สอนเด็กเจนใหม่ ให้รู้จักแอร์หน้าต่าง

แอร์หน้าต่างคืออะไร? ตามมาอ่านกันเลย!

สำหรับใครที่อายุเกิน 20 ปีขึ้นไปอาจจะพอคุณตา หรือคุ้นหูอยู่บ้างกับคำว่า ‘แอร์หน้าต่าง’ แต่หากคุณเป็นเด็กรุ่นนี้ก็คงจะเกาหัวกันอย่างมึนงงว่าแอร์หน้าต่างมันคืออีหยังวะ?? เราจะมาไขข้อสงสัยกันเลยว่าแอร์หน้าต่างคืออะไร? ทำไมตอนนี้ไม่ค่อยมีให้เห็นแล้ว? และยังหาซื้อได้อยู่หรือไม่? ใครอยากรู้ตามมาอ่านกันเลยครับ

 
แอร์หน้าต่าง (Window Type Air Conditioning) คืออะไร

เป็นเครื่องปรับอากาศที่รวมทั้งคอล์ยร้อนและคอล์ยเย็นอยู่ในเครื่องเดียว ซึ่งสามารถติดตั้งโดยการฝังที่กำแพงห้องหรือช่องหน้าต่างได้เลย จึงทำให้ได้รับชื่อที่แสนจะน่ารักน่าชังว่าแอร์หน้าต่าง โดยลักษณะมีความใกล้เคียงกับแอร์เคลื่อนที่ หรือแอร์พกพาขนาดเล็ก เพราะเป็นแอร์ที่ไม่ต้องอาศัยการเดินท่อน้ำยาหรือไม่ต้องอาศัยการเดินสายให้ยุ่งยาก แค่เสียบปลั๊กก็แทบจะสามารถทำงานได้แล้ว

 

แอร์ หน้าต่าง

ภาพจาก chiangmaiaircare.com

 
ข้อดี

  • ขนาดเล็ก เป็นข้อดีที่ชัดมาก เพราะปกติแอร์นั้นจะต้องมีขนาดใหญ่ และเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแป้นๆ แต่หากเป็นแอร์หน้าต่าง บ้างเครื่องมีลักษณะคล้ายสี่เหลี่ยมจัตรัส ทำให้สามารถยัดเข้าไปกับหน้าต่างได้เลย ซึ่งด้วยขนาดที่เล็กทำให้บางประเทศยังคงเห็นข้อดีของแอร์หน้าต่าง และยังคงมีการใช้อย่างแพร่หลายในชุมชนที่ไม่ค่อยมีพื้นที่เช่นประเทศจีนหรือฮ่องกงเป็นต้น
  • ติดตั้งง่าย ไม่ต้องดินสายน้ำยาต่างๆ สำหรับบ้านบางหลังที่อาจเป็นที่อยู่ชั่วคราวหรือบ้านพักต่างอากาศที่ไม่จำเป็นต้องมีโครงสร้างจริงจังหรือการเดินสายเครื่องปรับอากาศที่ถาวร แอร์หน้าต่างก็อาจเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้ผู้บริโภคสนใจหันมาใช้ได้
  • ประสิทธิภาพในการทำความเย็นสูง เนื่องจากไม่มีการเดินท่อน้ำยา ทำให้ไม่มีความร้อนแทรกซึมตามท่อน้ำยา สามารถทำความเย็นได้ดีมาก

ข้อเสีย

  • เสียงดังและสั่นเวลาทำงาน ซึ่งเป็นข้อเสียมหันต์ ซึ่งในจุดนี้ผมสามารถพูดได้จากประสบการจริงเลย เพราะที่บ้านตายายผมใช้แอร์หน้าต่าง เวลาเปิดทำงานแอร์จะส่งเสียดังมากจนหลายครั้งที่คิดว่าผีหลอก หรือมีผู้บุกรุกเข้ามาในบ้าน (ผมเด็กมากครับ เป็นเด็กจินตนาการสูง) เพราะนอกจากเครื่องจะเสียงดังคล้ายๆเสียงเครื่องทำน้ำแข็งแล้ว เครื่องยังสั่นปึงปัง สั่นขนาดที่เอาของไปวางตรงคอมเพรซเซอร์แอร์แล้วของล่วงหล่นเลยทีเดียว หากใครที่ชอบนอนในห้องเงียบๆ แล้วมานอนในห้องที่มีแอร์หน้าต่างรับรองเลยครับ ตาสว่างทั้งคืน!

