notebook

โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาน่าซื้อที่วางขายในช่วงปี 2020 ที่น่าสนใจทั้ง 5 รุ่น บอกเลยห้ามพลาด!

notebook

เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด19 ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในปี 2020 คนที่ต้องทำงานที่บริษัทก็เปลี่ยนมาทำงานแบบ work from home กันมากขึ้น ทำให้ต้องเดินทางไปๆมาๆระหว่างบ้านและที่ทำงาน จึงต้องเลือกใช้โน๊ตบุ๊กที่มีน้ำหนักเบาเพื่อความสะดวกสบายและแน่นอนว่าต้องเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงเช่นกัน 

นอกจากนั้นผู้ที่ทำงานเป็นบล็อกเกอร์ หรือ นักศึกษา ที่ต้องทำงานนอกสถานที่หรือใช้โน๊ตบุ๊คในการนำเสนองานบ่อยๆ การนำโน๊ตบุ๊คใส่กระเป๋าและแบกไปทำงานนอกสถานที่ทุกวันๆ จึงจำเป็นจำต้องเริ่มคำนึงถึงน้ำหนักของโน๊ตบุ๊คเป็นมาเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆเลยทีเดียว

ในบทความนี้ผู้เขียนจะมาแนะนำโน๊ตบุ๊คที่มีน้ำหนักเบากว่า 1 กิโลกรัม ขนาดหน้าจอมากกว่า 12 นิ้ว CPU Core i5ขึ้นไป ซึ่งวางขายตั้งแต่ปี 2020 จะมีรุ่นใดบ้างไปดูกันเลย

 

5 โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา สเปคเยี่ยม ประจำปี 2020

 

โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา สเปคเยี่ยม ประจำปี 2020 : ASUS ExpertBook B9 B9450
ASUS ExpertBook B9 B9450 เป็นโน๊ตบุ๊คที่ ASUS เคลมว่านี่คือโน๊ตบุ๊คสำหรับธุรกิจขนาด 14 นิ้วที่เบาที่สุดในโลกด้วยรูปลักษณ์ที่เรียบง่าย ผลิตมาเพื่อการเดินทาง พร้อมอายุแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 24 ชั่วโมง และเป็นโน๊ตบุ๊คเพียงแค่หนึ่งเดียวที่มี NumberPad หรือแป้นพิมพ์ตัวเลขแบบสัมผัส น้ำหนักซึ่งรวมแบตเตอรี่แล้วก็ยังไม่เกิน 1 กิโลกรัม จึงทำให้มีน้ำหนักเบาลง แต่วัสดุก็ยังคงความแข็งแรงทนทาน พกพาไปไหนได้สบายใจหายห่วงแน่นอน รวมถึงยังมีระบบตรวจจับใบหน้าและลายนิ้วมือผ่านกล้องให้การเข้าใช้งานโน๊ตบุ๊คใช้เวลาน้อยกว่าเดิม
ข้อมูลอื่นๆ
น้ำหนัก 870g
ความหนา 14.9mm
ขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว
อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ 24 ชั่วโมง
หน้าจอพับแบบ ErgoLift
ราคาปัจจุบัน 34,900 บาท

review จาก ผู้ใช้ brandinside :

ASUS ExpertBook B9450 เบาบาง แต่ใช้งานได้นาน 24 ชั่วโมง ฟีเจอร์เพื่อการทำงานอื่นๆ มาครบ มีความปลอดภัย แถมยังฟีเจอร์และฟังก์ชั่นการใช้งานใหม่ๆ อีกเพียบ บริการหลังการขายดีเยี่ยม แถมยังได้รับการรับรองจาก Intel Project Athena Certified ได้คะแนนรวม 9 คะแนน ยืนยันในประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ที่ทรงพลังและมีเสถียรภาพ เหมาะกับการใช้ในการทำงานทำธุรกิจ โดยในประเทศไทยมี 2 รุ่น
review จาก ผู้ใช้ notebookspec :

