ไมโครเวฟวางบนตู้เย็นได้ไหม

ไมโครเวฟวางบนตู้เย็นได้ไหม หนึ่งในคำถามโลกแตกที่ไม่ควรมองข้าม

ไมโครเวฟวางบนตู้เย็นได้ไหม

 

   ไมโครเวฟ และตู้เย็น... เป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าคู่บ้านของคนทั่วโลก ในขณะเดียวกันก็สร้างความสงสัยให้กับทุกคนที่ใช้งานด้วยเช่นกันว่า ไมโครเวฟวางบนตู้เย็นได้ไหม!?  แล้วถ้าหากวางเอาบนหลังตู้เย็นจะทำให้ตู้เย็นเสียหาย หรือเปลืองค่าไฟฟ้ามากขึ้นจริงหรือเปล่า!? อยากรู้คำตอบไหม!? ติดตามอ่านได้จากบทความชิ้นนี้กันได้เลย...

 

 

ไมโครเวฟวางบนตู้เย็นได้ไหม : จัดเครื่องใช้ไฟฟ้าฟ้าอย่างฉลาด รู้ไหมประหยัดค่าไฟฟ้าได้

ไมโครเวฟวางบนตู้เย็นได้ไหม

 

ไมโครเวฟวางบนตู้เย็นได้ไหม!? สิ้นเปลืองค่าไฟฟ้าหรือเปล่า!?

ทราบหรือไม่ว่าการวางไมโครเวฟเอาไว้บนหลังของตู้เย็น หรือวางเอาไว้บริเวณด้านข้างของตู้เย็นจะทำให้ความร้อนระหว่างการใช้งานอุปกรณ์ทั้งสองอย่างจะทำให้บริเวณนั้นเกิดความร้อนที่ระบายได้ยากมากขึ้น ส่งผลทำให้เครื่องใช้ทั้งสองเกิดการพยายามทำงานหนักขึ้นส่งผลให้สิ้นเปลืองค่าไฟฟ้ามากขึ้นนั่นเอง

 

หลักการทำงานของตู้เย็น VS ไมโครเวฟที่ควรทราบ

ไมโครเวฟ มีหลักการทำงานด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าผ่านการส่งความถี่นับหมื่นเฮิร์ต ทำให้มีการระบายความร้อนในขณะที่ทำงานผ่านช่องที่มีความแตกต่างกันออกไปแล้วแต่รุ่น ในขณะที่ตู้เย็น มีระบบการทำงานผ่านน้ำยาทำความเย็นในการช่วยไล่ความร้อนออกไป ทำให้ตู้เย็นมีการกระจายความร้อนออกทางด้านหลังของเครื่อง จากหลักการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งสองนี้ ทำให้เมื่อใช้งานไมโครเวฟที่ตั้งเอาไว้อยู่บนตู้เย็นทำให้การระบายความร้อนเป็นไปได้อย่างไม่เต็มที่ ส่งผลให้กินไฟฟ้ามากขึ้นนั่นเอง

 

วางโทรทัศน์ไม่ชิดกำแพงช่วยลดค่าไฟฟ้า

การวางโทรทัศน์ห่างจากกำแพงประมาณ 15 ซม. จะช่วยให้เกิดการระบายอากาศได้มากขึ้น ผลลัพธ์คือช่วยให้โทรทัศน์ไม่ทำงานหนัก และลดค่าไฟฟ้าให้น้อยลง

 

ไมโครเวฟวางบนตู้เย็นได้ไหม

 

วางตำแหน่งของตู้เย็นอย่างเหมาะสม

ตู้เย็นเอง ก็ควรได้รับการวางให้ห่างจากกำแพงอย่างน้อย 15 ซม. เพื่อให้สามารถทำการระบายอากาศได้ดีมากขึ้นเช่นกัน

 

วางตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ และอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆไม่ให้กีดขวางทางลม

การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ รวมไปถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าให้มีความเหมาะสมไม่กีดขวางทิศทางลม และการระบายถ่ายเทอากาศภายในห้องเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เพราะอากาศที่ถ่ายเท จะช่วยพัดเอาลมร้อนที่เกิดขึ้นจากการทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านไปด้วย ทำให้ลดความสิ้นเปลืองในด้านของค่าไฟฟ้าให้น้อยลงอย่างมากเลยทีเดียว

 

ไมโครเวฟวางบนตู้เย็นได้ไหม อันตรายหรือเปล่า!?

ไมโครเวฟวางบนตู้เย็นได้ไหม

 

สำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัดและต้องการวางไมโครเวฟเอาไว้บนหลังตู้เย็น แล้วเกิดคำถามว่าไมโครเวฟวางบนตู้เย็นได้ไหม อันตรายหรือเปล่าลองมาติดตามอ่านข้อมูลดังต่อไปนี้ เพื่อประกอบการตัดสินใจกันก่อน

 

ไมโครเวฟไม่ควรวางเอาไว้บนตู้เย็นสูง

ไม่ควรวางไมโครเวฟเอาไว้บนตู้เย็นที่สูงมาก เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายจากอาหารที่ได้รับการอุ่นร้อนในขณะที่ทำการยกเข้า-ออกจากไมโครเวฟได้ นอกจากนี้อาจทำให้ฝ้าเพดานเกิดคราบเปื้อนสกปรกจากไอน้ำที่เกิดขึ้นจากการเปิดไมโครเวฟได้อีกด้วย

 

ไมโครเวฟไม่ควรวาวไว้บนตู้เย็นที่ไม่ได้ทำจากวัสดุทนความร้อน

ในขณะที่ทำงานเตาไมโครเวฟจะทำการระบายความร้อนออกมา ทำให้ไม่เหมาะในการนำไปวางไว้บนหลังตู้เย็นที่ไม่ได้ทำมาจากวัสดุทนความร้อน เพราะจะทำให้เกิดการละลายของผนังภายนอกของตู้เย็นนั่นเอง แต่ถ้าหากใครต้องการวางไมโครเวฟเอาไว้บนหลังตู้เย็นทั่วไป แนะนำว่าควรนำผ้าหนา หรือผ้าเช็ดตัวแบบหนา มาทำการปูรองไมโครเวฟเอาไว้เสียก่อน เพื่อเป็นการช่วยป้องกันความร้อนที่เกิดขึ้นจากการใช้งานไม่ให้กระทบกับวัสดุของตู้เย็นโดยตรง และลดความร้อนที่เกิดขึ้นที่อาจทำให้ตู้เย็นต้องทำงานหนักมากขึ้นนั่นเอง และควรตรวจสอบให้ดีว่าตู้เย็นของคุณแนะนำให้วางไมโครเวฟได้หรือไม่ เพราะบางรุ่นจะแนะนำให้วางห่างจากด้านบนของตู้เย็นอย่างน้อย 10 ซม.

 

ไมโครเวฟวางบนตู้เย็นได้ไหม

 

ไม่ควรวางไมโครเวฟเอาไว้บนตู้เย็นที่มีจุดระบายความร้อนด้านบน

ตรวจสอบให้แน่ใจก่อนนำไมโครเวฟไปวางว่า ตู้เย็นในห้องพักไม่ใช่แบบที่ระบายความร้อนด้านบน เพราะถึงแม้จะมีตู้เย็นประเภทนี้น้อย แต่ก็ควรทำการตรวจสอบให้ดี เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นในภายหลัง

 

บทความแนะนำ