น้ำแข็งเกาะตู้เย็น

มารู้จักกับ 8 สัญญาณที่ตู้เย็นกำลังพยายามบอกคุณว่าใกล้สิ้นใจ
น้ำแข็งเกาะและอะไรบ้าง มาดูกัน
!

 

น้ำแข็งเกาะตู้เย็น

 

  เมื่อทำการเปิดตู้เย็นเพื่อหาของกินสุดโปรด.. หลายคนอาจถึงกับต้องเหวอเมื่อพบว่ามีน้ำแข็งเกาะตู้เย็นบริเวณช่องแช่แข็งเต็มไปหมด จนเหมือนกับงานแสดงโชว์ศิลปะหินย้อยที่หนาจนถึงขนาดใช้ของแข็งเซาะก็ไม่ยอมหลุดออกมาเลยทีเดียว แน่นอนว่าเหล่าอาหารที่ทำการแช่แข็งเอาไว้ก็ล้วนแล้วแต่ถูกน้ำแข็งเกาะคลุมเอาไว้มิดชิด จนยากที่จะนำออกมาทานได้อย่างที่ใจต้องการ หลายคนอาจมองว่าปัญหาน้ำแข็งเกาะตู้เย็นเป็นเพียงสิ่งที่ทำให้เกิดความหงุดหงิดรำคาญเท่านั้น แต่ที่จริงแล้วน้ำแข็งเกาะตู้เย็นยังเป็นสิ่งที่ช่วยบ่งบอกว่า “ตู้เย็นกำลังมีปัญหาบางอย่าง” เกี่ยวกับระบบการทำงานอีกด้วย ดังนั้น หากใครกำลังมีปัญหาน้ำแข็งเกาะตู้เย็นเกาะอย่ามัวชะล่าใจไป ลองมารวมกันค้นหาคำตอบว่าเกิดขึ้นจากสาเหตุใด และหากปล่อยเอาไว้จะสร้างปัญหาใดให้กันบ้าง

 

 

น้ำแข็งเกาะตู้เย็น และปัญหาอื่นๆที่ไม่ควรชะล่าใจ รีบจัดการให้ไว ก่อนพัง!

น้ำแข็งเกาะตู้เย็น

 

1อาหารเกิดการเน่าเสียก่อนวันหมดอายุ

ถ้าหากทำการซื้อผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์มาแช่เอาไว้ในตู้เย็นแล้วปรากฏว่าอาหารเหล่านั้นเกิดการเน่าเสียอย่างรวดเร็วก่อนวันหมดอายุอย่างที่ควร แสดงว่าตู้เย็นของคุณเริ่มมีปัญหาในเรื่องของระบบการทำความเย็น โดยอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องควบคุมการทำงานเกิดการชำรุด คอยลล์ร้อนมีคราบสกปรกฝุ่นเกาะจนเครื่องไม่สามารถระบายความร้อนได้อย่างเหมาะสม หรือช่องลมหมุนเวียนอากาศภายในตู้เย็นเกิดการอุดตัน เป็นต้น หากปัญหาเหล่านี้ไม่ได้รับการแก้ไขก็จะส่งผลให้อาหารเน่าเสียไปอย่างน่าเสียดายนั่นเอง

 

2ไม่มีเสียงในระหว่างการทำงาน แต่ไฟภายในตู้เย็นยังคงทำงานอยู่

โดยพื้นฐานแล้วในระหว่างการทำงานตู้เย็นจะมีการส่งเสียงอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะเมื่อทำการเปิดตู้เย็น ถ้าหากไม่ได้ยินเสียงการทำงานเลยอาจเกิดขึ้นจากคอมเพรสเซอร์ทำความเย็นเสียหาย ถ้าหากใครสงสัยว่าตู้เย็นเสียหรือเปล่าสามารถทำการทดสอบได้ด้วยการลองปรับตัวเครื่องคุมอุณหภูมิไปยังความเย็นสูงสุด ถ้าหากตู้เย็นไม่ส่งเสียงเลยอาจเกิดการชำรุดที่จำเป็นต้องได้รับการซ่อมแซมอย่างเหมาะสม

 

