DIY พัดลมน้ำแข็ง เย็นได้ไม่ง้อแอร์!

DIY พัดลมน้ำแข็ง เย็นได้ไม่ง้อแอร์!

แม้ว่าประเทศไทยจะร้อนขนาดไหนแต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกบ้านจะมีพื้นที่และมีทุนทรัพย์พอจะซื้อแอร์มาติดตั้งทุกห้องได้ จึงมีหลายคนในอินเตอร์เน็ต ที่แม้จะไม่มีงบ แต่มีความคิดสร้างสรรค์และสติปัญญาล้นหลาม คิดค้นไปเดียสุดแจ่มในการสร้างพัดลมน้ำแข็งขึ้นมา... ใช่แล้วครับ พัดลมน้ำแข็งหรือแอร์คนจน เป็นเทรนด์หนึ่งที่มีการแชร์อยู่ช่วงหนึ่งในโลกโซเชีลย วันนี้หากใครอยากลองประดิษฐ์ขึ้นมาเล่นๆ ใช้เป็นแอร์ชั่วคราวในวันที่ร้อนจนทนไม่ไหว ต้องลองมาติดตามอ่านกันต่อเลยครับผม!

หลายคนอาจเคยเห็นรูปนี้

พัดลมน้ำแข็ง

ภาพจาก mgronline.com

 

ตามโลกโซเชียล โดยหลายๆ คนอาจเรียกว่าพัดลมน้ำแข็ง หรือเรียกกันเป็นชื่อเชิงตลกๆ ว่า “แอร์คนจน” ซึ่งแน่นอนว่าก็ต้องมีคำถามเกิดขึ้นมาในหัวของหลายๆ คนอย่างแน่นอนว่า เจ้าพัดลมน้ำแข็งนี้ มันใช้งานได้จริงหรือไม่ หรือแค่ทำขึ้นมาเพื่อความตลกขบขัน ใครอยากพิสูจน์ต้องมาลองทำตามกันเลยครับ!

 

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการทำพัดลมน้ำแข็ง

 1. กระติกโฟม (ประมาณ 120 บาท)

ขนาดมาตรฐานสามารถใช้ประมาณ 10.5 x 17.5 x 10 นิ้ว (กว้าง*ยาว*สูง) ซึ่งขนาดสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตามความต้องการ แต่หากใหญ่เกินไป อาจต้องใช้น้ำแข็งเยอะเกินไป กว่าจะสามารถกระจายความเย็นได้ และหากเล็กเกินไป อาจทำให้ใช้งานได้ในระยะเวลาที่จำกัดเกินไป จึงควรจะกะขนาดให้พอดีกับความต้องการของคุณครับ!

 1. พัดลม USB แบตเตอร์รี่ (ประมาณ 269 บาท)

หน้ากว้างประมาณ 4 – 5 นิ้ว สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตาม Shopee และ Lazada

 1. ท่อ PVC ข้อต่อโค้ง (ประมาณ 60 บาท)

 

วิธีการทำพัดลมน้ำแข็งแบบง่ายๆ

 1. นำกระติกโฟมมาตัดเป็นช่องสำหรับระบายความเย็น (อย่าลืมวัดขนาดของท่อ PVC แล้วตัดเผื่อ อย่าให้เล็กหรือใหญ่เกินไปด้วย)

 

พัดลมน้ำแข็ง

ภาพจาก www.sanook.com

 

ไม่มีอะไรยากเลยครับ อันดับแรก ทำใจ ที่จะลดทอนประสิทธิภาพของกล่องโฟมที่ซื้อมาใหม่ๆ ซิงๆ ทันที

 

เมื่อทำใจได้แล้ว เอาท่อ PVC (หรืออะไรก็ตามที่ท่านจะทำเป็นช่องลมออก) และ พัดลม สำหรับดูดอากาศเข้าไปทำความเย็นข้างใน วางทาบบนกล่องโฟมแล้วเอาดินสอ/ปากการ่างลงไปเลย ร่างเสร็จ ก็เจาะเลยครับ ผมใช้คัตเตอร์อันละ 20 กว่าบาทเจาะ ไม่ยากเย็นอะไร ขอบที่ได้เรียบเนียนปิ๊ง ถ้าขนาดไม่เป๊ะ ยังมาเกลาต่อทีหลังได้ด้วย

