ตู้เย็น 5 คิว กินไฟกี่วัตต์

ตู้เย็นขนาด 5 คิว เหมาะกับใครบ้าง และกินไฟกี่วัตต์!?

 

ตู้เย็น 5 คิว กินไฟกี่วัตต์

 

    ตู้เย็นขนาด 5 คิว.. เป็นตู้เย็นขนาดที่ค่อนข้างเล็ก ทำให้มีความเหมาะสมกับคนที่ใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพังคนเดียวที่ไม่ค่อยได้ทำอาหารกินเองสักเท่าใดนัก ทำให้ส่วนใหญ่จึงมักนาใช้ในการแช่เครื่องดื่มและอาหารบ้างจนทำให้มักถูกเรียกกันอย่างติดปากว่า “ตู้เย็นมินิบาร์” นั่นเอง ซึ่งตู้เย็น 5 คิว จะมีการกินไฟฟ้าอยู่ที่ประมาณ 70-80 วัตต์ ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่ไม่มากนัก ทำให้ตู้เย็น 5 คิว ได้รับความนิยมอย่างมากในคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จำกัดอย่างห้องพัก หอพักและคอนโด เป็นต้น

 

 

ตู้เย็นขนาดเล็ก กลาง และใหญ่กินไฟฟ้าจำนวนวัตต์ต่างกันหรือเปล่า!?

 

ตู้เย็น 5 คิว กินไฟกี่วัตต์

 

หลายคนอาจสงสัยว่าขนาดของตู้เย็นเล็ก กลาง และใหญ่นั้น มีการกินไฟฟ้ากี่วัตต์ แล้วต่างกันมากหรือเปล่า!? คำตอบคือ ต่างกันอย่างแน่นอน แถมยังต่างกันอย่างเห็นได้ชัดอีกด้วย!!! เพราะยิ่งตู้เย็นมีขนาดที่ใหญ่มากขึ้นเท่าไหร่ นั่นก็หมายความว่าในส่วนของคอมเพรสเซอร์ก็ต้องมีขนาดที่ใหญ่มากขึ้นตามขนาดของพื้นที่ภายในของตู้เย็นนั่นเอง สำหรับคนที่อยู่คนเดียวการเลือกตู้เย็นขนาด 5 คิว เอง ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ตอบโจทย์อย่างมากเลยทีเดียว

 

วิธีการคำนวณรายจ่ายเมื่อใช้ตู้เย็น หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ

 

ตู้เย็น 5 คิว กินไฟกี่วัตต์

 

          สำหรับคนที่อยากลองทำการคำนวณค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นด้วยตัวเองว่าตู้เย็นขนาด 4 5 6 คิว กินไฟฟ้าประมาณกี่วัตต์นั้น สามารถทำได้ด้วยตัวเองอย่างง่ายดาย ด้วยการแทนค่าสูตร ดังต่อไปนี้

 

          *ค่าไฟฟ้า = จำนวนวัตต์ x ค่าไฟฟ้าต่อหน่วย หารด้วย 1,000 = จำนวนเงินบาท / ชั่วโมง

 

ตัวอย่างการคำนวณค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากกินไฟของตู้เย็น (วัตต์)

 

ตู้เย็น 5 คิว กินไฟกี่วัตต์

 

อุปกรณ์ ขนาด กินไฟ (วัตต์) บาท / ชั่วโมง
ตู้เย็น 4 คิว 70 0.21
ตู้เย็น 5 คิว 70 - 80 0.21- 0.24
ตู้เย็น 6 คิว 90 0.27
ตู้เย็น 12 คิว 240 0.72

 

*จากสูตรการคำนวณในข้างต้นจะเห็นได้ว่า ตู้เย็นขนาด 5 คิว จะกินปริมาณไฟฟ้าอยู่ที่ประมาณ 0.24 หน่วยต่อชั่วโมง เมื่อทำการเปิดใช้งานเป็นเวลานาน 24 ชั่วโมง / วัน = 0.24 x 24 = 5.76 หน่วย / วัน และนำไปคำนวณกับอัตราค่าไฟฟ้า (ไฟบ้านอัตราปกติ ไม่เกิน 150 หน่วย/เดือน) ที่คิดหน่วยละ 2.3488 บาท = 13.529 บาท ต่อวัน นั่นหมายความว่าในหนึ่งปี การใช้งานตู้เย็นขนาด 5 คิว จะต้องเสียค่าไฟฟ้าเป็นจำนวน 4,938.085 บาท นั่นเอง...

