เครื่องทําน้ำอุ่นกี่วัตต์ดี

เครื่องทําน้ำอุ่นกี่วัตต์ดีที่สุด!? บทความนี้มีคำตอบ

เครื่องทําน้ำอุ่นกี่วัตต์ดี

 

เครื่องทําน้ำอุ่น... เป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าสามัญประจำบ้านของคนไทย เพราะหลายคนเชื่อกันว่าเครื่องทําน้ำอุ่นดีอย่างมากในการคลายความเมื่อยล้าของร่างกาย และความปวดเมื่อยได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้เกิดความสดชื่นมากขึ้นหลังจากที่ทำการอาบนั่นเอง จึงไม่น่าแปลกใจที่ความเชื่อเหล่านี้จะทำให้เครื่องทําน้ำอุ่นขายดิบขายดีเป็นอย่างมากเลยทีเดียว แต่ก่อนที่จะทำการซื้อเครื่องทําน้ำอุ่นสักเครื่องมาติดตั้งเอาไว้ในบ้าน ขอแนะนำให้ทำการอ่านบทความชิ้นนี้จนจบ รับรองว่าจะช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้อเครื่องทําน้ำอุ่นที่ดี เหมาะกับการใช้งานภายในบ้านของตัวเองให้ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน..

 

 

ส่วนประกอบสำคัญของเครื่องทำน้ำอุ่นที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

เครื่องทําน้ำอุ่นกี่วัตต์ดี

1.ระบบทำความร้อน

ในปัจจุบันเครื่องทําน้ำอุ่นแบ่งระบบการทำความร้อนออกเป็นสองแบบคือ แบบน้ำผ่านน้ำร้อนและแบบหม้อต้มน้ำ (ทองแดงและวัสดุสังเคราะห์) โดยแบบแรกจะสร้างความอุ่นของน้ำได้อย่างรวดเร็วมากกว่า แต่แบบที่สองมีข้อดีคือ อายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่านั่นเอง

 

2.ระบบป้องกันไฟรั่ว

ระบบป้องกันไฟรั่ว แบ่งออกได้เป็นสองชนิดคือ แบบ ELB และแบบ ESD โดยแบบที่สองจะมีขนาดเล็กกว่า และตัดกระแสไฟฟ้าได้อย่างรวดเร็วมากกว่า แม้จะมีกระแสไฟฟ้ารั่วออกมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

3.มิเตอร์ไฟฟ้า และขนาดของสายไฟ

มิเตอร์ไฟฟ้า เป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก เพราะขนาดวัตต์ เป็นสิ่งที่กำหนดเลยว่าจะสามารถใช้เครื่องทําน้ำอุ่นขนาดกี่วัตต์ได้บ้าง โดยจะขอกล่าวถึงอย่างละเอียดในตอนท้ายของบทความ และนอกจากนี้สายไฟฟ้าที่ใช้ต่อเข้าเครื่องทําน้ำอุ่นก็ต้องมีขนาดที่เหมาะสมด้วย เช่น เครื่องทําน้ำอุ่นขนาด 3,500 วัตต์ ควรใช้ร่วมกับสายไฟขนาด 2.65 เป็นต้น

 

เครื่องทําน้ำอุ่นกี่วัตต์ดี

 

4.แผงควบคุม

ในส่วนของแผงควบคุมเครื่องทําน้ำอุ่น แบ่งออกได้เป็นสองประเภทคือ ระบบ Manual ที่มีความทนทานสูง และระบบ Digital ที่มีการแสดงผลอุณหภูมิเป็นตัวเลข ทำให้ใช้งานได้อย่างง่ายดาย แต่หากเกิดการชำรุดเสียหายก็จะค่อนข้างยากต่อการซ่อมแซม

 

5.ฝักบัว

ในปัจจุบัน ฝักบัวเองก็ได้รับการพัฒนามากขึ้นเช่นกัน ให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม เช่น การปรับระดับความแรงของสายน้ำ เปลี่ยนสายน้ำให้เป็นเหมือนกับละอองสเปรย์ หรือนวดช่วยกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อให้ดีมากยิ่งขึ้น เป็นต้น

 

เครื่องทําน้ำอุ่นกี่วัตต์ดี

 

6.แรงดันน้ำ

เครื่องทําน้ำอุ่น ต้องการแรงดันของน้ำเข้าสู่ตัวเครื่องที่มากเพียงพอ เพื่อให้ทำงานได้อย่างสม่ำเสมอ แต่ถ้าหากบ้านใครมีแรงดันของน้ำที่ไม่เพียงพอ ขอแนะนำให้ทำการติดตั้งปั้มนำจะช่วยเพิ่มความเสถียรของแรงดันน้ำให้ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

