เครื่องชงกาแฟออโต้

รวมสารพัดปัญหาที่มักเกิดขึ้นกับเครื่องชงกาแฟ
แรงดันตก ไม่ร้อน น้ำรั่ว แก้ไขอย่างไรให้หายดี
!?

เครื่องชงกาแฟ แรงดันตก

 

  เครื่องชงกาแฟ… เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยมอบความสุขให้กับคอกาแฟเป็นอย่างมาก แต่ในบางครั้งเมื่อเครื่องชงกาแฟเกิดปัญหาต่างๆขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นแรงดันตก น้ำไม่ร้อน ไฟรั่ว หรืออื่นๆอีกมากมาย ความสุขก็อาจกลายเป็นความทุกข์ไปในพริบตาเดียว ดังนั้น เพื่อไม่ให้ปัญหาของเครื่องชงกาแฟกวนใจมากจนเกินไป บทความชิ้นนี้จึงได้ทำการรวบรวมสาเหตุ และวิธีการแก้ไขปัญหาที่น่าสนใจมาฝาก เผื่อว่าใครกำลังถูกกวนใจจะได้แก้ไขได้แบบทันท่วงที!!!

 

 

มารู้จักกับปัญหาที่มักเกิดขึ้นกับเครื่องชงกาแฟ แรงดันตก น้ำไม่ร้อน มีอะไรกันบ้าง!?

 

1.ปัญหาเครื่องชงกาแฟแรงดันตก

เครื่องชงกาแฟ แรงดันตก

 

บางครั้งเครื่องชงกาแฟแรงดันตก อาจเกิดขึ้นจากการที่ตัวปั๊มน้ำเกิดรอยรั่วขึ้น แม้เพียงเล็กน้อยก็จะทำให้เกิดการจ่ายน้ำน้อยลง หรืออาจไม่สามารถจ่ายน้ำได้เลย หรือในบางครั้งอาจเกิดจากการอุดตันของหัวชงกาแฟจากผงกาแฟ และชุดส่งน้ำ หม้อต้มเกิดคราบฟินปูนขึ้น เป็นต้น ในเบื้องต้นแก้ปัญหาได้ด้วยการทำความสะอาดชุดส่งน้ำ มองหาจุดอุดตัน รวมไปถึงรอยรั่วที่อาจเกิดขึ้น

 

2.ปัญหาเครื่องชงกาแฟน้ำไม่ร้อน

เครื่องชงกาแฟ แรงดันตก

 

เครื่องชงกาแฟน้ำไม่ร้อนอาจเกิดขึ้นจากที่อุณหภูมิของน้ำยังไม่อยู่ในระดับพร้อมใช้งาน อุปกรณ์บางส่วนของเครื่องเย็นมากจนเกินไป รวมไปถึงแก้วภาชนะที่ใส่กาแฟเย็น สำหรับการแก้ไขไม่ยากเพียงแค่ตรวจสอบอุณหภูมิของเครื่องให้เหมาะสม และไม่เก็บอุปกรณ์ภาชนะใส่กาแฟไว้ที่อากาศเย็นเกินไป เพียงเท่านี้ก็จะสามารถชงกาแฟอุ่นๆได้อย่างที่ใจต้องการแล้ว

 

3.ปัญหาเครื่องชงกาแฟ กาแฟไหลออกเร็วเกินไป

เครื่องชงกาแฟ แรงดันตก

 

สาเหตุนี้อาจเกิดขึ้นจากการที่บดเม็ดกาแฟหยาบมากจนเกินไป ใส่เม็ดกาแฟในบาสเก็ตน้อยจนเกินไป และใช้น้ำหนักบดเม็ดกาแฟน้อยจนเกินไป รวมไปถึงเครื่องชงกาแฟเกิดการชำรุด เสื่อมสภาพจนไม่พร้อมใช้งาน

 

4.ปัญหาเครื่องชงกาแฟไม่ไหล หรือไหลออกมาช้ามากกว่าปกติ

เครื่องชงกาแฟ แรงดันตก

 

อาจเกิดขึ้นจากการที่ปริมาณน้ำในถังเก็บน้อย หรือหมด การบดเม็ดกาแฟละเอียดจนเกินไป การอุดตันของบาสเก็ตกาแฟ หรือชาวเวอร์ที่หัวกรุ๊ป เป็นต้น ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ไม่ยากด้วยการตรวจสอบระดับน้ำและทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟอย่างสม่ำเสมอ

 

บทความแนะนำ