 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอัตราการใช้พลังงานของตู้เย็นขนาด 5 คิว

 

ตู้เย็น 5 คิว กินไฟกี่วัตต์

 

ก่อนทำการซื้อตู้เย็นขนาด 5 คิว จะเห็นได้ว่ามีฉลากแสดงรายละเอียดการใช้พลังงานไฟฟ้าในแต่ละเดือน หรือปี กำกับอยู่ ซึ่งเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างถูกจนทำให้หลายคนถึงกับดีใจว่าไม่ต้องสิ้นเปลืองค่าไฟฟ้าอีกต่อไป แต่ที่จริงแล้วตัวเลขดังกล่าว เป็นตัวเลขที่ทางผู้ผลิตได้ทำการทดสอบจากการแช่เพียงน้ำดื่มประมาณ 3 ขวดในตู้เย็นเท่านั้น ดังนั้น หากมีการแช่อาหารเอาไว้ในตู้เย็นมากเท่าไหร่ ปริมาณการสิ้นเปลืองค่าไฟฟ้าก็จะมากขึ้นตามไปด้วย และมักที่จะมากกว่าที่ฉลากได้ระบุเอาไว้นั่นเอง

 

 

เลือกตู้เย็น 5 – 30 คิวอย่างไร ไม่ให้กินไฟจนกระเป๋าสตางค์ฉีก

 

ตู้เย็น 5 คิว กินไฟกี่วัตต์

 

การเลือกตู้เย็น เป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยทำให้ได้รับตู้เย็นที่มีประสิทธิภาพที่ดี ฟังก์ชันเหมาะสมตอบโจทย์การใช้งานแล้ว ยังช่วยให้มีการประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดีมากขึ้นอีกด้วย ก่อนที่จะทำการซื้อตู้เย็น 5 คิว มาใช้งาน มีสิ่งสำคัญที่ควรนำมาใช้ในการเลือกซื้อตู้เย็น 5 คิว หลายประการ เพื่อให้ได้ตู้เย็นที่เหมาะกับการใช้งานมากที่สุด ดังต่อไปนี้

 

1.พื้นที่สำหรับการติดตั้งตู้เย็น 5 คิว

 

แม้ว่าตู้เย็น 5 คิวจะมีขนาดที่เล็กมาก ทำให้สามารถที่จะติดตั้งเอาไว้บริเวณใดของบ้านหรือห้องพักก็ได้ แต่ก็อย่ามัวชะล่าใจไป เพราะหลายครั้งการไม่ได้จัดสรรพื้นที่ในการติดตั้งตู้เย็นอย่างเหมาะสม และคิดเอาเองว่าพื้นที่เหล่านั้นเหมาะสมเพียงพอแล้ว  เมื่อนำตู้เย็น 5 คิวไปติดตั้งกลับปรากฏว่าตู้เย็นมีขนาดใหญ่มากกว่า ทำให้ต้องเสียเวลาในการโยกย้ายเฟอร์นิเจอร์เพื่อให้มีพื้นที่เพียงพอ หรือในบางกรณีที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายอะไรได้ก็จะทำให้ตู้เย็น 5 คิว กลายเป็นสิ่งที่เกะกะห้องเสียอย่างนั้น นอกจากนี้ยังควรจัดพื้นที่ในการติดตั้งตู้เย็นเอาไว้ในที่ที่ไม่ร้อน และแสงแดดส่องไม่โดนโดยตรง เพื่อเป็นการช่วยลดความร้อนจากการทำงานของตู้เย็น 5 คิว ให้น้อยลงอีกด้วย

