เทอร์โมฟิวส์ หม้อหุงข้าว

เทอร์โมฟิวส์ คืออะไร สำคัญอย่างไรกับหม้อหุงข้าว!?

เทอร์โมฟิวส์ หม้อหุงข้าว

 

เทอร์โมฟิวส์ Thermo Fuse หรือ ฟิวส์ควบคุมอุณหภูมิ.. เป็นอุปกรณ์ที่จะทำการตัดการข้าวของกระแสไฟฟ้าไปยังหม้อหุงข้าว เมื่ออุณหภูมิมากกว่าที่กำหนดเอาไว้ เพื่อเป็นการช่วยป้องกันไม่หม้อหุงข้าวเกิดปัญหาลัดวงจร หรือมอเตอร์ไหม้ในระหว่างการใช้งาน ซึ่งหม้อหุงข้าวในปัจจุบันจะมีการติดตั้งเทอร์โมฟิวส์ตั้งแต่กระบวนการผลิต เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคนั่นเอง

 

 

หากเทอร์โมฟิวส์ชำรุดจะส่งผลเสียกับหม้อหุงข้าวหรือเปล่า!?

เทอร์โมฟิวส์ หม้อหุงข้าว

ภาพจาก : jayeheater.en.made-in-china.com

 

หากเทอร์โมฟิวส์มีการชำรุด ปัญหาแรกที่จะปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจนคือ หม้อหุงข้าวจะไม่มีไฟฟ้าไหลเข้าเครื่อง แม้จะทำการเสียบปลั๊ก และเปิดการใช้งานของหม้อหุงข้าว หม้อหุงข้าวก็จะนิ่งสนิท ไม่สามารถใช้งาน ดังนั้น ถ้าหากต้องการที่จะให้หม้อหุงข้าวกลับมาใช้งานได้อย่างเป็นปกติ ก็ต้องทำการเปลี่ยนเทอร์โมฟิวส์อันใหม่นั่นเอง

 

 

วิธีการตรวจสอบหม้อหุงข้าวไม่ทำงาน ที่เกิดขึ้นจากเทอร์โมฟิวส์ชำรุด

เทอร์โมฟิวส์ หม้อหุงข้าว

 

ในการตรวจสอบสาเหตุว่าหม้อหุงข้าวชำรุดจากปัญหาเทอร์โมฟิวส์หรือไม่ และเพื่อให้แน่ใจว่าการที่หม้อหุงข้าวไม่ทำงานไม่ได้เกิดขึ้นมาจากปัญหาอุปกรณ์อื่นๆชำรุดนั้น สามารถทำได้ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

 

1.ตรวจสอบสายไฟฟ้าของหม้อหุงข้าวก่อนว่ามีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านหรือไม่ ด้วยใช้เครื่องวัดไฟฟ้า โดยการตรวจสอบขาของปลั๊กไฟฟ้าทั้งสองขา

2.ตรวจสอบเต้าเสียบไฟบ้านว่ามีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านหรือไม่

3.ตรวจสอบสายไฟที่ต่อจากแหล่งจ่ายของเต้าเสียบภายในตัวเครื่องว่ามีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านหรือไม่

หากส่วนต่างๆของอุปกรณ์ที่ได้แนะนำให้ทำการตรวจสอบไปแล้วในตอนต้น มีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านเป็นปกติ นั่นหมายความว่าอุปกรณ์สำคัญอย่างเทอร์โมฟิวส์เกิดปัญหาชำรุดขึ้น ให้ทำการซื้อเทอร์โมฟิวส์ชิ้นใหม่มาเปลี่ยน เพียงเท่านี้ก็จะช่วยทำให้หม้อหุงข้าวกลับมาใช้งานได้เป็นอย่างดีอีกครั้ง

 

บทความแนะนำ