สำหรับ ASUS ExpertBook B9 (B9450) ถูกออกแบบมาเป้นโน๊ตบุ๊คสายทำงานระดับมือาชีพหน้าจอ 14″ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ และความบางเบาขั้นสุด อีกทั้งได้ความครบถ้วนในทุกๆ ทาง เน้นความทนทาน ปลอดภัย ไว้ใจได้ มาพร้อมกับประสิทธิภาพที่สูงเหมาะกับการทำงานทั่วไป หรือหนักๆ (ที่ไม่ใช่เล่นเกมหรืองาน 3 มิติ) สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก แบตเตอรี่ยาวนานสุดๆ ที่เกือบ 19 ชั่วโมง จากการทดสอบจริง ทั้งจากรูปลักษณ์และใช้งานจริง สมราคาค่าตัว โดย ASUS ExpertBook B9 (B9450) เน้นเข้ามาบุกตลาดระหว่างองค์กร, ธุรกิจขนาดกลาง หรือคนที่ต้องการความแตกต่าง ชูจุดแข็งเรื่องดีไซน์เครื่อง ความบางเบา และประสิทธิภาพการทำงานขั้นสูง หรือถ้าคนทั่วไปอยากได้โน๊ตบุ๊คบางเบามาตรฐานสูงก็สามารถหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน 
โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา สเปคเยี่ยม ประจำปี 2020 : Acer Swift 5

Acer Swift 5 เป็นโน๊ตบุ๊คที่มีขนาก 14 นิ้ว ที่มาพร้อมกับ CPU Intel รุ่นที่ 10 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุด ตัวเครื้องทำด้วยวัสดุจากแมกนีเซียมอัลลอยด์ ทำให้มีน้ำหนักเพียงแค่ 930 กรัม ความหนาของตัวเครื่องอยู่ที่ 14.95 มม. ซึ่งถือว่าเบาและบาง ในส่วนของหน้าจอมีขนาด 14 นิ้ว  จอ LCD พร้อมกับหน้าจอสัมผัส Full HD 1920x1080  เพื่อความสะดวกสบายเมื่อต้องทำงานในพื้นที่แคบซึ่งไม่พอสำหรับการใช้เม้าส์  แถมยังมาพร้อมกับระบบปรับความสว่างของหน้าจอตามสภาพแวดล้อม ทำให้เพิลนเพลินแม้จะอยู่ในที่ที่แสงไม่สม่ำเสมอ และยังมีเทคโนโลยีที่สามารถปกป้องดวงจาจากแสงสีฟ้า ซึ่งมีประสิทธิภาพเหมือนกับการใส่แว่นตากันแสงสีฟ้าเลยทีเดียว ในส่วนของสเป็คเครื่อง ก็มาพร้อมกับ Core i5 1035G1 Gen 10 หน่วยความจํา 8GB, SSD 512GB, OSWindows 10 Home และยังมีระบบสแกนลายนิ้วมือและระบบWi-Fiรุ่นล่าสุดที่รับสัญญาณได้มากกว่าเดิมประมาณ 3 เท่า เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหน้าโน๊ตบุ๊คสเปคสูงแต่น้ำหนักเบาอย่างแน่นอน

ราคาปัจจุบัน 23,000 บาท

review จาก ผู้ใช้ underdesktop :

โดยรวมแล้วถือว่า Acer Swift 5 ถือว่าเป็นโน้ตบุ๊คที่มีความเรียบหรู บางเบา สามาถพกพาได้อย่างสะดวก มาพร้อมหน้าจอแบบสัมผัสที่ให้ขอบเขตสีสัน sRGB 100% เหมาะแก่การนำไปใช้งานด้านตกแต่งภาพ ออกแบบ Artwork ต่าง ๆ เป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งสเปคที่ให้มากับตัวเครื่องก็จัดหนักจัดเต็มเลยทีเดียว เพราะได้ใช้ชิปประมวลผลตัวใหม่ล่าสุดจากค่าย Intel ที่ใช้เทคโนโลียี AI มาช่วยในการประมวลผล จึงทำให้ประสิทธิภาพต่าง ๆ ของตัวเครื่องสูงขึ้นตามนั้นเอง ซึ่งตัว Acer swift 5 ก็มีให้เราเลือกสเปคได้หลากหลาย โดยราคาเริ่มต้นเพียง 33,900 บาทเท่านั้น
review จาก ผู้ใช้ blognone :

