ลำโพงดังข้างเดียว
ที่มา : https://pixabay.com/

ลำโพงดังข้างเดียวทำยังไงดี? บทความนี้มีคำตอบ

 

 

ลำโพงดังข้างเดียว

ที่มา : https://pixabay.com/

 

เชื่อว่าหลายท่านอาจเคยประสบปัญหา ลำโพงดังข้างเดียว ถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยนักแต่ถ้าหากเกิดแล้วก็ต้องตามหาวิธีแก้ไข บางท่านอาจจะเลือกทิ้งแล้วซื้อใหม่เพราะ ไม่รู้ว่าจะทำยังไงกับปัญหาที่ทำให้เสียอรรถรสในการฟังนี้ดี ในบทความนี้จะมาช่วยท่านไขปริศนา ลำโพงดังข้างเดียวต้องทำอย่างไรด้วยการแนะนำวิธีง่ายๆที่ใครก็ทำได้มาฝากค่ะ

 

ดังแค่ข้างเดียวอย่าเพิ่งทิ้ง ลองวิธีนี้ดูก่อน

ลุงขวด
เวลาฟังเพลงระบบของผมใช้ลำโพงรุ่นเก่าของCreative มีด้านหนึ่งดังอีกด้านไม่ดัง
อยากเรียนถามว่าทำอย่างไรถึงจะให้ดังครบทั้ง3ตัว
เอาตัวสำรองที่เสียงลำโพงแตกมาใส่ก็ดังข้างเดียวเหมือนเดิม
มันเกิดจากอะไรครับต้องเปลี่ยนอะไรในCPUหรือเปล่า
ใช้คอมตัวนี้มา2ปีแล้วไม่อยากเสียงบมาเปลี่ยนใหม่
ทำอย่างไรถึงจะให้ดัง3ตัวเหมือนเดิมได้เป็นที่hardware
หรือsoftwareครับ

Staycation
ขยับสายที่เสียบกับคอมดูครับ ลองขยับไปเรื่อยๆจนกว่าจะดัง
ถ้ายังไม่ดัง ไปเช็คใน Sound Preference ครับว่าตรง Balance มันเลือกไปทางด้านใดด้านหนึ่งรึเปล่า

สมาชิกหมายเลข3162970
ผมว่าเป็นที่สายสัญญาณ ลองดูนะ
ติดตามกระทู้Pantip ฉบับเต็ม >>>>> คลิก
1

เช็คสายสัญญาณ

 

สำหรับท่านที่ใช้ลำโพงแบบมีสายสัญญาณต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค ให้ท่านลองทำการเช็คสายสัญญาณดูก่อนว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานหรือไม่ ตัวสายมีสภาพขาด ชำรุดหรือเสียหายตรงไหนไหมและที่สำคัญ ต่อสายเข้าถูกพอร์ตหรือไม่? บางท่านต่อขั้วสัญญาณเข้าผิดพอร์ต จะทำอย่างไรลำโพงก็ไม่ดังนะคะ

2

เช็คที่ฟังก์ชัน Sound-preference

บางทีท่านอาจจะไปกดเปิดฟังก์ชัน Sound - preference ที่เลือกให้ลำโพงดังด้านใดด้านหนึ่งเอาไว้ อยากให้ท่านลองคลิกที่ปุ่ม Sound setting ตรงรูปลำโพง ก่อนจะคลิกที่ฟังก์ชัน App volume and device preferences เพื่อตั้งค่าให้เสียงของลำโพงทั้งสองข้างบาลานซ์กัน ไม่เน้นหนักไปด้านใดด้านหนึ่งค่ะ

3

ตรวจสอบสัญญาณ

หากลำโพงที่ท่านใช้เป็นลำโพงบลูทูธ อย่าลืมตรวจสอบสัญญาณบลูทูธระหว่างลำโพงกับอุปกรณ์ของท่าน (คอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค) ว่ามีการเชื่อมต่อกันแล้วหรือยัง ท่านได้เปิดการเชื่อมต่อแล้วหรือยังหรือไม่เช่นนั้น ให้ลองทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์กับลำโพงใหม่อีกครั้ง

4

ตรวจสอบลำโพง

บางทีสิ่งที่เป็นปัญหาอาจไม่ใช่การเชื่อมต่อหรือสายสัญญาณใด แต่เป็นลำโพงข้างไม่ดังที่อาจจะพังไปแล้วจริงๆค่ะ เพราะ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นั้นค่อนข้างบอบบางพอสมควร ถ้าเคยเปียกน้ำ เคยหล่น อาจจะทำให้ชิ้นส่วนภายในเสียและนำมาซึ่งการไม่มีเสียงออกมาได้ค่ะ

บทส่งท้าย ลองซ่อมก่อนค่อยคิดทิ้ง

ลำโพงดังข้างเดียว

ที่มา : https://pixabay.com/

 

เห็นไหมล่ะคะว่าไม่ใช่เรื่องยากเลยสำหรับการซ่อมเจ้าลำโพงตัวเก่งที่มีปัญหา หลายวิธีที่ทำได้เองโดยไม่ต้องไปเสียเงินพึ่งช่างหรือเสียเงินซื้อใหม่ เพียงแค่ลองทำตามวิธีด้านบน ก็จะทำให้ลำโพงแสนรักกลับมาใช้งานได้ตามเดิมและอยู่กับเราเหมือนเดิมค่ะ นอกจากจะประหยัดเงินและไม่ต้องเสียของรักแล้ว อีกทั้งเรายังถือโอกาสได้พัฒนาสกิลงานช่างกันด้วยนะคะ เรียกว่าลองซ่อมครั้งเดียว ได้ประโยชน์หลายอย่างเลยค่ะ

 

บทความแนะนำ