เครื่องชงกาแฟออโต้

รวมสารพัดปัญหาที่มักเกิดขึ้นกับเครื่องชงกาแฟ
แรงดันตก ไม่ร้อน น้ำรั่ว แก้ไขอย่างไรให้หายดี
!?

เครื่องชงกาแฟ แรงดันตก

 

  เครื่องชงกาแฟ… เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยมอบความสุขให้กับคอกาแฟเป็นอย่างมาก แต่ในบางครั้งเมื่อเครื่องชงกาแฟเกิดปัญหาต่างๆขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นแรงดันตก น้ำไม่ร้อน ไฟรั่ว หรืออื่นๆอีกมากมาย ความสุขก็อาจกลายเป็นความทุกข์ไปในพริบตาเดียว ดังนั้น เพื่อไม่ให้ปัญหาของเครื่องชงกาแฟกวนใจมากจนเกินไป บทความชิ้นนี้จึงได้ทำการรวบรวมสาเหตุ และวิธีการแก้ไขปัญหาที่น่าสนใจมาฝาก เผื่อว่าใครกำลังถูกกวนใจจะได้แก้ไขได้แบบทันท่วงที!!!

 

 

มารู้จักกับปัญหาที่มักเกิดขึ้นกับเครื่องชงกาแฟ แรงดันตก น้ำไม่ร้อน มีอะไรกันบ้าง!?

 

1.ปัญหาเครื่องชงกาแฟแรงดันตก

เครื่องชงกาแฟ แรงดันตก

 

บางครั้งเครื่องชงกาแฟแรงดันตก อาจเกิดขึ้นจากการที่ตัวปั๊มน้ำเกิดรอยรั่วขึ้น แม้เพียงเล็กน้อยก็จะทำให้เกิดการจ่ายน้ำน้อยลง หรืออาจไม่สามารถจ่ายน้ำได้เลย หรือในบางครั้งอาจเกิดจากการอุดตันของหัวชงกาแฟจากผงกาแฟ และชุดส่งน้ำ หม้อต้มเกิดคราบฟินปูนขึ้น เป็นต้น ในเบื้องต้นแก้ปัญหาได้ด้วยการทำความสะอาดชุดส่งน้ำ มองหาจุดอุดตัน รวมไปถึงรอยรั่วที่อาจเกิดขึ้น

 

2.ปัญหาเครื่องชงกาแฟน้ำไม่ร้อน

เครื่องชงกาแฟ แรงดันตก

 

เครื่องชงกาแฟน้ำไม่ร้อนอาจเกิดขึ้นจากที่อุณหภูมิของน้ำยังไม่อยู่ในระดับพร้อมใช้งาน อุปกรณ์บางส่วนของเครื่องเย็นมากจนเกินไป รวมไปถึงแก้วภาชนะที่ใส่กาแฟเย็น สำหรับการแก้ไขไม่ยากเพียงแค่ตรวจสอบอุณหภูมิของเครื่องให้เหมาะสม และไม่เก็บอุปกรณ์ภาชนะใส่กาแฟไว้ที่อากาศเย็นเกินไป เพียงเท่านี้ก็จะสามารถชงกาแฟอุ่นๆได้อย่างที่ใจต้องการแล้ว

 

3.ปัญหาเครื่องชงกาแฟ กาแฟไหลออกเร็วเกินไป

เครื่องชงกาแฟ แรงดันตก

 

สาเหตุนี้อาจเกิดขึ้นจากการที่บดเม็ดกาแฟหยาบมากจนเกินไป ใส่เม็ดกาแฟในบาสเก็ตน้อยจนเกินไป และใช้น้ำหนักบดเม็ดกาแฟน้อยจนเกินไป รวมไปถึงเครื่องชงกาแฟเกิดการชำรุด เสื่อมสภาพจนไม่พร้อมใช้งาน

 

4.ปัญหาเครื่องชงกาแฟไม่ไหล หรือไหลออกมาช้ามากกว่าปกติ

เครื่องชงกาแฟ แรงดันตก

 