Acer Swift 5 เป็นโน้ตบุ๊กที่ตอบโจทย์ทั้งการทำงานและการเรียนแบบออนไลน์ในช่วงนี้อย่างครบครัน ทั้งน้ำหนักที่เบาเพียง 990 กรัม ชิป Intel Core i5 10th Gen ที่มีประสิทธิภาพสูง แถมยังประหยัดพลังงานด้วยสถาปัตยกรรม 10nm ทำให้แบตเตอรี่อยู่ได้นานขึ้น ไม่ต้องคอยพกที่ชาร์จติดตัว มีการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce MX250 ที่ใช้ทำ Photoshop หรือเล่นวิดีโอความละเอียดสูงได้ ให้พอร์ตมาครบครัน ทั้ง USB-A, USB-C ที่รองรับ Thunderbolt 3 และพอร์ต HDMI พร้อมพรีเซนต์งานหรือต่อมอนิเตอร์แยก ทั้งหมดนี้ในราคาเพียง 29,990 บาทเท่านั้น ครบซะจนคนทดสอบก็อยากจะซื้อมาใช้สอยเองสักเครื่อง ถือได้ว่าเป็นโน้ตบุ๊กรุ่นที่แนะนำให้ใช้ได้อย่างเต็มปากจริงๆ

 

โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา สเปคเยี่ยม ประจำปี 2020 : Fujitstu LIFEBOOK UH95

มาถึงโน๊ตบุ๊ค 2-in-1 จากฟูจิตสึ ซึ่งมาพร้อมกับปากกาในเครื่อง ชื่อรุ่นว่า UH95/D2 (FMVU95D2B) น้ำหนักของตัวเครื่องเพียงแค่ 868 กรัม ซึ่งถือเป็นโน๊ตบุ๊ค 2-in-1ที่น้ำหนักเบาที่สุดในโลกโดยมีขนาดหน้าจอ 13.3 นิ้ว ซึ่งเป็นบานพับที่พับได้ถึง 180 องศา ในส่วนของเสปคก็มาพร้อมกับ Corei7 หน่วยความจำ 8GB SSD512GB ซึ่งถือว่าสูงอยู่ทีเดียว ตัวเครื่องมีความทนทานแน่นอน เนื่องจากทางฟูจิตสึได้ทดสอบมาเป็นอย่างดี จุดเด่นอีกอย่างของรุ่นนี้คือโน๊ตบุ้กที่ม่พร้อมกับปากกาที่มีความละเอียดสูง สามารถชาร์จได้ในตัว ถือเป็นการรวมตัวระหว่างโน๊ตบุ๊กและแท็บเล็ตได้เลยในเครื่องเดียว

ราคาปัจจุบัน 50,000 บาท

review จาก ผู้ใช้ Amezon :

ฉันซื้อมันเพราะคอมพิวเตอร์ของฉันพัง เบาและสะดวกในการพกพา
เนื่องจากใช้งานเพียงเล็กน้อยและอินเทอร์เน็ตเล็กน้อยดังนั้นดูเหมือนว่าจะเพียงพอแล้ว แบตเตอรี่ชาร์จเพียงแต่วันละชั่วโมงก็ใช้งานได้นาน
review จาก ผู้ใช้ biccamera :

พึงพอใจมาก!! น้ำหนักเบา สเปคสูง แถมยังใช้ปากกา แล้วยังใช้เป็นแทบเลตได้อีก ไม่มีอะไรจะดีไปกว่านี้แล้ว !
โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา สเปคเยี่ยม ประจำปี 2020 : Fijitstu LIFEBOOK UH

