พัดลมไอเย็น พัดลมไอน้ำ

มาทำความรู้จักกับพัดลมไอเย็น กับไอน้ำ แตกต่างกันอย่างไร?

พัดลมไอเย็น พัดลมไอน้ำ

 

หลายคนอาจคุ้นเคยกับพัดลมไอเย็น… ที่ตั้งอยู่ตามพื้นที่นอกอาคาร ที่มักจะเห็นได้บ่อยตามงานเทศกาล หรือกิจกรรมต่างๆเพื่อลดปัญหาอากาศร้อนให้ลดน้อยลง จนทำให้หลายคนถึงกับเข้าใจผิดว่าพัดลมไอเย็น และพัดลมไอน้ำทั้งคู่คือพัดลมประเภทเดียวกัน แต่ที่จริงแล้วพัดลมทั้งสองประเภทมีระบบการทำงาน และความเหมาะสมในการนำไปใช้งานที่ค่อนข้างแตกต่างกันอย่างมากเลยทีเดียว ดังนั้น การเลือกใช้พัดลมไอเย็น และพัดลมไอน้ำอย่างเหมาะสมจะช่วยดึงเอาประสิทธิภาพการใช้งาน

 

 

พัดลมไอเย็นคืออะไร มาทำความรู้จักกันเถอะ

พัดลมไอเย็น พัดลมไอน้ำ

 

พัดลมไอเย็น คือ พัดลมประเภทหนึ่ง แต่สิ่งที่สร้างความแตกต่างให้พัดลมไอเย็นมีความแตกต่างมากกว่าพัดลมทั่วไปคือ พัดลมไอเย็นจะไม่มีใบพัดในการดูดลมเข้าออกเหมือนกับพัดลมธรรมดาทั่วไป โดยพัดลมไอเย็นจะทำการสร้างความเย็นด้วยหลักการที่เรียกว่า Evaporative Colling Systems การสร้างความเย็นดังกล่าวจะทำการดึงเ ความร้อนในอากาศให้ไผลเข้ามาสู่แผ่นความเย็นของพัดลมไอเย็น เมื่ออากาศร้อนและเย็นเกิดการสัมผัสกันก็จะทำให้เกิดการระเหยกลายเป็นไอเย็นออกมาส่งผลให้อุณหภูมิโดยรวมของห้องลดน้อยลง

 

จุดเด่นที่น่าสนใจของพัดลมไอเย็น

 

โดยพื้นฐานแล้วพัดลมไอเย็นมีคุณสมบัติในการช่วยลดอุณหภูมิของห้องให้น้อยลงได้ประมาณ 4-10 องศา นอกจากนี้พัดลมไอเย็นยังช่วยทำให้ห้องปราศจากความอับชื้น อากาศมีความสดชื่นเย็นสบายมากกว่าพัดลมธรรมดาทั่วไป นอกจากนี้พัดลมไอเย็นยังสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย ประหยัดพลังงาน ด้วยระบบการหมุนเวียนภายในระบบปิด และยังสามารถนำไปใช้งานในพื้นที่เปิดได้อีกด้วย และที่สำคัญคือพัดลมไอเย็นมีขนาดที่ไม่ใหญ่นักทำให้สามารถขนย้ายได้อย่างสะดวกสบายไม่เปลืองแรงมากนัก

 

พัดลมไอเย็น พัดลมไอน้ำ

 

จุดด้อยที่ควรทราบของพัดลมไอเย็น

เมื่อมีจุดเด่น ก็ย่อมมีจุดด้อยบางประการเป็นสิ่งคู่กัน สำหรับจุดด้อยที่ควรทราบก่อนทำการตัดสินใจเลือกซื้อพัดลมไอเย็นมาใช้งานคือ พัดลมไอเย็นจำเป็นต้องใช้น้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำงานทำให้จำเป็นต้องเติมน้ำให้อยู่ในระดับที่มีความเหมาะสมอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังจำเป็นที่จะต้องทำความสะอาดช่องใส่น้ำเป็นประจำเพื่อให้ไม่เกิดกลิ่นอับชื้นเมื่อทำการใช้งานในพื้นที่ปิดอยู่เป็นประจำ และที่สำคัญเลยคือพัดลมไอเย็นไม่สามารถสร้างอากาศเย็นได้เทียบเท่ากับเครื่องปรับอากาศ ดังนั้น ถ้าหากใครต้องการอากาศที่เย็นสบายมากๆ การติดตั้งเครื่องปรับอากาศจะเป็นสิ่งที่ช่วยตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างเหมาะสมมากกว่า

