แอร์เคลื่อนที่คืออะไร?

แอร์เคลื่อนที่คือเครื่องปรับอากาศหรือแอร์ชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความเย็นปรับอุณภูมิห้องให้มีความเย็นสบายขึ้นเหมือนแอร์ที่ติดตามผนังบ้านถั่วไป แต่แอร์เคลื่อนที่นั้นจะมีขนาดเล็กกว่าและไม่มีคอมเพรสเซอร์ที่ต้องติดตั้งด้านนอกตัวบ้านเหมือนกับแอร์ทั่วไป ดังนั้นจึงสามารถย้ายหรือเคลื่อนที่ได้เมื่อไหร่ก็ตามที่ต้องการ โดยไม่ต้องจ้างช่างมางัดแงะแกะถอดแอร์กันให้ยุ่งยาก

แอร์เคลื่อนที่ระบายความร้อนอย่างไร?

แอร์เคลื่อนที่สามารถระบายความร้อนผ่านท่อระบายความร้อนได้ซึ่งแอร์เคลื่อนที่แบ่งออกเป็นสองลักษณะดังนี้

1. แอร์เคลื่อนที่แบบ 1ท่อ

แอร์เคลื่อนที่แบบ 1 ท่อ จะมีท่อระบายความเพียง 1 ท่อเท่านั้น

2.แอร์เคลื่อนที่แบบ 2ท่อ

แอร์เคลื่อนที่แบบ 2 ท่อ จะมีท่อระบายความร้อน 1 ท่อและ ท่อดูดอากาศดีจากด้านนอก 1 ท่อ

แอร์เคลื่อนที่แบบ 1 ท่อหรือ 2 ท่อ ดีกว่ากัน?

แอร์เคลื่อนที่  2  ท่อพิเสษกว่าแอร์เคลื่อนที่ 1  ท่อตรงที่สามารถดูดอากาศดีเข้ามาได้แต่ถ้าถามว่าจำเป็นขนาดนั้นหรือไม่ก็ตอบได้เลยว่าไม่จำเป็นนัก เพราะเมื่อไหร่ที่คุณซื้อแอร์เคลื่อนที่  2 ท่อมาแล้วล่ะก็คุณจำเป็นต้องหารูต่อท่อที่ 2  เพิ่ม เพิ่มทั้งค่าติดตั้งและราคาแอร์เคลื่อนที่แบบ 2 ท่อเองก็แพงกว่าแบบ 1 ท่อด้วย

ขนาดแอร์เคลื่อนที่ส่วนใหญ่แล้วมีขนาดกี่  BTU

แอร์เคลื่อนที่ส่วนใหญ่ที่ไม่ว่าจะมี 1ท่อหรือ 2 ท่อ มักจะมีขนาด BTU ดังต่อไปนี้

  • 6,000 BTU
  • 9,000 BTU
  • 11,000 BTU
  • 12,000 BTU

แอร์เคลื่อนที่ 6,000 BTU ยี่ห้อไหนดี ?

 

~แอร์เคลื่อนที่ ขนาด 6,000 BTU จาก NATURAL รุ่น NAP 5060~

 

แอร์เคลื่อนที่ ขนาด 6,000 BTU 2 ท่อ

ภาพจาก foodbymaemaew

 

ตัวแรกเลยแอร์เคลื่อนที่ที่อยากแนะนำหากใครมาถามว่ายี่ห้อไหนดี.. เพราะตัวนี้จิ๋วแต่แจ๋วเล็กกระทัดรัดและมีราคาไม่แรงหรือเรียกว่ามีราคาเป็นมิตรกับกระเป๋าตังเราๆก็ว่าได้ ว่ากันว่าราคาดีพอๆกับไปซื้อพัดลมไอน้ำแต่เย็นกว่าพัดลมไอน้ำอีกแหน่ะเพราะเจ้าตัวนี้คือแอร์เคลื่อนที่นั่นเอง พร้อมทั้งให้การรับประกันการใช้งานถึง 1  ปีเชียวนะ เนื่องด้วยคุณสมบัติเล็กพริกขี้หนูนี้จึงทำให้ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย และเหมาะกับหอพักหรือห้องพักขนาดเล็กผู้หญิงแรงน้อยตัวเล็กที่ต้องช่วยเหลือตัวเองอยู่บ่อยๆลองเก็บเจ้าแอร์เคลื่อนที่รุ่นนี้ไปไว้พิจารณาดูกันหน่อยก็ดีนะ

