notebook

แนะนำ 10 สุดยอดวิธีเลือกซื้อโน๊ตบุ๊ค ฉบับมือใหม่ก็ทำได้ไม่เห็นยาก ประจำปี 2021 

 

โน๊ตบุ๊คเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์อย่างมากในการทำงานหลายๆประเภท ทั้งการใช้งานโดยส่วนตัวหรือใช้ทำงานทางธุรกิจ เช่นการหาข้อมูลนอกสถานที่ การสร้างสื่อสำหรับนำเสนองาน ซึ่งสเน่ห์ของโน๊ตบุ๊คคือสามารถพกไปทำงานได้ทุกที่

ในปี 2021 นี้มีโน๊ตบุ้กที่มีลูกเล่นที่น่าสนใจมากมายหลายรุ่น แต่โดยพื้นฐานแล้วการเลือกโน๊ตบุ๊คนั้นควรดูจากอะไรบ้าง วันนี้เราจะพามาดูวิธีการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คสำหรับผู้ที่กำลังมองหาโน๊ตบุ๊คอยู่ ไปดูกันเลย

 

1. ประเภท OS ของโน๊ตบุ๊ค

notebook โน๊ตบุ๊ค

 

OS ย่อมาจาก Operating System หรือเรียกว่าระบบปฏิบัติการ ซึ่งมีผลต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก

Windows OS เป็น OS ที่พัฒนาโดย Microsoft  ในสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุด พบเห็นได้ทั่วไปในคอมพิวเตอร์ที่ต่างๆ ผู้ที่เคยใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คมาก่อนต้องคุ้นชินกับระบบปฏิบัติการของวินโดวส์แน่นอน นอกจากนั้นซอฟต์แวร์บางอย่างก็สามารถใช้ได้แค่บนวินโดวส์เท่านั้น จึงเหมาะในการใช้ทำงานทั่วไปเป็นอย่างมาก

 

Mac OS เป็นระบบปฏิบัติการที่พัฒนาโดย Apple ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ที่นิยมอย่าง iPohne และ iPad ระบบปฏิบัติการมีความซับซ้อนเล็กน้อยแต่เมื่อคุ้นชินแล้วจะพบว่าสะดวกสบายมาก ติดตั้งเฉพาะอุปกรณ์ของทาง Apple อย่าง iMac และ MacBook เท่านั้น

เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้อุปกรณ์ของ Apple หลายๆชิ้นเนื่องจากการทำงานสอดคล้องระหว่างผลิตภัณฑ์ของ Apple มีความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก

 

Chorme เป็นระบบปฏิบัติการที่พัฒนาโดย Google ซึ่งมีชื่อเสียงในด้านเครื่องมือการสืบค้นหาข้อมูลทางออนไลน์ โดยจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีถ้าหากเคยได้ใช้สมาร์ทโฟน Android จุดเด่นคือสามารถทำงานได้อย่างสะดวกสบายแม้ในสมาร์ทโฟนที่ราคาไม่สูง

 

2. ประสิทธิภาพของ CPU มีผลต่อสเปคและราคาของโน๊ตบุ๊ค

CPU โน๊ตบุ๊ค

 

CPU ส่งผลต่อประสิทธิภาพของโน๊ตบุ๊คเป็นอย่างมาก Core i series ที่เป็นที่นิยมคือของ Intel ซึ่งมีตั้งแต่ Core i3 / i5 / i7 / i9  โดยยิ่งเลขมากก็มีประสิทธิภาพสูงมากยิ่งขึ้น อีกสิ่งหนึ่งที่คือควรดูคือรหัสต่อท้าย CPU ถ้าหากลงท้ายด้วยตัว U หรือ Y จะมีลักษณะพิเศษคือเป็นประเภทที่ประหยัดพลังงาน

 

3. ประเภทอุปกรณ์ที่บรรจุข้อมูลของโน๊ตบุ๊ค

HDD โน๊ตบุ๊ค

 

ส่วนใหญ่แล้วมีอยู่ 2 ประเภท ได้แก่ SSD และ HDD จุดเด่นของ SSD คือมีประสิทธิภาพการอ่านข้อมูลมากกว่า HDD ถึง 10 เท่า แต่ก็แลกมาด้วยราคาที่แพงกว่า สำหรับผู้ที่เล่นเกมควรเลือกเป็น SSD โดยเฉพาะ

4. หน่วยความจำชั่วคราว หรือ RAM ของโน๊ตบุ๊ค

RAM โน๊ตบุ๊ค

 

หน่วยความจำชั่วคราวนี้ทำหน้าที่เพื่อให้การประมวลผลของ CPU ทำงานได้อย่างไหลลื่นมากขึ้น ถ้าหากซีเรียสเรื่องราคา เพียงแค่ 4GB ก็ไม่มีปัญหาในการใช้งานแต่อย่างใด หรือ 8GB เพื่อความสะดวกมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากต้องการใช้เล่นเกมหรือตัดต่อควรเป็น 16GB ขึ้นไปเท่านั้น

 