 

พัดลมไอน้ำคืออะไร มาทำความรู้จักกันเถอะ

พัดลมไอเย็น พัดลมไอน้ำ

 

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับพัดลมไอเย็นกันไปแล้ว คราวนี้มาทำความรู้จักกับพัดลมไอน้ำกันบ้าง พัดลมไอน้ำหรือ Mist Fan คือ พัดลมประเภทหนึ่ง แต่ไม่ได้รับความนิยมนำมาใช้ในบ้านกันสักเท่าใดนักเนื่องจากมีกระบวนการทำงานในลักษณะของการพ่นละอองน้ำออกมาเหมือนกับสายหมอก พัดลมไอน้ำได้รับความนิยมใช้งานกันมากขึ้นโดยเฉพาะภายนอกของอาคารตามงานกิจกรรมต่างๆ และยังถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในโรงงานสิ่งทอ เพราะไอน้ำช่วยลดปริมาณของไฟฟ้าสถิตให้น้อยลงได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ พัดลมไอน้ำยังช่วยเพิ่มความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าพัดลมธรรมดาทั่วไปได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

จุดเด่นที่มีความน่าสนใจของพัดลมไอน้ำ

สำหรับจุดเด่นที่มีความน่าสนใจมากที่สุดของพัดลมไอน้ำคือ คุณสมบัติในการช่วยลดอุณหภูมิของสถานที่ให้น้อยลงได้เป็นอย่างดี ราคาไม่แพง และเหมาะอย่างมากในการนำมาใช้กับห้องที่มีขนาดใหญ่ หรือพื้นที่ที่เปิดโล่ง นอกจากนี้พัดลมไอน้ำยังมีขนาดที่ไม่ได้ใหญ่มากนักทำให้สามารถทำการเคลื่อนย้ายได้อีกด้วย

 

พัดลมไอเย็น พัดลมไอน้ำ

 

ข้อด้อยที่ควรทราบของพัดลมไอน้ำ

พัดลมไอน้ำใช้หลักการทำงานโดยมีน้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญอย่างมาก ทำให้จำเป็นที่จะต้องเติมน้ำเข้าสู่ถังเก็บอย่างสม่ำเสมอ และยังจำเป็นที่จะต้องทำความสะอาดถังเก็บน้ำบ่อย เพื่อป้องกันคราบสกปรก นอกจากนี้ยังทำให้เกิดความชื้นในระหว่างการใช้งานสูง ทำให้พัดลมไอน้ำไม่เหมาะกับการนำมาใช้ในห้องที่มีขนาดเล็ก ห้องปิดทึบ และไม่เหมาะกับช่วงหน้าหนาวที่มีความชื้นสูงกว่าปกติ

 

โดยสรุป : พัดลมไอเย็น กับ พัดลมไอน้ำ แบบไหนดีกว่ากัน?

พัดลมไอเย็น พัดลมไอน้ำ

 

พัดลมไอเย็น และพัดลมไอน้ำ ล้วนแล้วแต่มีข้อดี ข้อด้อยที่แตกต่างกัน แต่ถ้าหากแนะนำแล้วล่ะก็ให้ทำการเลือกใช้ตามความเหมาะสมขอวสถานที่ในการใช้งานจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า ดังต่อไปนี้

   ห้องขนาดเล็ก พื้นที่ปิด : ควรทำการเลือกใช้พัดลมไอเย็น เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาความชื้นจนทำให้อุปกรณ์ภายในห้องเกิดการชำรุดเสียหาย

ห้องขนาดใหญ่ โรงงานหรือพื้นที่เปิดที่อากาศถ่ายเท : ควรเลือกใช้พัดลมไอน้ำ เพราะช่วยในการลดอุณหภูมิของพื้นที่ขนาดใหญ่ให้น้อยลงได้เป็นอย่างดี แถมยังไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดปัญหาความชื้นจากละอองไอน้ำอีกด้วย

 

บทความแนะนำ