เก้าอี้ Ergonomic

เก้าอี้ Ergonomic อาวุธคู่ใจของพนักงานออฟฟิศและคนทำงานหน้าคอม

เก้าอี้ Ergonomic

 

การทำงานหน้าเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน... หรือทำกันตลอดทั้งวันเป็นหนึ่งในสิ่งที่คนยุคไอทีไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพมากมายตามมาแต่สิ่งที่น่ากลัวและยังสร้างความไม่สบายเนื้อสบายตัวให้มากที่สุดก็คงจะไม่พ้นอาการ Office Syndrome นั่นเอง ถ้าหากใครไม่อยากให้ปัญหา Office Syndrome เกิดขึ้นมากวนใจ หนึ่งในวิธีการที่น่าสนใจและได้ผลมากที่สุดก็คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากการเลือกใช้เก้าอี้เพื่อสุขภาพที่รองรับสรีระได้เป็นอย่างดีนั่นเอง ส่วนเก้าอี้ทำงานเพื่อสุขภาพเองก็มีให้เลือกใช้กันหลายยี่ห้อ แต่ที่อยากแนะนำให้เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจมากที่สุดก็คือเก้าอี้ Ergonomic นั่นเอง ส่วนจะมีดีแค่ไหนนั้น สามารถติดตามอ่านได้จากบทความชิ้นนี้กันได้เลย..

 

Office Syndrome คืออะไร ส่งผลกระทบต่อสุขภาพมากเพียงใด!?

เก้าอี้ Ergonomic

 

อันดับแรกมาทำความรู้จักกับอาการ Office Syndrome กันก่อนดีกว่าว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง อาการของ Office Syndrome นั้น ถูกจัดอยู่ในกลุ่มของอาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อผังพืด ที่เกิดขึ้นจากการนั่งทำงานติดต่อกันหน้าจอคอมพิวเตอร์อย่างยาวนานมากเกินไปจนไม่มีการขยับตัว ส่งผลให้เส้นประสาทส่วนปลายถูกกดทับอย่างต่อเนื่อง และยังส่งต่อระบบการมองเห็น รวมไปปัญหาต่างๆด้านสุขภาพขึ้นอีกมากมาย ในปัจจุบันคนวัยทำงานมีปัญหา Office Syndrome ในประเทศไทยมากถึง 4.36 ล้านคน ทำให้เกิดปัญหาเช่น ปวดคอ ปวดหลัง เป็นอย่างมาก และที่สำคัญคือโลกนี้มักเกิดขึ้นกับคนที่นั่งทำงานติดต่อกันเป็นระยะเวลานานกว่า 1 ชั่วโมง โดยที่ไม่ได้เปลี่ยนอิริยาบถอย่างเหมาะสม

 

อาการที่ควรทราบของ Office Syndrome

เก้าอี้ Ergonomic

 

1.ปวดกล้ามเนื้อในบางส่วนมากเป็นพิเศษ เช่น คอ บ่า ไหล่ สะบักและยังเกิดอาการปวดไปยังบริเวณใกล้เคียงโดยไม่สามารถระบุบริเวณที่ปวดได้อย่างชัดเจน

2.เกิดอาการปวดทางระบบประสาทร่วมด้วย เช่น ชา วูบ เย็น ซีด ขนลุก เหลือออกในบริเวณที่ปวด และหาเกิดขึ้นในบริเวณคออาจทำให้เกิดอาการมึนงง หูอื้อและตาพร่าร่วมด้วย

3.เกิดอาการเกี่ยวกับประสาทถูกกดทับ เช่น ชาที่แขนและมือ และอาจทำให้เกิดอาการอ่อนแรงถ้าหากได้รับการกดทับมากจนเกินไป

 

เก้าอี้เพื่อสุขภาพสำคัญอย่างไร!?

