กล้อง Mirrorless

กล้อง Miorrorless คืออะไร!?

 

กล้อง mirorrless

 

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักเจ้ากล้อง Mirrorless ที่กำลังเป็นที่นิยมด้วยขนาดที่กะทัดรัด พกพาสะดวก แถมยังใช้งานง่าย ภาพที่ได้ก็ไม่น้อยหน้ากล้องรุ่นใหญ่อย่าง DSLR เลยค่ะ

กล้อง Mirrorless ได้รับการพัฒนามาจากกล้อง DSLR จะต่างกันก็เพียงแต่นำกระจกสะท้อนภาพและตัวปริซึมออก  ทำให้ไม่จำเป็นจะต้องมีช่องมองภาพด้วยตา แต่จะแสดงผลของภาพบนจอ LCD แทน แต่ในบางรุ่นที่เราเห็นว่ายังมีช่องมองภาพอยู่นั่นเป็นเพียงแค่ช่องมองภาพเสมือนสำหรับผู้ใช้บางคนที่ยังคุ้นชินกับการใช้กล้อง DSLR อยู่นั่นเองค่ะ

 

ข้อดี-ข้อเสียของกล้อง Mirrorless

 

กล้อง mirrorless

ข้อดีของกล้อง Mirrorless

กล้อง mirrorless

1.แน่นอนว่าด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัดนั้นเหมาะแก่การพกพาทำให้การพกเจ้ากล้อง mirrorless ติดตัวไปใน Trip ต่างๆ ก็เหมาะมากๆ เลยค่ะ

2.กล้อง mirrorless หลายๆ รุ่นมาพร้อมฟังก์ชั่นที่สามารถาร์จแบตกับพาวเวอร์แบงค์ได้ เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงปัญหาเรื่องแบตจะไม่พอถ่ายรูปเลยค่ะ!

3.แม้แต่มือใหม่ก็สามารถใช้กล้อง mirrorless ได้ เพราะการตั้งค่าแสง การปรับสมดุลสีเพื่อให้ได้โทนที่ต้องการนั้น ปรับไม่ยากเลยค่ะ แล้วยังมีโหมดต่างๆ ให้เลือกใช้อีกด้วย เช่น โหมดถ่ายภาพบุคคล โหมดถ่ายภาพกลางคืน ทำให้เพียงแค่กดเลือกโหมดก็สามารถถ่ายภาพสวยๆ ได้แล้วค่ะ

4.สามารถส่งรูปเข้าโทรศัพท์ได้โดยตรงเพียงเชื่อม Wifi  ได้รูปทันทีหลังถ่าย รวดเร็วทันใจสายอัพอินสตราแกรมมากๆ เลยค่ะ

ข้อเสียของกล้อง Mirrorless

กล้อง mirrorless

1.เนื่องจากกล้อง mirrorless ถูกตัดช่องมองภาพด้วยตาออก และใช้การแสดงผลทุกอย่างรวมถึงการมองภาพผ่านจอ LCD เป็นหลัก ทำให้ไม่เหมาะกับการถ่ายรูปกลางแจ้งที่แดดจัด

2.แม้ว่าข้อดีของกล้อง mirrorless คือการที่สามารถชาร์จแบตด้วยพาวเวอร์แบงค์ได้ก็ตาม แต่ปริมาณแบตเตอร์รี่ก็ยังถือว่าน้อยอยู่ดี เมื่อออกทริปที่ต้องใช้เวลานาน ก็อาจจะต้องเสียเวลาชาร์จแบตบ่อยขึ้นค่ะ

3.อุปกรณ์เสริมสำหรับกล้อง mirrorless นั้นยังมีน้อยเมื่อเทียบกับรุ่นใหญ่อย่าง DSLR ที่ช่างภาพหลายๆ คนมักมีอุปกรณ์เสริมต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเลนส์ขนาดต่างๆ แฟลช เป็นต้น ซึ่งอาจทำให้กล้องรุ่นนี้ไม่สามารถตอบสนองต่อการใช้งานได้อย่างครอบคลุม

กล้อง mirrorless ที่ดีที่สุดแห่งปี 2021

กล้อง mirrorless

ทำความรู้จักข้อดี-ข้อเสียของเจ้ากล้อง Mirrorless กันไปแล้ว ต่อจากนี้เรามาดูที่สุดของกล้อง Mirrorless ประจำปี 2021 กันดีกว่าค่ะ

