ลำโพงวินเทจ

ลำโพงวินเทจ มนต์ขลังแห่งเสียงที่ไม่สามารถหาฟังได้จากลำโพงรุ่นใหม่

ลำโพงวินเทจ

 

ลำโพงวินเทจ.. ตัวเครื่องทำจากไม้ขัดเงา เป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าสุดคลาสสิกที่คนรักในเสียงเพลงในช่วงยุค 80-90 ต้องมีติดบ้านเอาไว้สักชุด แต่เนื่องจากลำโพงวินเทจในสมัยนั้น มีราคาที่ค่อนข้างสูง ทำให้มีเพียงคนที่มีกำลังทรัพย์พอสมควรจึงจะสามารถเป็นเจ้าของได้ ซึ่งในปัจจุบันลำโพงวินเทจ ได้กลายมาเป็นหนึ่งในของสะสมที่มีคุณค่าทางจิตใจมากขึ้นอย่างมาก ในขณะเดียวกันก็ได้มีการพยายามผลิตลำโพงรุ่นใหม่ที่มีรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูเหมือนกับลำโพงวินเทจสมัยก่อนทุกประการ แต่รับรองว่าเสียงที่ออกมานั้น ขาดความคลาสสิกที่เป็นเอกลักษณ์ของลำโพงวินเทจในสมัยก่อนอย่างมากเลยทีเดียว

 

 

ข้อดี และจุดเด่นที่น่าสนใจของลำโพงวินเทจ

ลำโพงวินเทจ

 

ลำโพงวินเทจ มีความแตกต่างจากลำโพงในปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะในเรื่องของ “ความไว” ของลำโพง เนื่องจากในสมัยก่อนหลอดขยายเสียงมีกำลังต่ำ ทำให้จำเป็นที่จะต้องทำดอกของลำโพงให้มีขนาดใหญ่ เพื่อให้มีความไวสูงมากประมาณ 100 -122 dB. ซึ่งมีเสียงทุ้มบ้าง แต่ไม่เหมือนกับในสมัยนี้ ที่มีการให้เสียงเบสที่ทุ้มลึกอย่างมาก สำหรับจุดเด่นที่น่าสนใจของลำโพงวินเทจนั้น สามารถสรุปโดยสังเขปได้ดังต่อไปนี้

 

1.ลำโพงวินเทจ มีคุณค่าทางจิตใจ

ลำโพงวินเทจ

 

ลำโพงวินเทจ มีคุณค่าทางจิตใจอย่างมากกับกลุ่มคนที่เติบโตมาในช่วงยุค 80 เป็นต้นมา หรือกลุ่มคนที่หลงใหลในความคลาสสิกของลำโพงวินเทจ ที่อยากจะมีลำโพงวินเทจไว้ในครอบครอง อยางน้อยที่สุดก็ในฐานะของตกแต่ง

 

2.ลำโพงวินเทจ มีเสียงที่เป็นเอกลักษณ์

ลำโพงวินเทจ

 

ลำโพงวินเทจ มีการออกแบบมาเพื่อให้สามารถเล่นรายละเอียดของเสียงแบบ “อานาลอก” แท้ๆ ไม่ใช่เสียงที่ถูกแปลงจากดิจิตอล โดยมีการแยกเสียงอ่อน-แก่ ได้อย่างชัดเจนมากถึงระดับที่ไม่สามารถวัดได้ หรือที่เรียกว่าอินฟินิตี้ บิท ในขณะที่เสียงจากระบบดิจิตอล แบบ HD สามารถแยกเสียงได้เพียง 24-32 บิท เท่านั้น ทำให้เพลงที่เล่นผ่านลำโพงวินเทจ มีวิญญาณมากขึ้นนั่นเอง จึงไม่น่าแปลกใจที่ทำไมนักฟังเพลงวินเทจตัวยง จึงยังให้ความยึดมั่นอยู่กับลำโพงวินเทจที่มีความไวเสียงเป็นอย่างมาก

 

3.ลำโพงวินเทจ ได้รับความนิยมจากนักสะสม

ลำโพงวินเทจ

 

ยิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ ลำโพงวินเทจที่ยังคงได้รับการรักษาสภาพเอาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยมก็จะยิ่งได้รับความนิยมจากเหล่านักสะสมมากขึ้นตามไปด้วย จึงไม่น่าแปลกใจนักที่ลำโพงวินเทจของแท้จะมีราคาที่สูงมากขึ้นตามไปด้วย ทำให้นักค้าของเก่าหลายคนใช้ความต้องการของนักสะสมเหล่านี้ มาเป็นโอกาสในการทำกำไรได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

 

 

4.ลำโพงวินเทจ ช่วยตกแต่งบ้านให้สวยงาม คลาสสิกมากขึ้นกว่าเดิม

ลำโพงวินเทจ

 

การตกแต่งบ้าน ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟ ที่มีลักษณะแนววินเทจ แน่นอนว่าการมีลำโพงวินเทจสวยๆ ไปตั้งประดับร้านเอาไว้ แถมยังสามารถที่จะเปิดเสียงเพลงอานาลอกสุดคลาสสิค เป็นการช่วยสร้างบรรยากาศในช่วงยุค 80-90 ให้กับคนที่มาเยี่ยมเยือนได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะกับคนที่เปิดร้านอาหาร ร้านกาแฟ ที่ยิ่งบรรยากาศดีสมจริงมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งช่วยให้มีชัยในการค้าขายมากขึ้นเท่านั้น

 

5.ลำโพงวินเทจ โดดเด่นในเรื่องเสียงกลาง

ลำโพงวินเทจ

 

ลำโพงวินเทจ ถูกออกแบบมาให้มีความเหมาะสมกับดนตรีสไตล์วินเทจในยุค 80-90 ที่ใช้เสียงกลาง ที่มีความฉ่ำหวานของเนื้อเพลงแบบมิวสิคเลิฟเวอร์ คัลเล่อร์ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุคนั้น ด้วยความนุ่มของเสียง มีระดับของเสียงที่ไม่มาก ทำให้ฟังได้อย่างต่อเนื่อง เพลิดเพลิน และมีความผ่อนคลายที่สูง

 

6.ลำโพงวินเทจ มีตำนานเป็นของตัวเอง

ลำโพงวินเทจ

 

ลำโพงวินเทจแต่ละรุ่น มีตำนานและประวัติศาสตร์เป็นของตัวเอง ทำให้ก่อนที่จะทำการซื้อลำโพงวินเทจทุกครั้ง ต้องทำการบ้าน ศึกษา และหาข้อมูลก่อน ซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้หลายคนรู้สึกสนุกกับการค้นคว้าของตัวเอง

 

7.ลำโพงวินเทจ ทนทาน ใช้งานได้อย่างยาวนาน

ลำโพงวินเทจ

 

ลำโพงวินเทจ ที่หลงเหลือและสามารถใช้งานได้มาจนถึงปัจจุบันได้รับการคัดสรรแล้วว่ามีความแข็งแรง ทนทานแบบสุดๆ เพราะสามารถทนการใช้งานมาได้อย่างยาวนาน และยังได้รับการคัดสรรจากผู้ใช้ในสมัยก่อนแล้วว่ายอดเยี่ยม เพราะไม่อย่างนั้นคงไม่สามารถอยู่มาได้จนถึงปัจจุบัน

 

 

บทสรุปส่งท้าย : ลำโพงวินเทจดีไหม น่าซื้อหรือเปล่า!?

ลำโพงวินเทจ

 

ลำโพงวินเทจ.. เหมาะอย่างมากสำหรับคนที่ชื่นชอบการฟังเสียงเพลงในอดีตจากแผ่นเพลง หรือเทปคลาสสิกที่ได้รับการออกแบบมาให้รองรับเข้ากันได้เป็นอย่างดี ทำให้เสียงที่ได้รับฟังเป็นความสุดคลาสสิกแห่งยุค 90 ที่ไม่สามารถหาได้จากลำโพงรุ่นใหม่ในปัจจุบัน นอกจากนี้ลำโพงวินเทจ ยังเหมาะอย่างมากกับคนที่ชื่นชอบการแต่งบ้าน หรือตกแต่งร้านด้วยสไตล์วินเทจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 

 

บทความแนะนำ