 

2.การออกแบบตู้เย็น 5 คิว ควรเหมาะกับสีสัน และสไตล์ของห้อง

 

ตู้เย็น 5 คิว กินไฟกี่วัตต์

 

หลายคนอาจคิดว่าเรื่องของสีสัน และการออกแบบตู้เย็นไม่ใช่สิ่งที่สำคัญ แต่ที่จริงแล้วมันมีความสำคัญไม่น้อยหน้าเรื่องอื่น เพราะถ้าหากตู้เย็น กับสไตล์ของห้องไม่ไปในทิศทางเดียวกัน ก็ทำให้เกิดปัญหาความเกะกะขัดตาในภายหลังอย่างมากเลยทีเดียว ดังนั้น การใส่ใจเลือกตู้เย็น 5 คิว สักนิด รับรองว่าจะยิ่งช่วยเสริมให้ห้องเท่ เก๋! เหมือนกับเป็นเครื่องประดับชิ้นหนึ่งได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

 

3.ควรเลือกตู้เย็น 5 คิว ที่ได้รับการรับรองการประหยัดพลังงานเบอร์ 5

 

เครื่องหมายฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ให้ความน่าสนใจ เพราะเป็นการช่วยการันตีว่าตู้เย็นเครื่องนั้นใช้ปริมาณไฟฟ้าต่อเดือนไม่มากจนเกินไป เป็นการช่วยประหยัดจำนวนเงินในกระเป๋า แถมยังเป็นเครื่องหมายที่ช่วยบอกว่าตู้เย็นเครื่องนั้นมีความปลอดภัยได้มาตรฐานอีกด้วย

 

4.เลือกซื้อตู้เย็น 5 คิว ที่ได้รับการรับประกัน

 

ตู้เย็น 5 คิว กินไฟกี่วัตต์

 

ในการซื้อตู้เย็น 5 คิว ควรมีการรับประกันจากผู้ขายอย่างน้อย 1 ปี เพื่อป้องกันการเสียหายที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างของการใช้งาน ซึ่งการรับประกันดังกล่าว ยังเป็นการช่วยให้มั่นใจได้ว่าตู้เย็นที่ซื้อไปนั้น มีคุณภาพที่ดีไม่ถูกย้อมแมวขายอีกด้วย

 

5.เลือกซื้อตู้เย็น 5 คิว ที่ไม่มีเสียงดังกวนใจ

 

โดยทั่วไปแล้วตู้เย็น 5 คิว มักที่จะถูกนำมาใช้ในหอพัก ห้อนนอน เป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น สิ่งที่จำเป็นจะต้องให้ความใส่ใจอีกอย่างหนึ่งก็คือ เสียงการทำงานของตู้เย็นที่ควรเงียบที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ เพื่อช่วยป้องกันเสียงรบกวนในขณะที่ทำการพักผ่อนนั่นเอง

 

6.เลือกซื้อตู้เย็น 5 คิว ที่มีพื้นที่ภายในที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งาน

 

ตู้เย็น 5 คิว แม้จะมีขนาดที่เล็กกว่าตู้เย็นแบบอื่น แต่ก็ยังสามารถที่จะทำการเลือกซื้อแบบที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถใช้งานพื้นที่ภายในได้อย่างครอบคลุมเต็มประสิทธิภาพ โดยสามารถพิจารณาจากส่วนประกอบหลักๆ ได้ดังต่อไปนี้

  • ชั้นวางภายในตู้เย็น : ต้องสามารถทำการถอดเข้าออกได้
  • ลิ้นชักช่องแช่ ควรมีช่องแยกภายใน เพื่อช่วยในการรักษาอุณหภูมิของอาหารแช่แข็งได้อย่างเหมาะสม
  • ชั้นวางข้างประตู ควรมีขนาดที่เหมาะสม รองรับกับขนาดของภาชนะบรรจุเครื่องดื่มได้เป็นอย่างดี

 

 

ตู้เย็น 5 คิว กินไฟน้อยไม่กี่วัตต์ ประหยัด แถมทนทานยอดนิยมในปี 2019 มียี่ห้อไหน รุ่นใดบ้าง!?

