เครื่องฟอกอากาศขนาด เล็ก ใหญ่

เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กหรือใหญ่
เลือกอย่างไรให้เหมาะกับห้องคุณ

เครื่องฟอกอากาศขนาด เล็ก ใหญ่

 

ขนาดของเครื่องฟอกอากาศ เล็ก หรือ ใหญ่... เป็นหนึ่งในปัญหาคาใจของคนที่กำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศที่มีขนาดพอเหมาะกับห้องพักของตัวเองมาอย่างยาวนาน และยังเป็นหนึ่งในกระทู้คำถามที่มักมีคนถามหาคำตอบให้เห็นตามเว็บไซต์ให้คำปรึกษาชั้นนำอย่าง Pantip ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมีปัญหาในการเลือกขนาดของเครื่องฟอกอากาศให้มีความเหมาะสมกับห้องขนาดเล็ก หรือใหญ่ ขอแนะนำให้อ่านบทความชิ้นนี้ให้จบ รับรองว่าจะช่วยสยบปัญหาคาใจทั้งหมดได้อย่างแน่นอน...
ทำไมถึงควรเลือกเครื่องฟอกอากาศให้เหมาะกับขนาดห้อง!?

เครื่องฟอกอากาศขนาด เล็ก ใหญ่

 

ห้องขนาดเล็ก

ห้องขนาดเล็ก ควรเลือกขนาดของเครื่องฟอกอากาศที่ไม่ใหญ่มากจนเกินไป เพราtถึงแม้ว่าเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่มากกว่าขนาดห้องจะช่วยกรองอากาศได้อย่างรวดเร็วมากกว่า แต่ก็มักที่จะสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายค่าไฟฟ้าที่มากขึ้นกว่าเดิมเช่นกัน

ห้องขนาดใหญ่

ห้องขนาดใหญ่ ควรเลือกเครื่องฟอกอากาศที่ใหญ่เพียงพอ ไม่อย่างนั้นจะทำให้เกิดอุปสรรคในการกรองอากาศที่ไม่สะอาดอย่างเพียงพอ
เทคนิคการเลือกเครื่องฟอกอากาศให้เหมาะกับขนาดห้อง เล็ก-ใหญ่

เครื่องฟอกอากาศขนาด เล็ก ใหญ่

 

สำหรับการเลือกเครื่องฟอกอากาศให้มีความเหมาะสมกับขนาดของห้อง ว่าเล็กหรือใหญ่ มีหลักการสำคัญหลายประการที่ควรทราบ โดยอิงจากคำแนะนำ ดังต่อไปนี้

เลือกเครื่องฟอกอากาศจากค่า CADE

โดยพื้นฐานแล้ว ประสิทธิภาพของเครื่องฟอกอากาศจะทำการวัดจากค่า CADE หรือ “อัตราการส่งผ่านอากาศบริสุทธิ์” ยิ่งเครื่องฟอกอากาศมีค่า CADR สูงมากเท่าไหร่ อากาศสะอาดที่ถูกทำการฟอกออกมาจากเครื่องก็0ะมีมากขึ้นเท่านั้น และยิ่งเครื่องฟอกอากาศมีประสิทธิภาพในการกัดจับอนุภาคฝุ่นละอองมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้อากาศมีความสะอาดมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น ไม่ว่าห้องจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ ก็ควรที่จะคำนึงถึงค่า CADR ที่มากขึ้นเท่านั้น เพื่อให้อากาศมีความบริสุทธิ์ ช่วยให้สุขภาพดีมากยิ่งขึ้นเท่านั้น..

เลือกเครื่องฟอกอากาศโดยคำนึงถึงความสูงของเพดานห้อง

โดยทั่วไปแล้วเครื่องฟอกอากาศแต่ละรุ่นมักที่จะมีการบอกขนาดที่เหมาะสมของห้องว่ามากน้อยเพียงใด แต่ค่าอ้างอิงนี้มาจากห้องมาตรฐานที่เพดานของห้องมีความสูงไม่เกิน 2.5 เมตร ทำให้คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดหลงลืมไม่ทาเผื่อปริมาตรโดยรวมของห้องที่เพิ่มมากขึ้นจากระดับความสูงของเพดานห้องด้วย ดังนั้น ไม่ว่าห้องจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ หากมีเพดานที่สูงกว่าปกติ ก็ควรเลือกใช้เครื่องฟอกอากาศที่มีขนาดใหญ่มากขึ้น เพื่อช่วยในการกรองอากาศให้มีความบริสุทธิ์ทั่วถึงมากยิ่งขึ้นตามไปด้วย

