พัดลมสี่เหลี่ยม

พัดลมสี่เหลี่ยม พัดลมโบราณที่ครองใจคนใช้พัดลม

พัดลมสี่เหลี่ยม

 

    ในปัจจุบันพัดลมรูปทรงกลมและมีขาตั้ง... อาจเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ล้วนชินชา แต่หากย้อนกลับไปราว 25-30 ปี ก่อนรูปร่างของพัดลมบางส่วนกลับถูกออกแบบมาให้เป็น “สี่เหลี่ยม” แปลกตาแตกต่างจากสมัยนี้อย่างสิ้นเชิง แถมดูเหมือนยังได้รับความนิยมครองใจหลายคนมาจนถึงปัจจุบันนี้อย่างมากเลยทีเดียว จึงไม่น่าแปลกใจที่ในปัจจุบันมีผู้ผลิตพัดลมหลายยี่ห้อได้เริ่มนำพัดลมสี่เหลี่ยมกลับมาผลิตวางจำหน่ายให้เลือกใช้กันอย่างหลากหลายรุ่น แต่ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับพัดลมสี่เหลี่ยมกันแบบเจาะลึกกันให้มากขึ้นก่อนดีกว่าว่ามีเด่นที่น่าสนใจอย่างไรกันบ้าง!?

 

 

จุดเด่นที่น่าสนใจที่ควรทราบของพัดลมสี่เหลี่ยม

พัดลมสี่เหลี่ยม

 

พัดลมสี่เหลี่ยมส่งแรงลมจากมุมต่ำได้อย่างยอดเยี่ยม

พัดลมสี่เหลี่ยม ถูกออกแบบมาให้ตัวใบพัดอยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำติดพื้น ทำให้รูปแบบในการส่งแรงลมแบบจากด้านล่างขึ้นไปด้านบน แตกต่างจากพัดลมทั่วไปที่มีขาตั้งยกสูงขึ้นมาทำให้เกิดแรงลมจากระยะกลาง ทำให้พัดลมสี่เหลี่ยมเหมาะอย่างมากในการนำมาเป่าผมให้แห้งในขณะที่นอน เพราะแรงลมอยู่ค่อนข้างต่ำนั่นเอง

 

พัดลมสี่เหลี่ยมกระจายทิศทางลมได้ดี

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าพัดลมสี่เหลี่ยมมีใบพัดอยู่ในระดับต่ำ ทำให้แรงลมเกิดจากจุดที่ต่ำที่สุดของห้องแล้วกระจายขึ้นสูง ทำให้ทุกส่วนของห้องได้รับการกระจายแรงลมได้อย่างเหมาะสมมากขึ้นกว่าเดิม

 

พัดลมสี่เหลี่ยมมีความทนทานสูง

อันนี้เป็นความเป็นความเห็นจากคนที่เคยใช้พัดลมสี่เหลี่ยมรุ่นเก่าเมื่อประมาณ 20-30 ปี ก่อน ว่ามีความทนทานอย่างมาก แม้เวลาจะล่วงเลยมาจนถึงปัจจุบันก็ยังคงทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นเดิม

 

พัดลมสี่เหลี่ยม

 

พัดลมสี่เหลี่ยมเต็มไปด้วยความคลาสสิค

พัดลมสี่เหลี่ยม เหมาะอย่างมากกับคนที่อยากตกแต่งห้องในสไตล์วินเทจ เพราะมีความคลาสสิคร่วมสมัย อย่างที่ไม่มีในพัดลมสมัยใหม่

 

พัดลมสี่เหลี่ยมจัดเก็บได้ค่อนข้างง่าย

ด้วยรูปทรงของพัดลมสี่เหลี่ยมที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม ทำให้มันสามารถเก็บเข้ากล่อง หรือส่วนซอกต่างๆของห้องได้อย่างง่ายดายอย่างที่พัดลมรูปทรงอื่นไม่สามารถเลียนแบบได้

 

จุดด้อยของพัดลมสี่เหลี่ยม

พัดลมสี่เหลี่ยม

 

พัดลมสี่เหลี่ยมค่อนข้างเสียงดัง

ในสมัยก่อนพัดลมสี่เหลี่ยมมีเสียงในระหว่างการทำงานที่เรียกได้ว่าค่อนข้างดังมากกว่าปกติ ทำให้มีหลายคนที่ไม่ค่อยปลื้มนัก แต่ในปัจจุบันดูเหมือนปัญหานี้จะได้รับการแก้ไขให้ดีมากขึ้นกว่าเดิมแล้วเช่นกัน

 

พัดลมสี่เหลี่ยมทำความสะอาดได้ค่อนข้างลำบาก

พัดลมสี่เหลี่ยม ค่อนข้างที่จะทำความสะอาดได้ยากเพราะไม่สามารถถอดตะแกรงออกมาได้อย่างง่ายดายเหมือนกับพัดลมทั่วไป ส่งผลให้เกิดปัญหามีสิ่งสกปรกเกาะที่ตะแกรง และตัวเครื่องพอสมควร

 

พัดลมสี่เหลี่ยม ค่อนข้างหนัก

พัดลมสี่เหลี่ยม ในสมัยก่อนมีน้ำหนักที่ค่อนข้างมาก ทำให้หลายคนไม่ค่อยชอบสักเท่าไหร่ จนหันไปให้ความสนใจกับพัดลมรุ่นมาตรฐานที่เห็นในปัจจุบัน ที่มีน้ำหนักน้อยกว่าค่อนข้างมากนั่นเอง

 

พัดลมสี่เหลี่ยม หมุนช้าเกิดจากอะไร แก้ไขด้วยตัวเองได้หรือเปล่า!?

