5 เหตุผลหลัก น้ำไม่ร้อนซักที ทำไงดี?!

5 เหตุผลหลัก น้ำไม่ร้อนซักที ทำไงดี?!

อยากให้ท่านผู้อ่านทุกท่านลองจินตนาการ เหตุการณ์อันน่าปวดหัว... มีอยู่วันหนึ่ง หลังจากที่คุณเพิ่งกลับจากการทำงานอันเหน็ดเหนื่อย ไหนจะโดนบอสจิกหัวใช้ตั้งแต่หัววันยันเที่ยงคืน โดนลูกค้าเหวี่ยงวีน รสติดยาวเป็นชั่วโมง กลับบ้านมาก็จะสามสี่ทุ่ม ขออาบน้ำอุ่นให้สบายกายสบายใจซักหน่อยเถิด แต่ว่า... เปิดน้ำเอามืออังฝักบัวปุ๊บ นาที สองนาที สามนาทีผ่านไป น้ำไม่มีวี่แววว่าจะอุ่น มีแต่สายน้ำเย็นยะเยือกที่ทำให้หนาวสะท้านไปตั้งแต่ชั้นผิวหนัง แหวกลึกไปถึงขั้วหัวใจ... ชีวิตของคุณเศร้าขนาดนี้เพราะเครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อน ใครมีปัญหาเครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อนแบบนี้ ไม่อยากอาบน้ำหนาวรวดร้าวไปทั้งกายใจ รอช้าอยู่ไย มาอ่านต่อกันเลยครับ!

 

เครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อน

 

เหตุผลที่ 1 : ขดลวดร้อนจนละลาย

อย่างแรกหากเครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อน อย่าด่วนสรุปซื้อใหม่หรือโยนเครื่องทิ้งนะครับ เพราะปัญหาอาจสามารถแก้ไปได้ ให้ลองสังเกตอากาศของเจ้าคเครื่องทำน้ำอุ่นก่อน ถ้าเครื่องทำน้ำอุ่นมีไฟเขียวติดขึ้นมา แต่กลับไม่มีความร้อน ก็อาจจะเกิดจากที่ขดลวดร้อนจนละลาย จึงทำให้ระบบภายในไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ และลองดูว่าตัวเครื่องใช้สวิตซ์ปรับความร้อนเป็นแบบใด ถ้าเป็นกลมที่ใช้หมุนหรือแบบที่ใช้ดันขึ้นลงเหมือนกับตัวปรับเสียงวิทยุ ก็อาจจะเกิดจากตัวเหล่านี้มีปัญหาฟิวส์ด้านในขาดด้วยเช่นกัน สาเหตุนี้ควรนำเอาไปให้ช่างซ่อมจะปลอดภัยที่สุด

 

 

เหตุผลที่ 2 : ระบบทำความร้อนเสีย

ตัวควบคุมไฟในการปรับความร้อนเสีย อีกหนึ่งสาเหตุใหญ่ของเครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อน หรือที่เรียกกันว่าไตรแอ็คเสีย และอาจจะมีอาการตัวกระเปราะตรวจจับวามดันน้ำรั่ว ซึ่งทั้ง 2 ตัวนี้ มักจะเสียคู่กันเพราะอยู่ติดกัน ถ้ามีอาการเหล่านี้จะทำให้ไฟเขียวแต่ไม่มีความร้อนออกมา ควรนำเอาไปซ่อมกับช่างเฉพาะทางเท่านั้น

 

เหตุผลที่ 3 :เครื่องขั้วแม่เหล็กกลับตาลปัตร

หากใครมีปัญหาแบบว่านอกจากเครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อนแล้ว แต่เมื่อปรับให้ยิ่งอุ่น ยิ่งร้อน น้ำกลับยิ่งหนาวขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ ปัญหาน่าจะมาจากจุกแม่เหล็กภายในเครื่องที่มีหน้าที่ในการเปิด-ปิดกระแสไฟเพื่อทำความร้อน เมื่อน้ำไหลผ่านมากระทบนานวันเข้าก็เกิดแตกหรือหัก จึงทำให้ขั้วแม่เหล็กภายในเครื่องเกิดสลับกัน เป็นสาเหตุให้ไฟติดแต่เครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อน ถ้ามาจากสาเหตุนี้ก็สามารถไปหาซื้ออะไหล่มาเปลี่ยนเองได้เลย

