ทีวี 8K อีกระดับความชัดจนเหมือนจับได้!

ทีวี 8K อีกระดับความชัดที่เหมือนสัมผัสได้!!

 

ความคมชัด เป็นหัวใจสำคัญของทีวี ไม่ว่าคุณจะดูละคร ดูหนังแอ็คชั่น โรแมนติก คอมเมดี้ หรือหนังดราม่าสุดซึ้ง ความคมชัดก็จะทำให้คุณอินกับเรื่องนั้นๆ ได้อย่างแน่นอน บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ ก็ต่างผลิตทีวีรุ่นใหม่ๆ ที่มาพร้อมความคมชัดของภาพ สี และแสง ที่มากขึ้นเรื่องๆ มาเชือดเฉือนกันบนท้องตลาดกันอย่างดุเดือด แต่หากใครอยู่ในวงการทีวี จะรู้ว่าเมื่อไม่นานมานี้เอง ประมาณปลายปี 2018 มาตรฐานของภาพที่คมชัดถูกยกขึ้นอีกแล้ว ด้วยความที่ญี่ปุ่นประกาศทีวี 8K และการส่งสัญญาณความคมชัดแบบ 8K ทำให้ผู้ที่กำลังเล็งซื้อทีวี 4K กลายเป็นต้องผันมาใช้ทีวี 8K กันอย่างรวดเร็ว หากใครยังสงสัยอยู่ว่าทีวี 8K นี้คืออะไร มียี่ห้อทีวีอะไรมาแนะนำกันบ้าง... ตามมาอ่านบทความกันต่อเลยครับ!

 

ทีวีถูก

 

ความคมชัดของทีวี

แน่นอนว่าทีวีมีหลายระดับความคมชัด ถูกกำหนดตามความต้องการ ราคาของเครื่องและตามเทคโนโลยีของแต่ละยุคสมัย สามารถแบ่งความคมชัดได้ออกเป็น 4 ระดับ

ระดับที่ 1 : ทีวี 720p (หรือ HD) มีขนาด 1280 พิกเซลกว้าง 720 พิกเซล ซึ่งบอกเลยว่าก็ชัดแล้วระดับหนึ่ง อยู่ในระดับ High Definition ซึ่งวีดีโอส่วนใหญ่ในโลกอินเตอร์เน็ตก็มีความชัดอยู่ในระดับ 720p เกือบหมดแล้ว (ไม่นับวีดีโอที่ถ่ายเองนะครับ) แต่หากใช้กับจอทีวีที่หญ่ก็จะเห็นภาพแตกและรายละเอียดไม่ครบถ้วนได้

ระดับที่ 2 : ทีวี 1080p (หรือ Full HD หรือ FHD) มีขนาด 1920×1080 พิกเซล สำหรับหลายๆ คนที่ต้องการดูหนัง ดูซีรี่ย์ ชิวๆ ใช้ความคมชัดระดับ 1080p ก็เพียงพอครับ ใช้กับทีวีขนาดเล็ก ไปจนถึง 55 นิ้ว นั่งดูไกลๆ ภาพก็ยังคงชัดอยู่ครับ

ระดับที่ 3 : ทีวี 4K (หรือ Ultra HD หรือ UHD) มีขนาด 3840 x 2160 พิกเซล บอกเลยครับว่าแค่ 4K ก็ใหม่เพียงพอสำหรับประเทศไทยแล้ว รายการทั่วไปยังถ่ายทอดด้วยความชัดระดับ FHD อยู่เลย ใช้สำหรับสายบันเทิงตัวยง ชอบความชัดเจนสุดๆ ชอบดูหนัง Blu Ray เป็นสายเล่นเกมส์ หรือต้องใช้หน้าจอทำงานกราฟฟิคที่มีความละเอียดสูงและต้องใช้ความชัดเจนของสี ทีวี 4K นี้เหมาะสำหรับคุณ

ระดับที่ 4 : ทีวี 8K มีขนาด 7680 × 4320 พิกเซล ซึ่งเป็นความละเอียดระดับสุดยอด ด้วยกลไกเดิม ใช้สีเป็นช่องๆ มาประกอบกันจนเกิดเป็นภาพ แต่ 8K ช่องของแต่ละสีจะเล็กมากๆ จนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ภาพจึงมีความคมชัดและมีความละเอียดของสีที่สูงจน 4K ต้องชิดซ้ายครับ

