เครื่องซักผ้าน้ำรั่ว

ซักผ้าฝาบนน้ำไหลรั่วออกตลอดเวลาแต่ซักได้ตามปกติ ทำไงดี!?

 

 

เครื่องซักผ้าน้ำรั่ว

 

 

เครื่องซักผ้ากับน้ำเป็นของคู่กัน แต่น้ำที่ว่านี้ ไม่ได้หมายรวมไปถึง “น้ำรั่ว” ออกมาจากตัวเครื่องตลอดเวลาที่นอกเหนือจากการปล่อยน้ำทิ้งตามกระบวนการซัก หรือตอนเติมน้ำเข้าเครื่อง ขณะทำการซัก เป็นต้น อาการน้ำรั่วเหล่านี้ เป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าอุปกรณ์บางอย่างภายในเครื่องกำลังมีปัญหา และควรได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสมเพื่อแก้ปัญหาน้ำรั่วซึมอย่างรวดเร็วที่สุด ถ้าหากเครื่องซักผ้าของใครกำลังมีปัญหาน้ำรั่วกวนใจ ลองมาอ่านบทความชิ้นนี้ให้จบ รับรองว่าจะช่วยสยบทุกปัญหาได้อย่างแน่นอน...

 

ซ่อมเครื่องซักผ้า น้ำรั่ว-น้ำซึม ด้วยตัวเอง ไม่ต้องง้อช่าง

 

เครื่องซักผ้าน้ำรั่ว

 

สำหรับคนที่มีปัญหาน้ำรั่ว – น้ำซึม ออกตามจุดต่างๆของเครื่องซักผ้า ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแบบฝาบน หรือฝาหน้า ก็สามารถทำการแก้ไขด้วยตัวเองได้ไม่ยากเพียงลองทำตามคำแนะนำ ดังต่อไปนี้

 

แนวทางแก้ไขปัญหาเครื่องซักผ้ามีน้ำรั่วไหลออกมาด้านล่างระหว่างทำงาน

 

เครื่องซักผ้าน้ำรั่ว

 

แนวทางปฏิบัติที่ถูกต้อง

  • เมื่อเกิดปัญหาน้ำรั่วขึ้นในระหว่างการซักผ้า ควรทำการถอดปลั๊กเครื่อง
  • หลีกเลี่ยงการยืนอยู่บนพื้นที่ที่เปียกน้ำ เพื่อป้องกันอันตรายจากการถูกไฟฟ้าช๊อต
  • ตรวจสอบการรั่วไหล ด้วยการปิดแหล่งจ่ายน้ำให้กับเครื่องซักผ้า แล้วทำการระบายน้ำที่อยู่ในเครื่องซักผ้าออกให้หมด ผ่านรูระบายน้ำที่อยู่บริเวณมุมขวาล่างของเครื่องซักผ้า
  • ทำการระบายน้ำที่ขังออกจากพื้นให้หมด แล้วจึงค่อยทำการตรวจสอบหาสาเหตุต่อไป เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง
  • ตรวจสอบท่อน้ำประปาว่ามีรอยรั่วหรือไม่ ถ้าหากไม่สามารถมองเห็นรอยรั่วได้ด้วยตาเปล่า ลองใช้กระดาษชำระห่อสายต่อน้ำประปาให้ทั่วเพื่อช่วยให้สามารถมองเห็นจุดที่รั่วได้อย่างชัดเจน ถ้าหากตรวจสอบแล้วว่าสาเหตุไม่ได้มาจากสายน้ำประปา แสดงว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากภายในเครื่องซักผ้า โดยทำการแก้ไขได้จากคำแนะนำที่จะขอกล่าวถึงในหัวข้อถัดไป

 

ปัญหาน้ำรั่วที่เกิดขึ้นจากอุปกรณ์ภายในเครื่องซักผ้าเกิดการชำรุดหรือเสื่อมสภาพ

 

เครื่องซักผ้าน้ำรั่ว

 

