คอมพิวเตอร์มือสอง

เลือกคอมพิวเตอร์มือสองยังไงให้คุ้ม?

 

คอมพิวเตอร์มือสอง

 

หลายๆ คนอาจจะกำลังมองหาคอมพิวเตอร์คู่ใจสักเครื่อง แต่คอมพิวเตอร์มือหนึ่งนั้นก็แพงเสียเหลือเกิน บางคนจึงหันมามองหาคอมพิวเตอร์มือสองสภาพดีแทนใช่มั้ยล่ะคะ  วันนี้เราจะมาแชร์วิธีการเลือกซิ้อคอมพิวเตอร์มือสองยังไงให้คุ้มกันค่ะ แต่ก่อนที่เราจะไปดูเคล็ดลับการเลือกคอมพิวเตอร์มือสองนั้น เรามาดู ข้อควรระวังของคอมพิวเตอร์มือสองเพื่อประกอบการตัดสินใจของเพื่อนๆ กันก่อนดีกว่าค่ะ

 

ข้อควรระวังในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์มือสอง

 

คอมพิวเตอร์มือสอง

 

 1.การเลือกคอมพิวเตอร์มือสองควรระวัง : ยิ่งอายุการใช้งานมาก ยิ่งช้า

 

คอมพิวเตอร์มือสอง

 

คอมพิวเตอร์มือสองนั้นไม่ควรมีอายุการใช้งานเกินห้าปี เพราะส่วนใหญ่อุปกรณ์ต่างๆ จะเริ่มทำงานช้าลงแล้วนั่นเองค่ะ ควรเลือกคอมพิวเตอร์มือสองที่มีระยะการใช้งานยิ่งน้อยยิ่งดีเข้าไว้

2.การเลือกคอมพิวเตอร์มือสองควรระวัง : คอมพิวเตอร์มือสองมักไม่มีประกัน

 

คอมพิวเตอร์มือสอง

 

แน่นอนว่าคอมพิวเตอร์มือสองส่วนใหญ่มักไม่มีประกันเพราะเกินเวลาที่ประกันจะคุ้มครองเสียแล้ว ทำให้ไม่สามารถจะเคลมเมื่ออุปกรณ์มีปัญหาได้

3.การเลือกคอมพิวเตอร์มือสองควรระวัง : อุปกรณ์บางอย่างเสื่อมสภาพ

 

คอมพิวเตอร์มือสอง

 

อาจมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนอุปกรณ์บางอย่างทันทีที่ซื้อ แน่นอนว่าคอมพิวเตอร์มือสองนั้นคือคอมพิวเตอร์ที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว อุปกรณ์บางอย่างก็อาจเสื่อมสภาพได้ตามกาลเวลา เพื่อนๆ อาจจะต้องเสียเงินเพิ่มเล็กน้อยในการซ่อมบำรุงคอมพิวเตอร์มือสองเองค่ะ

แต่แน่นอนค่ะว่าคอมพิวเตอร์มือสองนั้นมีราคาที่ถูกมาก เรียกได้ว่าราคาถูกกว่าแทบจะครึ่งหนึ่งของมือหนึ่งเลยค่ะ  ด้วยราคาที่ไม่แพงทำให้คนงบน้อยก็สามารถที่จะสอยมาเป็นของตัวเองได้ค่ะ แต่เพื่อนๆ ที่อ่านมาจนถึงตรงนี้ไม่ต้องกลัวการซื้อคอมพิ วเตอร์มือสองไปนะคะ วันนี้อย่างที่บอก เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซิ้อคอมพิวเตอร์มือสองยังไงให้คุ้มกันค่ะ

 

วิธีการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์มือสองฉบับมือโปร

 

คอมพิวเตอร์มือสอง

 

1. เลือกคอมพิวเตอร์มือสอง : อายุการใช้งานคอมพิวเตอร์มือสองนั้นไม่ควรนานเกินห้าปี

 

คอมพิวเตอร์มือสอง

 

จากข้อควรระวังด้านบน เพื่อนๆ ก็คงทราบแล้วใช่ไหมคะว่าไม่ควรเลือกซื้อคอมพิวเตอร์มือสองที่มีอายุการใช้งานมากเกินไป แน่นอนว่าเวลาเราเลือกซื้อคอมพิวเตอร์มือสองก็ควรถามอายุการใช้งานของคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นๆ ให้ดีด้วยค่ะ ยิ่งคอมพิวเตอร์มือสองเครื่องไหนที่อายุการใช้งานต่ำกว่าหนึ่งปี เผลอๆ พ่วงประกันรับรองอุปกรณ์มาด้วยนะคะ โชคดีคูณสองได้ทั้งคอมพิวเตอร์สภาพดีแถมประกันกันไปเลย!

