เครื่อง ทํา น้ํา อุ่น น้ํา ไม่ แรง

เครื่องทำน้ำอุ่น น้ำไม่แรง
อย่าพึ่งกังวล มารู้จักกับสาเหตุ และวิธีแก้ปัญหากันเถอะ

เครื่อง ทํา น้ํา อุ่น น้ํา ไม่ แรง

 

  เครื่องทำน้ำอุ่น... เป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าสามัญประจำบ้านที่หลายคนขาดไม่ได้ เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้การอาบน้ำเต็มไปด้วยความอุ่นสบาย ฟิน! สดชื่นมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แต่หลังจากที่ใช้เครื่องทำน้ำอุ่นไปนานเข้าอาจก่อให้เกิดปัญหาเครื่องทำน้ำอุ่น น้ำไม่แรงขึ้น ทำให้หลายคนเกิดความกังวลใจอย่างมากเลยทีเดียว แต่ก่อนที่จะยกหูโทรศัพท์เรียกช่างให้มาตรวจสอบอาการเครื่องทำน้ำอุ่น น้ำไม่แรง ลองมาพิจารณาสาเหตุของปัญหาที่อาจทำให้เกิดอาการเครื่องทำน้ำอุ่น น้ำไม่แรง ว่ามีอะไรกันบ้าง!? เพราะบางปัญหาก็สามารถทำการแก้ไขด้วยตัวเองได้ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งช่างแต่อย่างใด เนื่องจากส่วนใหญ่มักเกิดจากระบบทำความร้อนเกิดปัญหา โดยในปัจจุบันเครื่องทำน้ำอุ่น สามารถแบ่งระบบในการทำงานออกได้เป็น 2 แบบ คือ แบบหม้อต้มน้ำ และแบบทำความร้อนจากทองแดง แต่บางครั้งอาจเกิดปัญหาได้หลายประการดังที่จะกล่าวถึงในบทความชิ้นนี้

 

 

1.เครื่องทำน้ำอุ่น น้ำไม่แรง  : เกิดตะกรันในระบบทำความร้อน

เครื่อง ทํา น้ํา อุ่น น้ํา ไม่ แรง

 

ถ้าหากน้ำที่นำมาใช้กับเครื่องทำน้ำอุ่นไม่ได้รับการกรองที่ดี ทำให้มีสิ่งสกปรกแฝงตัวมากับน้ำเป็นจำนวนมาก ก็อาจทำให้เกิดตะกรันในระบบทำความร้อนได้ ดังนั้น การเลือกใช้น้ำจากแหล่งที่ได้รับการกรองอย่างเหมาะสมจะช่วยลดปัญหาเครื่องทำน้ำอุ่น น้ำไม่แรง ได้เป็นอย่างดี

 

2.เครื่องทำน้ำอุ่น น้ำไม่แรง : แรงดันของน้ำอ่อน

เครื่อง ทํา น้ํา อุ่น น้ํา ไม่ แรง

 

เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยกับคนที่อาศัยอยู่ในบ้านแบบทาวเฮ้าที่มีมากกว่า 2 ชั้น ขึ้นไป ทำให้แรงดันน้ำประปาส่งขึ้นไปยังเครื่องทำน้ำอุ่นขาดความสม่ำเสมอ จนทำให้เกิดปัญหาเครื่องทำน้ำอุ่น น้ำไม่แรง ขึ้น สำหรับวิธีการแก้ไขปัญหาก็ไม่ยาก เพียงแค่ติดตั้งปั๊มดูดน้ำก็จะช่วยทำให้น้ำอุ่นไหลแรงขึ้นกว่าเดิม

 

3.เครื่องทำน้ำอุ่น น้ำไม่แรง : การอุดตันของสิ่งสกปรกในท่อส่งน้ำ

เครื่อง ทํา น้ํา อุ่น น้ํา ไม่ แรง

 

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าการใช้นำจากแหล่งน้ำที่ไม่สะอาด นอกจากจะทำให้ระบบทำความร้อนเสียหายแล้ว ยังอาจทำให้เกิดการอุดตันในส่วนของท่องส่งน้ำเข้าเครื่องอีกด้วย โดยเฉพาะจากหินปูน ที่มาพร้อมกับน้ำที่ยิ่งนานวันก็จะยิ่งสะสมตัวมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นการอุดตันท่อทั้งหมดไปในที่สุด

 