อาจเกิดขึ้นจากการที่ปริมาณน้ำในถังเก็บน้อย หรือหมด การบดเม็ดกาแฟละเอียดจนเกินไป การอุดตันของบาสเก็ตกาแฟ หรือชาวเวอร์ที่หัวกรุ๊ป เป็นต้น ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ไม่ยากด้วยการตรวจสอบระดับน้ำและทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟอย่างสม่ำเสมอ

 

 

5.ปัญหาเครื่องชงกาแฟ น้ำกาแฟไหลออกมาจากขอบบาสเก็ต

เครื่องชงกาแฟ แรงดันตก

 

บางครั้งการเพียงแค่การใส่ด้ามอัดเข้าไปในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้อง หรือมีกากกาแฟค้างอยู่ที่บริเวณขอบหัวกรุ๊ป ยางรองด้ามอัดเสื่อมสภาพ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ก็ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวได้ โดยเฉพาะขอบยางรองที่มักเสื่อมสภาพเมื่อใช้งานไปประมาณ 3-6 เดือน

 

6.ปัญหาเครื่องชงกาแฟ กากกาแฟแฉะชื้น

เครื่องชงกาแฟ แรงดันตก

 

มักเกิดขึ้นจากการใช้กาแฟเก่าที่เก็บไว้นาน หรือไม่มีคุณภาพ รวมไปถึงเบอร์ของกาแฟที่บดหยาบเกินไป ปัญหานี้แก้ได้ด้วยการเปลี่ยนชนิดของกาแฟ และควรใช้กาแฟที่ได้รับการบดใหม่เป็นหลัก

 

7.ปัญหาเครื่องชงกาแฟ ไม่มีครีม่า

เครื่องชงกาแฟ แรงดันตก

 

เม็ดกาแฟเก่า หรือไร้คุณภาพ ยังอาจทำให้เครื่องชงกาแฟเกิดปัญหาไม่มีครีม่าได้เช่นกัน แต่ในขณะเดียวกันปัญหาไม่มีครีม่า อาจยังสามารถเกิดขึ้นได้จากการใช้น้ำหนักในการบดกาแฟที่แรงมากจนเกินไปได้เช่นกัน

 

8.ปัญหาเครื่องชงกาแฟ สตีมไม่ขึ้นฟองนม หรือไม่กลายเป็นครีม

เครื่องชงกาแฟ แรงดันตก

 

ปัญหานี้อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นจากท่อสตีมอุดตัน พิชเชอร์สำหรับสตีมไม่อยู่ในระดับที่เย็นเพียงพอ หรืออาจเกิดขึ้นจากน้ำนมที่นำมาใช้ เช่น นมหมดอายุ และปริมาณของน้ำนมที่เก็บเอาไว้ในเครื่องมีไม่เพียงพอ การแก้ไขปัญหาเพียงแค่หมั่นทำความสะอาดท่อสตีมนมสด และเลือกใช้น้ำนมใหม่คุณภาพดี ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี

 

 

บทสรุปส่งท้าย : ปัญหาเครื่องชงกาแฟแรงดันตก ไม่ร้อน ไม่มีครีม่า แก้ไขด้วยตัวเองได้หรือเปล่า!?

เครื่องชงกาแฟ แรงดันตก

 

ปัญหาของเครื่องชงกาแฟบางอย่าง... สามารถที่จะทำการแก้ไขได้ด้วยตัวเอง แต่บางปัญหาที่เกี่ยวกับอุปกรณ์ภายในของเครื่อง อย่างเช่นอุปกรณ์บางชนิดที่เกี่ยวกับแรงดัน อาจจำเป็นที่จะต้องพึ่งพาการส่งให้ช่างที่มีความรู้ความชำนาญในการซ่อมแซมเป็นผู้ดูแลอย่างเหมาะสม เพราะอาจเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันก็คือ การหมั่นทำความสะอาดเครื่องชงกาแฟเป็นประจำ สามารถช่วยป้องกันปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นกับเครื่องชงกาแฟได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว...

 

 

บทความแนะนำ