ทีวี ติด ผนัง

ข้อดีของทีวีติดผนัง ที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้มาก่อน...

ทีวี ติด ผนัง

 

          ทีวี.. เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ช่วยมอบความบันเทิงให้กับคนในบ้านมาอย่างยาวนาน ยิ่งด้วยความก้าวหน้าของนวัตกรรมในปัจจุบันก็ยิ่งทำให้ทีวีได้รับการพัฒนามากขึ้นจน ทำให้ผู้ใช้สะดวกสบาย และรับชมความบันเทิงที่ตัวเองชื่นชอบได้อย่างมากมายกว่าเดิมอย่างมากเลยทีเดียว แถมทีวียังได้พัฒนาขึ้นจากแบบตั้งธรรมดา กลายมาเป็นทีวีแขวนติดผนังอีกด้วย ถ้าหากใครกำลังสนใจทีวีติดผนัง อยากเปลี่ยนความซ้ำซากจำเจในการวางทีวีไว้ตามมุมห้องหรือบนโต๊ะ กลายมาเป็นทีวีติดผนังสุดเลิศ! รับรองว่าบทความชิ้นนี้ ช่วยคุณได้อย่างแน่นอน...

 

 

ข้อดีที่ควรทราบของทีวีติดผนัง

ทีวี ติด ผนัง

 

  • ทีวีติดผนัง ช่วยประหยัดพื้นที่ให้น้อยลง
  • ทีวีติดผนัง ช่วยทำให้การตกแต่งบ้านดูดี ทันสมัยมากขึ้นกว่าเดิม
  • ทีวีติดผนัง ช่วยทำให้ห้องดูดี มีระเบียบมากขึ้นกว่าเดิม

 

สิ่งที่ควรทราบก่อนทำการติดตั้งทีวีติดผนัง

ทีวี ติด ผนัง

 

ก่อนที่จะทำการติดตั้งทีวีติดผนัง ด้วยการเจาะรูบนกำแพงนั้น มีสิ่งที่ควรทราบหลายประการที่จะช่วยทำให้การติดตั้งทีวีติดผนัง เป็นไปได้อย่างราบรื่น และสวยงามมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ดังต่อไปนี้

1วัดมุมและความสูงในการติดตั้งทีวีติดผนังให้มีความเหมาะสม

ทีวี ติด ผนัง

 

ก่อนที่จะทำการติดตั้งทีวีติดผนัง ควรลองวัด และประมาณมุมจากจุดที่คุณมักนั่งรับชมทีวีเป็นประจำว่าตำแหน่งไหน และมีความสูงเท่าใด ที่มีความเหมาะสมในการรับชมมากที่สุด เพราะหากทำการติดตั้งขาแขวนแล้วหากต่ำไป หรือสูงไป ก็ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบากในการเคลื่อนย้ายขาแขวนในภายหลัง เนื่องจากจำเป็นที่จะต้องทำการเจาะผนังใหม่อีกครั้งนั่นเอง

 

2เลือกขาแขวนอย่างเหมาะสม ปรับองศา และระดับได้

ทีวี ติด ผนัง

 

 

ในปัจจุบันขาแขวนสำหรับทีวีติดผนัง มีให้เลือกกันหลายแบบทั้งแบบที่ชิดติดกับกำแพง แบบที่มีขายื่นออกมาจากกำแพง แบบที่ติดกับผนังตายตัว และแบบที่สามารถปรับองศาในการรับชมได้ สิ่งสำคัญคือ ควรเลือกแบบที่สามารถปรับองศาได้ เผื่อเอาไว้เวลาที่นั่ง ยืน หรือนอนรับชมทีวีติดผนัง ก็จะสามารถปรับระดับองศาให้มีความเหมาะสมมากขึ้น และควรเลือกขาแขวนที่มีความแข็งแรงได้มาตรฐาน ที่สามารถรองรับน้ำหนักของทีวีได้เป็นอย่างดี ไม่อย่างนั้น นั่งชมทีวีไปแล้วอยู่ๆขาแขวนรับน้ำหนักทีวีไม่ไหวเกิดตกลงมากลางคัน เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน!!!

