เคล็ดลับใช้หม้อหุงข้าว หุงข้าวญี่ปุ่นให้สวย นุ่ม ฟู ชนิดมือโปรต้องร้องว้าว!

อยากหุงข้าวญี่ปุ่นระดับเชฟ ไม่เห็นยาก
แค่เข้าใจเทคนิคการใช้หม้อหุงข้าวดังต่อไปนี้
!!!

หม้อหุงข้าวญี่ปุ่น

 

ข้าวญี่ปุ่น.. เป็นหนึ่งในอาหารที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกว่ามีความเหนียว นุ่ม และอร่อย ทำให้เหมาะอย่างมากในการทำอาหารสารพัดเมนูของประเทศญี่ปุ่น ที่นิยมใช้ตะเกียบคีบข้าวเข้าปากเพื่อทาน แทนการใช้ช้อนส้อมเหมือนกับบรรดาประเทศฝั่งยุโรป และในบ้านเรา แต่นอกจากเรื่องของสายพันธุ์ของข้าวญี่ปุ่นที่มีความโดดเด่นแตกต่างจากข้าวทั่วไปแล้ว ยังมีเคล็ดลับที่น่าสนใจในการใช้หม้อหุงข้าว เข้ามาเป็นตัวช่วยในการหุงข้าวญี่ปุ่นอย่างถูกต้องเหมาะสม เพื่อให้ข้าวญี่ปุ่นหอมฟูนุ่มน่าทานมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

 

 

เคล็ดลับในการใช้หม้อหุงข้าว หุงข้าวญี่ปุ่น ให้ฟู นุ่ม อร่อย ที่มือใหม่ก็ทำได้ไม่ยาก

หม้อหุงข้าวญี่ปุ่น

 

ในการหุงข้าวญี่ปุ่น โดยการใช้หมอหุงข้าวนั้น หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องที่ยาก แต่ที่จริงแล้วการหุงข้าวญี่ปุ่นนั้นง่ายดายอย่างมากเลยทีเดียว ขอเพียงแค่ทราบเคล็ดลับเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

1.เตรียมซาวข้าวญี่ปุ่นก่อนนำไปหุงในหม้อข้าว

หม้อหุงข้าวญี่ปุ่น

 

ในการเตรียมข้าวญี่ปุ่นเพื่อนำไปซาวนั้น ให้เตรียมข้าวญี่ปุ่นในอัตรา 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.2 ส่วน เพื่อให้เหมาะสมกับการซาวข้าว และไม่ทำลายคุณค่าทางโภชนาการของเม็ดข้าวมากเกินกว่าที่จำเป็น นอกจากนี้ยังควรทำการตวงข้าวญี่ปุ่นให้เต็มภาชนะอย่างพอดิบพอดี ก็จะเป็นการช่วยทำให้การหุงข้าวสุก ในระดับที่พอเหมาะได้เป็นอย่างดีมากขึ้นด้วยนั่นเอง

 

2.ซาวข้าวญี่ปุ่นจนกว่าน้ำจะใส

หม้อหุงข้าวญี่ปุ่น

 

หลายคนอาจซาวข้าวเพียง 2-3 ครั้ง แต่เนื่องจากข้าวญี่ปุ่นมีความพิเศษจากยางที่เคลือบอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้น ขอแนะนำให้ทำการซาวข้าวญี่ปุ่นหลายๆครั้ง จนกว่าสีของน้ำจะเปลี่ยนให้กลายเป็นใส โดยในการซาวข้าวครั้งแรกจะต้องรีบทำการเทน้ำออกให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้เม็ดข้าวญี่ปุ่นเกิดการดูดซึมสิ่งสกปรกกลับเข้าไปในเม็ดข้าว

 

3.แช่ข้าวญี่ปุ่นเอาไว้ 30 นาที ก่อนนำไปหุงด้วยหม้อหุงข้าวธรรมดา

หม้อหุงข้าวญี่ปุ่น

 

ถ้าหากใครไม่มีหม้อหุงข้าวญี่ปุ่นโดยเฉพาะ ก็สามารถที่จะทำการหุงข้าวญี่ปุ่นด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าธรรมดาได้เช่นกัน แต่ขอแนะนำว่าควรทำการแช่ข้าวญี่ปุ่นทิ้งเอาไว้ก่อนการหุงเป็นเวลา 30 นาที