 

เครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อน

 

 

เหตุผลที่ 4 : มาจากการติดตั้งที่ผิดพลาด

สำหรับใครที่เพิ่งซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นแกะกล่องเลย! ใช้ซัก 2 - 3 วัน หรือแค่อาทิตย์เดียว จู่ๆ เครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อนซะงั้นปัญหาอาจจะมาจากการติดตั้งผิดตั้งแต่แรกได้ครับ ตรวจเช็คฟังก์ชั่นการใช้งานว่าถูกต้องตามคู่มือตัวเครื่องทำน้ำอุ่นหรือไม่ โดยเฉพาะเครื่องติดตั้งใหม่ผู้ใช้งานอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับการใช้งาน การแก้ไขเบื้องต้นจึงควรเริ่มจากการอ่านคู่มือให้ละเอียดก่อนทุกครั้ง แต่ถ้าทำตามข้อมูลแล้วยังไม่มีอะไรดีขึ้น ยังคงไม่ทำความร้อนก็ควรเรียกช่างมาดูก่อน เมื่อแน่ใจแล้วว่าเป็นที่ตัวเครื่องก็ให้ส่งคืนเพื่อเปลี่ยนกับทางร้านที่ซื้อมาได้เลย

 

 

เหตุผลที่ 5 : เทอร์โมสตัททำงานผิดปกติ

เป็นตัวที่มักจะอยู่ข้างหม้อต้มหรือขดลวด ทำหน้าที่ในการตัดความร้อนเมื่อถึงขีดที่เป็นอันตราย ถ้าทำงานผิดปกติที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการติดตั้งผิดแบบที่ไม่ต่อสายน้ำเข้า หรือเกิดเสียจากการใช้งานที่มีน้ำค้างอยู่ในหม้อต้มนานเกินไป ซึ่งสามารถซื้อมาเปลี่ยนได้เลยถ้าพอมีความรู้ แต่ทางที่ดีแนะนำว่าเรียกช่างมาดูจะปลอดภัยกว่า

 

ภาพจาก http://coolingclinic.lnwshop.com

เครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อน

 

 

ควรจะทำอย่างไรดีหากเครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อน??

หลังจากรู้ต้นเหตุเรียบร้อย ขอให้คิดให้ดี หากเป็นสาเหตุที่สามารถแก้ไขเองได้และคุณมีความสามารถทางการช่างพอเพียง ก็ลองเปลี่ยนเองไปได้เลยครับ แต่หากไม่สามารถ ขอให้ส่งเข้าศูนย์ซ่อมด่วนๆ เลยครับ โดยขอแนะนำว่าหากคุณซื้อสินค้ามีคุณภาพอย่าง Panasonic หรือ Sharp แบรนด์เหล่านั้นจะมีศูนย์ซ่อมบริการเฉพาะไม่ต้องห่วงเลยครับ

หรือหากคิดว่าเครื่องเก่า ปัญหาเรื้อรังเยอะแยะเต็มไปหมด ลองซื้อใหม่ไปเลยก็ไม่เสียหายนะครับ เพราะเครื่องทำน้ำอุ่นสมัยนี้มีให้เลือกมากมาย ตั้งแต่ราคาถูก สุดคุ้ม ไปจนถึงราคาแพงดีไซน์หรูฟังก์ชั่นครบครัน สามารถเลือกซื้อได้ตามความต้องการของคุณๆ นะครับ

 

 

แค่นี้ก็กลับไปอาบน้ำอุ่นให้สบายกายสบายใจ ห่างไกลปัญหาเครื่องทำน้ำอุ่นไม่ร้อนกันได้แล้วนะครับทุกๆ ท่าน!เราขึ้นบทความนี้ขึ้นมาเพราะคิดว่าทุกคนมีสิทธิ์ที่จะสมควรอาบน้ำอุ่นหลังจากทำงานมาเหน็ดเหนื่อยครับ

 

บทความแนะนำ