เครื่องฟอกอากาศ ภูมิแพ้

แนวทางการเลือกเครื่องฟอกอากาศ สำหรับคนที่มีปัญหาภูมิแพ้!

เครื่องฟอกอากาศ ภูมิแพ้

 

“ภูมิแพ้...” เป็นโรคภัยที่สร้างปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวันของคนจำนวนมาก แถมจำนวนของคนที่มีอาการของโรคภูมิแพ้ก็มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างมาก ส่งผลให้การดูแลตัวเองแบบเดิมที่เคยทำมาอาจไม่ช่วยในการป้องกัน บรรเทาปัญหาภูมิแพ้ให้น้อยลงได้อย่างที่ต้องการมากนัก ดังนั้น เครื่องฟอกอากาศ จึงกลายมาเป็นหนึ่งในทางออกของปัญหาที่มีความน่าสนใจอย่างมากเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามหากต้องการให้เครื่องฟอกอากาศสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อจัดการกับปัญหาภูมิแพ้มากขึ้น ขอแนะนำให้ทำการเลือกใช้เครื่องฟอกอากาศโดยอิงจากคำแนะนำในบทความชิ้นนี้ รับรองว่าจะช่วยจัดการกับปัญหาภูมิแพ้ของคุณได้เป็นอย่างดี ได้อย่างแน่นอน
เครื่องฟอกอากาศ ช่วยลดมลพิษ ไม่ใช่การรักษาโรคภูมิแพ้

เครื่องฟอกอากาศ ภูมิแพ้

 

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจร่วมกันก่อนว่าเครื่องฟอกอากาศ เป็นสิ่งที่ช่วยในการ “ลดมลพิษทางอากาศ” รอบตัวให้น้อยลง เครื่องฟอกอากาศจึงไม่ได้มีความสามารถในการ “รักษาโรคภูมิแพ้ให้หายขาด” ดังนั้น ถ้าหากใครที่อยากหายขาดจากอาการภูมิแพ้ก็ต้องปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์ในการจัดการกับปัญหาภูมิแพ้อย่างเหมาะสมควบคู่กันไปด้วย
เคล็ดลับการเลือกเครื่องฟอกอากาศ แบบไหนที่ช่วยจัดการปัญหาภูมิแพ้ได้อย่างอยู่หมัด

เครื่องฟอกอากาศ ภูมิแพ้

 

เลือกเครื่องฟอกอากาศจัดการปัญหาภูมิแพ้ : ขนาดของห้อง

โดยพื้นฐานแล้วเลือกเครื่องฟอกอากาศแต่ละรุ่นจะมีการระบุเอาไว้เสมอว่าเหมาะกับขนาดเพียงใด เช่น 23, 52, 60 ตารางเมตร เป็นต้น แต่คนส่วนใหญ่มักที่จะลืมเผื่อความสูงของเพดานเอาไว้ด้วย เพื่อที่เครื่องกรองอากาศจะได้ช่วยทำให้อากาศสดชื่นสะอาดอย่างทั่วถึงมากขึ้นกว่าเดิม

เลือกเครื่องฟอกอากาศจัดการปัญหาภูมิแพ้ : ฟิลเตอร์ที่เหมาะสม

การเลือกเครื่องฟอกอากาศที่สามารถช่วยในการกรองอากาศสำหรับคนที่มีปัญหาภูมิได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรเลือกแผ่นฟิลเตอร์แบบ HEPA ที่สามารถกำจัดฝุ่นละอองตั้งแต่ PM.2.5 ขึ้นไป แต่ไม่ต้องถึงขนาดแผ่นกรอง ULPA ที่มีราคาแพง เนื่องจากการใช้ในชีวิตประจำวันไม่ได้ต้องการความละเอียดในระดับห้องปลอดเชื้อของโรคพยาบาล นอกจากนี้ในชั้นกรองกลิ่น ควรเลือกแบบที่สามารถช่วยลดสาร VOCs และกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อย่างมีประสิทธิภาพ

 

เครื่องฟอกอากาศ ภูมิแพ้

 

เลือกเครื่องฟอกอากาศจัดการปัญหาภูมิแพ้ : ค่า CADR สูง

ค่า CADR หรือ Clean Air Delivery Rate เป็นค่ามาตรฐานสำหรับใช้ในการวัดประสิทธิภาพของเครื่องฟอกอากาศ ยิ่งมีค่า CARD มากเท่าไหร่ ก็หมายความว่าเครื่องฟอกอากาศนั้นมีความสามารถในการฟอกอากาศได้อย่างยอดเยี่ยมมากขึ้นเช่นกัน