เก้าอี้ Ergonomic

 

เก้าอี้เพื่อสุขภาพเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมาก เพราะการนั่งทำงานอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจส่งผลต่อกระดูกสันหลัง ซึ่งเก้าอี้เพื่อสุขภาพที่ดีจะได้รับการออกแบบมาตามหลักทางสรีรศาสตร์ ทำให้ช่วยลดความปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อในขณะนั่งทำงาน ทำให้เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมากของพนักงานออฟฟิศยุคใหม่นั่นเอง

 

7 ข้อดีของเก้าอี้เพื่อสุขภาพ Ergonomic

เก้าอี้ Ergonomic

 

เก้าอี้ Ergonomic หรือที่มักเรียกกันอย่างติดปากว่า Ergonomic Office Chair หรือ Ergonomic Work Chair เป็นเก้าอี้ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้การเคลื่อนไหวทำงานลดความเหนื่อยล้าและกดทับลงได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเก้าอี้ Ergonomic มีข้อดีที่ไม่ควรพลาดดังต่อไปนี้

1.เก้าอี้ Ergonomic ช่วยให้พักแขนได้เป็นอย่างดี

 

เก้าอี้ Ergonomicช่วยลดอาการปวดเมื่อยของแขน เพราะมีที่พักแขนที่ทำมุม 90 องศา กับทำงานและอยู่ในระดับเดียวกับคีย์บอร์ดทำให้สามารถทำงานได้อย่างราบรื่นไร้ปัญหากวนใจ

2.เก้าอี้ Ergonomic มีที่พักเท้า

 

ทำให้เหมาะกับคนที่มีส่วนสูงไม่มากนัก นอกจากนี้ยังสามารถปรับระดับของเท้าที่แตะพื้นได้ ทำให้สามารถลดแรงกดที่เกิดขึ้นกับต้นขา ป้องกันการนั่งห้อยเท้าและยังช่วยเพิ่มอัตราการไหลเวียนของเลือกในร่างกายช่วงล่างให้ดีขึ้นกว่าเดิม

3.เก้าอี้ Ergonomic มีที่พักแขนที่ช่วยกระจายน้ำหนัก

เก้าอี้ Ergonomic

 

เก้าอี้ Ergonomicได้รับการออกแบบที่พักแขนที่สามารถช่วยในการกระจายน้ำหนัก และมีขนาดที่ต่ำเพียงพอจะทำการสอดเข้าไปใต้โต๊ะ ทำให้สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดปัญหาเส้นประสาทกดทับ

4.เก้าอี้ Ergonomic มีพนักพิงหลังที่เหมาะสม

 

พนักพิงหลังที่ได้รับการออกแบบมาอย่างเหมาะสมช่วยในการเสริมกระดูกสันหลังช่วงล่าง โดยมีความโค้งงอที่เหมาะกับแผ่นหลังรองรับการทำงานได้อย่างยาวนาน

5.เก้าอี้ Ergonomic เบาะรองนั่งไม่นิ่มมากจนเกินไป

 

นอกจากนี้ยังสามารถช่วยในการกระจายน้ำหนักที่ก่อให้เกิดแรงกดได้เป็นอย่างดี ทำให้ไม่เกิดอาการปวดเมื่อยจากการใช้งาน

6.เก้าอี้ Ergonomic ระบายอากาศได้ดี

 

ทำให้สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน โดยไม่ทำให้เกิดความอึดอัดขึ้น

7.เก้าอี้ Ergonomic ส่วนขาได้รับการออกแบบมาเพื่อให้รองรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

 

เก้าอี้ Ergonomic ได้รับการออกแบบมาให้มีขาเก้าอี้แบบ 5 ง่าม ทำให้ช่วยเพิ่มความมั่นคงในการนั่งได้เป็นอย่างดี

 

บทสรุปส่งท้าย : เก้าอี้ Ergonomic น่าซื้อมาใช้งานกันหรือเปล่า!?

เก้าอี้ Ergonomic

 

หลายคนอาจคิดว่า... ในหนึ่งวันอาจทำงานเพียงไม่กี่ชั่วโมงหน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ แถมยังไม่เคยเกิดปัญหา Office Syndrome ขึ้นมากวนใจเลยสักครั้ง เก้าอี้ Ergonomic จึงเป็นเรื่องที่ดูเหมือนจะไกลตัวอย่างมาก แต่ที่จริงแล้วปัญหาเก้าอี้ Ergonomic เป็นสิ่งที่ค่อยๆสะสมจนกระทั่งมากพอถึงจะแสดงอาการออกมา ดังนั้น การป้องกันเอาไว้ก่อนเสียตั้งแต่เนิ่นๆด้วยการใช้เก้าอี้เพื่อสุขภาพ จึงเป็นสิ่งที่ดีแถมยังลงทุนน้อยกว่าอย่างมากแน่นอน...

 

บทความแนะนำ