 

~แอร์เคลื่อนที่ ขนาด 6,000 BTU จาก NATURAL รุ่น NAP 4060~

 

ภาพจาก side7shop

 

มาถึงตัวนี้กันแล้วหลายคนอาจสงสัยว่าแอร์เคลื่อนที่ตัวนี้มีขนาด 6,000BTU เหมือนกันแล้วจะแตกต่างกับรุ่นด้านบนอย่างไร แน่นอนว่าแรงรุ่นนี้อาจจะสูงกว่าแอร์เคลื่อนที่ด้านบนเสียหน่อย แต่แน่นอนว่าฟังชั่นมาเต็มกว่าแน่ๆ เพราะแอร์เคลื่อนที่  6,000 BTU ตัวนี้ เพิ่มฟังชั่นอื่นๆเข้ามาคือระบบหน้าจอแบบดิจิตอล มีตัวกรองฝุ่นและหน้าจอแสดงผล   water full อีกทั้งยังเหนือว่าแอร์เคลื่อนที่  6,000 BTUด้านบนตรงที่รับประกันให้นานถึง 5 ปี

แอร์เคลื่อนที่   2 ท่อ มียี่ห้อไหนแนะนำบ้าง?

 

~STAR AIRE รุ่น   PAS 13,000 BTU~

 

 

แอร์ STAR AIRE PAS รุ่นนี้มาในรูปแบบการติดตั้งระบบ 2 ท่อ  สามารถดูดอากาศดีจากด้านนอกได้ด้วยเพราะมีท่อเพิ่มมาอีกหนึ่งท่อไม่เหมือนแอร์เคลื่อนที่ทั่วไปที่มีแต่ท่อระบายความร้อนเพียงอย่างเดียว และที่ล้ำไปกว่านั้นคือมีระบบคอมเพรสเซอร์โรตารี่ที่ช่วยประหยัดไฟได้ มากไปกว่านั้นคุณสามารถตั้งเวลาเปิดปิดได้ด้วยไม่ต้องกลัวเปลืองไฟเพราะเจ้าแอร์เคลื่อนที่ตัวนี้จะสามารถปิดเครื่องได้เองอัตโนมัติ ส่วนการตั้งค่าหรือเปิดปิดระบบต่างๆของแอร์เคลื่อนที่ 2 ท่อตัวนี้ยังเป็นระบบสั่งการแบบรีโมทไร้สายอีกด้วย เลิศล้ำด้วยสรรพคุณขนาดนี้ไม่ซื้อไม่ได้แล้วนะ

 

ความคิดเห็นจากชาวPantipเกี่ยวกับแอร์เคลื่อนที่ 2 ท่อยี่ห้อนี้

ชาว Pantip ที่เคยใช้กล่าวว่าแอร์เคลื่อนที่ 2 ท่อให้ความเย็นได้ดี อาจเป็นเพราะมี 2 ท่อเลยทำงานได้ดีก็เป็นไปได้เพราะสามารถทำงานได้ดีกว่าแอร์เคลื่อนที่ทั่วไปที่มีแค่ท่อเดียว แต่เนื่องด้วยบางความคิดเห็นก็ไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวการใช้งานแต่กลับเป็นการขายแอร์เคลื่อนที่ 2 ท่อตัวนี้ต่อเสียอย่างนั้น เนื่องจากไม่เหมาะกับการใช้งานเพราะขวางทางเดินพื้นที่ในห้อง

หากใครกำลังพิจารณาการซื้อแอร์อยู่ล่ะก็ ควรคำนึงถึงการใช้งานและขนาดพื้นที่ห้องให้ดีก่อนตัดสินใจเลือกลักษณะแอร์ที่คุณชื่นชอบ

บทความแนะนำ