เคล็ดลับใช้หม้อหุงข้าว หุงข้าวญี่ปุ่นให้สวย นุ่ม ฟู ชนิดมือโปรต้องร้องว้าว!

อยากหุงข้าวญี่ปุ่นระดับเชฟ ไม่เห็นยาก
แค่เข้าใจเทคนิคการใช้หม้อหุงข้าวดังต่อไปนี้
!!!

หม้อหุงข้าวญี่ปุ่น

 

ข้าวญี่ปุ่น.. เป็นหนึ่งในอาหารที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกว่ามีความเหนียว นุ่ม และอร่อย ทำให้เหมาะอย่างมากในการทำอาหารสารพัดเมนูของประเทศญี่ปุ่น ที่นิยมใช้ตะเกียบคีบข้าวเข้าปากเพื่อทาน แทนการใช้ช้อนส้อมเหมือนกับบรรดาประเทศฝั่งยุโรป และในบ้านเรา แต่นอกจากเรื่องของสายพันธุ์ของข้าวญี่ปุ่นที่มีความโดดเด่นแตกต่างจากข้าวทั่วไปแล้ว ยังมีเคล็ดลับที่น่าสนใจในการใช้หม้อหุงข้าว เข้ามาเป็นตัวช่วยในการหุงข้าวญี่ปุ่นอย่างถูกต้องเหมาะสม เพื่อให้ข้าวญี่ปุ่นหอมฟูนุ่มน่าทานมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

 

 

เคล็ดลับในการใช้หม้อหุงข้าว หุงข้าวญี่ปุ่น ให้ฟู นุ่ม อร่อย ที่มือใหม่ก็ทำได้ไม่ยาก

หม้อหุงข้าวญี่ปุ่น

 

ในการหุงข้าวญี่ปุ่น โดยการใช้หมอหุงข้าวนั้น หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องที่ยาก แต่ที่จริงแล้วการหุงข้าวญี่ปุ่นนั้นง่ายดายอย่างมากเลยทีเดียว ขอเพียงแค่ทราบเคล็ดลับเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

1.เตรียมซาวข้าวญี่ปุ่นก่อนนำไปหุงในหม้อข้าว

หม้อหุงข้าวญี่ปุ่น

 

ในการเตรียมข้าวญี่ปุ่นเพื่อนำไปซาวนั้น ให้เตรียมข้าวญี่ปุ่นในอัตรา 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.2 ส่วน เพื่อให้เหมาะสมกับการซาวข้าว และไม่ทำลายคุณค่าทางโภชนาการของเม็ดข้าวมากเกินกว่าที่จำเป็น นอกจากนี้ยังควรทำการตวงข้าวญี่ปุ่นให้เต็มภาชนะอย่างพอดิบพอดี ก็จะเป็นการช่วยทำให้การหุงข้าวสุก ในระดับที่พอเหมาะได้เป็นอย่างดีมากขึ้นด้วยนั่นเอง

 

2.ซาวข้าวญี่ปุ่นจนกว่าน้ำจะใส

หม้อหุงข้าวญี่ปุ่น

 

หลายคนอาจซาวข้าวเพียง 2-3 ครั้ง แต่เนื่องจากข้าวญี่ปุ่นมีความพิเศษจากยางที่เคลือบอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้น ขอแนะนำให้ทำการซาวข้าวญี่ปุ่นหลายๆครั้ง จนกว่าสีของน้ำจะเปลี่ยนให้กลายเป็นใส โดยในการซาวข้าวครั้งแรกจะต้องรีบทำการเทน้ำออกให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้เม็ดข้าวญี่ปุ่นเกิดการดูดซึมสิ่งสกปรกกลับเข้าไปในเม็ดข้าว

 

3.แช่ข้าวญี่ปุ่นเอาไว้ 30 นาที ก่อนนำไปหุงด้วยหม้อหุงข้าวธรรมดา

หม้อหุงข้าวญี่ปุ่น

 

ถ้าหากใครไม่มีหม้อหุงข้าวญี่ปุ่นโดยเฉพาะ ก็สามารถที่จะทำการหุงข้าวญี่ปุ่นด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าธรรมดาได้เช่นกัน แต่ขอแนะนำว่าควรทำการแช่ข้าวญี่ปุ่นทิ้งเอาไว้ก่อนการหุงเป็นเวลา 30 นาที

 

บทความแนะนำ