วาล์วแอร์คอนเด้น

วาล์วแอร์คอนเด้นซิ่ง
ส่วนประกอบสำคัญของแอร์ ที่คนทั่วไปไม่ค่อยรู้จัก

 

วาล์วแอร์คอนเด้น

 

ถ้าพูดถึง “วาล์วแอร์คอนเด้นซิ่ง” ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเครื่องปรับอากาศ คนส่วนใหญ่คงจะทำหน้าสงสัย แล้วส่ายหัวเพราะไม่ทราบจริงๆว่าเจ้าวาล์วแอร์คอนเด้นซิ่งนั้น เป็นส่วนประกอบที่อยู่ตรงไหนของเครื่องปรับอากาศกันแน่!? แต่ถ้าหากลองเดินออกไปยังเครื่องคอมเพรสเซอร์แอร์ภายนอกบ้าน แล้วมองหาจุดที่มีน้ำหยดออกมา หลายคนก็คงถึงกับร้อง อ๋อ..... กันอย่างแน่นอน ซึ่งบทความในวันนี้ จะขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับวาล์วแอร์คอนเด้นซิ่งว่ามีหน้าที่อย่างไร สำคัญแค่ไหน และน้ำที่หยดออกมานั้น เป็นอันตรายต่อเครื่องปรับอากาศหรือเปล่า?
ชุดคอนเด้นซิ่ง คืออะไร มาทำความรู้จักกันเถอะ

 

วาล์วแอร์คอนเด้น

 

“ชุดคอนเด้นซิ่ง” คือหนึ่งในชื่อเรียกของคอมเพรสเซอร์ หรือที่ช่างติดตั้งเครื่องปรับอากาศมักจะเรียกกันว่า “Outdoor Unit” ที่วางอยู่ด้านนอกของตัวบ้าน ทำหน้าที่ในการระบายความร้อน ซึ่งภายในจะประกอบด้วยคอมเพรสเซอร์ แผงคอยล์ร้อน และชุดมอเตอร์พัดลม เป็นต้น
มีน้ำหยดออกมาจากวาล์วแอร์ชุดคอนเด้น เป็นเรื่องปกติหรือเปล่า?

 

วาล์วแอร์คอนเด้น

 

ในบางครั้งในขณะที่ทำการใช้งานเครื่องปรับอากาศภายในห้อง หลายคนอาจสังเกตเห็นน้ำหยดออกมาจากวาล์วแอร์คอนเด้นซิ่ง ในบริเวณที่เป็นท่อทองแดงและหัวแฟร์ทองเหลือง ทำให้เกิดความสงสัย หรือตกใจว่าน้ำที่หยดออกมาจากวาล์วแอร์คอนเด้นซิ่งเหล่านั้น เป็นเรื่อปกติจากกระบวนการทำงานของเครื่องปรับอากาศหรือเปล่า?

ถ้าหากใครเห็นน้ำที่หยดออกมาจากวาล์วแอร์คอนเด้นซิ่งก็อย่าพึ่งตกใจไป เพราะที่จริงแล้วน้ำที่หยดออกมาจากวาล์วแอร์คอนเด้นซิ่งเหล่านั้นเป็นกระบวนการทำงานตามปกติของเครื่องปรับอากาศที่มีกระบวนการทำงานโดยการเพิ่ม-ลด ความกันของสารทำความเย็น หรือที่มักเรียกกันอย่างติดปากว่า “น้ำยาแอร์” เมื่อความดันที่เกิดขึ้นลดน้อยลง อุณหภูมิของน้ำยาแอร์ก็จะลดน้อยลงตามไปด้วย จนทำให้ภายในวาล์วแอร์คอนเด้นซิ่งที่ทำจากทองแดงมีน้ำยาแอร์อุณหภูมิต่ำประมาณ 4-7 องศา ไหลอยู่ภายใน ซึ่งโดยปกติแล้วบริเวณของท่อทองแดงจะได้นับการหุ้มฉนวนเอาไว้ ทำให้น้ำยาแอร์ไม่สามารถรั่วซึมออกมาได้

 

วาล์วแอร์คอนเด้น

 

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากในบริเวณวาล์วแอร์คอนเด้นซิ่งที่เรียกว่า “วาล์วบริการ” นั้น เป็นส่วนที่ปราศจากการห่อหุ้มฉนวน เนื่องจากช่างซ่อมบำรุงจำเป็นที่จะต้องใช้เป็นช่องทางในการตรวจเช็ก และใช้เติมหรือแล่อยน้ำยาแอร์ ทำให้เมื่อท่อทองแดงและวาล์วบริการที่มีความเย็นไหลผ่านมาสัมผัสกับความร้อนภายนอกทำให้เกิดการควบแน่นจนกระทั่งเกิดเป็นหยดน้ำบริเวณผิวของวาล์วแอร์คอนเด้นซิ่ง คล้ายกับน้ำที่เกาะอยู่บนผิวของแก้วน้ำที่เย็นจัดนั่นเอง
หยดน้ำจากวาล์วแอร์คอนเด้นซิ่ง จะทำให้เครื่องปรับอากาศเกิดปัญหาอะไรหรือเปล่า?

