เครื่องฟอกอากาศไอน้ำ

เครื่องฟอกอากาศไอน้ำ ความลงตัวด้านสุขภาพ

เครื่องฟอกอากาศไอน้ำ

 

เมื่อกล่าวถึงเครื่องฟอกอากาศ... เชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงร้อง อ๋อ! เพราะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยในการดูแลสุขภาพที่เข้ามามีบทบาทอย่างมากในประเทศไทย ณ ช่วงที่ปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ทำการยึดครองพื้นที่ในเมืองใหญ่ ไม่เว้นแม้แต่ภายในห้องพัก อาคารสำนักงานและบ้าน จนทำให้ทุกคนจำเป็นที่จะต้องสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองที่ชวนให้อึดอัดอยู่เกือบตลอดเวลา แต่ถ้าหากพูดถึง “เครื่องเติมความชื้นด้วยไอน้ำ” หลายคนอาจถึงกับส่ายหัว เพราะเป็นนวัตกรรมที่ค่อนข้างใหม่ และดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยมีความจำเป็นกับชีวิตสักเท่าใดนัก แต่ที่จริงแล้วในปัจจุบันเครื่องฟอกอากาศรุ่นใหม่ๆ มีหลายแบรนด์ที่พยายามผสมผสานระหว่างเครื่องฟอกอากาศเข้ากับเครื่องไอน้ำ เพื่อช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพในการดูแลสุขภาพให้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิมกลายมาเป็น “เครื่องฟอกอากาศไอน้ำ” ที่มีคุณสมบัติที่น่าสนใจ และกำลังจะกล่าวถึงผ่านบทความชิ้นนี้กันนั่นเอง
คุณสมบัติที่น่าสนใจของเครื่องฟอกอากาศไอน้ำ มีอะไรบ้าง?

เครื่องฟอกอากาศไอน้ำ

 

เครื่องฟอกอากาศไอน้ำ เป็นการรวมตัวกันระหว่างคุณสมบัติของ “เครื่องฟอกอากาศ” บวก “เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศด้วยไอน้ำ” ทำให้เครื่องฟอกอากาศไอน้ำ มีคุณสมบัติที่น่าสนใจ ดังต่อไปนี้

เครื่องฟอกอากาศไอน้ำ : ช่วยฟอกอากาศให้มีความสะอาดมากยิ่งขึ้น

การฟอกอากาศให้สะอาด เป็นคุณสมบัติที่น่าสนใจพื้นฐานของเครื่องฟอกอากาศไอน้ำ ด้วยการใช้หลักการนำพัดลมมาดูดอากาศภายในห้องให้ไหลผ่านแผ่นกรองอากาศ จากนั้นทำการปล่อยอากาศที่ได้รับการกรองจนกระทั่งสะอาดแล้วออกมา ซึ่งความรวดเร็วในการกรองอากาศจะขึ้นอยู่กับความเร็วของพัดลมดูดอากาศ และอากาศจะมีความบริสุทธิ์มากน้อยเพียงใดก็จะขึ้นอยู่กับความละเอียดของไส้กรองอากาศนั่นเอง

เครื่องฟอกอากาศไอน้ำ : ช่วยฆ่าเชื้อโรคที่เป็นอันตรายกับสุขภาพ

เครื่องฟอกอากาศไอน้ำ

 

เครื่องฟอกอากาศไอน้ำ หลายรุ่น ของหลายแบรนด์ มาพร้อมกับคุณสมบัติในการช่วยกรองอากาศ พร้อมกับฆ่าเชื้อโรค ไวรัส และแบคทีเรีย โดยขึ้นอยู่กับระบบการฆ่าเชื้อที่มาพร้อมกับเครื่อง โดยอาจใช้การฆ่าโดยรังสี UV หรือโอโซน เป็นต้น ส่วนการฆ่าเชื้อโรคจะมีความแตกต่างกันแล้วแต่รุ่น ดังนั้น หากใครต้องการเครื่องฟอกอากาศไอน้ำที่สามารถฆ่าเชื้อโรคตัวใดเป็นพิเศษ ขอแนะนำให้ทำการตรวจสอบให้ละเอียดก่อนทำการซื้อจะช่วยตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้อย่างดีที่สุด

