พัดลม 5v

เทคนิคในการเลือกซื้อพัดลม 5V ที่คนรักคอมต้องร้อง ว้าว!

พัดลม 5v

 

     คอมพิวเตอร์... เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เข้ามามีบทบาทอย่างมากในชีวิตของคนยุคใหม่ชนิดที่ว่าตั้งแต่ลืมตาตื่นขึ้นมาเปิดคอมพิวเตอร์เพื่อฟังเพลงรับอรุณ ไปทำงานหลายคนก็ต้องอยู่ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน พอกลับมาถึงบ้านในตอนเย็นก็อาจพักผ่อนหย่อนใจเปิดคอมพิวเตอร์เพื่อดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม แม้แต่ตอนที่นอนหลับฝันดี หลายคนก็ยังไม่วายเปิดคอมพิวเตอร์ทิ้งเอาไว้เพื่อให้บรรเลงเพลงขับกล่อมยามนอนหลับอีกด้วยจะเห็นได้ว่าคอมพิวเตอร์นั้นมีบทบาทอย่างมากเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจไม่เคยราบมาก่อนว่ามีอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่ทำงานอย่างหนักในขณะที่เปิดใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่ตลอดเวลาที่เรียกกันว่า “พัดลมเคส” นั่นเอง โดยมีขนาดแบบ 5V และ 12V ถ้าหากเจ้าพัดลมตัวนี้ทำงานผิดปกติ ก็จะส่งผลให้เกิดปัญหาหลายประการขึ้นกับเครื่องคอมเช่นกัน ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกัน หรือหากใครเกิดปัญหากับพัดลม 5V หรือ 12V เหล่านี้ บทความชิ้นนี้ก็มีเรื่องราวที่ควรทราบในการเลือกซื้อพัดลมเคสอันใหม่มาช่วยเสริมการทำงานให้ดีมากขึ้นกว่าเดิมกัน

 

 

พัดลมในเคสทำไมถึงมีแบบ 5V และ 12V!?

พัดลม 5v

 

โดยทั่วไปแล้วพัดลมในเคสจะมีการต่อไฟอยู่ 2 แบบโดยมีรายละเอียดที่น่าสนใจที่ควรทราบเพื่อเป็นสิ่งที่ช่วยประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อพัดลมสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ ดังต่อไปนี้

 

พัดลมแบบใช้แรงดัน 5v และแบบ 12v

พัดลม 5v

 

อันเป็นระดับความดันของไฟฟ้าที่ทางผู้ผลิตได้ทำการออกแบบมานั่นเอง ซึ่งพัดลมแบบ 5v และ 12v เป็นพัดลมแบบเก่าที่มีการกำหนดค่าแรงดันไฟฟ้าเอาไว้แบบตายตัว ทำให้ไม่สามารถปรับเปลี่ยนความเร็วของรอบการทำงานได้ แต่ข้อดีคือพัดลมแบบ 5V และ 12V มีราคาที่ค่อนข้างถูกกว่าแบบที่ 2 นั่นเอง

 

พัดลมแบบพินที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากเมนบอร์ดเป็นหลัก

พัดลม 5v

 

โดยแบ่งออกเป็นแบบ 3 พิน และ 4 พิน ซึ่งทั้งสองแบบสามารถใช้งานร่วมกันได้ แต่จะมีผลเสียคือไม่สามารถทำการควบคุมความเร็วรอบในการทำงานได้โดยตรง แต่ในปัจจุบันเมนบอร์ดรุ่นใหม่มีความฉลาดมากขึ้น ทำให้พัดลมแบบพินจะไม่มีการกำหนดแรงดันไฟฟ้าตัว แต่จะเป็นลักษณะในการปรับเปลี่ยนความเร็วไปตามอุณหภูมิ หรือปรับค่าการทำงานตามไบออส บางครั้งก็ทำงานตามซอฟต์แวร์ เป็นต้น

 

เลือกซื้อพัดลม 5V อย่างไรให้ได้ของดี!?

พัดลม 5v

 

สำหรับคนที่กำลังมองหาพัดลม 5V เครื่องใหม่ไม่ว่าจะเกิดจากการที่พัดลม 5V เครื่องเก่าเกิดการเสื่อมสภาพ ชำรุด หรืออยากที่จะทำการติดตั้งพัดลม 5V เข้าไปเพิ่มอีกต่างหากเพื่อช่วยในการระบายความร้อนของเคสคอมพิวเตอร์ในขณะใช้งาน ขอแนะนำให้เลือกโดยอิงจากคำแนะนำดังต่อไปนี้

 

เลือกซื้อพัดลม 5V ที่ดีควรมียางรองป้องกันแรงสั่นสะเทือน

พัดลม 5v

 

ควรเลือกพัดลม 5V ที่มียางรองแรงสั่นสะเทือนเข้ามาด้วยในตัว ซึ่งจะช่วยลดการสั่นสะเทือนจากการทำงานของพัดลมให้น้อยลง นอกจากนี้ยังช่วยลดเสียงรบกวนใจของพัดลม 5V ให้น้อยลงได้เป็นอย่างดี เหมาะอย่างมากสำหรับคนที่ต้องการความเงียบ เพราะต้องการใช้คอมพิวเตอร์ในการสตีม หรือโฮมสตูดิโอ เป็นต้น

 

เลือกซื้อพัดลม 5V ที่ใช้แกนพัดลมแบบ Ball Bearing

พัดลม 5v

 

ในสมัยก่อนการเลือกซื้อพัดลม 5V อาจลำบากหน่อยเพราะต้องเลือกแบบที่มีการใช้แกนพัดลมแบบ Ball Bearing ที่จะช่วยลดความสั่นสะเทือนในขณะที่ทำการเปิดใช้งานให้น้อยลง แต่ในปัจจุบันนับว่าเป็นข่าวดี เนื่องจากผู้ผลิตพัดลม 5V ได้เปลี่ยนมาใช้แกนพัดลมประเภทนี้กันหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้แรงดันอากาศที่ออกมาภายในเคสคอมพิวเตอร์ มีความเสถียรมากขึ้นกว่าเดิมอย่างมาก แม้ว่าอัตราความเร็วของใบพัดจะมากขึ้นหรือน้อยลงก็ตาม

 

เลือกซื้อพัดลม 5V ที่มีค่า CFM สูง

พัดลม 5v

 

ค่า CFM หรือ Cubic Feet Per Minute ของพัดลม 5V เป็นสิ่งที่ช่วยแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของอากาศที่มีการไหลผ่านพัดลม 5V ถ้าหากพัดลมมีขนาดที่เท่ากัน สามารถตัดสินใจได้ไม่ยากด้วยการเลือกพัดลม 5V ที่มีค่า CMF สูงกว่า ก็จะช่วยระบายอากาศในเคสได้มากกว่าในระยะเวลาเท่ากันนั่นเอง

 

บทความแนะนำ