 

ตู้เย็น 5 คิว กินไฟกี่วัตต์

 

ถ้าหากใครอยากที่เป็นเจ้าของตู้เย็นขนาด 5 คิว กินจำนวนไฟฟ้าวัตต์น้อย ในราคาที่แสนประหยัด ขอแนะนำให้ลองทำการพิจารณารายละเอียด และเลือกตู้เย้น 5 คิว ยอดฮิต ที่แนะนำดังต่อไปนี้ รับรองว่าคุณจะได้เป็นเจ้าของตู้เย็นชั้นยอดที่คุ้มค่าทั้งในเรื่องของคุณภาพ และราคาอย่างแน่นอน

 

1.ตู้เย็นขนาดมินิ เล็กจิ๋ว ยี่ห้อ HITACHI: รุ่น R-49W-PMB

 

ตู้เย็น 5 คิว กินไฟกี่วัตต์

 

ราคา  6,290 บาท
ความจุ  5 คิว
ขนาด 56.1x98.1x62.8 ซม.
การรับประกัน 1 ปี

ตู้เย็นขนาดมินิ เล็กจิ๋ว แบบหนึ่งประตูที่หรูหราด้วยสีสันน้ำเงินเข้ม มาพร้อมกับระบบการทำความเย็นแบบ DIRECT COOL ชั้นวางภายในทำจากกระจกนิรภัยที่สวยงาม แข็งแรง ทนทาน ทำให้ตู้เย็นมินิบาร์รุ่นนี้ สามารถปรับเปลี่ยนใช้งานได้อย่างที่ใจต้องการได้เป็นอย่างดี

 

2.ตู้เย็นขนาดมินิ เล็กจิ๋ว ยี่ห้อ TOSHIBA: รุ่น GR-B148SL

 

ตู้เย็น 5 คิว กินไฟกี่วัตต์

 

ราคา  5,590 บาท
ความจุ 5.2 คิว
ขนาด 54.5x100.0x57.7 ซม.
การรับประกัน 1 ปี

 

          ตู้เย็นขนาดมินิ เล็กจิ๋ว ที่มีระบบการกระจายความเย็นโดยอัตโนมัติ และฟังก์ชันที่ตอบสนองในการใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยม รองรับน้ำหนักในการแช่อาหารสด และเมนูโปรดได้มากถึง 20 กก. นอกจากนี้ชั้นวางภายในยังสามารถปรับเปลี่ยนได้ถึง 2 แบบ ตามสไตล์การใช้งานได้เป็นอย่างดี

 

3.ตู้เย็นมินิบาร์ ยี่ห้อ HAIER : รุ่น HR-DMB15

 

ตู้เย็น 5 คิว กินไฟกี่วัตต์

 

ราคา  4,990 บาท
ความจุ  5.2 คิว
ขนาด 102.40x58.40x58.90 ซม.
การรับประกัน 10 ปี

 

ตู้เย็นมินิบาร์ ขนาดใหญ่ที่รับประกันความทนทานของตัวเครื่องนานกว่า 10 ปี นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันที่โดนใจหลายคนอยากการทำเครื่องดื่มแบบเกล็ดหิมะได้อย่างง่ายดาย ในราคาที่ทุกคนสามารถจับต้องเป็นเจ้าของได้

 

4.ตู้เย็นมินิบาร์ ยี่ห้อ PANASONIC: รุ่น NR-AH148RRTH

 

ตู้เย็น 5 คิว กินไฟกี่วัตต์

 

ราคา  5,580 บาท
ความจุ  4.9 คิว
ขนาด -
การรับประกัน 1 ปี

 

ตู้เย็นมินิบาร์ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการทำความเย็นรูปแบบใหม่ ที่ช่วยในการถนอมและเก็บรักษาอาหารเอาไว้ได้อย่างยาวนานมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็ช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการของอาหารเอาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดในระดับเบอร์ 5 อีกด้วย