 

 

4.นำข้าวญี่ปุ่นที่ซาวแล้วไปหุงในหม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าวญี่ปุ่น

 

หม้อหุงข้าวหลายรุ่น มีโปรแกรมการทำงานหุงข้าวญี่ปุ่นโดยเฉพาะ โดยฟังก์ชันนี้จะทำงานโดย 30 นาที แรก หม้อหุงข้าวจะทำการแช่ข้าวเพื่อให้เม็ดข้าวทำการดูดซึมน้ำกลับเข้าไป ซึ่งกระบวนการดังกล่าวนี้เอง เป็นสิ่งที่ทำให้ข้าวญี่ปุ่นที่ได้รับหุงแล้วมีความเหนียว นุ่ม ฟู มากกว่าข้าวโดยทั่วไปนั่นเอง สำหรับคนที่ทำการหุงข้าวญี่ปุ่นด้วยหม้อธรรมดา ขอแนะนำให้ทำการเลือกโหมด “หุงด่วน” เพื่อป้องกันการแช่ข้าวอีกครั้ง จนทำให้เกิดปัญหาข้าวแฉะขึ้นนั่นเอง

 

 

หม้อหุงข้าวเบนโตะ หุงข้าวญี่ปุ่นพร้อมทานอย่างรวดเร็วเพียง 19 นาที

หม้อหุงข้าวญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่น ได้มีการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ในรูปแบบของหม้อหุงข้าวญี่ปุ่น ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด เพียง 24 x 10 x 8 ซม. เหมาะอย่างมากสำหรับคนที่อาศัยอยู่เพียงลำพังคนเดียว หรือคนที่อยากทำการพกพาหม้อหุงข้าวติดตัวไปในระหว่างการเดินทาง โดยหม้อหุงข้าวดังกล่าว ได้รับการออกแบบมาให้เหมือนกับกล่องเบนโตะ หรือ “กล่องข้าว” นั่นเอง จุดเด่นที่น่าสนใจของหม้อข้าวญี่ปุ่นเครื่องนี้ คือ สามารถทำการหุงข้าวที่เพียงพอกับการทานคนเดียว ขนาด 180 มล. ในเวลาเพียง 19 นาที เท่านั้น แถมยังสามารถใช้เป็นภาชนะในการทานอาหารได้เลยแบบ 2 in 1 ทำให้ประหยัดเวลาในการทำความสะอาดภาชนะหลายใบให้น้อยลงได้เป็นอย่างดี

 

หม้อหุงข้าวญี่ปุ่น

 

สำหรับคนที่กำลังให้ความสนใจกับหม้อหุงข้าวญี่ปุ่นแบบใหม่นี้ ก็ต้องลำบากในการสั่งซื้อสักหน่อย เพราะยังมีวางจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ในราคาเกือบ 2,000 บาท แต่ถ้าหากใครจะทำการสั่งซื้อมาใช้ ขอแนะนำให้ตรวจสอบในเรื่องของกำลังไฟฟ้าให้ดี เพราะประเทศญี่ปุ่น กับประเทศไทยมีแรงดันไฟฟ้าพื้นฐานที่ไม่เหมือนกันนั่นเอง

 

 

บทสรุปส่งท้าย : หุงข้าวข้าวญี่ปุ่นด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าธรรมดา สุก เหนียว นุ่ม อร่อยจริงหรือ!?

หม้อหุงข้าวญี่ปุ่น

 

  การหุงข้าวญี่ปุ่น.. อาจฟังดูเป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบากสักเล็กน้อย แต่เพียงแค่ทำความเข้าใจกับเคล็ดลับที่ได้แนะนำกันไปแล้วในตอนต้น รับรองว่าการหุงข้าวญี่ปุ่น ด้วยหม้อหุงข้าวธรรมดาทั่วไปจะกลับลายมาเป็นเรื่องที่ง่ายดายอย่างมากเลยทีเดียว เมื่อรู้เคล็ดลับดีๆแบบนี้แล้ว เชื่อว่าการหุงข้าวญี่ปุ่นร้อนๆ แสนอร่อยทานเองที่บ้านก็จะกลายเป็นเรื่องที่ง่ายดายมากขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว...

 

 

บทความแนะนำ