เฟอร์นิเจอร์ หวาย

เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์หวายให้ได้ของดี ราคาประหยัด ไม่เห็นยาก มาฟังเทคนิคกันเลย!

เฟอร์นิเจอร์ หวาย

 

          เฟอร์นิเจอร์หวาย... เป็นหนึ่งในเครื่องเรือนที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะมีความยืดหยุ่น ระบายอากาศได้ดี ทำให้เหมาะอย่างมากกับประเทศไทยที่มีอากาศร้อนอบอ้าวอยู่เกือบตลอดทั้งปี แต่ก่อนที่จะทำการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์หวายมาใช้งานสักชิ้น อยากขอแนะนำให้ลองเลือกโดยอิงจากข้อแนะนำในบทความชิ้นนี้ รับรองว่าจะช่วยให้เฟอร์นิเจอร์หวายโดนใจ คุณภาพดี แถมยังใช้งานได้อย่างยาวนานมากขึ้นกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน...

 

 

12 วิธีการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์หวายแบบสั้นๆ โดนใจ ใช่เลย!

เฟอร์นิเจอร์ หวาย

 

1.ชั่งใจให้ดีก่อนว่าจะซื้อเฟอร์นิเจอร์หวายแท้ หรือหวายเทียม

 

เฟอร์นิเจอร์หวาย สามารถแบ่งออกได้เป็นสองประเภทกว้างๆ คือ หวายแท้ ที่สานขึ้นจากหวายตามธรรมชาติ แต่เนื่องจากในปัจจุบันหวายหายากขึ้น และช่างฝีมือเองก็มีจำนวนน้อย ทำให้เฟอร์นิเจอร์หวายแท้มีราคาสูงขึ้น หายากขึ้น แต่ในแง่ของสัมผัส และความแข็งแรงก็จะสูงมากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน ในขณะที่หวายเทียมที่ทำจากวัสดุสังเคราะห์อย่าง PU มีราคาที่ถูกกว่า มีความแข็งแรงทนทานสูง แต่อาจให้สัมผัสในขณะใช้งานที่ไม่เรียบเนียนเหมือนกับหวายแท้ ดังนั้น ก่อนอื่นควรตัดสินใจให้ได้ก่อนว่าจะเลือกใช้งานเฟอร์นิเจอร์หวายแบบใด ให้เหมาะกับตัวเองมากที่สุด

2.เช็กเส้นของเฟอร์นิเจอร์หวายว่ามีความเป็นระเบียบมากน้อยเพียงใด

 

ก่อนตัดสินใจซื้อเฟอร์นิเจอร์หวาย ควรเช็กเส้นหวายทั้งแนวตั้ง และแนวนอนก่อนว่ามีการเรียงตัวในทิศทางเดียวกันมากน้อยเพียงใด ถ้าหากมีความเป็นระเบียบมากก็จะช่วยแสดงให้เห็นว่าเฟอร์นิเจอร์หวายชิ้นนั้นมีความแข็งแรง สามารถทนทานการใช้งานได้อย่างยาวนาน

3.ตรวจสอบให้ดีว่าเฟอร์นิเจอร์หวายสานได้อย่างเรียบร้อยหรือเปล่า!?

เฟอร์นิเจอร์ หวาย

 

หากเฟอร์นิเจอร์หวายทำการสานได้อย่างเรียบร้อย ไม่มีรอยบุ๋ม ตะปุ่มตะป่ำ หรือมีเศษของเสี้ยนหวายโผล่ออกมา ก็จะช่วยให้ทำการใช้งานได้อย่างสบายใจ สำหรับวิธีการตรวจสอบก็ไม่ยาก เพรยงแค่ใช้ฝ่ามือลูบเบาๆให้ทั่วในส่วนของการใช้งาน หากไม่มีสัมผัสที่สะดุดก็หมายความว่าเฟอร์นิเจอร์หวายชิ้นนั้นโอเคพร้อมใช้งาน

4.เลือกเฟอร์นิเจอร์หวายจากผู้ให้บริการที่มีประกันหลังการขาย

 

สำหรับบริการหลังการขายโดยทั่วไปแล้วมักจะเป็นการลงน้ำยาเคลือบหวายให้ทุก 6 เดือน และการซ่อมแซมเส้นหวายที่มีการหลุด หย่อน ขาดหรือชำรุด โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ดังนั้น ควรเลือกผู้จัดจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์หวายที่มีการรับประกันอย่างน้อย 6-12 เดือน เพื่อให้สบายใจได้ว่าได้รับเฟอร์นิเจอร์หวาย ที่มีคุณภาพที่ดีเหมาะสมมากที่สุด

 

5.เลือกระหว่างเฟอร์นิเจอร์หวายแบบสำเร็จรูป หรือสั่งทำ

 

เฟอร์นิเจอร์หวายแบบสำเร็จรูปมีราคาที่ถูกกว่าแบบสั่งทำพอสมควร ดังนั้น สำหรับคนที่อยากประหยัดงบสักหน่อย อาจเลือกเฟอร์นิเจอร์หวายแบบสำเร็จรูป แต่ถ้าหากอยากได้ความสวยงาม ส่งเสริมกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น หรือเข้ากับสไตล์การแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์หวายแบบสั่งทำก็อาจเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมากเลยทีเดียว

6.ตรวจสอบให้ดีว่าราคาของเฟอร์นิเจอร์หวายรวมอุปกรณ์เสริมอื่นแล้วหรือยัง

 

ในบางครั้งการซื้อเก้าอี้ หรือโต๊ะหวาย ในจุดจัดแสดงอาจมีพื้นโต๊ะกระจก หรือมีเบาะนั่งสำหรับเก้าอี้อยู่ด้วย แต่หลายครั้งที่อุปกรณ์เสริมเหล่านี้ เป็นเพียงในส่วนของการจัดแสดงเท่านั้น ยังไม่ได้ถูกรวมราคาเข้าไปในเฟอร์นิเจอร์หวายด้วย ดังนั้น ขอให้ทำการสอบถามคนขายให้ดีก่อนว่าราคาที่ตั้งเอาไว้ ได้รวมอุปกรณ์เสริมเหล่านี้เข้าไปด้วยหรือยัง

7.เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์หวายที่มีโครงสร้างทำความสะอาดได้ง่าย

เฟอร์นิเจอร์ หวาย

 

หลายส่วนของเฟอร์นิเจอร์หวาย โดยเฉพาะรอยต่อของการขัดสานเป็นจุดที่สกปรกจากการสะสมตัวของฝุ่นได้อย่างง่ายดาย ดังนั้น ขอแนะนำว่าให้เลือกเฟอร์นิเจอร์หวายที่มีโครงสร้างที่ง่ายในการทำความสะอาดจะช่วยลดความยุ่งยากในการจัดการกับสิ่งสกปรกได้เป็นอย่างดีมากขึ้น

8.เช็กจุดเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอื่นของเฟอร์นิเจอร์หวายให้เรียบร้อย

 

ในบางครั้งเฟอร์นิเจอร์หวายอาจไม่ได้ถูกสานขึ้นจากหวายทั้งหมด อาจมีส่วนของเบาะ โครงเหล็ก หรือพื้นโต๊ะกระจก เป็นต้น ในบริเวณเหล่านี้ ก็ควรทำการตรวจสอบให้ดีว่ามีความแข็งแรง เก็บงานได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยหรือไม่

9.เลือกเฟอร์นิเจอร์หวายที่ได้รับการเคลือบสีด้วยน้ำยาสำหรับหวายโดยเฉพาะ

 

วิธีการสังเกตว่าผู้ผลิตได้ใช้น้ำยาเคลือบสีสำหรับหวายโดยเฉพาะหรือไม่นั้นสามารถทำได้ไม่ยาก ถ้าหากเป็นน้ำยาเฉพาะเมื่อทาลงไปบนเนื้อหวายจะเหมือนกับเป็นเยื่อบางเคลือบเนื้อหวายเอาไว้ ไม่ขึ้นเงาสะท้อนแสง

 

 

10.หากใช้งานกลางแจ้ง หรือนอกบ้านแนะนำให้เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์หวายเทียม

 

เฟอร์นิเจอร์หวายเทียม มีความทนทานกับลม แดด และฝนมากกว่าหวายแท้ นอกจากนี้ยังมีราคาที่ถูกกว่า ทำให้สามารถซื้อมาเปลี่ยนใหม่ได้ หากเกิดการผุกร่อนจากการใช้งานเป็นอย่างมาก

11.ลองนั่งเพื่อเช็กความยืดหยุ่นของเฟอร์นิเจอร์หวาย

 

เฟอร์นิเจอร์หวายที่ดี เมื่อทำการนั่งลงไปจะเกิดการคลายตัวเล็กน้อย เพื่อเป็นการช่วยกระจายน้ำหนักออกไป ทำให้รู้สึกว่านั่งได้อย่างสบายมากขึ้น แต่ถ้าหากหวายรัดตึง ขาดความยืดหยุ่น ไม่ขอแนะนำ เพราะทำให้เกิดอาการเจ็บ หรือปวดเมื่อยเมื่อทำการนั่งเป็นระยะเวลานาน

12.ทดสอบความตึงของเส้นหวาย

 

เฟอร์นิเจอร์หวายที่ดี เส้นหวายควรที่จะต้องมีความตึงแน่น ไม่หย่อนยาน โดยสามารถสังเกตได้จากบริเวณข้อต่อ รอยเชื่อมต่อของหวายว่ารอยมัดหวายมีความแน่นมากน้อยเพียงใด นอกจากนี้ยังควรมีการมัดหวาย 2-3 รอบ เพื่อเป็นการช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเฟอร์นิเจอร์หวายให้มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

 

 

บทสรุปส่งท้าย : เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์หวายด้วยตัวเองไม่ยากอย่างที่คิด!

เฟอร์นิเจอร์ หวาย

  หลายคนอาจคิดว่า... การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์หวาย เป็นสิ่งที่ค่อนข้างยากสำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์มาก่อน แต่ที่จริงแล้วข้อเพียงแค่ทำการเลือกโดยอ้างอิงจากคำแนะนำในข้างต้นด้วยความใส่ใจสักนิด รับรองว่าคุณจะเป็นเจ้าของเฟอร์นิเจอร์หวายคุณภาพดีได้ไม่ยากได้อย่างแน่นอน...

 

 

บทความแนะนำ