กล้อง 3 มิติ
รูปภาพจาก Kickstarter

กล้อง 3 มิติ: กล้องฟิล์มสุดฮิปสำหรับชาวโซเชียล

กล้อง 3 มิติ

รูปภาพจาก Kickstarter

 

ในปัจจุบันนี้ที่โซเชียลมีเดียได้รับความนิยมอย่างล้นหลามไม่ว่าจะเป็น Facebook Twitter หรือ Instagram ซึ่งโซเชียลมีเดียทุกประเภทที่กล่าวมานี้มีฟีเจอร์หลัก ๆ ที่ทุกคนต่างต้องเคยใช้ นั่นคือการแชร์ภาพถ่าย และด้วยเหตุนี้เองทำให้การถ่ายรูปเป็นที่นิยมมากขึ้นทุกวัน ในปัจจุบันนี้มีการถ่ายภาพชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ชาวโซเชียลมีเดียเป้นอย่างมากนั่นก็คือการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์ม

ภาพถ่ายที่ได้มาจากกล้องฟิล์มนั้นให้อารมณ์และเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากกภาพถ่ายแบบดิจิตอล กล้องฟิล์มจึงกลับมาเป็นกระแสฮอตฮิตอีกครั้งเป็นอย่างมากในหมู่วัยรุ่น และหนึ่งในกล้องฟิล์มที่กำลังเป็นกระแสในตอนนี้คือ... กล้องฟิล์ม 3 มิติ

 

กล้อง 3 มิติ: Reto 3D

กล้อง 3 มิติ

รูปภาพจาก Kickstarter

 

เมื่อความวินเทจอย่างกล้องฟิล์มกลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง ทางผู้ผลิตอย่าง Kickstarter ก็ไม่รอช้า จับความวินเทจมาผสมกับความโมเดิร์นและนำเสนอผ่านกล้อง 3 มิติ รุ่น  Reto3D ที่ถึงแม้จะมีกลิ่นอายของกาลเวลาอย่างการถ่ายภาพฟิล์ม แต่ก็ผสมไปด้วยลูกเล่นเท่ ๆ โดยการใช้ Application ที่สามารถทำให้ภาพถ่ายที่ได้ออกมานั้นกลายเป็นภาพสามมิติสุดเจ๋ง แถมยังนำภาพภาพที่ได้มาทำเป็นไฟล์ GIFs อัพลงโซเชียลเก๋ ๆ ได้อีกด้วย

ประวัติความเป็นมาของกล้อง 3 มิติ

กล้อง 3 มิติ

รูปภาพจาก Kickstarter

 

ในสมัยก่อนถ้าอยากจะมองภาพแบบสามมิตินั้นจะต้องมองผ่านเครื่องมือช่วยมองอย่าง Stereoscope ที่ถูกผลิดขึ้นเมื่อปี 1849 เท่านั้น ให้หลังมาอีกกว่าร้อยปี ในช่วงทศวรรษ 1950s กล้องสามมิติรูปแบบอื่น ๆ ถึงได้ถูกผลิตขึ้น รวมทั้งแว่นตาสามมิติหรือเครื่องสำหรับฉลายภาพสามมิติด้วยเช่นกัน

ต่อมาในช่วงปี 1980s เครื่องพิมพ์สำหรับภาพถ่าย 3 มิติอย่าง Lenticular Printing นั้นได้รับความนิยมอย่างมากเช่นเดียวกับกล้อง 3 มิติแบบ 4 เลนส์ ในยุคนั้นผู้คนต่างต้องรอเป็นเดือน ๆ เพื่อส่งฟิล์มภาพถ่ายที่ไปล้างเป็นภาพสามมิติ แต่เพราะใช้เวลานานแถมยังมีค่าใช้จ่ายสูง กล้องฟิล์มสามมิติจึงเป็นแค่เทรนด์เล็ก ๆ หรืองานอดิเรกสำหรับผู้มีเวลาว่างเท่านั้น ไม่นานหลังจากนั้นยุคสมัยของกล้อง 3 มิติจึงได้หมดไป