อันนี้แนะนำ ระวังอย่าเจาะรูใหญ่กว่าอุปกรณ์นะครับ ใหญ่แล้วมันปิดลำบาก คงต้องใช้เทปกาวหรืออะไรมาซีลเอาอีก วุ่นวาย ตัดเล็กกว่าแบบเล็กน้อยแล้วค่อยมาเกลาเอาก็ได้ เท่านี้ก็ได้ฐานของพัดลมน้ำแข็งเรียบร้อยแล้วครับ

 

 1. นำพัดลมที่เตรียมไว้มาติดตั้งในอีกช่องหนึ่ง แบบง่ายที่สุดคือใช้พัดลมแบบเอาหน้าคว่ำลงไปในช่อง เพื่อเป่าลมเย็นออกมาจากช่องทางที่มีติดตั้งท่อ PVC เลยครับ

 

พัดลมน้ำแข็ง

ภาพจาก www.sanook.com

 

พัดลมน้ำแข็ง

ภาพจาก www.sanook.com

 

 1. เมื่อทำการตระเตรียมเสร็จก็ทำการใส่น้ำแข็งลงไปในกระติกโฟมให้ถึงระดับประมาณ 2 ใน 3 ได้เลยครับ โดยน้ำแข็งไม่จำเป็นต้องใช้น้ำแข็งที่สะอาดมากขนาดใช้น้ำแข็งกินอะไรแบบนั้นก็ได้นะครับ แต่ไม่ควรใช้น้ำแข็งที่มีกลิ่น เพราะจะทำให้ทั้งห้องเหม็นไปด้วยครับ

 

พัดลมน้ำแข็ง

ภาพจาก www.sanook.com

 

เคล็ดลับ

น้ำแข็ง ยิ่งมีขนาดใหญ่ก็ยิ่งละลายช้าครับ อันนี้ก็ดูที่ฝรั่งเค้าทดลองมาก่อนเหมือนกัน กรอกน้ำใส่ขวดลิตร แช่ช่องฟรีซ จะยืดระยะเวลาทำความเย็นได้ แต่มากน้อยแค่ไหนผมเองยังไม่ได้ทดลองเหมือนกันแหะ และเมื่อน้ำแข็งละลายมันก็จะอยู่ในขวด ไม่เลอะเทอะหรือต้องยกไปเททิ้ง น้ำกลับไปแช่ได้เลย

 

ข้อดีของพัดลมน้ำแข็ง DIY ฉบับบ้านๆ

 • ราคาถูก ประหยัดมาก เพราะต้นทุนยังอยู่ในระดับร้อยอยู่เลย
 • ไม่เสียคุณสมบัติของกระติกโฟมแต่อย่างใด หากใครอยากนำขวดน้ำเล็กๆ น้อยๆ ไปแช่เพื่อทำให้เครื่องดื่มเย็นชื่นใจก็ได้นะครับ
 • พัดลมน้ำแข็งสามารถกระจายความเย็น และความชื้นได้ไปในตัว ถือว่าเป็น Humidifier ไปในตัวได้เลยครับ
 • ได้สนุกสนานกับการทดลอง ประดิษฐ์สร้างเครื่องต่างๆ

ข้อเสียของพัดลมน้ำแข็ง

 • ไม่คุ้ม เย็นแบบต้องจ่อ ไม่ได้ลดอุณหภูมิห้องทั้งห้องลงได้
 • พัดลมเดี๋ยวนี้ราคาไม่แพง ไม่ถึงพันก็มีเยอะแยะ
 • หากมีการรั่วอาจทำให้หกเลอะเทอะในห้องได้ง่าย
 • น้ำแข็งละลายเร็วมาก แม้ผมจะใช้พัดลมขนาดแค่ 4.0 นิ้ว และยิ่งถ้าท่านใช้พัดลมที่แรงมากเท่าไหร่ น้ำแข็งมันก็ยิ่งละลายเร็วขึ้นเท่านั้น

 

 

สรุป

 

สรุปแล้วคือหากจะพูดว่าสามารถใช้จริงได้ แบบแทนที่แอร์เลย ก็ขอบอกว่าอาจจะไม่ค่อยได้ครับ แต่หากคิดเสียว่าเป็นโปรเจ็คทำสนุกๆ สามารถใช้ได้ในวันที่ร้อนจริงๆ ก็ลองเลยครับ สนุกด้วย ใช้งานได้จริงด้วยครับ!

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://www.sanook.com/home/4359/ ที่ให้ได้ข้อมูลเป็นขั้นตอนมาอย่างละเอียด!

 

 

 

 

 

บทความแนะนำ