2. เลือกคอมพิวเตอร์มือสอง : คุณสมบัติของคอมพิวเตอร์มือสองดีอยู่หรือไม่

 

คอมพิวเตอร์มือสอง

 

เช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์มือหนึ่งที่เราต้องเลือกให้ตรงกับการใช้งาน ให้ตรงตามจุดประสงค์ของเราค่ะ ซึ่งในส่วนนี้ก็จะมี เช่น  หน่วยความจำหรือ RAM  ,หน่วยประมวลผลหรือ CPU ,จอภาพ เป็นต้นค่ะ  นอกจากจะต้องเช็คสภาพของอุปกรณ์ให้ดีแล้วว่ามีอะไรเสียหายหรือถูกนำของไม่ดีมาสับเปลี่ยนให้เราหรือเปล่าแล้ว การที่เราเลือกสเปคคอมพิวเตอร์ให้ตรงกับความต้องการอาจเป็นการช่วยประหยัดงบไปได้อีกค่ะ เช่น หากเราต้องการคอมพิวเตอร์มาใช้สำหรับงานเอกสาร ก็ไม่จำเป็นต้องหาคอมพิวเตอร์ที่มีหน่วยประมวลผลที่แรงมากเพราะไม่ได้ใช้งานหนักอย่างเล่นเกมออนไลน์หรือทำดิจิตอลกราฟฟิคเป็นต้นค่ะ

3. เลือกคอมพิวเตอร์มือสอง : การทำงานของคอมพิวเตอร์มือสองเป็นอย่างไร

 

คอมพิวเตอร์มือสอง

 

ก่อนตัดสินใจซื้อต้องทดลองใช้งานจริงเสมอนะคะ เพื่อรับรู้ถึงสภาพการทำงานของคอมพิวเตอร์ว่าเป็นยังไง  ช้าหรือไม่ เครื่องค้างหรือเปล่า มีปัญหาในการใช้งานอย่างไรบ้าง เพื่อจะได้ไม่พลาดได้คอมพิวเตอร์มือสองสภาพแย่มานั่นเองค่ะ

4. เลือกคอมพิวเตอร์มือสอง : แหล่งซื้อ-ขายก็สำคัญสำหรับการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์มือสอง

 

คอมพิวเตอร์มือสอง

 

แหล่งซื้อขายหรือผู้ขายก็สำคัญกับการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์มือสอง เพื่อนๆ ควรตรวจสอบให้ดีว่าเป็นร้านที่มีการรับรองการจดทะเบียนตามที่ภาครัฐกำหนด  หรือผู้ขายมีตัวตนจริงเพื่อป้องกันการฉ้อโกงหรือถูกหลอกค่ะ

 

บทส่งท้าย : คอมพิวเตอร์มือสอง คุ้มค่าราคาประหยัด

 

คอมพิวเตอร์มือสอง

 

หวังว่าบทความนี้จะสามารถช่วยให้เพื่อนๆ เลือกซื้อคอมพิวเตอร์มือสองคุณภาพเยี่ยมกันได้โดยสวัสดิภาพนะคะ แต่อย่าลืมว่าคอมพิวเตอร์มือสองคือคอมพิวเตอร์ที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว อาจมีตำหนิหรือมีบางจุดไม่ถูกใจ ขัดใจกันบ้าง ถ้าเพื่อนๆ สะดวกใจที่จะรับมาซ่อมเพื่อประหยัดงบก็สอยเลยค่ะ แต่ถ้าค่าคอมพิวเตอร์รวมค่าซ่อมนั้นสูงเกินไป แนะนำเป็นมือหนึ่งจะคุ้มค่ากว่านะคะ ก่อนจากกันไปก็ขอแถมคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ จากสมาชิกพันทิปสักหน่อยเพื่อประกอบการตัดสินใจของเพื่อนๆ อีกครั้งค่ะ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้า รับรองว่ามีทริคดีๆ มาฝากแน่นอนค่ะ

 

คอมพิวเตอร์มือสองน่าซื้อหรือไม่?

 

คอมพิวเตอร์มือสอง

 

รีวิวจากพันทิป

โดยคุณ สมาชิกหมายเลข 4487268

สำหรับคน งบน้อย
ก็ต้องมองคอมมือสอง คอมพิวเตอร์มือ 2 มีขายเยอะก็จริง คนซื้อต้องเลือกหน่อยครับ ว่าเอาอุปกรณ์ เเบบใหนมาขาย มีมือ 1 ผสมมาด้วยไหม ให้คำเเนะนำดีไหม ไม่หลอกฟันหัวลูกค้า ขายเเพงกว่าความเป็นจริง ผมกว่าจะได้คอมมือ2 ต้องเปรียบเทียบราคา เปรียบเทียบ อุปกรณ์ สเป็ค ประวัติการขาย คือสรุป ดูที่คนขายเลือกอุปกรณ์เเบบใหนมาขาย ดูเเล้วราคาไม่เวอร์ฟันหัว ลองเปรียบเทียบหลายๆร้านเเละหาข้อมูล
โดยคุณ สมาชิกหมายเลข 4569765

มีสเปคดีเยอะคับซื้อคอมประกอบมือหนึ่งดีกว่า เพราะมีประกันคับอุปกรณ์
อยากประสบการณ์ปัญหาไม่จุกจิก ถ้าซื้อมือหนี่ง มือสองถ้าจะซื้อจริง ๆ ต้องแบบคนขายใช้ไม่ถึงปี
เพราะสภาพยังใหม่แล้วราคาต้องได้จริง ๆ หมายถึงถูกกว่ามือหนึ่งในสเปคเท่ากันแบบนี้น่าเล่น
เพราะยังได้ประกันอยู่และราคาหั่นลงไปเยอะคับ
บทความแนะนำ