เครื่องฟอกอากาศ ความจำเป็นที่ช่วยเรื่องสุขภาพให้ดีในปัจจุบัน

เครื่องฟอกอากาศคือ จําเป็นไหม ช่วยอะไร

 

ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลภาวะทางอากาศมากมายในปัจจุบัน... ทำให้คนที่มีความใส่ใจในสุขภาพจำนวนมากพยายามมองหาตัวช่วยที่จะช่วยป้องกัน รวมไปถึงลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นสะสมจนกระทั่งกลายเป็นการบั่นทอนสุขภาพให้น้อยลง นำไปสู่การเกิดอาการเจ็บป่วยไม่พึงประสงค์ต่างๆ ซึ่งหนึ่งในวิธีการป้องกันที่ง่ายและน่าสนใจมากที่สุดก็คงเป็นการใช้ “เครื่องฟอกอากาศ” เข้ามาช่วยนั่นเอง ส่วนเครื่องฟอกอากาศนั้นคืออะไร มีหลักการทำงานอย่างไร ช่วยในเรื่องอะไรบ้าง และมีความจำเป็นมากน้อยเพียงใดนั้น สามารถติดตามอ่านได้จากบทความชิ้นนี้กันได้เลย...

 
เครื่องฟอกอากาศคืออะไร!?

เครื่องฟอกอากาศคือ จําเป็นไหม ช่วยอะไร

 

อันดับแรก มาทำความรู้จักกับเครื่องฟอกอากาศกันก่อนว่ามันคืออะไรกัน!? เครื่องฟอกอากาศ ในภาษาอังกฤษถูกเรียกว่า Air Purifier หรือ Air Cleaner โดยหลักการทำงานของเครื่องฟอกอากาศก็เหมือนกับชื่อของมัน คือ การช่วยในการฟอก คัดกรองเหล่าสิ่งแปลกปลอมภายในอากาศที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ อาทิเช่น เชื้อแบคทีเรีย ละอองฝุ่น ไวรัส เกสรดอกไม้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังช่วยในการสลายกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์บางอย่างที่หลายคนไม่อยากให้มีหลงเหลือเอาไว้ในห้อง เช่น กลิ่นควันบุหรี่ กลิ่นอับชื้น เหม็นหืน เป็นต้น

สำหรับหลักการทำงานของเครื่องฟอกอากาศคือ การใช้พัดลมทำการดูดอากาศที่อยู่ภายในห้องให้เข้าสู่ตัวเครื่อง โดยอากาศเหล่านี้จะผ่าน “แผ่นกรองอากาศ” ที่ทำหน้าที่คอยดักจับฝุ่นละออง สิ่งแปลกปลอมต่างๆที่แฝงตัวอยู่ภายในอากาศ จากนั้นเครื่องฟอกอากาศก็จะทำการปล่อยอากาศสะอาดออกไปโดยพัดลมในอีกทิศทางหนึ่ง โดยกระบวนการฟอกอากาศนี้ส่วนใหญ่จะเสร็จสิ้นลงในเวลาประมาณ 10 นาที หรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับขนาดของห้อง และขนาดของเครื่องฟอกอากาศนั่นเอง สำหรับระบบการทำงานของเครื่องฟอกอากาศที่ควรทราบนั้น มีดังต่อไปนี้

แผ่นกรองอากาศ : ทำหน้าที่ในการดักจับฝุ่นละอองและเชื้อแบคทีเรียในอากาศ สำหรับประเภทของแผ่นกรองที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบันคือ HEPA ที่ทำจากเส้นใยไฟเบอร์กลาส ที่สามารถดักจับฝุ่นละอองได้มากถึง 0.3 ไมครอน ถึง 99.97%

ระบบกรองอากาศโดยใช้ไฟฟ้าสถิต : มีหลักการทำงานคือการปล่อยประจุด้านลบออกมาจับฝุ่นละอองที่เป็นประจุบวกให้ตกลงสู่พื้น

   ระบบกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ : ช่วยดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกไปจากห้อง

     ระบบฆ่าเชื้อ : ด้วยการใช้รังสียูวี หรือโอโซน เพื่อช่วยในการฆ่าเชื้อโรค ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
เครื่องฟอกอากาศมีความจำเป็นมากน้อยเพียงใด!?