กล้อง Mirrorless : Sony A5100
กล้อง mirrorless
Sony A5100 ราคาประมาณ 16,500 บาท
กล้อง mirrorless ขนาดเล็กที่บิวตี้บล็อกเกอร์แทบทุกคนต้องเคยใช้ยังครองอันดับในใจผู้ใช้กล้องหลายๆ คน แม้แต้ในปี 2021 ก็ยังคว้าอันดับไปได้ค่ะ เจ้ากล้อง sony A5100 ตัวนี้มาพร้อมระบบออโต้โฟกัสอัตโนมัติ โฟกัสเร็ว และสีค่อนข้างเป็นไปตามจริง กล้องรุ่นนี้มีสามสีให้เลือก ได้แก่ สีดำ สีน้ำตาลและสีขาว ส่วนราคาก็ไม่แรงมาก อยู่ที่ประมาณ 16,500 บาทเท่านั้น เหมาะสำหรับมือใหม่มากๆ
รีวิวกล้อง Mirrorless รุ่น Sony A5100 จากพันทิป

สี่หนึ่งสี่สี่สองแปด
รีวิวคับภาพสวยมาก เพิ่งซื้อมาสดๆร้อนภาพสวยไม่ผิดหวังเลย อันนี้เลนส์คิท ที่แถมมากับกล้องคับ

 

ซอร์บอนน์
ใช้ออกทริปมา 3 ปีได้แล้วครับ สรุปคือชอบครับ ยังไม่คิดจะเปลี่ยนในเร็ววัน ตัวเล็ก เบา พกพาสะดวก แต่ผมเปลี่ยนเป็นเลนส์ zeiss 16-70 f4 นะครับ
กล้อง Mirrorless : Fujifilm X-A5
กล้อง mirrorless
Fujifilm X-A5 ราคาประมาณ 17,990 บาท
กล้องจากค่าย FujiFilm ตัวแรงที่คาดว่าหลายๆ คนคงอาจเคยได้ยินชื่อเสียงของเจ้ากล้องตัวนี้มาก่อน เจ้า mirrorless ตัวนี้น่าจะถูกใจสาวๆ หลายๆ คน ด้วยตัวกล้องที่ถ่ายภาพติดโทนชมพู ทำให้ผิวดูอมมพูสุขภาพดีมากๆ แล้วยังสามารถปรับหน้าชัดหลังเบลอได้ดี มีโหมดบิวตี้ช่วยให้สาวๆ หน้าสวยแบบธรรมชาติโดยไม่ต้องแต่งรูป ส่วนราคาก็ไม่แพงไปกว่า sony a5100 เท่าไหร่นัก อยู่ที่ประมาณ 17,990 บาท
รีวิวกล้อง Mirrorless รุ่น Fujifilm X-A5 จากพันทิป

kkakdugi
ฟูจิ โทนสวย จบหลังกล้องง่าย
x-a5

สมาชิกหมายเลข 5207819
เราใช้อยู่นะคิดว่าคุ้มค่ะ
กล้อง xa-5 มีอะไรให้เล่นเยอะ
กล้อง Mirrorless : Olympus OM-D E-M10 Mark IV
กล้อง mirrorless
Olympus OM-D E-M10 Mark IV ราคาประมาณ 28,990 บาท
พูดถึงค่าย Olympus ก็ต้องพูดถึงความสวย ความคมชัดของภาพที่ได้อยู่แล้วใช่มั้ยล่ะคะ ค่ายนี้เขาก็มีกล้อง mirrorless เป็นของตัวเองเช่นกัน และแน่นอนว่าประสิทธิภาพในการถ่ายรูปของกล้อง mirrorless จากค่ายนี้ไม่ได้ไก่กาเลย ทั้งโทนสีและความคมชัดนั้นเรียกได้ว่าใกล้เคียงภาพที่ตาเห็นที่สุดเลยค่ะ กล้องรุ่น OM-D E-M10 Mark IV นี้ยังมาพร้อมฟังก์ชั่นต่างๆ เช่น Art Filter และโหมด SCN (Scene) ที่ให้เราสามารถเลือกโหมดถ่ายภาพให้เหมาะสมกับสถานการณ์ได้ดั่งใจ ส่วนราคาก็สมกับคุณภาพจริงๆ ค่ะ อยู่ที่ประมาณ 28,990 บาท
รีวิว กล้อง Mirrorless รุ่น Olympus OM-D E-M10 Mark IV จาก Youtube ช่อง Bobby B-inside
กล้อง mirrorless
กล้อง Mirrorless : Panasonic Lumix DMC-GF9
กล้อง mirrorless
Panasonic Lumix DMC-GF9 ราคาประมาณ 18,700 บาท
กล้องตัวจิ๋วที่คุณภาพไม่จิ๋วเลยสักนิดเดียว สาวๆ หลายๆ คนน่าจะถูกใจเจ้าจิ๋วตัวนี้ เพราะเขามาพร้อมกับความสามารถในการปรับความฟรุ้งฟริ้งของรูปได้มากถึง 10 ระดับ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นในการแต่งหน้าติดมาด้วยในโหมด Beauty Retouch ไม่ว่าจะเติมปาก กรีดอายไลน์เนอร์ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ที่โหมดนี้เลยค่ะ รูปที่ได้อาจจะติดโทนชมพูนิดๆ แต่โดยรวมทำให้สีสันดูสดใสไม่เป็นปัญหาแน่นอนค่ะ และไฮไลท์ของกล้อง mirrorless ตัวนี้คือระบบวิดีโอ 4K นั่นเองค่ะ มั่นใจได้เลยว่าวิดีโอที่ได้จะคมชัดถูกใจแน่นอนค่ะ ส่วนราคาก็เบาหวิวเชียวค่ะ อยู่ที่ประมาณ 18,700 บาทเท่านั้น ไม่แพงเลยใช่มั้ยคะเมื่อเทียบกับคุณภาพที่อัดแน่นอยู่ในกล้องจิ๋วตัวนี้
รีวิวกล้อง Mirrorless รุ่น Panasonic Lumix DMC-GF9 จากพันทิป