 

เคล็ดลับลดปริมาณค่าไฟฟ้าจากการใช้ตู้เย็นให้น้อยลง

 

ตู้เย็น 5 คิว กินไฟกี่วัตต์

 

หลังจากที่เห็นบิลค่าไฟฟ้าตอนสิ้นเดือน หลายคนอาจถึงกับกุมขมับกับตัวเลขที่ดูสูงมากกว่าปกติเป็นอย่างมาก แล้วเริ่มตั้งคำถามกับตัวเองว่าจะสามารถลดปริมาณของการใช้ไฟฟ้าให้น้อยลงกว่าเดิมได้หรือเปล่า!? ถ้าหากใครกำลังมีปัญหาบิลค่าไฟกวนใจก็สามารถที่จะลดปัญหานี้ให้น้อยลงได้ เพียงแค่ลองมาทำตามคำแนะนำในการใช้ตู้เย็น ดังต่อไปนี้กันเลย

  • ลด ละ เลิกการนำอาหารที่ยังร้อน-อุ่นอยู่ เข้าแช่ในตู้เย็น
  • ลดความถี่ในการเปิดตู้เย็นให้น้อยลง เพราะทุกครั้งที่เปิดตู้เย็นจะเสียอุณหภูมิที่ตั้งเอาไว้ ทำให้เกิดการพยายามเร่งการทำความเพื่อรักษาระดับความเย็นให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม
  • ห้ามเปิดประตูของเย็นทิ้งเอาไว้เป็นระยะเวลานาน
  • ห้ามใส่ของในช่องแช่แข็งจนแน่น เพราะจะส่งผลทำให้ระบบการไหลเวียนความเย็นไม่สะดวก
  • ไม่ควรติดตั้งตู้เย็นใกล้แหล่งกำเนิดความร้อน สัมผัสกับแสงแดด และควรเว้นระยะห่างของหลังตู้เย็นกับผนังอย่างน้อย 15 ซม. เพราะจะทำให้ระบบการระบายอากาศของตู้เย็นไม่ดีเท่าที่ควร นำไปสู่การเกิดปัญหาสิ้นเปลืองค่าไฟฟ้า
  • หมั่นดูแลทำความสะอาดตู้เย็นอย่างเหมาะสม เช่น หมั่นละลายช่องน้ำแข็ง ไม่ให้มีปริมาณมากจนเกินไป ด้วยการใช้ปุ่มละลายน้ำแข็ง หรือถอดปลั๊กออก
  • ควรตั้งอุณหภูมิภายในของตู้เย็นเอาไว้ที่ประมาณ 3-6 องศา ถ้าหากมีช่องแช่แข็งแยก ควรตั้งอุณหภูมิของช่องแช่แข็งเอาไว้ประมาณ -15 ถึง -18 องศา ถ้าหากตั้งอุณหภูมิเอาไว้ต่ำกว่าที่แนะนำเอาไว้ จะทำให้สิ้นเปลืองค่าไฟฟ้ามากขึ้นถึง 25% นั่นเอง

บทสรุปส่งท้าย : ตู้เย็น 5 คิว กินไฟกี่วัตต์ น่าใช้กับคนที่อาศัยอยู่คนเดียวจริงหรือเปล่า!?

 

ตู้เย็น 5 คิว กินไฟกี่วัตต์

 

หลังจากที่อ่านบทความชิ้นนี้จนจบ... เชื่อว่าคงจะช่วยให้หลายคนได้รับคำตอบแล้วว่าตู้เย็นขนาด 5 ติว กินจำนวนไฟฟ้ากี่วัตต์ และต้องจ่ายค่าไฟฟ้าประมาณเท่าไหร่ต่อเดือน นอกจากนี้ยังเลือกอย่างไรจึงจะช่วยให้ได้เป็นเจ้าของตู้เย็นขนาด 5 คิว ที่มีความประหยัดไฟมากขึ้นกว่าเดิมกัน...

บทความแนะนำ