เทคนิคเปลี่ยนผลไม้ธรรมดา ให้กลายเป็นผลไม้อบแห้งสุดฟิน
Fresh Fruit

เทคนิคเปลี่ยนผลไม้ธรรมดา ให้กลายเป็นผลไม้อบแห้งสุด ฟิน

ใครที่ชอบซื้อผลไม้มาทานเองที่บ้านเยอะแยะเต็มไปหมด จนกินไม่หมด ต้องปล่อยให้เน่าเสีย วันนี้เรามีเทคนิคง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณสามารถถนอมผลไม้ เนรมิตผลไม้สดกลายเป็นผลไม้แห้งหอมหวานทานอร่อยเพลินกันเลยครับ โดยใช้แค่เตาอบผลไม้ รูปแบบต่างๆ ก็ทำได้แล้ว ใครอยากรู้ว่าทำอย่างไร ตามมาอ่านกันเลยครับ

 

 

แนะนำเตาอบผลไม้แห้ง

 

เตาอบผลไม้แห้งระบบลมร้อน
ราคา 1,500 บาท

 

เตาอบผลไม้แห้ง

ภาพจาก shopee.co.th

 

เรียกว่าใครอยากได้เตาอบผลไม้ราคาย่อมเยา ใช้งานง่าย ถูกใจ ตอนนี้คุณสามารถสั่งซื้อเตาอบผลไม้แห้งออนไลน์ผ่าน shopee ได้แล้วในราคาไม่ถึง 2,000 ด้วยซ้ำ แม้จะไม่ใช้ของแบรนด์เนม แต่มีประโยชน์ใช้สอยพร้อม ด้วยถาด 5 ชั้น สามารถอบผลไม้ได้ทีละเยอะๆ มีระบบสำหรับให้ลมร้อนให้ทั่วถึงทั้งตัวเครื่อง 360 องศา ไม่ว่าจะวางผลิตภัณฑ์ไว้ชั้นบนหรือล่างก็สามารถได้รับลมร้อนทั่วถึง พร้อมระบบ Thermostut ควบคุมอุณหภูมิสามารถตั้ง อุณหภูมิที่ต้องการด้านหน้า  แล้วกดสวิตช์ โดยนอกจากจะสามารถใช้เป็นเตาอบผลไม้ ยังสามารถใช้เป็นเตาอบใบชา หรือหมูแผ่นต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย แต่อย่าอบหมูและผลไม้พร้อมกันนะครับ แม้จะมีชั้นแยก แต่กลิ่นของหมูอาจมาทำให้ผลไม้ของคุณไม่หอมหวาน แถมมีกลิ่นคาวหมูผสมมาด้วย แค่คิดก็ไม่อร่อยแวนะครับ!

 

เตาอบผลไม้แห้ง วีรสุ
ราคา 3,940 บาท

 

เตาอบผลไม้แห้ง

ภาพจาก https://www.verasu.com

 

 

สำหรับใครที่คุ้นเคยกับแบรนด์วีรสุ ก็คงจะรู้ดีถึงมาตรฐานและความใส่ใจของแบรนด์นี้ ซึ่งถึงแม้ว่าราคาจะค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆ แต่เป็นแบรนด์ที่มีดีไซน์สวยเฉียบ ทั้งสวยงามและเหมาะกับการใช้งานสุดๆ แถมเป็นแบรนด์เน้นสุขภาพ คุณจึงมั่นใจได้เลยว่าของของคุณไม่มีสารปนเปื้อน โดยเตาอบผลไม้แห้งมีขนาดกะทัดรัด สามารถบรรจุอาหารหรือผลไม้ที่ต้องการอบได้ถึง 4 ชั้น สูงชั้นละ 4.5 ซม. ฝาปิดใสสามารถมองเห็นข้างใน มีปุ่มเปิด-ปิดและมีสัญญาณไฟ ขณะที่เครื่องทำงานอยู่ ความร้อนกระจายทั่วถึงทุกถาด อาหารแห้ง สะอาด ปราศจากฝุ่นผง และแมลงวัน พร้อมระบบรักษาความปลอดภัยตัดไฟอัตโนมัติ จึงมั่นใจสุดๆ กับเตาอบผลไม้อเนกประสงค์

 

สำหรับใครที่ไม่มีเตาอบผลไม้แห้งแบบเฉพาะ อย่างที่เราแนะนำไป แต่มีเตาอบปกติ ก็ไม่ต้องน้อยใจนะครับ! เพราะเตาอบทั่วไปสามารถใช้อบผลไม้ได้ กลายเป็นเตาอบผลไม้สุดเจ๋งไม่แพ้กันไปเลยครับ แค่ใช้เทตนิคง่ายๆ คุณก็สามารถอบผลไม้ในเตาอบที่บ้านคุณได้แล้ว

