เครื่องฟอกอากาศทำเอง

ทำเครื่องฟอกอากาศเอง ไม่ยากอย่างที่หลายคนคิด!

เครื่องฟอกอากาศทำเอง

 

เครื่องฟอกอากาศ… กลายมาเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ไฟฟ้าสุดเจ๋งที่จำเป็นต้องมีติดบ้านเอาไว้ เพื่อช่วยให้อากาศมีความบริสุทธิ์ ส่งผลดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากปัญหามลภาวะทางอากาศที่มากขึ้นจนไม่อาจควบคุมได้นั่นเอง อย่างไรก็ตามเครื่องฟอกอากาศเครื่องหนึ่งเองก็ราคาตกหลายพันไปจนถึงหลายหมื่นบ้านทำให้หลายคนที่มีปัญหางบน้อย ทุนไม่หนา ไม่กล้าตัดสินใจซื้อหาเครื่องฟอกอากาศมาใช้นั่นเอง ดังนั้น ในวันนี้เพื่อเป็นการจบปัญหา อยากมีเครื่องฟอกอากาศแต่มีสตางค์ในกระเป๋าไม่มากนัก ขอแนะนำให้ลองทำเครื่องฟอกอากาศขึ้นด้วยตัวเอง ก็นำมาใช้ทดแทนกันได้พอสมควรเลยทีเดียว ส่วนการทำเครื่องฟอกอากาศด้วยตัวเองสไตล์ DIY จะมีความน่าสนใจ และขึ้นตอนอย่างไรกันบ้างนั้น สามารถติดตามอ่านได้จากบทความชิ้นนี้กันได้เลย...
ทำเครื่องฟอกอากาศใช้เอง กรองอากาศได้จริงเหรอ!?

เครื่องฟอกอากาศทำเอง

 

อันดับแรกต้องมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการทำงานของเครื่องฟอกอากาศกันก่อน โดยพื้นฐานแล้วเครื่องฟอกอากาศจะทำหน้าที่ในการสูบอากาศที่อยู่รอบตัวเข้าไปในตัวเครื่อง คราบสกปรกที่อยู่ในอากาศจะติดอยู่ที่ตัวกรอง หลังจากนั้นเครื่องฟอกอากาศก็จะพ่นอากาศที่ได้รับการฟอกให้สะอาดเป็นที่เรียบร้อยแล้วออกมา ทำให้อุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างมากในการทำเครื่องฟอกอากาศเอง มีส่วนประกอบ 2 ส่วน หลัก ดังต่อไปนี้

  •             ตัวกรองของเครื่องฟอกอากาศ โดยสามารถทำการหาซื้ออะไหล่ของเครื่องกรองอากาศได้จาก Home Pro หรือร้านอุปกรณ์ช่างที่มีการจำหน่ายอะไหล่ของเครื่องฟอกอากาศ ยิ่งไส้กรองอากาศมีประสิทธิภาพในการกรองฝุ่นละออง และเชื้อโรคต่างๆมากเพียงใด อากาศก็จะมีความสะอาดมากยิ่งขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง
  •             พัดลมดูดอากาศ ที่มีกำลังลมอย่างน้อย 3.8 ลบ.ม./นาที เพื่อให้สามารถช่วยดูดอากาศภายในห้องได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นว่าเดิม หรืออาจใช้พัดลมธรรมดาก็ได้เช่นกัน เพราะโดยพื้นฐานแล้วพัดลมทั่วไปจะทำการดูดอากาศจากด้านหลังของตัวเครื่องเพื่อนำอากาศเป่าออกไปทางด้านหน้าเพื่อสร้างลมเย็น ดังนั้น หากประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสม พัดลมทั่วไปก็สามารถทำหน้าที่เป็นพัดลมดูดอากาศได้เช่นกัน

นอกจากอุปกรณ์หลักทั้งสองชิ้น คุณก็ต้องการโครงในการสร้างเครื่องฟอกอากาศอาทิเช่น กล่องกระดาษขนาดพอดีกับพัดลม และเทปกาว เพียงเท่านี้ อุปกรณ์ในการสร้างเครื่องฟอกอากาศก็พร้อมสำหรับขั้นตอนการสร้างแล้ว...
การทำเครื่องฟอกอากาศอย่างง่ายดายด้วยตัวเอง

