แอร์อินเวอร์เตอร์มีดีประหยัดไฟเบอร์ไหน?ราคาคุ้มค่าแก่การเปลี่ยนแอร์ใหม่หรือเปล่า

อากาศร้อนๆอย่างบ้านเรา อาจทำให้ใครหลายคนหงุดหงุดกับความร้อนที่เพิ่มสูงขึ้นทุกวัน แต่ด้วยเทคโนโลยีอันล้ำสมัยของโลกเราก็มีนวัตรกรรมเครื่องปรับอากาศหรือที่เราเรียกว่าแอร์เข้ามาช่วยลดความร้อนแต่เพิ่มความเย็นให้อากาศในบ้านที่เคยร้อนระอุให้กลายเป็นอากาศที่เย็นฉ่ำ ซึ่งการจะซื้อแอร์หรือเปลี่ยนแอร์ที่บ้านสักตัวอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับบางคน วันนี้เราขอแนะนำวิธีการเลือกและราคาเครื่องปรับอากาศหรือแอร์ แต่การแนะนำในครั้งนี้จะไม่ใช่การแนะนำแอร์แบบบ้านๆธรรมดาๆ แต่เราขอแนะนำแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ให้คุณผู้อ่านทุกท่านได้ศึกษากันดู

ระบบแอร์อินเวอร์เตอร์คืออะไร?และมันแตกต่างกับระบบแอร์บ้านๆทั่วไปอย่างไรเราไปหาคำตอบกันดีกว่า.....

ระบบแอร์อินเวอร์เตอร์ คืออะไร?

ระบบอินเวอร์เตอร์คือ ระบบการควบคุมการทำงานของคอมเพรสเซอร์ที่สามารถปรับแรงดันและความถี่ของการจ่ายกระแสไฟให้มีการทำงานสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกันได้

แอร์อินเวอร์เตอร์ต่างจากระบบแอร์ทั่วไปอย่างไร?

แอร์อินเวอร์เตอร์ต่างจากระบบแอร์ทั่วไปตรงที่ระบบการทำงานค่อนข้างแตกต่างกัน โดยปกติแอร์บ้านๆทั่วไปเมื่อทำการเปิดเครื่องเพื่อใช้งาน ระบบแอร์ทั่วไปจะทำการลดอุณภูมิองศาให้ต่ำกว่า อุณภูมิที่ผู้ใช้ตั้งไว้ 1-2องศา และหลังจากนั้นตัวคอมเพรสเซอร์จะตัดการทำงานของระบบจากนั้นอุณภูมิจะเพิ่มสูงขึ้นและเพิ่มสูงขึ้นมากกว่าอุณภูมิที่ตั้งไว้เกินไปประมาณ 1-2 องศา การทำงานของระบบแอร์ทั่วไปจะมีระบบสลับอุณภูมิสูงต่ำตามที่กล่าว ซึ่งจะทำให้อุณภูมิภายในห้องจะร้อนๆหนาวๆทำให้รู้สึกไม่สบายเท่าไหร่

 

ในขณะที่การทำงานของแอร์อินเวอร์เตอร์จะแตกต่างจากระบบแอร์บ้านๆทั่วไปตรงนี้ ระบบจะทำการค่อยๆปรับอุณภูมิให้ต่ำลงเท่ากับอุณภูมิที่ตั้งค่าไว้ตอนเปิด ไม่มีต่ำกว่าอุณภูมิที่ตั้งไว้ และหลังจากนั้นระบบจะทำงานโดยการคงที่อุณภูมิที่ถูกตั้งค่าไว้ไม่มีการลดต่ำหรือเพิ่มสูงขึ้นเหมือนระบบแอร์ทั่วๆไป

 

ราคาแอร์อินเวอร์เตอร์

 

ภาพจาก Daikin.co.th

ข้อดีของแอร์อินเวอร์เตอร์

  1. ประหยัดไฟได้ถึง 20-30% ในระยะยาว
  2. อุณภูมิภายในห้องคงที่
  3. อากาศภายในห้องสดชื่น

ราคาแอร์อินเวอร์เตอร์ติดผนังยี่ห้อ SAMSUNG ซัมซุง

SamSung AR5500 Inverter

 

ราคาแอร์อินเวอร์เตอร์

 

แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์รุ่นนี้มีดีอะไรบ้างและแต่ละขนาดมีราคาแตกต่างกันอย่างไรไปดูกันเลย

Fast Cooling Mode

แอร์อินเวอร์เตอร์จากซัมซุงตัวนี้มีความพิเศษตรงที่มีระบบ Fast Cooling Mode สามารถทำความเร็วได้รวดเร็วทันใจอีกทั้งยังสามารถรักษาอุณหภูมิให้คงที่โดนที่ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องเปิดปิดแอร์ให้เสียเวลาผลลัพธ์ที่ดีคือแอร์อินเวอร์เตอร์จากซัมซุงจะช่วยปรับอากาศให้ห้องของคุณเย็นสบายอุณภูมิคงที่ตลอดวัน

3 Care filter

แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์มีตัวกรองพิเศษที่ช่วยกรองอากาศดักจับสิ่งสกปรกที่เป็นสารก่อเกิดภูมิแพ้ได้ถึง  99% ทำให้อากาศที่ออกมาจากแอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์สะอาดอยู่เสมอ

ราคาแและขนาดแอร์อินเวอร์เตอร์จากซัมซุงอินเวอร์เตอร์รุ่น AR5500

ขนาดแอร์ SamSung AR5500 Inverter ราคาแอร์SamSung AR5500 Inverter
8,500 BTU/hr ราคา 17,900 บาท
11,500 BTU/hr ราคา 20,900 บาท
17,000 BTU/hr ราคา 30,900 บาท
21,500 BTU/hr ราคา 39,900 บาท