 

 

เคล็ดลับการอบผลไม้แห้ง

เคยไหม ? ซื้อผลไม้มาเยอะมากแต่กินไม่หมดจนต้องทิ้ง สำหรับใครที่อยากอยากเก็บผลไม้ไว้กินนาน ๆ ลองทำผลไม้อบแห้งดูสิ วิธีถนอมอาหารง่าย ๆ ด้วยการใช้เตาอบ รับรองว่าคุณจะมีผลไม้ไว้กินตลอดปีเชียวล่ะ

ประเทศไทยมีผลไม้ให้กินตลอดทั้งปีก็จริงอยู่ แต่ผลไม้แต่ละชนิดก็มีรอบฤดูกาล ไม่ได้มีผลผลิตทั้งปีเสียหน่อย ถ้าหากซื้อนอกฤดูกาลราคาแพงลมแทบจับ ทำอย่างไรถึงจะเก็บผลไม้ที่ชอบไว้กินได้ตลอดปีล่ะ กระปุกดอทคอมขอแนะนำวิธีทำผลไม้อบแห้ง เคล็ดลับถนอมอาหารง่าย ๆ เพื่อให้สามารถเก็บรักษาผลไม้ที่ชื่นชอบไว้ได้นาน แค่มีเตาอบก็ทำได้แล้ว ไม่ต้องเสียเวลาหาแดดตากแห้งอีกด้วย ถ้าอย่างนั้นอย่ารอช้า เรามาดูวิธีทำกันเลยดีกว่าครับ

 

 

วิธีทำผลไม้อบแห้ง

  1. ผลไม้ที่จะนำไปอบแห้งอาจเป็นผลไม้ที่สุกหรือสุกมากก็ได้ รวมถึงผลไม้ตระกูลเบอร์รี
  2. นำผลไม้ไปล้างในน้ำเย็น ทำความสะอาดเปลือกให้สะอาดเสียก่อน
  3. หั่นผลไม้เป็นชิ้น ๆ ที่มีขนาดเท่า ๆ กันเพื่อที่เวลาอบออกมาจะได้แห้งพร้อมกัน
  4. ผลไม้บางชนิดที่ต้องปอกเปลือกและเอาเม็ดออกเวลาทาน เช่น แอปเปิล ลูกพืช เป็นต้น ถ้าต้องการนำมาอบแห้งควรใช้มีดบั้งทำเป็นเครื่องหมายกากบาท x ด้านบน แล้วคว้านเม็ดออกมา เสร็จแล้วก็นำลงไปต้มในน้ำเดือด ประมาณ 30 วินาที
  5. นำผลไม้ไปแช่ในอ่างน้ำแข็งจะช่วยให้ผิวของผลไม้ลื่นหลุดออกมาได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้มีดปอกเปลือก
  6. ถ้าต้องการให้ผลไม้สดที่ปอกเปลือกออกมาแล้วดูสวยและสีไม่เปลี่ยน ควรแช่ไว้ในน้ำเปล่าผสมน้ำมะนาว ประมาณ 10 นาที แล้วนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ และซับน้ำออกด้วยกระดาษอเนกประสงค์

สำหรับขั้นตอนการอบ ควรใช้ไฟเตาอบผลไม้แตกต่างกันตามชนิดและขนาดของผลไม้

ลูกพลัม, ลูกแพร์, ลูกพีช, กล้วย และแอปเปิล นำเข้าเตาอบผลไม้แห้ง ประมาณ 6 ชั่วโมง ที่อุณหภูมิประมาณ 50-60 องศา

องุ่นและเปลือกส้มซิตรัส เขาเตาอบผลไม้แห้ง ประมาณ 8-10 ชั่วโมง ที่อุณหภูมิ 50-70 องศา

เชอร์รี, สตรอว์เบอร์รี และแอปริคอต ใช้เวลาในการอบแห้ง ประมาณ 12 ชั่วโมง ที่อุณหภูมิ 50 องศา

 

เตาอบผลไม้แห้ง

ภาพจาก https://parenting.firstcry.com

 

ง่ายๆ แค่นี้ก็ได้ทานผลไม้อบตลอดปี อร่อย แถมสุขภาพดี แค่มีเตาอบผลไม้แห้ง และเศษผลไม้เหลือๆ แค่นี้ ใครๆ ก็ทำได้!

บทความแนะนำ