 

ภาพจาก paintbrushesandpopsicles.com/diy-air-purifie

 

เมื่อคุณมีอุปกรณ์ทั้งสองส่วนหลักดั่งที่ได้กล่าวถึงกันไปแล้วในตอนต้น ตอนนี้คุณก็พร้อมแล้วที่จะทำการทำเครื่องฟอกอากาศขึ้นมาใช้เอง โดยมีขึ้นตอนง่ายดายดังนี้

  • ทำการตัดกล่องกระดาษที่เตรียมเอาไว้ให้กลวงทั้งสองด้าน
  • นำพัดลมดูดอากาศใส่เข้าไปในกล่อง และนำแผ่นกรองอากาศมาติดปิดปากกล่องกระดาษในช่องทางดูดอากาศ แล้วใช้เทปกาวติดบริเวณของให้เรียบร้อย โดยเปิดด้านที่เป็นพัดลมปล่อยอากาศเอาไว้
  • เสียบปลั๊ก – เปิดสวิตช์ เพียงเท่านี้เครื่องฟอกอากาศก็พร้อมใช้งานแล้ว

ภาพจาก paintbrushesandpopsicles.com/diy-air-purifie

 
เคล็ดลับเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเครื่องฟอกอากาศทำเองให้มากขึ้นกว่าเดิม

เครื่องฟอกอากาศทำเอง

หลายคนอาจคิดว่าเพียงแค่ทำเครื่องฟอกอากาศขึ้นมาด้วยตัวเองได้สำเร็จ แล้วทำการเปิดใช้ในห้องก็เพียงพอแล้วที่จะช่วยทำให้อากาศมีความสะอาดมากยิ่งขึ้น แต่ที่จริงแล้วการทำงานของเครื่องฟอกอากาศจำเป็นที่จะต้องอาศัยหลักการอีกหลายประการเข้ามาเป็นส่วนเสริม เพื่อช่วยให้การทำงานของเครื่องฟอกอากาศมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ดังต่อไปนี้

คำนึงถึงขนาดของห้อง :

โดยทั่วไปแล้วเครื่องฟอกอากาศทำเองมักจะมีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก ทำให้ไม่มีประสิทธิภาพมากเพียงพอในการกรองอากาศในห้องขนาดใหญ่ ดังนั้น จึงควรนำไปใช้กับห้องที่มีขนาดไม่กว้างนัก เพื่อให้เครื่องฟอกอากาศทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง และโดยส่วนใหญ่แล้วการฟอกอากาศในขนาดห้องที่เหมาะสม ต้องใช้เวลาในการกรองอากาศประมาณ 10 นาที อากาศภายในห้องถึงจะมีความสะอาดมากขึ้นกว่าเดิม

 

เครื่องฟอกอากาศทำเอง

ควรใช้งานในห้องปิด :

หลายคนคิดว่าการเปิดเครื่องฟอกอากาศทำเองช่วยฟอกอากาศในขณะที่ทำการเปิดประตูห้อง หรือหน้าต่างทิ้งเอาไว้ได้ ความเชื่อดังกล่าวเป็นสิ่งที่ลดทอนประสิทธิภาพในการกรองอากาศให้น้อยลงเป็นอย่างมาก เพราะเครื่องฟอกอากาศจะสามารถทำงานได้ดีขึ้นในห้องปิดสนิท เหมือนกับการใช้งานเครื่องปรับอากาศนั่นเอง  

เพียงแค่มีอุปกรณ์เหล่านี้ คุณก็สามารถที่จะทำเครื่องฟอกอากาศขึ้นมาใช้ได้เอง โดยไม่จำเป็นที่จะต้องง้อเครื่องฟอกอากาศราคาแสนแพงกันอีกต่อไป เห็นไหมล่ะว่าการมีไอเดีย เวลา และอุปกรณ์ที่ถูกต้องเหมาะสม เพียงเท่านี้ก็เพียงพอแล้วที่จะทำเครื่องฟอกอากาศขึ้นมาใช้งานเอง และช่วยในการดูแลสุขภาพให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ในราคาที่เรียกได้ว่าสุดแสนประหยัดอย่างมากเลยทีเดียว

บทความแนะนำ