 

3เช็กมุมสะท้อนของแสงและเงา

ทีวี ติด ผนัง

 

บางครั้งหน้าจอของทีวีอาจได้รับผลกระทบของเงา และแสงสะท้อนที่ลอดมาจากประตู หน้าต่างของห้องที่ตกลงมากระทบจนกลายเป็นการรบกวนการแสดงภาพของทีวีติดผนังไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้น ควรใส่ใจในการเลือกมุมในการแขวนอย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันแสงและเงาที่จะสร้างความน่ารำคาญอย่างมากในขณะที่ทำการรับชมนั่นเอง

 

4เลือกติดตั้งทีวีติดผนังให้ห่างจากบริเวณที่มีความร้อนและความชื้นสูง

ทีวี ติด ผนัง

 

บริเวณที่มีความร้อน เช่น ข้างหน้าตาที่มีแสงแดดส่องเข้ามาตลอดทั้งวัน ในห้องครัว ห้องน้ำ ตู้ปลา เป็นต้น เป็นจุดอันตรายที่ควรหลีกเลี่ยงห้ามนำทีวีติดผนังไปติดตั้งอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้ทีวีเกิดการชำรุดได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

5วางแผนการจัดวางสายไฟไม่ให้เกะกะ

ทีวี ติด ผนัง

 

แม้ว่าทีวีติดผนังจะช่วยทำให้ห้องดูเป็นระเบียบมากขึ้น แต่แน่นอนว่าทีวีติดผนังส่วนใหญ่มักจะมีอุปกรณ์ความบันเทิงเสริมเข้ามาไม่ว่าจะเป็นชุดลำโพง เครื่องเล่นเกม เครื่องเล่นบลูเรย์ หรือกล่องเคเบิ้ล ฯลฯ เมื่อทำการต่อเข้ากับทีวีติดผนัง ย่อมทำให้เกิดปัญหาสายไฟจำนวนมากระโยงไปมาจนเกะกะ ดังนั้น เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนสายตา ควรทำการวางแผนให้ดีว่าจะซ่อนสายไฟเหล่านั้นเอาไว้บริเวณหลังตู้ หรือหาเทป หรือปลอกสีเดียวกับผนังมารวบเก็บสายไฟพรางตาเอาไว้ ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ไม่เลวเช่นกัน

 

ทีวีติดผนัง ควรเลือกแบบ “จอตรง” หรือ “จอโค้ง” ดี!?

ทีวี ติด ผนัง

 

การเลือกทีวีติดผนังแบบจอตรง หรือจอโค้ง เป็นหนึ่งในสิ่งที่ทำให้หลายคนถึงกับต้องกุมขมับกันเลยทีเดียว แต่ที่จริงแล้วทีวีทั้งสองประเภทก็สามารถที่จะทำการเลือกติดผนังได้ทั้งคู่ หากแต่มีความแตกต่างกันเล็กน้อย คือ ทีวีจอตรง เมื่อนำมาแขวนกับผนังหากเป็นขาแขวนแบบที่ชิดติดกับผนัง จอทีวีจะแบนราบไปกับตัวผนังทำให้ดูมีระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น ในขณะที่ทีวีจอโค้งเมื่อนำมาแขวนด้วยขาแขวนในลักษณะเดียวกัน จากความโค้งของหน้าจอทำให้ไม่เรียบชิดไปกับผนัง กลายเป็นโค้งออกมาด้านหน้าเล็กน้อยทำให้ดูไม่ค่อยเป็นระเบียบสักเท่าไหร่ แต่ถ้าหากใครอยากที่จะซื้อทีวีติดผนังแบบจอโค้งก็แก้ปัญหานี้ได้ไม่ยาก ด้วยการเลือกขาแขวนที่ยื่นออกมาจากกำแพงสักหน่อย เพียงเท่านี้ก็จะตัดปัญหาความไม่เรียบตรงให้น้อยลงได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

 

 

หวังว่าข้อมูลเกี่ยวกับทีวีติดผนัง.. ที่ได้ทำการกล่าวถึงไปแล้วในตอนต้นจะช่วยให้คุณผู้อ่านทำการเลือกทีวีติดผนัง ได้อย่างเหมาะสมกับห้องของตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม พร้อมกับรับชมทุกสื่อความบันเทิงได้อย่างเต็มที่ และมีความสุขกับทีวีติดผนังได้ทุกวัน

 

 

 

 

บทความแนะนำ