7.การรับประกันหลังการขาย และติดต่อศูนย์บริการง่ายเป็นเรื่องสำคัญ

เนื่องจากเครื่องทําน้ำอุ่นในประเทศไทย มีให้เลือกใช้กันมากมายหลายยี่ห้อ ดังนั้น สิ่งที่จำเป็นอย่างมากคือ การมีใบรับประกันหลังการขาย และสามารถติดต่อ ส่งซ่อมเครื่องทําน้ำอุ่นได้อย่างสะดวก เผื่อเอาไว้ว่าหากเครื่องทําน้ำอุ่นเกิดปัญหาขึ้นในระหว่างการรับประกันจะได้รับมือได้อย่างเหมาะสม

8.ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5

เครื่องทําน้ำอุ่น เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินกำลังไฟฟ้าค่อนข้างมาก ทำให้การเลือกเครื่องทําน้ำอุ่นที่ได้รับฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 จึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความใส่ใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากจะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าให้น้อยลงต่อเดือนได้เป็นอย่างดี

 

ความสัมพันธ์ของวัตต์ของเครื่องทำน้ำอุ่นกับไฟบ้าน เรื่องสำคัญที่ควรรู้

เครื่องทําน้ำอุ่นกี่วัตต์ดี

 

การติดตั้งเครื่องทําน้ำอุ่น ไม่ใช่ว่าอยู่ๆอยากที่จะติดตั้ง ก็ไปซื้อมาติดตั้งได้เลย เพราะหากจำนวนวัตต์ของเครื่องทําน้ำอุ่นกับจำนวนแอมป์ของมิเตอร์ไฟฟ้าในบ้านไม่สัมพันธ์ ผลที่ตามมาคืออาจทำให้เกิดใช้กำลังไฟฟ้าที่มากจนเกินไปกระทั่งทำให้เกิดการ Over Load ส่งผลให้เกิดปัญหาไฟฟ้าตก ไฟฟ้ากระชาก หรือไฟฟ้าดับได้เลยทีเดียว

 

อยากติดตั้งเครื่องทําน้ำอุ่น เลือกใช้ขนาดกี่วัตต์ถึงเหมาะกับแอมป์ที่บ้าน

เครื่องทําน้ำอุ่นกี่วัตต์ดี

 

โดยทั่วไปแล้วเครื่องทําน้ำอุ่นที่วางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะมีอยู่สองขนาดคือ 3,500 วัตต์ และ 4,500 วัตต์ แต่ถ้าหากถามว่าแล้วเครื่องทําน้ำอุ่นกี่วัตต์ ถึงจะดีเหมาะสมกับอากาศของเมืองไทยที่ค่อนข้างร้อน และหน้าหนาวก็ไม่ได้เหน็บหนาวจนถึงขนาดอากาศติดลบ ต้องบอกเลยว่าเครื่องทําน้ำอุ่นกี่วัตต์ ที่เหมาะมากที่สุดคือขนาด 3,500 วัตต์ นั่นเอง ในขณะที่มิเตอร์ของไฟบ้านโดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 5-15 แอมป์ โดยมีหลักการคิดการใช้พลังงานไฟฟ้าของเครื่องทำน้ำอุ่นว่าเป็นกี่วัตต์ ดังต่อไปนี้

  • เครื่องทําน้ำอุ่น ขนาด 3,500 วัตต์ ใช้พลังงานไฟฟ้าประมาณ 15.9 แอมป์
  • เครื่องทําน้ำอุ่น ขนาด 4,500 วัตต์ ใช้พลังงานไฟฟ้าประมาณ 20.45 แอมป์

*ค่าเฉลี่ยเหล่านี้ เป็นการเปิดทำงานเครื่องทำน้ำอุ่นด้วยความร้อนในระดับสูงสุด

 

จากตัวเลขในข้างต้นจะเห็นได้ว่าหากมิเตอร์ไฟฟ้ามีจำนวนแอมป์ที่น้อยกว่าจำนวนการใช้ไฟฟ้าของเครื่องทําน้ำอุ่น ก็มีโอกาสสูงมากที่จะทำให้เกิดปัญหาไฟฟ้าไม่เพียงพอกับความต้องการจนทำให้เกิดปัญหาไฟตก ไฟดับขึ้นมานั่นเอง

 

บทความแนะนำ