ตู้เย็นไม่เย็น

ตู้เย็นไม่เย็น แก้ไขอย่างไรให้กลับมาหายดี

 

ตู้เย็นไม่เย็น

 

  หลังจากที่ใช้ตู้เย็นเครื่องโปรดเป็นเวลานาน.. หลายคนอาจเริ่มสังเกตเห็นความผิดปกติว่าตู้เย็น เริ่มไม่เย็นเหมือนกับตอนที่ทำการซื้อมาใช้งานใหม่ๆ จนทำให้หลายคนเริ่มกังวลว่าถ้าหากตู้เย็นไม่เย็นในอุณหภูมิที่เหมาะสมก็อาจที่จะส่งผลกระทบกับของสด ผัก ผลไม้ที่แช่เอาไว้ภายในจนเกิดการบูดเน่าเสียอย่างน่าเสียดาย ถ้าหากใครกำลังเผชิญกับปัญหาตู้เย็นไม่เย็นอยู่ล่ะก็ รับรองว่าการอ่านบทความชิ้นนี้จนจบช่วยคุณได้อย่างแน่นอน..

 

 

ตู้เย็นไม่เย็นทำไงดี!!! มารู้จักกับสาเหตุและวิธีการรับมืออย่างเหมาะสมกันเถอะ

ตู้เย็นไม่เย็น

 

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ตู้เย็นไม่เย็นนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายวิธี ซึ่งบางสาเหตุเพียงแค่ทำความเข้าใจ แล้วทำการปรับเปลี่ยนให้กลับไปอยู่จุดที่เหมาะสม ก็สามารถช่วยในการจัดการกับปัญหาตู้เย็นไม่เย็นได้อย่าอยู่หมัดด้วยความง่ายดาย ดังต่อไปนี้เลย

 

ตู้เย็นไม่เย็นจากการขนส่งไม่ถูกต้อง

ตู้เย็นไม่เย็น

 

โดยพื้นฐานแล้วตู้เย็นเป็นเครื่องทำความเย็นแบบระบบปิด ที่ได้รับการตั้งค่ามาตรฐานการใช้งานมาจากทางโรงงานที่เรียกว่ายกมาตั้งวางเสียบปลั๊ก ก็สามารถใช้งานได้เลยในทันที แต่จะมีข้อยกเว้นคือในการระหว่างการขนส่งตู้เย็นกลับทำการวางตู้เย็นในแนวระนาบ ทำให้น้ำยาทำความเย็นของแอร์ไหลไปรวมกันอยู่ที่บริเวณช่องแช่แข็ง ทำให้ไหลกลับคืนมายังบริเวณคอมเพรสเซอร์ยาก ทำให้ตู้เย็นชำรุด หรือเย็นน้อยกว่าปกติ สำหรับวิธีการแก้ไขพื้นฐานคืออย่าพึ่งใช้งานตู้เย็น ให้ทำการตั้งให้ตรงแล้วปล่อยทิ้งเอาไว้สัก 24 ชั่วโมง ค่อยเสียปลั๊กใช้งานตามปกติอีกครั้ง

 

ตู้เย็นไม่เย็นจากการตั้งวางไม่ถูกต้อง

ตู้เย็นไม่เย็น

 

การวางตู้เย็นเอาไว้ใกล้ชิดกับผนังมากจนเกินไป ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ตู้เย็นไม่เย็นที่หลายคนมักมองข้าม เพราะแผงระบายความร้อนไม่สามารถทำงานระบายความร้อนออกมาจากตัวเครื่องได้ โดยตู้เย็นแต่ละขนาดก็จะมีการติดตั้งแผงระบายความร้อนที่มีความแตกต่างกัน เช่น ตู้เย็นขนาดใหญ่จะติดตั้งแผงระบายความร้อนอยู่รอบตู้ ในขณะที่ตู้เย็นในระดับรองลงมาจะมีแผงระบายความร้อนอยู่ด้านข้าง ถ้าหากทำการวางตู้เย็นเอาไว้ชิดติดกับผนังมากจนเกินไปก็จะทำให้การระบายความร้อนได้ไม่ดีเพียงพอ ดังนั้น อย่างน้อยที่สุด ควรจัดวางตู้เย็นให้อยู่ห่างจากผนังแต่ละด้านอย่างน้อย 15 ซม. เพื่อให้ระบบระบายความร้อนทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

