แปรงสีฟันไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี
https://pixabay.com/photos/toothbrush-dental-care-dentistry-115120/

 

 

แปรงสีฟันไฟฟ้านั้นต่างจากแปรงสีฟันธรรมดา เพราะทำความสะอาดได้มากกว่า ทั้งขจัดคราบพลัค แบคทีเรีย จุลินทรีย์ และคราบหินปูนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งการใช้งานก็ง่ายสะดวก มีระบบจับเวลาที่พอดี ให้ไม่แปรงเร็วหรือนานเกินไป มีหลายโหมดให้เลือกใช้ เช่น โหมดสำหรับมือใหม่ โหมดกะเทาะหินปูน โหมดนวดเหงือก เป็นต้น ทั้งรูปลักษณ์ที่สวยงามทันสมัย เปลี่ยนหัวแปรงได้ จึงเป็นที่นิยมใช้ของคนทั่วไป

 

 

วิธีดูแลแปรงสีฟัน

 

 

แปรงสีฟันไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี

https://pixabay.com/photos/blue-toothbrush-clay-macro-little-2729231/

 

 

แปรงสีฟันเป็นเครื่องมือทำความสะอาดช่องปากและฟัน ที่เราต้องใช้เป็นประจำทุกวันทั้งเช้าและเย็น เราจึงควรมีวิธีการดูแลถนอมแปรงสีฟันให้ดี ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยืดอายุการใช้งานให้นานที่สุด เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนแปรงสีฟันบ่อยๆ นั่นเอง

 

1. ไม่ใช้แปรงสีฟันร่วมกับผู้อื่น

 

แปรงสีฟันไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี

https://pixabay.com/photos/toothbrush-toothpaste-healthcare-3191097/

 

การใช้แปรงสีฟันร่วมกับผู้อื่นนั้น ผิดหลักสุขอนามัยที่ดีของร่างกาย และยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายอีกด้วย โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือภูมิคุ้มกันอ่อนแอ่ ยิ่งไม่ควรใช้แปรงสีฟันร่วมกับผู้อื่นโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะได้รับเชื้อจุลินทรีย์และเชื้อต่างๆ ผ่านทางของเหลวในแปรงสีฟันนั่นเอง

2. ล้างแปรงให้สะอาดทุกครั้งหลังใช้งาน

 

แปรงสีฟันไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี

https://pixabay.com/photos/toothbrush-blue-clean-hygiene-2675520/

 

เมื่อใช้เสร็จควรล้างแปรงให้สะอาดทุกครั้ง โดยเฉพาะหัวแปรง ให้ล้างให้สะอาดปราศจากคราบยาสีฟันหรือคราบต่างๆ โดยปล่อยให้น้ำไหลผ่านหัวแปรง และควรวางแปรงในแนวตั้งขึ้น เพื่อยืดอายุการใช้งาน และไม่ควรวางแปรงติดกันหลายด้าม เพื่อลดการปนเปื้อนของเชื้อโรค

3. ไม่ควรเก็บแปรงในภาชนะที่มีฝาปิด

 

แปรงสีฟันไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี

https://pixabay.com/photos/bathroom-brush-care-clean-cup-15565/

 

บางคนกังวลว่าจะมีสัตว์หรือแมลงเข้ามาก่อกวนบริเวณหัวแปรงสีฟัน จึงเก็บไว้ในภาชนะที่มีฝามิดชิด ซึ่งทำให้เกิดความชื้นได้ง่าย เอื้อต่อการเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรีย ทำให้แปรงเสี่ยงต่อการสะสมเชื้อโรค ดังนั้นควรวางแปรงไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทจะดีกว่า

4. ควรเปลี่ยนหัวแปรงทุกๆ 3 เดือน

 

แปรงสีฟันไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี

https://pixabay.com/photos/toothbrush-dental-hygiene-115105/

 

เมื่อใช้แปรงสีฟันไปสักระยะ จะเกิดการเสื่อมสภาพ หัวแปรงบาน ทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึงเหมือนเมื่อก่อน เราจึงต้องมีการเปลี่ยนหัวแปรงทุกๆ 3 เดือน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน และลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆ อีกด้วย

แปรงสีฟันไฟฟ้ายี่ห้อไหนดี ที่น่าใช้ในปี 2020

 