 

แอร์ หน้าต่าง

 

  • กระจายความเย็นไม่ค่อยดี ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าแอร์หน้าต่างถึงแม้ว่าจะมีประสิทธิภาพในการสร้างความเย็นที่ยอดเยี่ยม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสามารถกระจ่ายอากาศเย็นไปทั่วห้องได้ดี บ่อยครั้งพื้นที่ที่หนาวมากๆ จะเป็นพื้นที่ที่ใกล้แอร์ ส่วนมุมห้องจะยังคงร้อนอยู่อย่างนั้น
  • แอร์มีน้ำหนักมาก เพราะอะไหล่ทุกชิ้นส่วนอยู่รวมกันหมด ถ้าเป็นแอร์ที่บีทียูมากก็ยิ่งทำให้น้ำหนักมากขึ้นด้วย
  • ซ่อมยาก เนื่องจากหากต้องการซ่อมต้องนำไปซ่อมทั้งตัวเครื่องเลย รวมถึงอะไหล่ก็หายากและหนักมากเช่นกัน

 
หาซื้อได้ที่ไหนหนอ?

เป็นขั้นตอนที่น่าจะยากที่สุดแล้วหากคุณต้องการแอร์หน้าต่างสุด Vintage มาไว้ที่บ้าน นอกจากคุณจะซื้อมาจากจีน ฮ่องกง หรือญี่ปุ่น คุณอาจสามารถหาซื้อได้แถวคอลงถม หรือแถมเซียงกง ซึ่งหากคุณไม่รู้ว่าเซียงกงคืออะไร มันคือคลังอะไหล่เก่าๆ ที่มักจะมีชิ้นส่วนแอร์ต่างๆ ให้คุณหาซื้อได้ในราคาที่ถูกจนเหมือนแจกฟรี

แต่วิธีที่ง่ายกว่า สะดวกกว่า และน่าจะได้ผลที่สุดคือซื้อออนไลน์เช่น Lazada ซึ่งหากคุณมีความเพียรพยายามคุณก็อาจจะหาซื้อได้ไม่ยาก ซึ่งมีขายทั้งมือหนึ่งและมือสอง ราคามีตั้งแต่ 7000 บาทไปจนถึงหมื่นกว่า
วิธีการติดตั้ง

อ่านมาถึงตอนนี้แล้วหากคุณยังเห็นว่าแอร์หน้าต่าง คือตัวเลือกที่ใช่สำหรับคุณ มาดูกันเถอะว่าเราจะติดตั้งแอร์หน้าต่างอย่างไร

  • ขั้นตอนที่ 1 : เนื่องจากแอร์แบบติดหน้าต่างเป็นแอร์แบบเสียบปลั๊ก ขั้นตอนแรกที่ต้องลองเลยก็คือ เสียบปลั๊กดูการทำงาน และความเย็นที่แอร์ชนิดนี้ให้ออกมา โดยวิธีสังเกตุง่ายๆก็คือ เอามือไปรองทางเป่าลม แล้วกางมือ หากแอร์เป่าเต็มฝ่ามือแปลว่าใช้ได้ และต้องเย็นแบบสัมผัสได้ทันทีเท่านั้น
  • ขั้นตอนที่ 2 : ตรวจสอบ ขอบ มุม ต่างๆของแอร์ ว่ามีรอยบุบหรือไม่ หรือมีรอยหล่น แตก ร้าว หากมีให้เปลี่ยนเครื่องทันที เพราะแอร์ตัวนี้อาจเป็นแอร์มือสองที่นำมาซ่อมใหม่ก็เป็นได้

 

 

ใครรักในความย้อนยุค อยากกลับไปในช่วงเวลาที่แอร์เสียงดังสนั่น และเย็นฉ่ำแบบควบคุมไม่ค่อยได้ ผมขอแนะนำแอร์หน้าต่างสุดจ๊าบให้กับคุณไปเลยครับ!

บทความแนะนำ