แต่อย่างไรก็ตาม ต้องขอบอกไว้ตรงนี้เลยครับว่ารายการทีวีไทย เว็บไซต์สตรีมมิ่ง หรือแม้แต่หนังและเกมส์แผ่น ตามท้องตลาดหรือตามอินเตอร์เน็ตต่างๆ ก็ยังไม่ค่อยรองรับความละเอียดระดับนี้เลยครับ ฉะนั้นหากคุณยังอยู่ในประเทศไทยและต้องการใช้ทีวี 8K… ก็ต้องคิดให้ดีก่อนครับ เพราะนอกจากจะไม่ค่อยมีวางจำหน่ายในท้องตลาดไทยแล้ว ยังไม่ค่อยมีรายการใดที่รองรับกับความละเอียดระดับ 8K มากเท่าไหร่ สุดท้ายอาจกลายเป็นเหมือนกับซื้อทีวี 8K มาเพื่อดู ทีวี 4K อยู่ดี แต่หากใครต้องการเปิดรับโลกเทคโนโลยีที่กำลังจะก้าวมาถึงประเทศไทย ทีวี 8K เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของคุณครับ

 

ตัวอย่างทีวี 8K ที่ซื้อได้จริงในประเทศไทย

 

ทีวี Sharp AQUOS 8K UHD

 

ทีวี 8k

https://th.sharp

 

ขนาด 80 นิ้ว

ความละเอียดทีวี 8K 33 ล้าน พิกเซล ซึ่งเหนือกว่าจอ Full HD ถึง 16 เท่า พร้อมมี range ของสีที่มากกว่าถึง 138% เมื่อเทียบกทำให้สีดูสมจริงยิ่งขึ้นทั้งโปร่ง และลึก ทำให้แม้แต่ภาพที่มีความแตกต่างของแสง (High Contrast) ก็ยังชัดเจน มาพร้อมระบบเสียง Eilex Prism กระหึ่มทุกโสตประสาท เรียกได้ว่าเต็มที่จริงๆ ทุกเรื่องความบันเทิง พร้อมดีไซน์ขาตั้งสุดสลีค เฉียบคม

 

ทีวี SAMSUNG Class Q900 QLED Smart 8K UHD

 

ทีวี 8K

ภาพจาก https://www.samsung.com

 

ขนาด 65 นิ้ว

แน่นอนว่า SAMSUNG ก็ไม่น้อยหน้า ด้วยความชัดกว่า 4K ถึง 16 เท่า สีชัดเจน การันตีสีดำเข้มและสีขาวบริสุทธิ์กว่าเดิม (deep black / pure white) นอกจากนั้นยังมีระบบ AI Upscaling² แก้ไขความชัดเจนของภาพที่อาจไม่ได้เป็นความชัดระดับทีวี 8K ให้คมชัดขึ้น

 

ทีวี Sony Z9G MASTER Series

 

ทีวี 8k

ภาพจาก https://www.sony.com

 

ขนาด 85 นิ้ว

แน่นอนว่าทางโซนี่ก็ไม่ยอมง่ายๆ ด้วยทีวี 8K สุดสมาร์ท ประมวลผลภาพเร็วแบบ real time เพื่อให้ภาพเคลื่อนไหวที่ลื่นไหล ไม่กระตุก รองรับภาพแสงและเงาได้ดีกว่าระบบเดิมๆ ถึง 20 เท่า ทำให้รับรู้ถึงผิวสัมผัสของภาพที่ชัดเจนจนแทบจะรู้สึกว่าสามารถสัมผัสได้ และแน่นอนว่าสีของภาพก็ชัดเจนสดใสแบบเต็มที่ด้วย Full Array LED

 

ทิ้งไว้เท่านี้นะครับ ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะยังไม่ได้รองรับระบบทีวี 8K เต็มที่แบบญี่ปุ่นหรือเกาหลี แต่ในอนาคตไม่ไกลนี้เราจะต้องมีภาพชัดๆ ระดับ 8K มาให้ดูกันอย่างแน่นอน เพราะเทคโนโลยีไม่รอใคร จึงอย่านิ่งนอนใจ แล้วรอให้เทคโลยีใหม่ๆ ผ่านไป!

บทความแนะนำ