เครื่องฟอกอากาศคือ จําเป็นไหม ช่วยอะไร

 

หลายคนอาจสงสัยว่าการมีเครื่องฟอกอากาศจำเป็นไหม? ระหว่างมีเครื่องฟอกอากาศและไม่มี มีความแตกต่างกันมากน้อยเพียงใด? ต้องขอบอกเลยว่าเครื่องฟอกอากาศจำเป็นไหมสำหรับคนที่มักมีปัญหาดังต่อไปนี้

เครื่องฟอกอากาศจำเป็นไหม? : เหมาะกับคนที่พักในเขตที่มีฝุ่นละอองหนาแน่น

คนที่อาศัยอยู่ในเขตเมืองใหญ่ หรือใกล้โรงงาน มักจะมีปัญหาฝุ่นละอองล่องลอยผ่านแสงแดดในอากาศเห็นอย่างชัดเจน โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ถ้าหากใครมีปัญหาเรื่องนี้การมีเครื่องฟอกอากาศที่เหมาะสมสักเครื่องจะเป็นการช่วยลดปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างชัดเจน

เครื่องฟอกอากาศจำเป็นไหม? : เหมาะกับคนที่มีปัญหาภูมิแพ้

เครื่องฟอกอากาศ ช่วยในการฟอกสิ่งแปลกปลอมในอากาศเช่น ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ ที่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้อาการภูมิแพ้เกิดการกำเริบ ดังนั้น หากต้นเหตุของปัญหาลดน้อยลง หรือถูกขจัดไปจนหมดปัญหาภูมิแพ้ก็จะไม่เกิดขึ้นมากวนใจตามไปด้วย

เครื่องฟอกอากาศคือ จําเป็นไหม ช่วยอะไร

 

เครื่องฟอกอากาศจำเป็นไหม? : เหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องกลิ่นไม่พึงประสงค์

เครื่องฟอกอากาศหลายรุ่นมีฟังก์ชันในการช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ เช่น กลิ่นเหม็น กลิ่นอาหาร กลิ่นอับชื้น เป็นต้น เมื่อกลิ่นเหล่านี้ถูกทำการดูดฟอกจนหายไป ก็จะทำให้การใช้ชีวิต และสุขภาพ มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม
เครื่องฟอกอากาศช่วยในเรื่องอะไรบ้าง!?

เครื่องฟอกอากาศคือ จําเป็นไหม ช่วยอะไร

 

เครื่องฟอกอากาศสามารถช่วยในหลายเรื่อง ที่สนับสนุนให้มีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ส่วนเครื่องฟอกอากาศช่วยในเรื่องอะไรบ้างนั้น สามารถจำแนกออกเป็นข้อที่ควรทราบได้ดังต่อไปนี้

   เครื่องฟอกอากาศ ช่วยในการลดปัญหาภูมิแพ้ที่มีสาเหตุมาจากฝุ่นละออง เกสร และขนสัตว์ เป็นต้น ให้ลดน้อยลงอย่างมีประสิทธิภาพ

         เครื่องฟอกอากาศ ช่วยยับยั้งการเกิดเชื้อแบคทีเรีย พร้อมกับทำการกำจัดอย่างเหมาะสมได้เป็นอย่างดี

เครื่องฟอกอากาศ ช่วยเปลี่ยนอากาศที่เต็มไปด้วยสิ่งแปลกปลอม และกลิ่นไม่พึงประสงค์ ให้กลับมาสะอาด สดใส มากยิ่งขึ้น

เครื่องฟอกอากาศคือ จําเป็นไหม ช่วยอะไร

 

อย่างไรก็ตามเครื่องฟอกอากาศ แม้จะช่วยในเรื่องของอะไรหลายอย่าง แต่ต้องเข้าใจว่าเครื่องฟอกอากาศไม่ได้ทำให้ฝุ่นละอองทั้งหมดหายไป บางส่วนของบ้านหรือตามเครื่องเรือนก็อาจมีปัญหาเรื่องของฝุ่นละอองติดอยู่ จึงจำเป็นที่จะต้องคอยหมั่นทำความสะอาดควบคู่กันเพื่อให้ปัญหาฝุ่นละอองลดน้อยลงให้มากที่สุด ในขณะเดียวกันเครื่องฟอกอากาศก็ไม่ได้ช่วยในการรักษาโรคภูมิแพ้ แต่เป็นการป้องกันไม่ให้อาการของโรคกำเริบมากขึ้นจากปัญหาฝุ่นละอองด้วย และเครื่องฟอกอากาศบางรุ่นอาจไม่มีความสามารถในการจัดการกับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ดังนั้น การซื้อเครื่องฟอกอากาศทุกครั้งควรคำนึงถึงฟังก์ชันในการกำจัดกลิ่นด้วย เพื่อให้การจัดการกับปัญหาอากาศภายในบ้านได้อย่างรอบด้าน

หลังจากที่ได้รับทราบข้อมูลที่น่าสนใจว่าเครื่องฟอกอากาศ คืออะไร? จำเป็นไหม และสามารถช่วยเกี่ยวกับสุขภาพในด้านใด อะไรบ้าง!? หลายคนคงจะเห็นประโยชน์ที่น่าสนใจ น่าใช้มากขึ้น จนอยากที่จะมีติดบ้านไว้สักเครื่องเพื่อช่วยส่งเสริมสุขภาพให้ดีมากยิ่งขึ้นได้มากกว่าเดิมกันอย่างแน่นอน...

บทความแนะนำ