปรแกรมบางตัวไม่ต้อง Start-up ตอนเปิดเครื่องก็จะทำให้โน๊ตบุ๊คหายค้างแถมยังช่วยให้โน๊ตบุ๊คเร็วขึ้นอีกด้วย

4วิธีแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คค้าง : RAM ไม่พอ ต้องเพิ่ม!

โน๊ต บุ๊ค ค้าง

 

หน่วยประมวลผลไม่พอก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้โน๊ตบุ๊คค้าง ปัจจุบันการใช้งานอินเตอร์เน็ตไม่ว่าจะเป็นระบบ Cloud หรือ Online Drive ต่าง ๆ เช่น Google Chrome ล้วนพากันกินแรมอย่างกับบุฟเฟ่ต์ ทำให้โน๊ตบุ๊คบางเครื่องเกิดอาการค้างได้เพราะมีแรมไม่พอ สาเหตุนี้ทางแก้เดียวคือการอัพ RAM เพิ่มเท่านั้น

  5วิธีแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คค้าง : สแกนไวรัสและมัลแวร์ตัวร้าย

  โน๊ต บุ๊ค ค้าง

   

  เมื่อคุณทั้งลบโปรแกรมแถม RAM ก็เยอะ แต่โน๊ตบุ๊คก็ยังค้างอยู่ อาจเป็นไปได้ว่ามีไวรัสหรือมัลแวร์ที่กำลังดังทรัพยากรในเครื่องคุณไปใช้โดยที่คุณเองก็ไม่รู้ตัวอยู่ อันเป็นสาเหตุให้โน๊คบุ๊คของคุณทั้งช้า แถมยังค้างได้อีก ซึ่งสาเหตุนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้โปรแกรม Anti Virus มาสแกนโน๊ตบุ๊คอย่างละเอียดเพื่อหาไวรัสและมัลแวร์ภายในเครื่อง จากนั้นก็กำจัดมันทิ้งซะ! นอกจากนี้การระมัดระวังไม่โหลดไฟล์จากอินเตอร์เน็ตมั่วซั่วจากเว็ปเถื่อนหรือเว็ปละเมิดลิขสิทธิ์ก็ช่วยป้องกันไวรัสได้อีกด้วย

  6วิธีแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คค้าง : Reset windows

  โน๊ต บุ๊ค ค้าง

   

  การ Reset Windows นั้นจะเป็นการลบโปรแกรมต่าง ๆ ออกจาเครื่องให้เหลือแต่ระบบ Windows ล้วน ๆ ส่วนการตั้งค่าต่าง ๆ จะกลับคืนสู่การตั้งค่าเริ่มต้น โดยสามารถ Reset windows ได้โดยไปที่ Start > PC Settings > Update and Recovery > Recovery > Remove everything and Reinstall Windows ซึ่งการ Reset Windows นั้นจะทำให้การทำงานของระบบซอฟต์แวร์ต่าง ๆ สเถียรมากขึ้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คค้างแบบถึงแก่น

   

  บทความแนะนำ