อีกหนึ่งโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาจากฟูจิตสึ ในซีรีส์ LIFEBOOK UH โดยมีน้ำหนักเพียงแค่ 698 เพียงเท่านั้น! มาพร้อมกับสเปคสูงสุด Corei7-8565U แต่ถ้าหากว่าใช้สำหรับทำงานที่ไม่หนักมากและรู้สึกไม่จำเป็นก็สามารถเลือกสเปคที่ต่ำลงกว่านี้ได้ ในรึ่นใหม่นี้มาพร้อมกับระบบจดจำใบหน้าซึ่งระบบจดจำใบหน้านี้สามารถสแกนใบหน้าได้แบบ 3 มิติจึงมีความปลอดภัยสูง ในส่วนของแบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 11.5 ชั่วโมง

ราคาปัจจุบัน 45,990 บาท

review จาก ผู้ใช้ Beartai :

สเปคเยี่ยม การทำงานก็ไวดี คุณภาพของกล้องและเสียง ผมถือว่าเพียงพอกับการใช้งานในการประชุมออนไลน์ ด้านคะแนนในภาพรวมจากการใช้งานหลาย ๆ ด้านที่ทดสอบด้วย PCMark ก็อยู่ที่ 4551 คะแนน ซึ่งถือว่าดีกับการใช้งานทั่วไป ๆ เช่น เล่นเว็บ, พิมพ์เอกสาร, แต่งรูปผ่าน, ทำภาพกราฟิก ก็ลื่น ๆ เลย
review จาก ผู้ใช้ sanook :

คอมพิวเตอร์รุ่นนี้เป็นอีก Ultrabook ระดับ Ultra Thin ที่บางเบาและน่าใช้งานไม่เบาเลยครับ เพียงแต่ว่าเมื่อเทียบกับสเปกที่เบาแล้วจะไม่เหมาะกับคนที่ใช้งานหนักเท่าไหร่ ดังนั้นต้องโปรดคิดให้ดีก่อนซื้อ ว่าคุณใช้งานประมาณไหนส่วนราคาจำหน่ายตอนนี้คอมพิวเตอร์รุ่นนี้วางกับ Banana IT โดยมีราคาให้เลือก 2 รุ่น แต่เริ่มต้นกับรุ่นที่ทีมได้รับมาคือ 39,990 บาท กับคุณภาพระดับที่ญี่ปุ่นผลิตถือว่าไม่แพงเกินไป ถ้าใครต้องการคอมพิวเตอร์ใช้งานได้นานๆ และสเปกเครื่องคุ้มค่า นี่เป็นทางเลือกที่น่าใช้อีกตัวหนึ่งครั

 

โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา สเปคเยี่ยม ประจำปี 2020 : MacBook

MacBook ถือเป็นโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาจาก Apple ซึ่งมีน้ำหนักประมาณเบาที่สุดอยู่ที่ 920g โน๊ตบุ๊คของ Mac ประกอบไปด้วย MacBook, MacBook Air, MacBook Pro ซึ่งมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 12 นิ้ว แน่นอนว่าระบบปฏิบัติการก็เป็นแบบ macOS ซึ่งต่างจากโน๊ตบุ๊คทั่วไป แต่ MacBook จะมีความโดดเด่นในด้านการออกแบบที่ทันสมัยและมีความทนทานสูง อีกอย่างคือหน้าจอแสดงผลแบบ Retina ที่มีความละเอียดสูงแสดงภาพที่สวยงาม ส่วนสเปคของโน๊ตบุ๊คสามารถเลือกตามที่ต้องการได้จากทางเว็บไซต์ของ Apple ได้ และเนื่องจากตัวโน๊ตบุ๊คไม่มีพัดลมระบายความร้อนจึงแทบไม่มีเสียงรบกวนเวลาที่ใช้งาน อายุของแบตเตอรี่ยาวนานพอที่จะใช้งานได้ถึง 10 ชั่วโมง เหมาะสำหรับคนที่มองหาโน๊ตบุ๊คดีไซน์สวยงามทันสมัยเป็นอย่างมาก

ราคาปัจจุบัน 29,600 บาทขึ้นไป

review จาก ผู้ใช้ Pantip :