4.เครื่องทำน้ำอุ่น น้ำไม่แรง : ระบบทำความร้อนเสื่อมสภาพ หรือชำรุด

เครื่อง ทํา น้ํา อุ่น น้ํา ไม่ แรง

 

ในกรณีที่ใช้งานเครื่องทำน้ำอุ่นมาเป็นระยะเวลานานก็มีโอกาสสูงที่จะทำให้เกิดปัญหาเครื่องทำน้ำอุ่น น้ำไม่แรงขึ้น เนื่องจากระบบทำความร้อนเสื่อมสภาพ หรือชำรุด หากเกิดปัญหานี้ขึ้น จำเป็นที่จะต้องส่งซ่อมกับช่างผู้ชำนาญจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า

 

5.เครื่องทำน้ำอุ่น น้ำไม่แรง : หม้อทำน้ำอุ่นเกิดการรั่วซึม

เครื่อง ทํา น้ํา อุ่น น้ํา ไม่ แรง

 

เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบได้บ่อยในเครื่องทำน้ำอุ่นราคาถูก ที่มักใช้พลาสติกเกรดต่ำมาใช้ทำหม้อทำน้ำอุ่น เมื่อใช้ไประยะเวลาหนึ่งก็ทำให้เกิดการรั่วซึม ส่งผลให้น้ำไม่แรง ดังนั้น ควรเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นที่ใช้วัสดุเป็นพลาสติกคุณภาพสูงอย่าง Grilon ที่ทนความร้อนได้สูงถึง 260 องศาเซลเซียส ที่ทนทาน ไม่รั่วซึมอย่างง่ายดาย

 

6.เครื่องทำน้ำอุ่น น้ำไม่แรง : แรงดันของไฟบ้านไม่เหมาะสม

เครื่อง ทํา น้ํา อุ่น น้ํา ไม่ แรง

 

ก่อนจะทำการตัดสินใจซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นต้องเข้าใจก่อนว่ามิเตอร์ของไฟฟ้าบ้านสามารถรองรับแรงดันไฟฟ้าของเครื่องทำน้ำอุ่นที่กำลังสนใจหรือไม่!? เพราะหากไม่รองรับระหว่างกันในตอนใช้งานนอกจากจะทำให้ไฟตก หรือไฟดับแล้ว ยังทำให้เครื่องเกิดความเสียหายอย่างรวดเร็วมากขึ้น และยังทำให้เครื่องทำน้ำอุ่น น้ำไม่แรง อย่างที่ควรได้อีกด้วย

  • มิเตอร์ขนาด 5 (15) A ควรเลือกใช้เครื่องทำน้ำอุ่นไม่เกิน 3,500 วัตต์
  • มิเตอร์ขนาด 15 (45) A ควรเลือกใช้เครื่องทำน้ำอุ่นไม่เกิน 4,500 – 6,000 วัตต์

 

7.เครื่องทำน้ำอุ่น น้ำไม่แรง : ฝักบัวมีระบบกรองน้ำหลายชั้นจนเกินไป

เครื่อง ทํา น้ํา อุ่น น้ํา ไม่ แรง

 

ฝักบัวคุณภาพสูงในปัจจุบัน มักมีระบบกรองน้ำภายในหลายชั้น เช่น ตะแกรงกันฝุ่น หรือตัวบังคับกระแสน้ำ ทำให้เกิดปัญหาน้ำไหลช้าลงอย่างไม่ทันรู้ตัว

 

8.เครื่องทำน้ำอุ่น น้ำไม่แรง : ยางแหวนแบบรูขนาดเล็กเกินไป

เครื่อง ทํา น้ํา อุ่น น้ํา ไม่ แรง

 

ยางแหวนแบบรู เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ใช้รองอยู่ภายในข้อต่อเพื่อให้น้ำไม่เกิดการรั่วซึม แต่ในบางครั้งหากมีขนาดเล็กจนเกินไป ก็อาจทำให้เกิดปัญหาน้ำไหลผ่านไม่สะดวกจนทำให้เกิดปัญหาเครื่องทำน้ำอุ่น น้ำไม่แรงขึ้น วิธีการแก้ไขปัญหาคือ การถอดสายข้อต่อที่มีทุกเส้นที่เชื่อมกับเครื่องทำน้ำอุ่นดูว่ามีขนาดเล็กไหม หากใช้ ให้ทำการเปลี่ยนให้มีขนาดใหญ่ขึ้น

 

บทความแนะนำ