เครื่องฟอกอากาศขนาด เล็ก ใหญ่

 

เลือกเครื่องฟอกอากาศโดยคำนึงถึงระดับของปัญหาอนุภาค

อนุภาค ณ ทีนี้ หมายถึงปัญหาเกี่ยวกับอนุภาคของฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ ไรฝุ่น เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย ฯลฯ ที่เข้ามาภายในห้อง ถ้าห้องของคุณอยู่ในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยอนุภาคเหล่านี้เป็นจำนวนมาก ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีคุณสมบัติในการช่วยฟอกอากาศอย่างเหมาะสม โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับหอบหืด ที่นอกจากต้องเลือกเครื่องฟอกอากาศให้มีขนาดที่เหมาะสมกับห้องขนาดเล็ก – ใหญ่ แล้ว ยังจำเป็นที่จะต้องเลือกเครื่องฟอกอากาศที่ไม่สร้างโอโซนออกมาที่กระตุ้นให้อาการ “หอบ” หรือ “หืด” ให้เกิดขึ้นอีกด้วย

เลือกเครื่องฟอกอากาศด้วยระดับกำลังของพัดลม

พื้นฐานการทำงานของเครื่องฟอกอากาศจะเป็นกลไกพัดลม ยิ่งการทำงานของพัดลมมีความรวดเร็วมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้อัตราการดูดลมเข้าและออกที่รวดเร็วมากขึ้นเท่านั้น ทำให้อากาศได้รับการกรองในระยะเวลาอันสั้น อย่างไรก็ตามยิ่งพัดลมทำงานเร็วมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีโอกาสที่จะทำให้เกิดเสียงดังในขณะที่ใช้งานมากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน ดังนั้น ถ้าหากห้องของคุณมีขนาดที่ใหญ่มาก การเลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีกำลังของพัดลมสูงมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้การฟอกอากาศรวดเร็วและทั่วถึงมากขึ้นเท่านั้น

เครื่องฟอกอากาศขนาด เล็ก ใหญ่

เลือกเครื่องฟอกอากาศจากประสิทธิภาพของไส้กรองอากาศ

ไส้กรองอากาศ เป็นส่วนประกอบสำคัญอย่างมากไม่ว่าห้องจะมีขนาดเล็ก หรือใหญ่ก็ตาม ในปัจจุบันไส้กรองอากาศได้ถูกทำการพัฒนาให้ดีมากขึ้นทุกขณะ ยิ่งไส้กรองอากาศมีความละเอียดสูงมากเท่าไหร่ อากาศที่ไหลผ่านก็จะมีความสะอาดมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งไส้กรองอากาศก็ได้รับการแบ่งออกเป็นหลายเกรด ได้แก่ ULPA, Tru HEPA และ HEPA สำหรับไส้กรองอากาศที่พบบ่อยในเครื่องฟอกอากาศมากที่สุดคือ แบบ HEPA ที่ช่วยในการกรองฝุ่นได้มากถึง 0.3 ไมโครเมตร นั่นเอง

เลือกเครื่องฟอกอากาศที่ช่วยสร้างความชื้นให้กับห้อง

ความชื้นที่เหมาะสมภายในห้องไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่ จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวพรรณและดวงตา ไม่ทำให้เกิดความแห้งกร้านยามเมื่อต้องอยู่ภายในห้องเป็นระยะเวลานาน เครื่องฟอกอากาศที่มีการเพิ่มความชื้นให้กับอากาศอย่างเหมาะสมจะช่วยให้ผิวมีสุขภาพที่ดี และช่วยให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่ามากขึ้นอีกด้วย

เครื่องฟอกอากาศขนาด เล็ก ใหญ่

 

การเลือกเครื่องฟอกอากาศอย่างเหมาะสมกับห้องไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็ก กลาง หรือใหญ่ จึงเป็นสิ่งที่มีความจเป็นอย่างมาก ถ้าหากใครกำลังสนใจอยากซื้อเครื่องฟอกอากาศดีๆ สักเครื่อง ให้เหมาะสมกับขนาดห้องของตัวเอง ควบคู่ไปกับการส่งเสริมสุขภาพให้มีความแข็งแรงยาวนานมากขึ้นกว่าเดิม รองทำการเลือกเครื่องฟอกอากาศตามคำแนะนำในข้างต้น รับรองว่าจะช่วยให้คุณขจัดปัญหากวนใจเหล่านี้ได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว...

บทความแนะนำ