ใช้งานง่ายค่ะ สะดวกสำหรับคนมีอุปกรณ์ Apple ครบหมดอย่างเรามาก (ยอมรับว่าที่บ้านเป็นแฟน Apple ค่ะใช้ไอโฟนกันทุกคน มีไอแพด ไอพอดอีก) เวลาเชื่อมด้วย Apple ID เดียวกันไว้มันสะดวกมาก อย่างสมมติเปิดเว็บไว้ใน Safari บน Macbook พอปิดปุ๊บก็มาดูต่อในไอโฟนได้ทันทีเลย
หรือเวลาดูหนังฟังเพลงหรือแอปต่างๆก็ซื้อทีเดียวสะดวกสุดๆ ใช้ด้วยกันได้ทั้งบ้าน
จะส่งรูปส่งลิ้งก์ก็ผ่าน Airdrop ได้เลยไม่ต้องผ่านไลน์หรือเฟสบุ๊คให้โดนย่อขนาด
รวมถึงพวก Pages ด้วยค่ะ (แบบ Word ใน Microsoft) ก็เชื่อมกันอัตโนมัติระหว่างไอโฟนกับแมค คิดอะไรได้ก็โน้ตลงไอโฟน เปิดแมคมาก็ต่อได้เลย
เราว่าเราซื้อความสะดวกสบายพวกนี้มากกว่า
อีกอย่างเรื่องประกันหรือบริการหลังการขายก็เป็นที่ขึ้นชื่อไว้วางใจได้อยู่แล้วค่ะ นี่หน้าจอเรามีจุดขาวๆขึ้นมาก็เอาไปเปลี่ยนได้ทันทีไม่มีค่าใช้จ่ายเลย ก็แฮปปี้นะคะ .. คิดว่ามันประมวลผลได้ดีและเร็วกว่าโน้ตบุ๊คเครื่องเก่าๆด้วยแหละ อันนี้ก็เป็นอีกอันนึงที่ชอบมาก บู้ตเครื่องไม่เกิน 10 วิอ่ะค่ะ
โดยรวมแล้วคิดว่าคุ้มค่ากับราคานะคะ ^^
ผู้ใช้ biccamera :

ใช้มาสองเครื่องแล้ว
ข้อดีคือ
1. วัสดุดี งานประกอบแน่นหนา ไม่กอกแกก บอดี้เป็นอลูมีเนียมไม่ใช่พลาสติกเหมือนยี่ห้ออื่นๆ
2. จอสีชัด ดีสำหรับทำงานแต่งภาพ หรืองานกราฟฟิกไม่ค่อยเจอปัญหาสีเพี้ยน
3. ถ้าซื้อประกันแล้วอะไหล่เสียเปลี่ยนให้ใหม่ทันทีไม่มีงอแง
4. ราคาไม่ตกเท่าไหร่ถ้าจะขายต่อ
ปกติเราไม่ใช่แฟนแอ๊ปเปิ้ลนะ ไม่เคยซื้อสินค้าแอปเปิ้ลเลยนอกจากโน๊ตบุ๊คสองเครื่องนี้ (ก่อนหน้านี้ใช้ IBM) ยอมรับเลยว่าของดีจริง

บทสรุปส่งท้าย : โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาที่น่าจับตามองหลังปี 2020 ดีอย่างไร?

Xiaomi Mi 10 Series

หลังจากได้อ่านโน๊ตบุ๊คที่ผู้เขียนเลือกมาให้ทั้ง 5 รุ่นแล้ว ที่สำคัญไม่ใช่เพียงแค่น้ำหนักและสเปคของตัวเครื่องเท่านั้น ในช่วงที่ไวรัสระบาดและส่งผลกระทบไปถึงการทำงานและรายได้ การเลือกโน๊ตบุ๊คจึงต้องคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลักและถ้าหากเป็นรุ่นที่ออกมาสักพักแล้ว คงจะหาซื้อโน๊ตบุ๊คได้ในราคาที่ถูกลงกว่าตอนที่ออกมาใหม่ๆ หรือมีช่วงลดราคาอย่างแน่นอน ทำให้สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้อีกเปราะนึงแถมได้รับการยืนยันมาแล้วว่าใช้งานได้ไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน!

 

บทความแนะนำ