น้ำแข็งเกาะตู้เย็น

 

3ปัญหาน้ำรั่วซึมออกมาจากตู้เย็น

  • ส่วนใหญ่แล้วปัญหาน้ำรั่วซึมออกมาจากตู้เย็นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาทิเช่น
  • ประตูเย็นปิดไม่สนิท เพราะมีสิ่งของไปขัดการปิด หรือขอบยางเสื่อมสภาพ
  • น้ำแข็งเกาะตามส่วนต่างๆของตู้เย็นที่มากจนเกินไป
  • ถาดรองน้ำที่เกิดจากน้ำแข็งละลายล้น หรือรั่ว

 

4ช่องแช่แข็งมีความเย็น แต่บริเวณอื่นในตู้เย็นไม่เย็นอย่างที่ควร

ในกรณีนี้ อาจมีสาเหตุมาจากการที่มอเตอร์ของพัดลมเกิดการชำรุด เสียหาย หรือเสื่อมสภาพ แต่อะไหล่ในส่วนนี้มีราคาที่ค่อนข้างแพง ถ้าหากต้องการเปลี่ยนขอแนะนำว่าควรเช็กราคาให้ดีเสียก่อน เพราะสำหรับตู้เย็นบางรุ่น อาจมีราคาพอกับการซื้อตู้เย็นเครื่องใหม่เลยทีเดียว

 

น้ำแข็งเกาะตู้เย็น

 

5ค่าการใช้งานไฟฟ้าสูงมากขึ้นกว่าปกติ

ตู้เย็นในปัจจุบันได้มีการพยายามพัฒนาเพื่อให้การกินไฟฟ้าต่อเดือนน้อยลงเป็นอย่างมาก แต่ในขณะเดียวกัน หากตู้เย็นเกิดปัญหาเกี่ยวกับอุปกรณ์ด้านความเย็น ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์พัดลม หรือคอมเพรสเซอร์ ก็อาจทำให้เกิดปัญหาการใช้ไฟฟ้ามากกว่าปกติได้เช่นกัน ดังนั้น เพื่อเป็นการประหยัดจำนวนไฟฟ้าที่ใช้ ควรตรวจสอบหาสาเหตุอย่างเหมาะสม เพื่อช่วยในการแก้ปัญหาอย่างตรงจุดจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดอย่างแน่นอน

 

6ปัญหาน้ำแข็งเกาะตู้เย็นบริเวณช่องแช่แข็งเป็นจำนวนมาก

น้ำแข็งในบริเวณช่องแช่แข็งจะเกิดขึ้นได้เมื่อมีอุณหภูมิที่ต่ำมาก โดยปกติตู้เย็นจะทำการเลี้ยงระดับของความเย็นในช่องแช่แข็งเอาไว้อย่างเหมาะสม ทำให้มีน้ำแข็งปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ถ้าหากมีน้ำแข็งเกาะตู้เย็นเป็นจำนวนมาก และหนา แสดงว่ามีปัญหาในเรื่องของการปล่อยสารทำความเย็นที่มากจนเกินไป

 

น้ำแข็งเกาะตู้เย็น

 

7น้ำแข็งเกาะบริเวณผนังของตู้เย็น

ถ้าหากเกิดปัญหาน้ำแข็งเกาะผนังของตู้เย็นอาจเกิดขึ้นได้จากการที่คอยล์ทำความเย็นที่อยู่ด้านในถูกน้ำแข็งเกาะ จนทำให้เกิดผลกระทบกับการทำงานของเครื่องโดยรวม กระทั่งเกิดเป็นปัญหาน้ำแข็งเกาะเต็มผนังนั่นเอง

 

8มีลมอ่อนๆในตู้เย็นแต่ไม่ค่อยมีลมเย็น

อาจเกิดขึ้นจากระบบหมุนเวียนอากาศเย็นภายในเครื่องเกิดปัญหา มีสิ่งไปอุดตัน หรือมอเตอร์ของพัดลมทำความเย็นเกิดการชำรุด สามารถทำการแก้ได้ด้วยการเปลี่ยนอะไหล่มอเตอร์โดยช่างผู้ชำนาญการณ์

 

บทความแนะนำ