เทอร์โมฟิวส์ หม้อหุงข้าว

เทอร์โมฟิวส์ คืออะไร สำคัญอย่างไรกับหม้อหุงข้าว!?

เทอร์โมฟิวส์ หม้อหุงข้าว

 

เทอร์โมฟิวส์ Thermo Fuse หรือ ฟิวส์ควบคุมอุณหภูมิ.. เป็นอุปกรณ์ที่จะทำการตัดการข้าวของกระแสไฟฟ้าไปยังหม้อหุงข้าว เมื่ออุณหภูมิมากกว่าที่กำหนดเอาไว้ เพื่อเป็นการช่วยป้องกันไม่หม้อหุงข้าวเกิดปัญหาลัดวงจร หรือมอเตอร์ไหม้ในระหว่างการใช้งาน ซึ่งหม้อหุงข้าวในปัจจุบันจะมีการติดตั้งเทอร์โมฟิวส์ตั้งแต่กระบวนการผลิต เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคนั่นเอง

 

 

หากเทอร์โมฟิวส์ชำรุดจะส่งผลเสียกับหม้อหุงข้าวหรือเปล่า!?

เทอร์โมฟิวส์ หม้อหุงข้าว

ภาพจาก : jayeheater.en.made-in-china.com

 

หากเทอร์โมฟิวส์มีการชำรุด ปัญหาแรกที่จะปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจนคือ หม้อหุงข้าวจะไม่มีไฟฟ้าไหลเข้าเครื่อง แม้จะทำการเสียบปลั๊ก และเปิดการใช้งานของหม้อหุงข้าว หม้อหุงข้าวก็จะนิ่งสนิท ไม่สามารถใช้งาน ดังนั้น ถ้าหากต้องการที่จะให้หม้อหุงข้าวกลับมาใช้งานได้อย่างเป็นปกติ ก็ต้องทำการเปลี่ยนเทอร์โมฟิวส์อันใหม่นั่นเอง

 

 

วิธีการตรวจสอบหม้อหุงข้าวไม่ทำงาน ที่เกิดขึ้นจากเทอร์โมฟิวส์ชำรุด

เทอร์โมฟิวส์ หม้อหุงข้าว

 

ในการตรวจสอบสาเหตุว่าหม้อหุงข้าวชำรุดจากปัญหาเทอร์โมฟิวส์หรือไม่ และเพื่อให้แน่ใจว่าการที่หม้อหุงข้าวไม่ทำงานไม่ได้เกิดขึ้นมาจากปัญหาอุปกรณ์อื่นๆชำรุดนั้น สามารถทำได้ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

 

1.ตรวจสอบสายไฟฟ้าของหม้อหุงข้าวก่อนว่ามีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านหรือไม่ ด้วยใช้เครื่องวัดไฟฟ้า โดยการตรวจสอบขาของปลั๊กไฟฟ้าทั้งสองขา

2.ตรวจสอบเต้าเสียบไฟบ้านว่ามีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านหรือไม่

3.ตรวจสอบสายไฟที่ต่อจากแหล่งจ่ายของเต้าเสียบภายในตัวเครื่องว่ามีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านหรือไม่

หากส่วนต่างๆของอุปกรณ์ที่ได้แนะนำให้ทำการตรวจสอบไปแล้วในตอนต้น มีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านเป็นปกติ นั่นหมายความว่าอุปกรณ์สำคัญอย่างเทอร์โมฟิวส์เกิดปัญหาชำรุดขึ้น ให้ทำการซื้อเทอร์โมฟิวส์ชิ้นใหม่มาเปลี่ยน เพียงเท่านี้ก็จะช่วยทำให้หม้อหุงข้าวกลับมาใช้งานได้เป็นอย่างดีอีกครั้ง

 

 

วิธีการเปลี่ยนเทอร์โมฟิวส์ของหม้อหุงข้าวด้วยตัวเอง

เทอร์โมฟิวส์ หม้อหุงข้าว

 

สำหรับวิธีการเปลี่ยนเทอร์โมฟิวส์ของหม้อหุงข้าวด้วยตัวเองนั้น มีขั้นตอนที่ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อน เพียงแค่ทำตามวิธี ดังต่อไปนี้

 

1.ทำการถอดนอต ที่อยู่บริเวณฝาด้านใต้เครื่องของหม้อหุงข้าวออกจนหมด

2.ทำการเปิดฝาครอบเครื่องด้านล่างออกจะสังเกตเห็นเทอร์โมฟิวส์ เป็นกล่องหรือแท่งยาวติดเชื่อมต่อกับสายไฟฟ้าในหม้อหุงข้าว