5. ขนาดหน้าจอของโน๊ตบุ๊คและความละเอียดที่มองง่าย

notebook โน๊ตบุ๊ค

 

โน๊ตบุ๊คยิ่งมีหน้าจอขนาดใหญ่มากเท่าไหร่ก็ยิ่งมองเห็นได้ง่าย แต่ก็แลกมาด้วยน้ำหนักที่มาก ถ้าหากต้องพกพาบ่อยๆขนาดที่กำลังดีคือ 13 นิ้ว แต่ถ้าหากใช้งานอยู่กับที่ ขนาด 13 – 15 นิ้วก็เป็นขนาดที่เหมาะสม แต่ถ้าหากเน้นการเล่นเกมหรือดูวิดีโออย่างมีคุณภาพสูงสุดก็จัด 15 นิ้วขึ้นไป!

6. น้ำหนักของโน๊ตบุ๊ค

notebook โน๊ตบุ๊ค

 

ถ้าหากต้องพกพาโน๊ตบุ๊คสิ่งที่สำคัญอีกอย่างก็คือน้ำหนัก น้ำหนักไม่ควรเกิน 1.3 กก. รวมไปถึงอุปกรณ์อย่างเช่นกระเป๋าสำหรับใส่โน๊ตบุ๊คที่ทำให้พกพาได้สะดวกมากขึ้น นอกจากนี้ถ้าหากต้องการโน๊ตบุ๊คที่มีน้ำหนักเบามากๆ ก็มีโน๊ตบุ๊คบางรุ่นที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 1 กก.เช่นกัน

7. อายุการใช้งานแบตเตอรี่ของโน๊ตบุ๊ค

โน๊ตบุ๊ค

 

สำหรับผู้ที่ใช้งานโน๊ตบุ๊คนอกสถานที่บ่อยๆ หรือใช้สำหรับเดินทางควรเช็คอายุการใช้งานแบตเตอรี่ โดยการดูอายุการใช้งานเมื่อชาร์จเต็ม ควรจะเป็น 8 ชั่วโมงขึ้นไปรวมไปถึงฟังก์ชั่นการชาร์จไวที่จะทำให้สามารถทำงานได้อย่างไหลลื่นมากยิ่งขึ้น

8. โน๊ตบุ๊คมีซอฟต์แวร์ของ Office หรือไม่

โน๊ตบุ๊ค

 

Office เป็นซอฟต์แวร์ที่อำนวยความสะดวกโดยมีทั้ง Word, Excel, PowerPoint และอื่นๆซึ่งสำคัญมากในด้านการทำงานไม่ว่าจะเป็นการเขียนรายงาน การทำสื่อนำเสนอต่างๆ ถ้าหากจะเลือกซื้อควรเลือกซื้อโน๊คบุ๊คที่สามารถใช้งาน Office ได้ทันทีหลังจากที่ซื้อมา

9. การประมวลผลกราฟฟิกของโน๊ตบุ๊ค

notebook โน๊ตบุ๊ค

 

สำหรับผู้ที่ตัดต่อคลิปวิดีโอเกมควรเลือกโน๊ตบุ๊คที่มีการติดตั้งการ์ดจอซึ่งจะทำให้การประมวลผลกราฟิคมีประสิทธิภาพมากขึ้นและลดภาระของ CPU ลง ซึ่งการ์ดจอที่แนะนำคือ "GeForce series" ของ NVIDIA และ "Radeon series" ของ AMD

10. แป้นตัวเลขของโน๊ตบุ้ค

notebook โน๊ตบุ๊ค

 

ถ้าหากคุณเป็นคนที่ต้องป้อนข้อมูลตัวเลข ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการใช้งานใน Excel หรือซอฟต์แวร์ทางการเงินก็ตาม ควรคำนึงถึงแป้นตัวเลขเพื่อความสะดวกในการทำงานของคุณเอง แต่อย่างไรก็ตามการมีแป้นตัวเลขจะยิ่งเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้กับโน๊ตบุ๊ค อาจเลือกเป็นการซื้อเป็นพิมพ์ตัวเลขที่สามารถเชื่อมต่อด้วย USB มาเพิ่มตามความสะดวกได้

 

สรุปแล้วเลือกโน๊ตบุ๊คแบบไหนดีที่สุด

notebook โน๊ตบุ๊ค

อาจกล่าวได้ว่าโน๊ตบุ๊คที่ดีที่สุดคือโน๊ตบุ๊คที่เหมาะสมต่อการใช้งานของแต่ละคน ในปัจจุบันมีโน๊ตบุ๊คมากมายหลายยี่ห้อที่ว่างจำหน่ายนับไม่ถ้วน สิ่งสำคัญไม่ใช่เพียงแค่ราคาและดีไซน์เท่านั้น หลังจากได้อ่านบทความนี้แล้วหวังว่าผู้อ่านจะมีแนวทางในการเลือกโน๊ตบุ๊คที่เหมาะสมกับการใช้งานของตนเองและทำงานได้อย่างราบรื่นมากขึ้น!

 

บทความแนะนำ