Philips Sonicare Elite
Philips Sonicare Elite
เป็นแปรงสีฟันไฟฟ้าที่มีคนนิยมใช้กันมากที่สุด เพราะด้วยหัวแปรงที่อ่อนนุ่ม และโหมดการทำงานที่เหมาะสำหรับกับมือใหม่ สร้างความคุ้นเคยแก่ช่องปากใน 14 วันแรกที่ใช้ อีกทั้งหัวแปรงยังถอดเปลี่ยนได้ ทำให้สะดวกแก่การใช้งาน
ระบบชาร์จไฟ ปกติ
การใช้งานหลังการชาร์จ 10 วัน
ความเร็ว 62,000 ครั้งต่อนาที
โหมดการทำงาน Easy Start
Xiaomi Mijia Toothbrush Soocare X3 Soocas
Xiaomi Soocare X3 Soocas
แปรงสีฟันอัจฉริยะ มาพร้อมกับดีไซน์เรียบหรู สามารถขจัดคราบแบคทีเรีย และลดอัตราการตายของเนื้อเยื่อได้ สามารถเชื่อมต่อกับแอฟพลิเคชั่นในมือถือเพื่อตั้งค่าการทำงานต่างๆ และเช็คสถานะการใช้งานได้อย่างแม่นยำ
ระบบชาร์จไฟ ไร้สาย
การใช้งานหลังชาร์จ 25 วัน
ความเร็ว 37,200 ครั้งต่อนาที
โหมดการทำงาน 4 รูปแบบ
Oral-B Vitality Precision clean
Oral-B Vitality
เป็นแปรงสีไฟฟ้ารุ่นที่ทันตแพทย์แนะนำ ทำให้เป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดของ Oral-B เนื่องจากสามารถขจัดคราบต่างๆ ตามซอกฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ มาพร้อมกับตัวจับเวลา 2 นาที ซึ่งเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการแปรงฟันในแต่ละครั้ง
ระบบชาร์จไฟ ปกติ
ความเร็ว 7,600 ครั้งต่อนาที
โหมดการทำงาน ตัวจับเวลา 2 นาที
Colgate Power 360 Charcoal Toothbrush
Colgate 360 Charcoal
เป็นแปรงสีฟันไฟฟ้าอีกรุ่นหนึ่งที่นิยมเช่นกัน เพราะมีราคาที่ประหยัด ถอดเปลี่ยนหัวแปรงได้ ขนปลายเรียวบาง พร้อมด้วยชาร์โคลที่ผลิตขึ้นมาจากเทคโนโลยีที่ใช้ความร้อนถึง 1000 องศา เพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดให้มากยิ่งขึ้น
แหล่งพลังงาน ถ่าน AAA
ประเภท แบบสั่น
LANSUNG แปรงสีฟันไฟฟ้า Sonic SN901
LANSUNG Sonic SN901
แปรงสีฟันไฟฟ้าดีไซน์ล้ำ ระบบสั้นด้วยพลังอัลตราโซนิค ขจัดคราบหินปูน และคราบแบคทีเรียต่างๆ ให้ออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีให้เลือกปรับการใช้งานได้ถึง 3 โหมด มีระบบแจ้งเตือนเมื่อครบ 2 นาที พร้อมทั้งระบบชาร์จไร้สาย สะดวกและง่ายต่อการใช้งาน
ระบบชาร์จไฟ ไร้สาย
ความเร็ว 30,000 ครั้งต่อนาที
โหมดการทำงาน 3 รูปแบบ

บทสรุปส่งท้าย

 

https://unsplash.com/photos/CsPCTYYxalw

 

ไม่ว่าจะเลือกแปรงสีฟันไฟฟ้ายี่ห้อไหน ก็ควรดูจากหลายๆ ปัจจัย ทั้งงบประมาณ วิธีการใช้งาน แหล่งพลังงานเป็นแบบใส่ถ่ายหรือชาร์จไฟ หัวแปรงเป็นแบบหมุนหรือแบบสั่น มีโหมดให้ปรับเลือกใช้สำหรับมือใหม่ด้วยหรือไม่ สามารถเปลี่ยนหัวแปรงได้หรือเปล่า สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวชี้วัดเองว่า คุณเหมาะกับแปรงสีฟันไฟฟ้ายี่ห้อใด

บทความแนะนำ