3.ทำการเปลี่ยนเทอร์โมฟิวส์ตัวใหม่เข้าไปแทนที่ตัวเดิม

4.ตรวจสอบตำแหน่งการเชื่อมต่อของสายไฟต่างๆให้เรียบร้อย แล้วทำการปิดฝาครอบเครื่องด้านล่าง ขันนอตให้แน่นหนาเรียบร้อย

5.ทดสอบการทำงานของหม้อหุงข้าวด้วยการเปิดเครื่อง ถ้าหากเครื่องทำงาน นั่นหมายความว่าการเปลี่ยนเทอร์โมฟิวส์ประสบความสำเร็จได้ด้วยดี

 

 

การเลือกซื้อเทอร์โมฟิวส์สำหรับหม้อหุงข้าว

เทอร์โมฟิวส์ หม้อหุงข้าว

 

เทอร์โมฟิวส์ เป็นอุปกรณ์เกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยคุ้นตากันนัก แต่การเลือกซื้อเทอร์โมฟิวส์นั้น ก็ไม่ยาก ขอเพียงแค่อ้างอิงจากคำแนะนำดังต่อไปนี้

 

1.เลือกซื้อเทอร์โมฟิวส์ ความทนทานต่อความร้อนและองศาเป็นสิ่งสำคัญ

เทอร์โมฟิวส์ หม้อหุงข้าว

 

เทอร์โมฟิวส์ จะมีความแตกต่างกันในเรื่องของ “องศา” หรือที่เรียกกันว่าจุดหลอมละลาย ที่ยิ่งต่ำมากกว่าเท่าไหร่ เมื่อเกิดปัญหาความร้อนที่เกิดขึ้นจากกระแสไฟฟ้าไหลผ่านเทอร์โมฟิวส์ก็จะเกิดการละลายตัวอย่างรวดเร็วมากขึ้นเท่านั้น ส่งผลให้ตัดการทำงานของหม้อหุงข้าวนั่นเอง ในปัจจุบันเทอร์โมฟิวส์ของหม้อหุงข้าวจะมีความทนทานความร้อนอยู่ที่ระหว่าง 73 – 250 องศา สำหรับความทนทานความร้อนที่เหมาะสมนั้น ขอแนะนำว่าควรเลือกเทอร์โมฟิวส์ ที่มีความทนทาน 185 องศา ขึ้นไป เพื่อไม่ให้เกิดการตัดการใช้งานอย่างรวดเร็วมากจนเกินไปนั่นเอง

 

2.เลือกซื้อเทอร์โมฟิวส์ ให้ความใส่ใจกับจำนวนแอมป์

เทอร์โมฟิวส์ หม้อหุงข้าว

 

ความทนทานของเทอร์โมฟิวส์ ควรเข้ากันได้กับมิเตอร์ไฟบ้านด้วยเช่นกัน เพราะถ้าหากเทอร์โมฟิวส์มีความทนทานต่ำกว่าไฟบ้าน ก็อาจทำให้เกิดปัญหาขึ้นในระหว่างการใช้งานได้เช่นกัน เช่น มิเตอร์ของไฟบ้านเป็นแบบ 15 แอมป์ แต่เลือกใช้เทอร์โมฟิวส์ขนาดเพียง 5 แอมป์ เป็นต้น

 

 

บทสรุปส่งท้าย : เปลี่ยนเทอร์โมฟิวส์ใหม่แล้วหม้อหุงข้าวจะใช้งานได้นานหรือเปล่า!?

เทอร์โมฟิวส์ หม้อหุงข้าว

 

โดยพื้นฐานแล้ว.. เทอร์โมฟิวส์.. เป็นอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยที่ไม่ได้เกิดการชำรุดอย่างง่ายดายแต่อย่างใด ถ้าหากหม้อหุงข้าวไม่ได้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบไฟฟ้าที่ผิดปกติอย่างรุนแรง แต่ถ้าหากเกิดปัญหากับเทอร์โมฟิวส์ ขึ้นก็เชื่อว่าหลายคนส่วนใหญ่คงยอมที่จะทำการยอมเปลี่ยนเทอร์โมฟิวส์ ที่มีราคาเพียงร้อนต้นๆ มากกว่าการซื้อหม้อหุงข้าวเครื่องใหม่ ที่มีราคาสูงมากกว่าอย่างแน่นอน...

 

 

บทความแนะนำ