notebook

แนะนำ 10 สุดยอดวิธีเลือกซื้อโน๊ตบุ๊ค ฉบับมือใหม่ก็ทำได้ไม่เห็นยาก ประจำปี 2021 

 

โน๊ตบุ๊คเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์อย่างมากในการทำงานหลายๆประเภท ทั้งการใช้งานโดยส่วนตัวหรือใช้ทำงานทางธุรกิจ เช่นการหาข้อมูลนอกสถานที่ การสร้างสื่อสำหรับนำเสนองาน ซึ่งสเน่ห์ของโน๊ตบุ๊คคือสามารถพกไปทำงานได้ทุกที่

ในปี 2021 นี้มีโน๊ตบุ้กที่มีลูกเล่นที่น่าสนใจมากมายหลายรุ่น แต่โดยพื้นฐานแล้วการเลือกโน๊ตบุ๊คนั้นควรดูจากอะไรบ้าง วันนี้เราจะพามาดูวิธีการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คสำหรับผู้ที่กำลังมองหาโน๊ตบุ๊คอยู่ ไปดูกันเลย

 

1. ประเภท OS ของโน๊ตบุ๊ค

notebook โน๊ตบุ๊ค

 

OS ย่อมาจาก Operating System หรือเรียกว่าระบบปฏิบัติการ ซึ่งมีผลต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก

Windows OS เป็น OS ที่พัฒนาโดย Microsoft  ในสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุด พบเห็นได้ทั่วไปในคอมพิวเตอร์ที่ต่างๆ ผู้ที่เคยใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คมาก่อนต้องคุ้นชินกับระบบปฏิบัติการของวินโดวส์แน่นอน นอกจากนั้นซอฟต์แวร์บางอย่างก็สามารถใช้ได้แค่บนวินโดวส์เท่านั้น จึงเหมาะในการใช้ทำงานทั่วไปเป็นอย่างมาก

 

Mac OS เป็นระบบปฏิบัติการที่พัฒนาโดย Apple ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ที่นิยมอย่าง iPohne และ iPad ระบบปฏิบัติการมีความซับซ้อนเล็กน้อยแต่เมื่อคุ้นชินแล้วจะพบว่าสะดวกสบายมาก ติดตั้งเฉพาะอุปกรณ์ของทาง Apple อย่าง iMac และ MacBook เท่านั้น

เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้อุปกรณ์ของ Apple หลายๆชิ้นเนื่องจากการทำงานสอดคล้องระหว่างผลิตภัณฑ์ของ Apple มีความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก

 

Chorme เป็นระบบปฏิบัติการที่พัฒนาโดย Google ซึ่งมีชื่อเสียงในด้านเครื่องมือการสืบค้นหาข้อมูลทางออนไลน์ โดยจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีถ้าหากเคยได้ใช้สมาร์ทโฟน Android จุดเด่นคือสามารถทำงานได้อย่างสะดวกสบายแม้ในสมาร์ทโฟนที่ราคาไม่สูง

 

2. ประสิทธิภาพของ CPU มีผลต่อสเปคและราคาของโน๊ตบุ๊ค

CPU โน๊ตบุ๊ค

 

CPU ส่งผลต่อประสิทธิภาพของโน๊ตบุ๊คเป็นอย่างมาก Core i series ที่เป็นที่นิยมคือของ Intel ซึ่งมีตั้งแต่ Core i3 / i5 / i7 / i9  โดยยิ่งเลขมากก็มีประสิทธิภาพสูงมากยิ่งขึ้น อีกสิ่งหนึ่งที่คือควรดูคือรหัสต่อท้าย CPU ถ้าหากลงท้ายด้วยตัว U หรือ Y จะมีลักษณะพิเศษคือเป็นประเภทที่ประหยัดพลังงาน

 

3. ประเภทอุปกรณ์ที่บรรจุข้อมูลของโน๊ตบุ๊ค

HDD โน๊ตบุ๊ค

 

ส่วนใหญ่แล้วมีอยู่ 2 ประเภท ได้แก่ SSD และ HDD จุดเด่นของ SSD คือมีประสิทธิภาพการอ่านข้อมูลมากกว่า HDD ถึง 10 เท่า แต่ก็แลกมาด้วยราคาที่แพงกว่า สำหรับผู้ที่เล่นเกมควรเลือกเป็น SSD โดยเฉพาะ

4. หน่วยความจำชั่วคราว หรือ RAM ของโน๊ตบุ๊ค

RAM โน๊ตบุ๊ค

 

หน่วยความจำชั่วคราวนี้ทำหน้าที่เพื่อให้การประมวลผลของ CPU ทำงานได้อย่างไหลลื่นมากขึ้น ถ้าหากซีเรียสเรื่องราคา เพียงแค่ 4GB ก็ไม่มีปัญหาในการใช้งานแต่อย่างใด หรือ 8GB เพื่อความสะดวกมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากต้องการใช้เล่นเกมหรือตัดต่อควรเป็น 16GB ขึ้นไปเท่านั้น

 

บทความแนะนำ