ในปัจจุบันนี้เมื่อเทคโนโลยีมีความก้าวหน้า Kickstarter จึงไม่รอช้าหยิบเอากล้องฟิล์มสามมิติกลับมาพัฒนาให้ใช้งานได้จริงและเข้าถึงได้ง่ายขึ้นอีกครั้งในทันที แถมยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่นสุดล้ำอย่าง Application ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้กล้อง Reto 3D นี้โดยเฉพาะอีกด้วย

การทำงานของกล้อง 3 มิติ Reto 3D

กล้อง 3 มิติ

รูปภาพจาก Kickstarter

 

กล้อง Reto 3D จาก Kickstarter นี้สร้างขึ้นบนระบบกล้อง 3 เลนส์ และทำให้เป็นภาพสามมิติจากการใช้แต่ละเลนส์ถ่ายภาพแบบ half frame พร้อมกัน 3 ช็อตจากทั้งสามมุมกล้อง โดยที่หากใช้ฟิล์มแบบ 36 exposures จะให้ภาพทั้งหมด 24 ช็อต และสามารถนำภาพที่ได้มาต่อกันเพื่อทำเป็น GIFs เท่ ๆ โดยการนำภาพ 3 เฟรมมาต่อกันผ่านทาง Application ของ Reto 3D ได้ฟรี ๆ แบบไม่เสียค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย โดยรูปที่ได้ก็จะออกมาเป็นภาพดุ๊กดิ๊กน่ารัก ๆ เหมือนเอาฟังก์ชั่น Boomerang จาก Instagram มาใส่ไว้ในกล้องฟิล์มยังไงยังงั้น

คุณสมบัติของกล้องฟิล์ม 3 มิติ Reto 3D

กล้อง 3 มิติ

รูปภาพจาก Kickstarter

 

  • ขนาดฟิล์มที่ใช้ : 35มม.
  • ระบบการทำงาน : Manual Wind and Rewind
  • เลนส์กล้อง: 30mm; f11: triple lense
  • การโฟกัสภาพ: Focus-free; 1m to ∞
  • ระบบชัตเตอร์ภาพ: 1/125 วินาที
  • แฟลช: มีในตัวกล้อง
  • ระบบพลังงานสำรอง: ถ่านอัลคาไลน์ชนิด AA 1 ก้อน (Alkaline Battery)
  • วัสดุที่ใช้ผลิตกล้อง: พลาสติก ABS
  • ขนาดของกล้อง (กว้างxยาวxสูง): 42 x 133 x 65 มม.
  • น้ำหนัก: 178 ± 10 กรัม (ไม่รวมแบตเตอรี่และฟิล์ม)

 

บทสรุปส่งท้าย: กล้อง 3 มิติ มิติใหม่แห่งการถ่ายภาพ

กล้อง 3 มิติ

รูปภาพจาก Kickstarter

 

ถึงแม้ Reto 3D จะเป็นการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาใส่ในของวินเทจอย่างกล้องฟิล์มแต่ก็ยังคงตัวตนหลาย ๆ อย่างของกล้องฟิล์มเอาไว้อยู่ อาทิเช่น แสงและสีของภาพฟิล์ม การที่คนถ่ายจะต้องถ่ายจนฟิล์มหมดม้วนและรอเอาฟิล์มไปล้างเสียก่อนถึงจะได้เห็นว่าภาพที่ถ่ายมาเป็นแบบไหน ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของกล้องฟิล์มที่ยังคงไว้อย่างงดงามในกล้อง 3 มิติจาก Kickstarter รุ่นนี้แล้วยังนำมาผสมผสานเข้ากับเทคโยโลยีใหม่ในโลกศตวรรษที่ 21 เพราะฉะนั้นใครที่อยากลองอะไรใหม่ ๆ จากการถ่ายภาพฟิล์มก็อย่ารอช้า รีบจับจองเป็นเจ้าของเจ้ากล้อง 3 มิติ Reto 3D กันได้เลย!

บทความแนะนำ