เลือกเครื่องฟอกอากาศจัดการปัญหาภูมิแพ้ : วิธีการฟอกอากาศ

ในปัจจุบันเครื่องฟอกอากาศมักจะมีกลไกในการฟอกอากาศหลักอยู่ 2 วิธี ดังต่อไปนี้

เครื่องฟอกอากาศแบบเชิงกล

เครื่องฟอกอากาศประเภทนี้จะใช้พัดลมในตัวเครื่องในการช่วยดูดอากาศภายในห้องที่เต็มไปด้วยฝุ่นละออง และอนุภาคที่ทำให้เกิดปัญหาภูมิแพ้ให้ผ่านแผ่นกรอง แล้วทำการกรองปล่อยเอาอากาศบริสุทธิ์ออกมาภายในห้อง

เครื่องฟอกอากาศแบบไฟฟ้า

เครื่องฟอกอากาศประเภทนี้ สามารถสังเกตได้ว่าจะมีระบบ Log Generator ที่ทำการยิงประจุไปยังละอองในอากาศให้ตกลงมาบนพื้นห้อง และ Electrostatic Precipitator ที่ทำการเปลี่ยนฝุ่นละอองต่างๆให้กลายเป็นประจุลบ แล้วถูกดักจับโดยแผ่นกรองที่เป็นประจุบวก ทำให้มีประสิทธิภาพในการกรองอากาศที่สูง อบ่างไรก็ตามการกรองอากาศด้วยวิธีนี้ จำเป็นที่จะต้องทำความสะอาดทุก 1 เดือน เพื่อรักษาประสิทธิภาพในการกรองอากาศเอาไส้ และอาจทำให้เกิดแก๊สโอโซน ที่กระตุ้นให้โรค “หืด” กำเริบได้ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันเครื่องฟอกอากาศระบบนี้จะจัดการให้แก๊สโอโซนอยู่ในมาตรฐานที่กำหนด แต่ก็ไม่แนะนำให้คนที่มีปัญหาโรคหืดใช้งานจะดีกว่า

 

เครื่องฟอกอากาศ ภูมิแพ้

 

เลือกเครื่องฟอกอากาศจัดการปัญหาภูมิแพ้ : แจ้งเตือนสภาพอากาศ

ขอแนะนำให้เลือกใช้เครื่องฟอกอากาศที่มีเซนเซอร์วัดสภาพอากาศ และระบบแจ้งเตือนสภาพอากาศที่มีความแม่นยำ เพื่อให้ทราบว่าสภาพของมลภาวะภายในห้องอยู่ในระดับใด และถ้าจะให้ดีที่สุดคือ ควรเลือกเครื่องฟอกอากาศที่แจ้งเตือนสภาพของแผ่นกรองอากาศว่าควรเปลี่ยนแล้วหรือยัง!? เพื่อให้ยังคงประสิทธิภาพในการกรองอากาศให้อยู่ในระดับดีเยี่ยม ไม่ก่อให้เกิดปัญหาภูมิแพ้ขึ้น

เลือกเครื่องฟอกอากาศจัดการปัญหาภูมิแพ้ :  เสียงรบกวน

เครื่องฟอกอากาศที่เหมาะกับการติดตั้งภายในห้องนอนไม่ควรมีเสียงรบกวนเกิน 30-40 เดซิเบล ไม่อย่างนั้นจะทำให้หลับสนิทได้ค่อนข้างยากอย่างมากเลยทีเดียว

 

เครื่องฟอกอากาศ ภูมิแพ้

 

เลือกเครื่องฟอกอากาศจัดการปัญหาภูมิแพ้ : ราคาของแผ่นฟิลเตอร์ และอะไหล่

หลายคนเลือกเครื่องฟอกอากาศโดยให้ความสำคัญเฉพาะในเรื่องของราคาเท่านั้น แต่อาจไม่ได้มองไกลไปถึงราคาของแผ่นกรองฟิลเตอร์ที่ต้องทำการเปลี่ยนเมื่อใช้งานผ่านไประยะเวลาหนึ่ง รวมไปถึงราคาของอะไหล่ที่แพงเทียบเท่ากับซื้อเครื่องใหม่ได้เลย ดังนั้น ก่อนทำการซื้อเครื่องฟอกอากาศทุกครั้ง จึงควรคำนึงไปถึงราคาของอะไหล่ที่จำเป็นเหล่านี้ด้วย

หวังว่าข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเลือกเครื่องฟอกอากาศอย่างไร ให้ห่างไกล และเหมาะที่สุดสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้นี้ จะช่วยให้คนที่กำลังประสบกับปัญหาภูมิแพ้ ได้ใช้ชีวิตอย่างสบาย ปราศจากปัญหาภูมิแพ้กวนใจได้เป็นอย่างดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม...

 

บทความแนะนำ