ลำโพงห้องประชุม

เครื่องเสียง ลำโพง อุปกรณ์เสียงในห้องประชุม ควรเลือกซื้อ และจัดวางอย่างไร!?

ลำโพงห้องประชุม

 

  การประชุม หรืองานเสวนาในองค์กรในโอกาสต่างๆ.. สิ่งที่มีความสำคัญอย่างมากที่หลางองค์กรมองข้ามไปอย่างน่าเสียดายนั่นก็คือระบบของเครื่องเสียง ลำโพง และอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะช่วยให้ผู้ที่เข้าร่วมสามารถรับฟังเสียสนทนาในระหว่างการประชุมได้อย่างสะดวกมากขึ้น ช่วยให้การประชุมเป็นไปได้อย่างราบรื่นมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะการประชุมผ่านระบบออนไลน์ ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งในการเลือกซื้ออุปกรณ์ และลำโพง รวมไปถึงการติดตั้งให้เหมาะกับการประชุม มีเรื่องที่ควรทราบอย่างไรกันบ้างนั้น สามารถติดตามอ่านได้จากบทความชิ้นนี้กันได้เลย

 

 

อุปกรณ์เครื่องเสียง และลำโพงที่จำเป็นต้องใช้ในห้องประชุมมีอะไรกันบ้าง!?

ลำโพงห้องประชุม

 

สำหรับคนที่ต้องรับหน้าที่เป็นฝ่ายจัดหาอุปกรณ์เครื่องเสียง ลำโพง และจัดเตรียมการประชุม ขอแนะนำให้เลือกซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นดังต่อไปนี้ เพื่อช่วยให้การประชุมเป็นไปได้อย่างราบรื่นมากขึ้นกว่าเดิม

 

1.ไมโครโฟน (Microphone) สำหรับการประชุม

ลำโพงห้องประชุม

 

เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยไมค์โครโฟนในปัจจุบันมีให้เลือกกันอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไมค์ธรรมดาแบบมีสาย ไมค์ลอย ไมค์มือถือ ไมค์ตั้งโต๊ะ หรือไมค์แบบคลิปหนีบ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำให้เลือกใช้ไมค์แบบไร้สาย เพราะมีความสะดวกในการใช้งานมากกว่า

 

2.เครื่องขยายเสียง (Power AMP) สำหรับการประชุม

ลำโพงห้องประชุม

 

เครื่องขยายเสียงที่เหมาะกับห้องประชุม ควรใช้ขนาดของเครื่องให้มีความเหมาะสมกับห้องประชุใ และควรเลือกรุ่นที่มี Mixer ที่ทำหน้าที่ในการปรับเสียงต่างๆได้ตามที่ต้องการได้อย่างง่ายดายมากขึ้น

 

3.ลำโพง (Speaker) สำหรับการประชุม

ลำโพงห้องประชุม

 

ลำโพง เป็นพระเอกของการประชุมเลยทีเดียว เพราะถ้าหากลำโพงมีเสียงที่ไม่ดี เสียงแตก หรือมีเสียงรบกวนเป็นจำนวนมากก็จะทำให้การประชุมเกิดความติดขัดอย่างมาก ส่วนลำโพงที่ได้รับความนิยมนำมาใช้ในห้องประชุมอย่างมากมักที่จะเป็นลำโพงแบบติดเพดาน และลำโพงติดผนัง

 

เลือกลำโพงอย่างไรให้เหมาะกับห้องประชุม

ลำโพงห้องประชุม

 

ในการเลือกซื้อลำโพง ให้มีความเหมาะสมกับห้องประชุมนั้น มีสิ่งสำคัญที่ควรทราบบางประการ ดังต่อไปนี้

 

1.จำนวน dB. ของลำโพงห้องประชุม

ลำโพงห้องประชุม

 

ลำโพงสำหรับห้องประชุมควรมีจำนวนของ dB. คู่หน้าอย่างน้อย 106 dB. ซึ่งจะเพียงพอกับผู้ฟังที่จะได้ยินเสียงอย่างชัดเจนในระยะห่างที่ไม่เกิน 8 เมตร

 

2.ลำโพงห้องประชุมควรมีค่า Sensitivity สูง

ลำโพงห้องประชุม

 

ลำโพงของห้องประชุมที่ดีควรมีค่า Sensitivity สูง ซึ่งเป็นค่าที่จะช่วยชี้วัดว่าเมื่อทำการใช้งานจะมีความดังมากเท่าไหร่นั่นเอง ยิ่งค่าดังกล่าวสูงมากเท่าไหร่ เสียงที่เปล่งออกมาก็จะยิ่งดังมากขึ้นเท่านั้น

 

3.ลำโพงห้องประชุมขนาดใหญ่ ไม่ได้ดีเสมอไป

ลำโพงห้องประชุม

 

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วในตอนต้นว่า สิ่งที่จำเป็นในการเลือกซื้อลำโพงสำหรับห้องประชุม ไม่ได้อยู่ที่ขนาดใหญ่หรือเล็ก อย่างไรก็ตามลำโพงขนาดใหญ่จะมีการตอบสนองกับย่านความถี่ต่ำได้ดีกว่าลำโพงที่มีขนาดเล็ก ดังนั้น ควรเลือกให้เหมาะกับโจทย์ในการใช้งานจะเป็นสิ่งที่ดีกว่าอย่างแน่นอน

 

บทความแนะนำ