navinator_9
ผมพึ่งซื้อมาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา
- ด้วยขนาดผมว่าพกพาสะดวกมากครับ ผมพกใส่กระเป๋ามาทำงานทุกวันแบบไม่รู้สึกว่าหนักเลย
- แบตผมว่าก็ไม่ได้หมดเร็วมากอะไร ถ้ามีงบก็ซื้อสำรองเอาไว้
- การใช้งานตอนแรกผมก็งงครับ แต่พอได้ดูคนรีวิวการใช้งาน ผมก็ปรับให้เหมาะกับการใช้งานของผมเองได้พอสมควรแล้ว
- หน้าตาส่วนตัวยิ่งมองยิ่งหลง ยิ่งดูยิ่งชอบครับ
- 4K ผมลองเล่นดูแล้วคิดว่าสนุกครับ น่าจะมีอะไรให้เล่นอีกหลายอย่าง
- เซลฟี่ ผมว่าโอเคเลย เหมาะมากครับ
กล้อง Mirrorless: CANON EOS M50
กล้อง mirrorless
CANON EOS M50 ราคาประมาณ 25,990 บาท
กล้อง mirrorless ที่มาแรงตั้งแต่เปิดตัวด้วยสเปคที่ให้มาคุ้มค่าเกินราคาไปไกล ไม่ว่าจะโหมด Smooth Skin Effect และที่เจ๋งมากๆ สำหรับกล้องรุ่นนี้คือโหมดถ่ายวิดีโอแบบ Time-Lapse ที่จะต้องถูกใจสายสตรีทหลายคนแน่ค่ะ และแน่นอนว่าด้วยเอกลักษณ์ของค่าย canon ที่สกินโทนของรูปที่ได้จะสวยมากโดยไม่ต้องแต่งเลยค่ะ แต่กล้องตัวนี้อาจไม่ได้เน้นฟังก์ชั่นในการเซลฟี่มากนัก สาวๆ ที่เป็นนักเซลฟี่อาจจะต้องมองหากล้อง mirrorless ตัวอื่นแทนค่ะ ราคาของเจ้ากล้องตัวนี้อยู่ที่ประมาณ 25,990 บาทเท่านั้นเองค่ะ ถ้าเทียบกับฟังก์ชั่นต่างๆ ที่ได้ ถือว่าคุ้มมากทีเดียวนะคะ
รีวิว กล้อง Mirrorless รุ่น CANON EOS M50 จากพันทิป

teera-smile

M50 ก็ดีนะครับ ผมซื้อมาใช้อยู่สลับกับ DSLR 550D

ชอบตรงที่
นำ้หนักเบา ไม่เมื่อยคอ
มี eye detection โฟกัสเข้าตาได้เป๊ะ
จอพับได้ ทำให้ได้มุมแปลกๆ ไม่ต้องก้มถ่ายรูปละ

ที่สำคัญใช้ร่วมกับเลนส์ efs เดิมที่มีอยู่ได้ด้วยครับ (แต่ก็มี adapter แปลงด้วยนะครับ)

Davil_Kae~*

M50 เป็นกล้องโปรดผมเลยนะ เบา ถ่ายง่าย พกพาสะดวก

6D 80D 700D ขายทิ้งหมดเลย

 

บทสรุปส่งท้าย : หวังว่าบทความนี้จะให้คำตอบว่ากล้อง Mirrorless ไหนโดนใจที่สุด!

กล้อง mirrorless

ก่อนจากกันก็อยากทิ้งท้ายไว้สักหน่อย การเลือกซื้อกล้องไม่ว่าจะ กล้อง Mirrorless หรือ กล้อง DSLR ก็ต้องเลือกให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์และการใช้งานของตัวเองด้วยนะคะ จึงจะคุ้มค่า คุ้มราคา คราวหน้าจะมีเรื่องราวอะไรดีๆ มาฝาก รอติดตามได้เลยค่ะ

 

บทความแนะนำ