ตู้เย็นไม่เย็นจากการปิดไม่สนิทเป็นประจำ

ตู้เย็นไม่เย็น

 

การเปิดตู้เย็นค้างเอาไว้เป็นระยะเวลานาน บ่อยครั้ง หรือปิดประตูไม่สนิท จะทำให้คอมเพลสเซอร์ของตู้เย็นต้องทำงานหนักมากขึ้น นอกจากทำให้ตู้เย็นไม่เย็นแล้ว ยังส่งผลให้อายุการใช้งานโดยรวมของตู้เย็นลดน้อยลงเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 

ตู้เย็นไม่เย็นจากน้ำยาแอร์หมดหรือรั่ว

 

เป็นกรณีตู้เย็นไม่เย็นที่เกิดขึ้นได้ยากมาก โดยปกติแล้วถ้าหากตู้เย็นไม่ได้รับแรงกระแทกข้างตู้อย่างรุนแรงจนทำให้ท่อน้ำยาเกิดความเสียหาย หรือเกิดปัญหาที่คอมเพรสเซอร์จนกระทั่งน้ำยารั่ว ก็จะไม่เกิดกรณีน้ำยาแอร์รั่ว หรือหมดลงได้อย่างแน่นอน

 

ตู้เย็นไม่เย็นจากยางขอบประตูเสื่อมสภาพ

ตู้เย็นไม่เย็น

 

ยางขอบประตูที่เสื่อมสภาพ เป็นอีกในหนึ่งสาเหตุที่สำคัญที่มักเกิดขึ้นได้เมื่อมีการใช้งานมาช่วงเวลาหนึ่ง หรือที่มักเรียกกันติดปากว่า “ยางตาย” ทำให้เกิดความไม่ยืดหยุ่นเหมือนกับตอนที่ซื้อมาใหม่ มักเกิดขึ้นกับยางในช่องแช่แข็งเนื่องจากอุณหภูมิที่แตกต่างกัน เมื่อขอบยางเสื่อมสภาพก็จะทำให้ประตูเกิดการปิดไม่สนิท ทำให้มีช่องว่างให้อากาศภายนอกไหลเข้าไปภายใน ถ้าหากตู้เย็นไม่เย็นเกิดจากปัญหานี้ก็มักที่จะทำให้เกิดหยดน้ำหรือหยดน้ำแข็งเกาะขอบประตูของตู้เย็นบ่อยครั้ง สำหรับวิธีการแก้ไขที่ง่ายที่สุดคือจัดการเปลี่ยนขอบยาวประตูใหม่ทันทีเมื่อค้นพบปัญหา เพื่อป้องกันไม่ให้ตู้เย็นเกิดการชำรุดเสียหายมากขึ้น โดยสามารถนำขอบยางไปเป็นตัวอย่างให้กับร้านขายอุปกรณ์ตู้เย็น หรือจดชื่อรุ่นของตู้เย็น และวัดขนาดของขอบยาง แล้วทำการติดต่อกับศูนย์บริการ เพียงเท่านี้ก็จะสามารถได้รับขอบยางเส้นใหม่ที่พร้อมสำหรับการนำมาเปลี่ยนแล้ว

 

วิธีการเปลี่ยนขอบยางตู้เย็นเส้นใหม่ด้วยตัวเอง

ตู้เย็นไม่เย็น

 

เมื่อทำการดึงเอาขอบยางเก่าของตู้เย็นออกมาจนหมดทุกด้านแล้ว จะสังเกตเห็นว่าเหลือเพียงขอบของแม่เหล็กที่ทำหน้าที่ดูดติดประตูของตู้เย็นให้ปิดสนิทเอาไว้ด้วยกัน หลังจากนั้นก็ให้ทำการใส่ขอบยางใหม่เข้าไปให้ตรงร่องเดิม โดยเริ่มจากมุมของตู้เย็น ซึ่งการเปลี่ยนขอบยางด้วยตัวเองเป็นสิ่งที่สามารถทำได้อย่างง่ายดาย เพราะขอบยางสามารถทำการยืดปรับให้เข้าตรงร่องได้อย่างไม่ยากเย็นนักนั่นเอง

 

บทความแนะนำ