 

ราคาแอร์อินเวอร์เตอร์ติดผนังยี่ห้อ LG แอลจี

LG IL13R Dual Cool

 

ราคาแอร์อินเวอร์เตอร์

 

แอร์LGอินเวอร์เตอร์รุ่นนี้มีดีอะไรบ้างและแต่ละขนาดมีราคาแตกต่างกันอย่างไรไปดูกันเลย

Air Purify system

แอร์LGอินเวอร์เตอร์มีระบบเซ็นเซอร์อัจฉริยะที่ช่วยจับฝุ่นกรองอากาศมลพิษอย่าง PM1.0ได้อย่างดีเยี่ยมเพราะช่วยฟอกอากาศที่แม้มีขนาดเล็กกว่า 1.0 ไมโครเมตรก็สามารถกรองฝุ่นเหล่านั้นได้

Smart Display

เพิ่มความล้ำสมัยเข้าไปอีกด้วยระบบสั่งการ Smart Diaplay ด้วยระบบหน้าจอLED ชัดแจ่มแสดงสถานะของอากาศภายในห้องที่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศเอาไว้ ซึ่งระบบ Smart Diaplay จะแสดงผมลัพธ์ดังต่อไปนี้

  • สีแดง : หากหน้าจอ  LED ปรากฎสีแดงขึ้นมาเมื่อไหร่คุณสามารถรับรู้ได้ทันทีว่าภายในห้องนั้นมีฝุ่นละอองและมลพิษอยู่
  • สีเขียว :   การปรากฎบนหน้าจอของสีเขียวนั้นระบุได้ว่าอากาศภายในห้องนั้นได้ถูกกั่นกรองและกลายเป็นอากาศที่ดีเรียบร้อยแล้ว

Smart ThinQ

คุณสามารถควบคุมแอร์ LG อินเวอร์เตอร์ตัวนี้ได้ผ่านการสั่งงานจาก Smartphone โดยการเชื่อมต่อ wifi เพียงแค่ดาวโหลดแอพพลิเคชั่นง่ายๆจาก LG

ขนาดแอร์ LG IL13R Dual Cool Inverter ราคาแอร์ LG IL13R Dual Cool Inverter
12,000BTU ราคา 29,990 บาท

 

 

ราคาแอร์อินเวอร์เตอร์ติดผนังยี่ห้อ DAIGIN ไดกิน

Daikin Super Smile Inverter II

 

ราคาแอร์อินเวอร์เตอร์

 

แอร์ไดกินอินเวอร์เตอร์รุ่นนี้มีดีอะไรบ้างและแต่ละขนาดมีราคาแตกต่างกันอย่างไรไปดูกันเลย

Humidity Sensor

แอร์อินเวอร์เตอร์จากไดกินรุ่นนี้สามารถปรับลดอุณภูมิให้เย็นลงเพื่อเพิ่มความเย็นชุ่มฉ่ำให้แก่อุณภูมิห้องได้โดยที่ไม่เกิดน้ำเกาะตามตัวเครื่องเหมือนแอร์ทั่วไปที่เวลาอุณภูมิถูกปรับลดลงให้เย็นตัวเครื่องจะมีนำ้เกาะและหยดเลอะเทอะมาเป็นปัญหากวนใจ

Told proof operation

แอร์อินเวอร์เตอร์จากไดกินไม่ได้มีดีแค่ช่วยปรับอุณภูมิให้เย็นชุ่มฉ่ำโดยปราศจากน้ำเกาะหยดตามตัวเครื่องเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีระบบที่ช่วยลดกลิ่นอับและเชื้อราด้วย โดยปกติแล้วหากไม่ได้ใช้งานเครื่องปรับอากาศหรือแอร์เป็นเวลานานและเมื่อกลับมาเปิดใช้งานอีกครั้งอาจมีกลิ่นอับชื้นเกิดขึ้น ซึ่งผู้ใช้งานสามรถกดปุ่มคำสั่ง Mold ที่มากับแอร์อินเวอร์เตอร์จากไดกินเพื่อทำการเปิดโหมดปรับลดกลิ่นอับชื้นได้

ขนาดแอร์ Daikin Super Smile Inverter II ราคาแอร์ Daikin Super Smile Inverter II
 9,000 BTU/h  ราคา 19,900 บาท
12,000 BTU/h ราคา 22,900 บาท
15,000 BTU/h ราคา 25,900 บาท
18,000 BTU/h ราคา 29,900 บาท
24,000 BTU/h ราคา 40,900 บาท
28,000 BTU/h ราคา 43,900 บาท
สรุปราคาแอร์อินเวอร์เตอร์

เป็นอย่างไรกันบ้างหลังจากได้อ่านข้อมูลของแอร์อินเวอร์เตอร์ยี่ห้อดังกันไปแล้ว ลองนำคุณสมบัติ ขนาดและราคาเปรียบเทียบดูว่ายี่ห้อไหนเหมาะและโดนใจคุณๆที่กำลังหาซื้อแอร์ตัวใหม่กันอยู่บ้าง และเมื่อตัดสินใจได้แล้วก็พุ่งตัวไปร้านตัวแทนจำหน่ายแอร์อินเวอร์เตอร์กันได้เลยหรือจะสั่งซื้อผ่านทางออนไลน์ก็สะดวกดีนะ

บทความแนะนำ