สาเหตุที่ทำให้เครื่องซักผ้าฝาบนเกิดปัญหาน้ำรั่ว

  • วาล์วดึงน้ำทิ้งชำรุด จำเป็นต้องทำการเปลี่ยนตัววาล์วใหม่
  • ลูกยางกันน้ำเสื่อมสภาพ หรือมีวัสดุชิ้นเล็กๆไปขวางหน้าสัมผัสลูกยางจนปิดไม่สนิท หรือหากลูกยางใช้มานานจนเสื่อมสภาพ ขอแนะนำให้ทำการเปลี่ยนใหม่จะช่วยให้ใช้งานได้อย่างยาวนานมากขึ้นกว่าเดิม
  • สปริงภายในยางกันน้ำเกิดการค้าง จากวัสดุชิ้นเล็กๆเข้าไปขัดขวางการยืดหดตัวของสปริง
  • แผงควบคุม (Control Board) เสียหาย ในกรณีนี้จำเป็นต้องทำการเปลี่ยนบอร์ดใหม่

*ในกรณีที่น้ำเกิดการรั่วซึมวัสดุ หรือคราบสกปรกที่ไปเกาะตัวติดอยู่กับลูกยาง หรือสปริงภายในลูกยาง สามารถทำความสะอาดได้ไม่ยากเพียงแค่ใช้แปรงสีฟันเก่าทำการขัดถูเอาคราบสกปรกออกไปเท่านั้น เมื่อยางลูกวาล์วกลับมาสะอาดดังเดิม ก็จะสามารถกลับมาทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำรั่วอีกต่อไป

 

วิธีการแก้ไขอาการน้ำรั่วที่สายน้ำเข้า สำหรับเครื่องซักผ้าฝาหน้า

 

เครื่องซักผ้าน้ำรั่ว

 

สำหรับคนที่ใช้เครื่องซักผ้าฝาหน้าแล้วพบว่ามีปัญหาน้ำรั่วออกมาจากสายน้ำเข้า สามารถทำการแก้ไขด้วยตัวเองอย่างง่ายดาย ดังต่อไปนี้

ตรวจสอบการขันท่อน้ำเข้ากับวาล์ว : ขันออกแล้วทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นให้ใส่กลับเข้าไปใหม่ให้ตรง แล้วทำการเปิดก๊อกน้ำเพื่อทดสอบน้ำรั่วอีกครั้ง

          น้ำรั่วใกล้น๊อต : ทำการไขเกลียวน๊อตออก จากนั้นทำการดันสายน้ำเข้าหาก๊อกน้ำให้แน่น แล้วขันน๊อตใหม่อีกครั้งให้แน่น และทำการหมุนเกลียวจนกระทั่งตึงมือ

การทดสอบว่าน้ำยังรั่วอยู่หรือเปล่า!?

 

เครื่องซักผ้าน้ำรั่ว

 

เมื่อลองทำการเปลี่ยนอุปกรณ์ และทำความสะอาดชุดถ่ายน้ำทิ้งตามที่ได้แนะนำไปแล้วในตอนต้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้ลองทำการเปิดน้ำใส่ถังซักแช่ทิ้งเอาไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อทำการทดสอบวายังมีปัญหาน้ำรั่วซึมออกมาหรือเปล่า!? ถ้าหากยังมีปัญหาน้ำรั่วซึมออกมานั่นหมายความว่าการแก้ไขปัญหาที่ได้ทำไปแล้วในตอนต้นยังไม่ถูกจุดนั่นเอง

เคล็ดลับยืดอายุการใช้งานเครื่องซักผ้าให้ยาวนานขึ้น ไม่ต้องกังวลน้ำรั่ว

 

เครื่องซักผ้าน้ำรั่ว

 

ถ้าหากใครทำการถอดชุดน้ำทิ้งเพื่อตรวจสอบหาปัญหาน้ำรั่วออกมาจากเครื่องซักผ้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขอแนะนำให้ทำความสะอาดชุดถ่ายน้ำทิ้งทั้งหมดให้เรียบร้อย โดยเฉพาะบริเวณของท่อน้ำทิ้ง เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องซักผ้าให้ห่างไกลจากปัญหาน้ำรั่วได้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน..

 

 

      การแก้ไขปัญหาน้ำรั่วซึมของเครื่องซักผ้า.. ที่ได้กล่าวถึงกันไปแล้วในตอนต้น เป็นวิธีที่สุดแสนง่ายดายแถมยังมีความประหยัดใช้งบเพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น รับรองว่าถูกกว่าการไปจ้างช่าง หรือส่งเข้าศูนย์บริการซ่อมอย่างแน่นอน...

 

 

บทความแนะนำ