เครื่องฟอกอากาศไอน้ำ : ช่วยบรรเทาอาการป่วยที่เกิดขึ้นจากอากาศแห้ง

มีหลายโรคภัย และอาการป่วยที่อาจกำเริบขึ้นได้หากอากาศภายในห้องมีความแห้งมากจนเกินไป เช่น ไซนัส ริมฝีปากแตก และเลือดกำเดาไหล นอกจากนี้เครื่องฟอกอากาศไอน้ำ ยังช่วยบรรเทาความรุนแรงของการติดเชื้อทางเดินหายใจ ด้วยการปล่อยไอน้ำอุ่นระเหยเพื่อช่วยให้ความชื้นภายในห้องมีปริมาณที่มากเพียงพอ ทำให้กระบวนการหายใจเป็นไปตามปกติอีกด้วย

เครื่องฟอกอากาศไอน้ำ : ช่วยทำให้นอนหลับสนิทมากยิ่งขึ้น

เครื่องฟอกอากาศไอน้ำ

 

ในหนึ่งวันร่างกายของคนเราต้องการนอนหลับพักผ่อนประมาณ 8 ชั่วโมง และจำเป็นที่จะต้องเป็นการหลับลึกแบบ REM เพื่อให้เพียงพอในการคืนความสดชื่นให้กับร่างกาย ซึ่งเครื่องฟอกอากาศไอน้ำ จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นภายในห้องให้มากขึ้น 30-50 เปอร์เซ็นต์อีกด้วย

นอกจากคุณสมบัติที่น่าสนใจของเครื่องฟอกอากาศไอน้ำ ที่ได้กล่าวถึงไปแล้วในตอนต้น ยังสามารถเพิ่มคุณสมบัติในการช่วยส่งเสริมสุขภาพให้ดีมากยิ่งขึ้น ด้วยการวางน้ำมันหอมระเหย เช่น น้ำมันลาเวนเดอร์ นำมันสะระแหน่ และยูคาลิปตัส เอาไว้ใกล้กับช่องปล่อยไอน้ำ เพื่อช่วยเติมเต็มความสดใสทางอารมณ์ในขณะที่ทำการสูดเอาไอน้ำที่เต็มไปด้วยกลิ่นเหล่านี้ได้อีกด้วย
เครื่องฟอกอากาศไอน้ำ รุ่นไหนดี โดนใจน่าซื้อบ้าง!?

เครื่องฟอกอากาศไอน้ำ SHARP รุ่น KC-D40TA-B

เครื่องฟอกอากาศไอน้ำ

 

เครื่องฟอกอากาศไอน้ำจากแบรนด์ดัง SHARP ที่มีขนาดพอเหมาะกับห้องขนาด 26 ตร.ม. ช่วยกรองอากาศให้ห้องสะอาดสดชื่นมากขึ้นด้วยระบบพลาสม่าคลัสเตอร์ กรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 – 3.0 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีระบบไอน้ำที่พร้อมช่วยให้ห้องของคุณมีระดับความชื้นอย่างพอเหมาะมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

เครื่องฟอกอากาศไอน้ำ SHARP รุ่น KC-D60TA-W

 

เครื่องฟอกอากาศไอน้ำ

 

เครื่องฟอกอากาศไอน้ำ SHARP ที่เหมาะกับห้องขนาด 48 ตร.ม. พร้อมเซนเซอร์ตรวจจับค่าฝุ่นในอากาศ ที่ช่วยกรองอากาศให้สะอาดมากขึ้นด้วยแผ่นกรอง HEPA และระบบการปรับความชื้นภายในห้องให้มีความเหมาะสม เหมาะกับสุขภาพที่ดีของร่างกายด้วยระบบ ION-SHOWER

อย่างไรก็ตามการเลือกเครื่องฟอกอากาศไอน้ำ อย่าลืมว่าควรเลือกให้มีความเหมาะสมกับขนาดห้องของคุณ เพื่อให้เครื่องฟอกอากาศไอน้ำสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และทำให้สุขภาพของคุณได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม ปราศจากโรคภัยทางเดินหายใจกวนใจ และมีความสดชื่น สดใสมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม...

บทความแนะนำ