 

วาล์วแอร์คอนเด้น

 

ดั่งที่ได้กล่าวไปแล้วในตอนต้นว่าหยดน้ำจากวาล์วแอร์คอนเด้นซิ่ง เป็นเพียงสิ่งหนึ่งที่ปรากฏขึ้นตามปกติในขณะที่ใช้งานเครื่องปรับอากาศ ดังนั้น หยดน้ำเหล่านั้นจึงไม่ได้ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวเครื่องคอมเพรสเซอร์ปรับอากาศแต่อย่างใด ผลกระทบเดียวที่อาจเกิดขึ้นก็คือทำให้พื้นบริเวณใต้เครื่องคอมเพลสเซอร์เปียก จนทำให้หลายคนต้องรู้สึกขี้เกียจในการหมั่นเช็ดให้แห้งอยู่เสมอ หรือถ้าจะให้ดีอาจหาถังขนาดพอเหมาะสักใบมารองรับน้ำที่หยดออกมาจากวาล์วแอร์คอนเด้นซิ่ง ก็จะช่วยแก้ไขปัญหาพื้นเปียกให้ลดน้อยลงได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
หากวาล์วแอร์คอนเด้นซิ่งมีปัญหาหาจะสังเกตได้อย่างไร?

 

วาล์วแอร์คอนเด้น

 

ระบบวาล์วแอร์คอนเด้นซิ่ง สามารถชำรุดได้เมื่อทำการใช้งานคอมเพรสเซอร์แอร์ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน โดยสามารถสังเกตได้อย่างง่ายๆด้วยตัวเองว่าวาล์วแอร์คอนเด้นซิ่งชำรุดหรือไม่ โดยดูจากบริเวฯรอบวาล์วแอร์คอนเด้นซิ่งว่าแห้งสนิทดีหรือไม่ ถ้าหากแห้งสนิทดีและมีคราบของน้ำยาแอร์รั่วซึมออกมาบ้างก็ถือว่าวาล์วแอร์คอนเด้นซิ่งยังอยู่ในสภาพที่ปกติ แต่เมื่อไหร่ที่วาล์วแอร์คอนเด้นซิ่งเปียกชื้นมาก และมีคราบน้ำมันซึมออกมานั่นหมายความว่าระบบวาล์วแอร์คอนเด้นซิ่งอาจเกิดการรั่วซึมขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้ วาล์วแอร์คอนเด้นซิ่ง ยังเป็นหนึ่งในส่วนที่ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์พร้อมใช้งานตั้งแต่ครั้งแรกที่ช่างมาทำการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ เพราะวาล์วแอร์คอนเด้นซิ่งจำเป็นที่จะต้องปิดฝาทั้งสองข้างให้แน่น ไม่อย่างนั้นน้ำยาแอร์จะรั่วไหลออกจากบริเวณนี้ได้อย่างง่ายดาย ถ้าหากช่างทำงานไม่ละเอียดพออาจทำให้วาล์วแอร์คอนเด้นซิ่งชำรุดตั้งแต่วันแรกที่ทำการติดตั้ง ทำให้เกิดรอยที่โอริงด้านใน ถึงแม้จะทำการเปลี่ยนอะไหล่ได้ก็จำเป็นที่จะต้องถ่ายเอาน้ำยาแอร์ภายในออกเสียก่อน ทำให้เสียเวลามากยิ่งขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

 

วาล์วแอร์คอนเด้น

 

ขอเพียงแค่เข้าใจหลักกระบวนการทำงานของเครื่องปรับอากาศอย่างเหมาะสม รวมไปถึงหน้าที่ของส่วนประกอบแต่ละชิ้น ก็จะช่วยให้คุณไม่ต้องรู้สึกเป็นกังวลกับหยดน้ำที่เกิดขึ้นจากวาล์วแอร์คอนเด้นซิ่ง ที่มาจากกระบวนการทำงานตามปกติของเครื่องปรับอากาศ เพราะถ้าหากไม่รู้แล้ว อาจทำให้เกิดความรู้สึกสับสนร้อนใจ จนถึงขนาดโทรศัพท์เรียกช่างให้มาทำการตรวจสอบวาล์วแอร์คอนเด้นซิ่งโดยไม่จำเป็นให้เสียเวลาอีกด้วย...

บทความแนะนำ