พัดลมสี่เหลี่ยม

 

สำหรับคนที่เป็นเจ้าของพัดลมสี่เหลี่ยมทั้งรุ่นคลาสสิคเก่าเก็บเมื่อหลายสิบปีก่อน และรุ่นปัจจุบันใหม่ หลายครั้งอาจเกิดปัญหาพัดลมหมุนช้า

 

พัดลมสี่เหลี่ยมหมุนช้าหรือไม่หมุนจากปัญหาแกนหมุนใบพัดสกปรก

อาจเกิดขึ้นจากการที่มีคราบสกปรกติดอยู่ที่บริเวณแกนหมุนใบพัด ในกรณีสามารถจัดการแก้ไขได้ด้วยตัวเองจากการใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดแกนหมุน และทำการหยอดน้ำมันอเนกประสงค์ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยทำให้พัดลมสี่เหลี่ยมสามารถกลับมาทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกครั้ง

 

พัดลมสี่เหลี่ยมไม่หมุน จากปัญหามอเตอร์

หากสาเหตุที่ทำให้พัดลมสี่เหลี่ยมไม่หมุนหรือหมุนช้าเกิดขึ้นมาจากปัญหามอเตอร์ชำรุดเสียหายโดยตรง อันนี้จำเป็นที่จะต้องทำการเปลี่ยนมอเตอร์โดยช่างผู้ชำนาญการ แต่โดยทั่วไปจะไม่ค่อยนิยมเปลี่ยนมอเตอร์กันสักเท่าไหร่ เพราะมันมีราคาที่ใกล้เคียงกับซื้อพัดลมสี่เหลี่ยมเครื่องใหม่ได้เลยนั่นเอง

 

พัดลมสี่เหลี่ยม รุ่นใหม่ ที่น่าสนใจจนต้องขอแนะนำประจำปี 2019

 

 

1.พัดลมสี่เหลี่ยม ยี่ห้อ MIRA : รุ่น BOX FAN M-19

 

พัดลมสี่เหลี่ยม

 

ราคา 790 บาท
ขนาดของใบพัด  9 นิ้ว
รับประกันมอเตอร์ 1 เดือน
ระบบตัดไฟอัตโนมัติ -

 

พัดลมกล่อง ที่ปรับแรงลมได้ 2 ระดับ สามารถสร้างสายลมที่รุนแรงได้อย่างเกินตัวอยู่บริเวณด้านบนของตัวเครื่องด้วยมอเตอร์คุณภาพสูง เคลื่อนย้ายได้สะดวก ใช้งานได้อย่างง่ายดาย และเพิ่มความปลอดภัยให้มากขึ้นด้วยระบบการตัดไฟแบบอัตโนมัติเมื่ออุณหภูมิของเครื่องเกิดความร้อนที่สูงมากผิดปกติ

 

2.พัดลมสี่เหลี่ยม ยี่ห้อ LVNI : รุ่น HM113

 

พัดลมสี่เหลี่ยม

 

ราคา 469 บาท
ขนาดของใบพัด  9 นิ้ว
รับประกันมอเตอร์ 2 ปี
ระบบตัดไฟอัตโนมัติ -

 

พัดลมตั้งโต๊ะรูปทรงสี่เหลี่ยมที่สามารถตั้งเวลาได้นานถึง 2 ชั่วโมง น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายได้สะดวก ทำงานแบบเงียบสนิท ไร้เสียงรบกวน นอกจากนี้มอเตอร์ยังทำจากขดลวดแบบหนาที่มีอายุการใช้งานได้อย่างยาวนาน

 

3.พัดลมสี่เหลี่ยม ยี่ห้อ Accord Prevail : รุ่น BELL

 

พัดลมสี่เหลี่ยม

 

 

ราคา 529 บาท
ขนาดของใบพัด  12 นิ้ว
รับประกันมอเตอร์ 1 ปี
ระบบตัดไฟอัตโนมัติ -

 

พัดลมสี่เหลี่ยม ขนาดกะทัดรัด ไม่เปลืองเนื้อที่ในการรจัดวาง สามารถปรับแรงลมได้ 3 ระดับ พร้อมรับประกันความปลอดภัยจากมาตรฐานการผลิต ISO 9001 : 2008  ถ้าหากใครชอบพัดลมสี่เหลี่ยมแบบคลาสสิคบอกเลยว่ายี่ห้อนี้จะไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน

 

บทความแนะนำ